ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਕਾਰਜਕਾਰਨੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ 42ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 660 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 11 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਕਾਰਜਕਾਰਨੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਹਾਰਨਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹਿੰਡਨ ਨਦੀ ਲਈ 135 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਐੱਸਟੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
20 MAY 2022 4:06PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰਨੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ 42ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ 19 ਮਈ 2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਲਗਭਗ 660 ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 11 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਜਿਨ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਡਨ ਨਦੀ ਨੂੰ ਸਹਾਰਨਪੁਰ ਕਸਬੇ ਲਈ ਰੋਕਣਾ,ਰਸਤਾ ਬਦਲਣਾ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਜ, ਗੜ੍ਹ ਮੁਕਤੇਸ਼ਵਰ ਵਿਖੇ 'ਚਾਮੁੰਡਾ ਮਾਈ ਤਾਲਾਬ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ', ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੰਦਸੌਰ ਵਿੱਚ 'ਸ਼ਿਵਨਾ ਨਦੀ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਧਾਰ', ਜਲ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ 'ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਭਿਆਸ ਦਾ 'ਮੁਲਾਂਕਣ' ਅਤੇ ਮੇਮਬ੍ਰੇਨ ਅਧਾਰਿਤ ਮਿੱਟੀ ਰਹਿਤ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ' ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਕਲਿਆਣੀ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿਖੇ 'ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਸ਼ਮਸ਼ਾਨਘਾਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ' ਅਤੇ ਪੌੜੀ ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਵਿਖੇ 'ਸ਼ਮਸ਼ਾਨਘਾਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ' ਸਮੇਤ ਸਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਦਰੀਨਾਥ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰ ਫਰੰਟ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਦੋ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਹਾਰਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹਿੰਡਨ ਨਦੀ ਦੀ ਸਫਾਈ ਲਈ ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 577.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 135 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਐੱਸਟੀਪੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਇੰਟਰਸੈਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਾਇਵਰਸ਼ਨ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੀਵਰ ਲਾਈਨ ਵਿਛਾਉਣ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਕਾਰਜਕਾਰਨੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਗੰਗਾ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕਾਰਜਕਾਰਨੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ 42ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ) ਸ੍ਰੀ ਐੱਸ.ਪੀ. ਵਸ਼ਿਸ਼ਟ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਸਕਰ ਦਾਸਗੁਪਤਾ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ (ਵਿੱਤ), ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਆਰ. ਮੀਨਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜੇਐੱਸ ਐਂਡ ਐੱਫਏ,ਡੀਓਡਬਲਿਯੂਆਰ,ਆਰਡੀ ਐਂਡ ਜੀਆਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਿਚਾ ਮਿਸ਼ਰਾ ਸਮੇਤ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਲਈ ਮਲ ਕੀਛੜ ਅਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਰਿਦੁਆਰ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਸਟੀਪੀ (150 ਕੇਐੱਲਡੀ), ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ (50 ਕੇਐੱਲਡੀ), ਸ੍ਰੀਨਗਰ (30 ਕੇਐੱਲਡੀ) ਅਤੇ ਦੇਵ ਪ੍ਰਯਾਗ (5 ਕੇਐੱਲਡੀ) ਸੀਵਰੇਜ ਦੇ ਸਹਿ- ਸ਼ੋਧਨ ਲਈ 'ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ', ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਬਰਧਮਾਨ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ' ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀ ਬਾਂਕਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਸੀਵਰੇਜ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਰੋਕਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਕ੍ਰਮਵਾਰ : 8.6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 6.46 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਫੇਕਲ ਸਲੱਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਐੱਫਐੱਸਟੀਪੀਸ) ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਬਿਨਾ ਸੀਵਰੇਜ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਣਸੋਧਿਤ ਸੀਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵਹਿਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਕੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੰਦਸੌਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 28.68 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 'ਸ਼ਿਵਨਾ ਨਦੀ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਨ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ' ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਕ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵੱਡੇ ਸਰੋਤ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਘਾਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸ਼ਮਸ਼ਾਨਘਾਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮੂਰਤੀ ਵਿਸਰਜਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਵਨਾ ਨਦੀ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
