राष्ट्रपती कार्यालय
पुण्यातील श्रीमती लक्ष्मीबाई दगडूशेठ हलवाई दत्त मंदिर ट्रस्टच्या शतकोत्तर रौप्य महोत्सवी वर्ष कार्यक्रमात राष्ट्रपती झाले सहभागी
राष्ट्रपतींच्या हस्ते लक्ष्मीबाई स्मृती पुरस्कार 2022 प्रदान
27 MAY 2022 4:03PM by PIB Mumbai
पुण्यातील श्रीमती लक्ष्मीबाई दगडूशेठ हलवाई दत्त मंदिर विश्वस्त मंडळाच्या 125 व्या शतकोत्तर रौप्य महोत्सवी वर्ष सोहळ्यात आज (27 मे 2022) राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांनी सहभागी होत, समारंभाला संबोधित केले.
पुण्यातील गणपती मंदिर आणि दत्तात्रेय मंदिराच्या स्थापनेसाठी दगडूशेठ कुटुंबीयांच्या योगदानाची राष्ट्रपतींनी यावेळी प्रशंसा केली. गणेशोत्सव साजरा करण्यामध्ये लोकमान्य टिळकांच्या कार्यात दगडूशेठ यांचा निकटचा सहभाग होता असे त्यांनी नमूद केले. आपल्या राष्ट्रीय राजकारणात गणेशोत्सवाचे अमूल्य योगदान आहे. हा सण ब्रिटीश राजवटीविरुद्ध राष्ट्रवाद आणि सामाजिक समरसतेचा स्रोत म्हणून उदयास आला आहे असे ते म्हणाले.
भगवान दत्तात्रेय मंदिराचे जतन आणि नुतनीकरण करण्याबरोबरच, श्रीमती लक्ष्मीबाई दगडूशेठ हलवाई दत्त मंदिर विश्वस्त मंडळ गरीब विद्यार्थ्यांना शिष्यवृत्ती देणे आणि अनाथाश्रम तसेच वृद्धाश्रमांसाठी भोजनाची व्यवस्था करणे यासारख्या विविध सामाजिक कल्याणकारी कामांमध्ये देखील सक्रीय असल्याबद्दल राष्ट्रपतींनी आनंद व्यक्त केला. दगडूशेठ कुटुंबीय आणि विश्वस्त मंडळाच्या सामाजिक आणि कल्याणकारी उपक्रमांचे त्यांनी कौतुक केले.
राष्ट्रपतींच्या हस्ते यावेळी लक्ष्मीबाई स्मृती पुरस्कार 2022 प्रदान करण्यात आले.
लेफ्टनंट जनरल निवृत्त डाॅ.माधुरी कानिटकर, डाॅ.भाग्यश्री पाटील, डाॅ.प्राजक्ता काळे यांना पुरस्कार देऊन राष्ट्रपतींच्या हस्ते गौरविण्यात आले.
डॉ. भाग्यश्री पाटील - उद्यानकृषी क्रांतीच्या जनक म्हणून ओळख असलेल्या राईज अ‍ँड शाईन बायोटेक प्रा. लि. च्या चेअरमन व कार्यकारी संचालिका आणि डॉ.डी.वाय.पाटील अभिमत विद्यापीठ पिंपरीच्या प्र-कुलगुरुपदी डॉ.भाग्यश्री पाटील कार्यरत आहेत. अत्याधुनिक फुलांची शेती व आधुनिक पद्धतीने केळी रोपे करुन आवर्षणग्रस्त भागातील शेतक-यांना ती अल्पदरात देण्यात त्यांनी पुढाकार घेतला आहे.
डॉ.प्राजक्ता काळे - भारताच्या प्राचीन इतिहासातील वामन वृक्षकला ज्याला आधुनिक काळात बोन्साय आर्ट म्हणून जगभरात प्रसिद्धधी मिळाली, अशा भारतीय परंपरेचे जतन व संवर्धन डॉ. प्राजक्ता काळे करीत आहेत. कान्हे फाटा, मावळ येथे सुमारे 300 एकरांवर विविध प्रकारच्या बोन्साय वृक्षांची निर्मीती त्यांनी केली आहे.
डॉ.माधुरी कानिटकर - महाराष्ट्र आरोग्य विज्ञान विद्यापीठाच्या कुलगुरु लेफ्टनंट जनरल डॉ.माधुरी कानिटकर सुपरिचित आहेत. त्या भारतीय सैन्यदलातील प्रथितयश वैद्यकीय अधिकारी असून बालरोगतज्ञ देखील आहेत. सैन्यदलातील परमविशिष्ट सेवा पदक, अतिविशिष्ट सेवा पदक व सेवा पदक अशी पदके त्यांनी प्राप्त केली आहेत.
राष्ट्रपतींचे हिंदीत भाषण पाहण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा

President's Secretariat
President of India Graces 125th year celebrations of Smt Laxmibai Dagadusheth Halwai Datta Mandir Trust in Pune
Laxmibai Memorial Awards 2022 presented to three renowned women achievers from different fields
27 MAY 2022 5:10PM by PIB Mumbai
Pune/Mumbai, May 27, 2022
The President of India, Shri Ram Nath Kovind graced and addressed the 125th year celebrations of Smt Laxmibai Dagadusheth Halwai Datta Mandir Trust today (May 27, 2022) in Pune, Maharashtra.
Speaking on the occasion, the President appreciated the Dagadusheth family for being instrumental in establishing the Ganpati temple and the Dattatreya temple in Pune. He noted that Dagadusheth was also closely associated with Lokmanya Tilak in celebrating Ganpati festival. He said that the Ganpati festival has made an invaluable contribution in our national politics. This festival has emerged as a source of nationalism and social harmony against the British rule.
The President was happy to note that apart from preserving and renovating the Lord Dattatreya temple, the Smt Laxmibai Dagadusheth Halwai Datta Mandir Trust is also engaged in various social welfare works such as providing scholarships for poor students and food for orphanages and old age homes. He appreciated the Dagadusheth family and the Trust for their social and welfare initiatives.
The President also presented the Laxmibai Memorial Awards 2022 to three renowned women achievers from different fields. They are Lt.Gen (Dr) Madhuri Kanitkar (Retd), Dr Bhagyashri Patil of D Y Patil Deemed University and Dr. Prajakta Kale.
Lt Gen Dr Madhuri Kanitkar (Retd) is currently the Vice Chancellor of Maharashtra Health Science University. She is a successful medical officer of the Indian Armed Forces and a noted Peadiatrician. She has been awarded ParamVishishist Seva Medal, Ativishisht Seva Medal and Vishishta Seva Medal for her exemplary service in the armed forces.
Dr Bhagyashree Patil is known for Garden Revolution and has been instrumental in modern horticulture and providing banana saplings to farmers in rainshadow areas, at affordable cost. It has helped thousands of farmer families in creating new sources of earning. She has developed a poly house spread on 30 acre land at Theur near Pune, equipped with state of the art laboratory and distribution system for exotic flowers and also developed banana export centre.
Dr. Prajakta Kale is instrumental in conservation of ancient Indian art called as Vaman Vrikshkala, which is known as Bonsai in modern world. She has created bonsai of different trees over 300 acre land at Kanhe Fata, Maval.
The former President of India Smt. Pratibha Patil was present amongst the dignitaries on the occasion.