Ministry of Science & Technology
Dr. Jitendra Singh inaugurates India’s ‘First Lavender Festival' in Bhaderwah
Says, Bhaderwah is the potential destination of Agri-tech StartUps:
Today Bhaderwah has become the birthplace of India’s Purple Revolution: Dr. Singh
Unprecedented development has been done in far-flung areas not done in seventy years, says Dr. Singh
Lavender cultivation has employed about 5,000 farmers and young entrepreneurs across J&K
26 MAY 2022 6:29PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Science and Technology; Minister of State (Independent Charge) Ministry of Earth Science; MoS of Prime Minister's Office and Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that Bhaderwah is the potential destination of Agri-tech StartUps of the country.
After Inaugurating the country’s first 'Lavender Festival' here, the Union Minister described Bhaderwah as the birthplace of India's Purple Revolution. Dr. Jitendra Singh said that the country’s first lavender festival in Bhaderwah has been possible today only by the progressive thinking of Prime Minister Narendra Modi who after taking the oath as PM in 2014 stressed that the regions which have been disconnected from the mainstream India must be connected to the mainstream through development.
Today’s Lavender Festival in the valley of Bhaderwah is the best example of development of present progressive government at the centre which should have been celebrated much earlier, Bhaderwah being the best place for lavender cultivation in terms of land and climate, he added.
Dr. Jitendra Singh also said that the development prospects of PM Modi led government for the far-flung areas like Bhaderwah can also be judged from the fact that the country’s first National Institute of High Altitude Medicine is being built in Bhaderwah which will attract scholars and researchers not only from India but across the globe generating employment opportunities for the region. The establishment of this institute is a proof of developmental initiatives reaching far flung places at an unprecedented rate compared to the last seventy years, Dr. Singh added.
The Minister said that the medical college at Doda and other distant places in J&K was not the priority of previous governments which shows that this government is leaving no stone unturned to take development to the farthest corners of the country.
About the development of roads in Doda and Bhaderwah, Dr. Jitendra Singh said that the connectivity to Doda and Bhaderwah earlier through roads was unsuitable due to the threat of landslides especially during rains. But, the construction of roads and tunnels have made the distance easier now, Dr. Singh maintained.
The Minister said that the Bhaderwah-Bani-Basoli Highway, Chattergala Tunnel under Bharatmala, Khilani-Marmat-Sudhmahadev Road connecting Hambal and Kalota, Bhaderwah-Chamba Highway & tunnel, the all weather roads being constructed will open new vistas of development for this region.
Dr. Jitendra Singh said that this government believes in the principle of ‘Appeasement to none, justice for all’ and doesn’t discriminate on the basis of region, religion or caste and, maintained that the government wants that the benefits of all the government schemes must reach the last man in the last queue.
Dr. Singh emphasized that this government is trying its best to change the erstwhile political culture based on other things that may take some time but will be witnessed by the upcoming generations in India.
Referring to the lavender cultivation in the region, Dr. Singh said that Lavender is an avenue of employment generation and research opening many paradigms of development for the region.
He further said that the agriculturist Sh. Bharat Bhushan called the Brand Ambassador of Purple Revolution in India is an inspiration for youth in J&K towards Start-up culture.
Dr. Jitendra Singh further said that no government, even the government of the developed nations can’t provide employment to every citizen. But, the present government is creating avenues for employment generation under ‘Start-up India, Stand-up India’.
Dr. Jitendra Singh maintained that start-ups under purple revolution in J&K are one of the avenues under ‘Start-up India, Stand-up India’.
Dr. Jitendra Singh also said that under Lavender Cultivation, potential farmers' income has not only been doubled but quadrupled. The Minister urged Media and opinion leaders to start awareness campaigns so that youth is attracted towards the start-up culture and their mind-set is freed from the thinking of government job.
Dr. Singh also inaugurated six distillation units under CSIR-IIIM for lavender situated at six different places.
