संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण सचिव आणि यूएई संरक्षण मंत्रालयाच्या सैन्य विकास प्राधिकारणाचे प्रमुख यांच्यामध्‍ये संरक्षण सहकार्यवृद्धीच्या मार्गांवर चर्चा
भारत-यूएई संयुक्त संरक्षण सहकार्य समितीच्या 11व्या बैठकीचे नवी दिल्लीमध्‍ये आयोजन
25 MAY 2022 8:08PM by PIB Mumbai
यूएई म्हणजेच संयुक्त अरब अमिरातीच्या संरक्षण मंत्रालयातले सैन्य विकास प्राधिकारणाचे प्रमुख मेजर जनरल स्टाफ हसन मोहम्मद सुलतान बानी हम्माद यांनी 25 मे 2022 रोजी नवी दिल्ली येथे संरक्षण सचिव डॉ. अजय कुमार यांची भेट घेतली. उभय देशांमध्ये संरक्षण सहकार्य वाढवण्याच्या मार्गांवर यावेळी त्यांनी चर्चा केली. काल, दि. 24 मे 2022 रोजी झालेल्या भारत- यूएई संयुक्त संरक्षण सहकार्य समितीच्या (जेडीसीसी) 11व्या बैठकीचीही त्यांनी संरक्षण सचिवांना माहिती दिली.
संयुक्त सचिव (सशस्त्र सेना) दिनेश कुमार आणि यूएई संरक्षण मंत्रालयातील सैन्य विकास प्राधिकारणाचे प्रमुख, जेडीसीसी बैठकीचे सह-अध्यक्ष होते. या बैठकीदरम्यान, दोन्ही बाजूंनी संयुक्त सराव, तज्ज्ञांमधील विचारांचे आदानप्रदान, उद्योग सहकार्य आणि संशोधन आणि विकास क्षेत्रातील सहकार्यासह ‘सैन्य-ते-सैन्य’ सहभागांमध्ये झालेल्या प्रगतीचा आढावा घेण्यात आला. संरक्षण उद्योगातील सहकार्य वाढवण्यासाठी नवीन मार्ग शोधण्याचा आणि संयुक्त उपक्रमासाठी परस्पर हिताची क्षेत्रे तपासण्याचा निर्णय घेण्यात आला. विद्यमान संयुक्त सरावांची व्याप्ती वाढविण्यावरही चर्चा झाली.
‘जेडीसीसी’ची पुढील बैठक 2023 मध्ये परस्पर सोयीस्कर तारखांना यूएईमध्ये घेण्यावर सहमती झाली. जेडीसीसी ही द्विपक्षीय संरक्षण सहकार्याच्या सर्व पैलूंचा सर्वसमावेशकतेने पुनरावलोकन आणि मार्गदर्शन करण्यासाठी भारत आणि यूएईच्या संरक्षण मंत्रालयांमधील सर्वोच्च संस्था आहे.
यावेळी जनरल यांनी एकात्मिक संरक्षण कर्मचारी (पॉलिसी प्लॅनिंग आणि फोर्स डेव्हलपमेंट) उपप्रमुख लेफ्टनंट जनरल अतुल्य सोळंकी यांची भेट घेतली. यूएईच्या शिष्टमंडळाने भारतीय संरक्षण उद्योगांशी देखील संवाद साधला आणि गाझियाबादच्या भारत इलेक्ट्रॉनिक्स लिमिटेडला भेट दिली.

Ministry of Defence
Defence Secretary & Chief of Force Development Authority at MoD, UAE discuss ways to enhance defence cooperation
11th India-UAE Joint Defence Cooperation Committee meeting held in New Delhi
25 MAY 2022 2:24PM by PIB Delhi
Chief of the Force Development Authority at Ministry of Defence, United Arab Emirates Major General Staff Hassan Mohamed Sultan Bani Hammad called on Defence Secretary Dr Ajay Kumar in New Delhi on May 25, 2022. They discussed ways to enhance defence cooperation between the two countries. The General also briefed the Defence Secretary about the 11th meeting of India-UAE Joint Defence Cooperation Committee (JDCC) held on May 24, 2022.
The JDCC meeting was co-chaired by Joint Secretary (Armed Forces) Shri Dinesh Kumar and Chief of the Force Development Authority at Ministry of Defence, UAE. During the meeting, the two sides reviewed the progress made in military-to-military engagements, including joint exercises, Expert Exchanges, Industry Cooperation and Cooperation in the field of Research and Development. It was decided to identify new avenues and examine areas of mutual interest for Joint Venture in order to enhance defence industry cooperation. Enhancing the scope and complexities of the existing joint exercises was also discussed.
It was agreed to hold the next meeting of JDCC in UAE on mutually convenient dates in 2023. The JDCC is the apex body between the Defence Ministries of India and UAE to comprehensively review & guide all aspects of bilateral defence cooperation.
The General also met with Deputy Chief of Integrated Defence Staff (Policy Planning and Force Development) Lt Gen Atulya Solankey at Headquarters, Integrated Defence Staff. The UAE delegation also interacted with Indian Defence Industries and visited Bharat Electronics Limited, Ghaziabad.