ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਵਰਧਨ ਬੋਰਡ (ਐੱਫਆਈਪੀਬੀ) ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਫਆਈਐੱਫ) ਨੇ ਆਪਣੇ 5 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ
ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 853 ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਫਆਈਐੱਫ) ਜੇ ਆਸਤਿਤਵ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਵਿੱਚ 39% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
24 MAY 2022 2:48PM by PIB Chandigarh
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਵਰਧਨ ਬੋਰਡ (ਐੱਫਆਈਪੀਬੀ) ਨੂੰ ਬੰਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ 853 ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਫਆਈਐੱਫ) ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਫਆਈਪੀਬੀ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 24 ਮਈ, 2017 ਦੀ ਆਪਣੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਵਰਧਨ ਬੋਰਡ(ਐੱਫਆਈਪੀਬੀ) ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਫਡੀਆਈ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਧਿਨਿਯਮ (ਫੇਮਾ-ਐੱਫਈਐੱਮਏ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਸੰਵਰਧਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਸੰਵਰਧਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਫਆਈਐੱਫ ਪੋਰਟਲ) https://fifp.gov.in, ‘ਤੇ ਹੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਐੱਫਆਈਐੱਫ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐੱਫਡੀਆਈ ਨੀਤੀ/ਐੱਫਈਐੱਮ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਏ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਚਏ) ਨੂੰ ਵੀ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਐੱਫਆਈਐੱਫ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਫਾਈਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਸਹਿਤ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ 29 ਜੂਨ, 2017 ਇੱਕ ਮਾਨਕ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਮਓਪੀ) ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 09 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਮਾਤਰ 45.15 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ ਜੋ 2016-17 ਵਿੱਚ ਵਧਕੇ 60.22 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਰੂਸ-ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਸਵਰਧਿਕ ਵਧ ਕੇ 83.57 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 101 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਮਿਲੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ (2020-21) ਦੇ ਦੌਰਾਨ 97 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਮਿਲੀ ਸੀ।
ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਚਾਰਾਧੀਨਤਾ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਈਮੇਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਅਲਰਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਕੱਤਰ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਮਾਸਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ/ਵਿਚਾਰਾਧੀਨ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਐੱਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧੀ ਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਗੋਲਮੇਜ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਦਾ ਹੈ। ਬਿਨੈਕਾਰ ‘ਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਫਆਈਐੱਫ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਐੱਫਡੀਐੱਫ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੱਤਰ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਅਕਸਰ ਪੁਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਫਏਕਿਊ) ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਐੱਫਆਈਐੱਫ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਨੁਕੂਲ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣਿਆ ਰਹੇ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

Ministry of Commerce & Industry
Foreign Investment Facilitation Portal (FIF) completes 5 years since Union Cabinet decision to abolish FIPB
853 FDI proposals disposed off in the last 5 years; FDI jumped by 39% since FIF came into being
24 MAY 2022 2:48PM by PIB Delhi
853 FDI proposals have been disposed off through the Foreign Investment Facilitation Portal (FIF) since abolishment of Foreign Investment Promotion Board (FIPB). The proposal for abolition of FIPB was approved by the Union Cabinet in its meeting on 24th May, 2017. Subsequent to abolition of the Foreign Investment Promotion Board (FIPB), granting of government approval for foreign investment under the extant FDI Policy and FEMA Regulations was entrusted to the concerned Administrative Ministries/Departments and Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce & Industry, was made the nodal Department.
The FDI proposals were, thereafter, required to be filed only on Foreign Investment Facilitation Portal (FIF Portal) at https://fifp.gov.in, which is managed by DPIIT. The proposals filed on FIF Portal are forwarded to the concerned Administrative Ministry and are also simultaneously marked to Ministry of External Affairs (MEA) and Reserve Bank of India (RBI) for comments and to Ministry of Home Affairs (MHA) for necessary security clearance, wherever required as per the FDI Policy/ FEM Regulations.
A Standard Operating Procedure (SOP) for processing of FDI proposals, including documents to be filed, through FIF Portal was framed and laid down by DPIIT on 29th June, 2017 with amendment on 09th Jan, 2020.
Since then, not only the FDI has increased so have the number of countries bringing in FDI into India. In FY 2014-15, FDI inflow in India stood at mere USD 45.15 billion, which increased to USD 60.22 billion in 2016-17 and further to the highest ever annual FDI inflow of USD 83.57 billion reported during the FY 2021-22 despite COVID-19 pandemic and recent Russia-Ukraine conflict. During FY 2021-22 FDI has been reported from 101 countries, whereas, it was reported from 97 countries during previous financial year (2020-21).
Automated alerts through SMS and emails to concerned ministries/ departments are being used to regulate pendency of FDI proposals. Secretary, DPIIT reviews the pendency of FDI proposals across all ministries / departments on monthly basis. This has expedited the disposal of FDI proposals. Regular training sessions are also being conducted to educate ministries/departments regarding judicious and expeditious processing of FDI proposal.
Regular round table conferences are conducted with investors and law firms alike to keep abreast of the practical issues and problems being faced at the ground level. The FDI proposal form on FIF Portal is regularly reviewed to reduce compliance burden on applicants. FAQs have been updated and placed on DPIIT website and on FIF Portal for ease of access. Hence, continuous effort is made by DPIIT to ensure that India remains an investor friendly destination.