ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪੁਣੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਖਸ਼ਾਬਾ ਜਾਧਵ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ; ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਬਜਟ 657 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 974 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਰਾਜਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਖੇਡ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
28 MAY 2022 3:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਵਿਤਰੀਬਾਈ ਫੂਲੇ ਪੁਣੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਖੇਡ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤਗਮਾ ਜੇਤੂ ਖਸ਼ਾਬਾ ਜਾਧਵ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਨਾਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪੁਣੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਤਫਾਕਨ, 1952 ਦੇ ਹੇਲਸਿੰਕੀ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਤਗਮਾ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲਾ, ਖਾਸ਼ਾਬਾ ਜਾਧਵ ਪੁਣੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਤਗਮਾ ਜੇਤੂ ਅਥਲੀਟਾਂ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ 7,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਜਾਣਾ ਬੜੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਵਿਤਰੀਬਾਈ ਫੂਲੇ ਪੁਣੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ 5 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਪੁਣੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਐਥਲੀਟ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ 2-3 ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਣਗੇ।” ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਹੋਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੁਣੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਵਾਸਤਵਿਕ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਖੁਦ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 50 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਕਰ ਕੇ 657 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 974 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਡਾਂ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਨੇ ਛੁਪੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ 7 ਤਗਮੇ, ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ 19 ਤਗਮੇ, ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਡੈਫਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ 16 ਤਗਮੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਥੌਮਸ ਕੱਪ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਜਿੱਤਣਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਅਰ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨੂੰ ਅਣਗੌਲਿਆ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਖਿਡਾਰੀ ਲਈ ਚੰਗੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕਲਾਸਾਂ ਨਾਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨਾਲ ਸਿੱਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ, ਜੋ ਕਿ ਉਹ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਕਾਰਨ ਖੁੰਝ ਗਏ ​​ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ 'ਤੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਓਲੰਪੀਅਨ ਖਸ਼ਾਬਾ ਜਾਧਵ ਦੀਆਂ ਜੀਵਨ-ਆਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕਾਂਸੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ।
ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਬਾਰੇ:
ਖਾਸ਼ਾਬਾ ਜਾਧਵ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ 27 ਏਕੜ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਐਥਲੈਟਿਕ ਟ੍ਰੈਕ, ਫੁੱਟਬਾਲ, ਐਸਟ੍ਰੋ ਟਰਫ ਲਾਅਨ ਟੈਨਿਸ ਕੋਰਟ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਰੇਂਜ, ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਜਿਮਨੇਜ਼ੀਅਮ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਖੋ-ਖੋ, ਕਬੱਡੀ, ਕੋਰਫ ਬਾਲ, ਹੈਂਡ ਬਾਲ ਜਿਹੀਆਂ ਆਊਟਡੋਰ ਖੇਡਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਥੇ ਬੈਡਮਿੰਟਨ, ਬਾਸਕਟ ਬਾਲ, ਵਾਲੀਬਾਲ, ਹੈਂਡ ਬਾਲ, ਜੂਡੋ, ਕਰਾਟੇ, ਨੈੱਟ ਬਾਲ, ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ, ਕੁਸ਼ਤੀ, ਵੇਟ ਲਿਫਟਿੰਗ, ਬੌਕਸਿੰਗ ਅਤੇ ਜਿਮਨਾਸਟਿਕਸ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਬਹੁਮੰਤਵੀ ਇਨਡੋਰ ਹਾਲ ਵੀ ਹੈ। ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸਵੀਮਿੰਗ ਪੂਲ, ਕ੍ਰਿਕਟ ਅਤੇ ਐਸਟ੍ਰੋ ਟਰਫ ਹਾਕੀ ਏਰੀਨਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister for Youth Affairs and Sports Anurag Thakur inaugurates Khashaba Jadhav Sports Complex of the Pune University.
Underlines Centre’s commitment for promoting sports ; Khelo India budget increased from Rs 657 crores to Rs 974 crores
Appeals to states, universities, sports federations and corporates to join hands to create world class sporting facilities across India
28 MAY 2022 3:34PM by PIB Mumbai
Pune | Mumbai : Date 28 May 2022
Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur has stressed on development of sports infrastructure in the country at all levels to facilitate Indian youth to compete and excel at national and international competition.
Speaking after inaugurating the Sports Complex of the Savitribai Phule Pune University, Shri Thakur said “the Centre, the states, universities, sports federations and corporates should join hands to create world class sports infrastructure in the country”. He complimented the Pune University for naming its state-of-the-art sports complex after India’s first Olympic individual medalist Khashaba Jadhav. Incidentally, the winner of the Bronze Medal at the 1952 Helsinki Olympics, Khashaba Jadhav was an alumnus of the Pune University.
Shri Thakur further said, world over Universities play a major role in producing medal winning athletes and sportspersons and added that it was heartening to note participation of over 7,000 youth in the recently concluded Khelo India University Games in Bengaluru.
The Minister commended the performance of Savitribai Phule Pune University, which finished among top 5. “With world class infrastructure now in place, I am sure, the athletes of Pune University will excel further and aim for top 2-3 position in the future University Games” he added. Shri Thakur also called upon other universities to emulate the initiative taken by Pune University in creating sports infrastructure.
Stressing the importance of real life competition, the Sports Minister said more and more sporting events should be organized at all levels. He said Prime Minister Shri Narendra Modi himself has been taking keen interest in promoting sports, which can be seen from the regular interaction he holds with various Indian athletes. Shri Thakur informed that the Khelo India budget has been increased by over 50% from Rs 657 crores to Rs 974 crores.
The Minister asserted that the Government’s thrust on sports has helped unearth hidden talents, which is showing in our performance in Olympic Games and other International Competitions. He said a record 7 medals in Tokyo Olympics, 19 medals in Paralympics, 16 medals in the recently concluded Deaflympics and India winning the Thomas Cup Badminton championship for the first time ever are testimonials for the future of sports in India.
Union Minister further said that while pursuing sports as career, studies should not be neglected. “Good education is also very important for every sports person” he said. Shri Thakur then appealed to teachers to help sports persons with personalized guidance and extra classes to cope with studies, which they would have missed due to their participation in various sports events.
Earlier, the Union Minister Shri Anurag Singh Thakur unveiled the life size bronze statues of Swami Vivekananda, whose birth anniversary is celebrated as National Youth Day and the Olympian Khashaba Jadhav at the entrance of the Sports Complex.
About the Sports Complex.
The Khashaba Jadhav Sports Complex is spread over 27 acre land and it has synthetic athletic track, football, astro turf lawn tennis court, international standard shooting range, state of the art gymnasium. Apart from this, the complex includes outdoor sports facilities like kho-kho, kabaddi, corf ball, hand ball. There is a multipurpose indoor hall with facilities for badminton, basket ball, volley ball, hand ball, judo, karate, net ball, table tennis, wrestling, weight lifting, boxing and gymnastics. An international standard swimming pool, cricket and astro turf hockey arena would be built soon at the complex.
***
PIB Mum/MD/JPS/MI
Photographs
Union Minister Shri Anurag Thakur with ace shooter Anjali Bhagwat
Union Minister Shri Anurag Thakur with athletes of Savitribai Phule Pune University.