Three MoUs were also signed between CSIR-IIIM Jammu with Agro Voltic Power, Mussoorie Uttarakhand, Lyallpur Khalsa College, Jalandhar Punjab and Fine Fragrance Power Limited, Mumbai.
Dr. D. S Reddy, Director CSIR-IIIM Jammu, Sh. Dhanenter Singh, DDC Chairperson, Doda, Sangeeta Bhagat, Vice-Chairperson DDC Doda, Shakti Raj Parihar, former Minister and MLA, Dr. Sumit Garola, Nodal Scientist CSIR besides scientists and potential farmers cultivating lavender were present during the festival. Many industrialists, potential farmers were felicitated during the lavender festival.
The Lavender Festival in Bhaderwah is being attended in large numbers by Scientists, Technologists, Progressive Farmers and Agri- entrepreneurs drawn from different parts of the country including Jammu and Kashmir.
CSIR-AROMA Mission, under the Ministry of Science & Technology aims to develop and disseminate the aroma-related science and technology to reach the end user/clients of CSIR: Farmers, industry and society.
Pertinent to mention that Aroma Mission is attracting Start-ups and agriculturists from across the country, and during Phase-I CSIR helped cultivation on 6000 hectares of land and covered 46 Aspirational districts across the country. More than 44,000 persons have been trained and several crores of farmers' revenue generated. In the second Phase of Aroma Mission, it is proposed to engage over 45,000 skilled human resources with the aim of benefitting more than 75,000 farming families across the country.
CSIR-IIIM introduced lavender to farmers in Doda, Rama, Kishtwar, Kathua, Udhampur, Rajouri, Pulwama, Anantnag, Kupwara and Bandipora districts. It provided free quality planting material and end-to-end technology package on cultivation, processing, value addition and marketing of the Lavender crop to the farmers.
CSIR-IIIM also installed 50 distillation units — 45 fixed and five mobile — at different locations across J&K under CSIR-Aroma Mission.
Lavender cultivation has employed about 5,000 farmers and young entrepreneurs in geographically remote areas of J&K. More than 1,000 farming families are cultivating it on more than 200 acres.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭੱਦਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 'ਪਹਿਲੇ ਲੈਵੇਂਡਰ ਫੈਸਟੀਵਲ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੱਦਰਵਾਹ ਐਗਰੀ-ਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਹੈ:
ਅੱਜ ਭੱਦਰਵਾਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰਪਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ: ਡਾ. ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਸੱਤਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ
ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5,000 ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ
26 MAY 2022 6:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਦਰਵਾਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਗਰੀ-ਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 'ਲੈਵੇਂਡਰ ਫੈਸਟੀਵਲ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭੱਦਰਵਾਹ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰਪਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਦੱਸਿਆ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੱਦਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਲੈਵੇਂਡਰ ਫੈਸਟੀਵਲ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਸੋਚ ਸਦਕਾ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੀਏ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੱਦਰਵਾਹ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦਾ ਲੈਵੇਂਡਰ ਫੈਸਟੀਵਲ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਭਦਰਵਾਹ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਥਾਨ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਦਰਵਾਹ ਵਰਗੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਵੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭੱਦਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਹਾਈ ਅਲਟੀਟਿਊਡ ਮੈਡੀਸਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤਰ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਦਰ ਨਾਲ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਡੋਡਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡੋਡਾ ਅਤੇ ਭੱਦਰਵਾਹ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਡੋਡਾ ਅਤੇ ਭੱਦਰਵਾਹ ਨਾਲ ਸੜਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨਾ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਬਾਰਸ਼ਾਂ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੇ ਖਤਰੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੇ ਹੁਣ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੱਦਰਵਾਹ-ਬਾਣੀ-ਬਸੋਲੀ ਹਾਈਵੇਅ, ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਅਧੀਨ ਚਟਰਜਲਾ ਸੁਰੰਗ, ਹੰਬਲ ਅਤੇ ਕਲੋਟਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਖਿਲਾਨੀ-ਮਰਮਤ-ਸੁਧਾਮਹਾਦੇਵ ਸੜਕ, ਭੱਦਰਵਾਹ-ਚੰਬਾ ਹਾਈਵੇਅ ਅਤੇ ਸੁਰੰਗ ਸਮੇਤ ਹਰ ਮੌਸਮੀ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਰਕਾਰ 'ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਸਭ ਲਈ ਨਿਆਂ' ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤਰ, ਧਰਮ ਜਾਂ ਜਾਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੋਈ ਵਿਤਕਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਦਾ ਭਲਾ ਹੋਵੇ। ਸਕੀਮਾਂ ਆਖਰੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ ਆਦਮੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਪੁਰਾਣੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਬਦਲਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਲੱਗ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਇਸ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਦੇਣਗੀਆਂ।
ਖਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੈਵੇਂਡਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਹੈ ਜੋ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਈ ਮਾਰਗ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖੇਤੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਰਪਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਕਹੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਰਤ ਭੂਸ਼ਣ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵੱਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੀ। ਪਰ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ 'ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ' ਤਹਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪਰਪਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਤਹਿਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ 'ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ' ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਰਾਹ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਤਹਿਤ ਸਮਰੱਥ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੁੱਗਣੀ ਸਗੋਂ ਚੌਗੁਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਰਾਏ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਿਮਾਗ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਸੋਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਛੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਲੈਵੇਂਡਰ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਅਧੀਨ ਛੇ ਡਿਸਟਿਲੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਵਿਚਕਾਰ ਐਗਰੋ ਵੋਲਟਿਕ ਪਾਵਰ, ਮਸੂਰੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਲਾਇਲਪੁਰ ਖਾਲਸਾ ਕਾਲਜ, ਜਲੰਧਰ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਫਾਈਨ ਫਰੈਗਰੈਂਸ ਪਾਵਰ ਲਿਮਟਿਡ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀ.ਐੱਸ.ਆਈ.ਆਰ.-ਆਈ.ਆਈ.ਆਈ.ਐੱਮ. ਜੰਮੂ ਡਾ. ਡੀ. ਐੱਸ. ਰੈੱਡੀ, ਡੀਡੀਸੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਡੋਡਾ ਸ਼. ਧਨੰਤਰ ਸਿੰਘ, ਵਾਈਸ-ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡੀਡੀਸੀ ਡੋਡਾ ਸੰਗੀਤਾ ਭਗਤ, ਸਾਬਕਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਪਰਿਹਾਰ, ਨੋਡਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਡਾ. ਸੁਮਿਤ ਗਰੋਲਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਲੈਵੇਂਡਰ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭੱਦਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਲੈਵੇਂਡਰ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਉਪਭੋਗਤਾ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਖੁਸ਼ਬੂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਪੜਾਅ-1 ਦੌਰਾਨ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ 6000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 46 ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ।
44,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 45,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ- ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਨੇ ਡੋਡਾ, ਰਾਮਾ, ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ, ਕਠੂਆ, ਊਧਮਪੁਰ, ਰਾਜੌਰੀ, ਪੁਲਵਾਮਾ, ਅਨੰਤਨਾਗ, ਕੁਪਵਾੜਾ ਅਤੇ ਬਾਂਦੀਪੋਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈਵੇਂਡਰ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪੇਸ਼ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈਵੇਂਡਰ ਫਸਲ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੰਡੀਕਰਨ 'ਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਬਿਜਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪੈਕੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਐੱਮ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ 50 ਡਿਸਟਿਲੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟਾਂ - 45 ਫਿਕਸਡ ਅਤੇ ਪੰਜ ਮੋਬਾਈਲ - ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਲੈਵੇਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5,000 ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 200 ਏਕੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਇਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।