'ਚਮੁੰਡਾ ਮਾਈ ਤਾਲਾਬ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ' ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 81.76 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਫ਼ਾਈ, ਗਾਦ ਨਿਕਾਲਣਾ,ਪਾਣੀ ਨਿਕਾਲਣਾ,ਅਧਾਰਭੂਤ ਨਿਰਮਿਤ ਵੈਟਲੈਂਡ ਸਿਸਟਮ,ਜਲ ਸ਼ੋਧਨ,ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਉਣਾ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ,ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ,ਵਾੜ ਲਗਾਉਣਾ,ਕੰਡਿਆਲੀ ਤਾਰ ਆਦਿ ਲਗਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਪਿੰਡ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ । ਮੁਰੰਮਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਤਾਲਾਬ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖੇਤਰਫਲ ਲਗਭਗ 10,626 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਫੰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਬਦਰੀਨਾਥ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰ ਫਰੰਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ 32.15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਨਦੀ ਦੇ ਕੰਢਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੈਰਗਾਹ, ਜਨਤਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਜਨਤਕ ਪਖਾਨੇ, ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਬੈਠਣ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ, ਮੰਡਪ ਅਤੇ ਘਾਟ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼ਮਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਕਲਿਆਣੀ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿਖੇ 'ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਸ਼ਮਸ਼ਾਨ ਘਾਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ' (4.20 ਕਰੋੜ) ਅਤੇ ਪੌੜੀ ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਵਿਖੇ 'ਸ਼ਮਸ਼ਾਨ ਘਾਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ' (1.82 ਕਰੋੜ) ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
' ਜਲ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ 'ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਲ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਡਬਲਿਊਏਐੱਲਏਐੱਮਟੀਏਆਰਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ, ਫਸਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਮੁਨਾਫੇ 'ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ 'ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਨਮਾਮਿ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਬਣਾਉਣਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਦੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਮਿੱਟੀ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਦਸੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪਹਿਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੰਗਾ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਜੀਸੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, 2019 ਵਿੱਚ, ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗਾ ਨੂੰ ਗੰਗਾ ਕਾਇਅਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ- "ਅਰਥ ਗੰਗਾ" ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਕੇ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਅਧਿਐਨ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਲਾਹੇਵੰਦ ਆਰਥਿਕ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ "ਅਰਥ ਗੰਗਾ” ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ - 'ਅਰਥ ਗੰਗਾ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੇਮਬ੍ਰੇਨ ਅਧਾਰਿਤ ਮਿੱਟੀ ਰਹਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ - ਨੂੰ ਵੀ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 1000 ਏਕੜ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ 15 ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤੀ-ਜਲਵਾਯੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਖੇਤਾਂ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ 75 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਲਈ 60 ਵਾਧੂ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Jal Shakti
DG, NMCG Chairs 42nd meeting of the Executive Committee; Approves 11 Projects Worth Rs. 660 crores
EC Approves 135 MLD STP project in Saharanpur, U.P. for River Hindon
20 MAY 2022 4:06PM by PIB Delhi
The 42nd meeting of the Executive Committee of National Mission for Clean Ganga was organised on 19th May 2022 under the chairmanship of Shri G. Asok Kumar, DG, NMCG. The committee approved 11 projects during the meeting with an estimated cost of around Rs. 660 crores. Among the project which were approved are ‘Interception, Diversion and Treatment Works for Saharanpur Town’ for River Hindon, ‘Rejuvenation of Chamunda Mai Pond’ in Garh Mukhteshwar, ‘Environmental Upgradation of Shivna River’ in Mandsaur, Madhya Pradesh, ‘Evaluation of Natural Farming Practices on Water and Energy Savings’, and ‘Implementation of Membrane-based soil-less agriculture’. Two projects pertaining to crematoriums including ‘Construction of Electric Crematorium’ at Kalyani, West Bengal and ‘Development of Cremation Ghat’ at Paudi Garhwal were also approved. In addition to this, two projects of River Front Development in Badrinath were also given a go ahead. Two big projects for Septage Management in Uttarakhand and West Bengal were also approved in the meeting.
A big project of sewerage management for cleaning of River Hindon in Saharanpur, Uttar Pradesh was approved. The estimated cost of the project is Rs. 577.23 crore that includes construction of 135 MLD STP, creation of interception and diversion structures and laying of sewer line etc. was approved during the EC meeting. Cleaning of Ganga’s tributaries has been the prime focus of Namami Gange Programme.
The 42nd meeting of the Executive Committee was attended by senior officers of NMCG including Executive Director (Admin), Shri S.P. Vashishtha, Deputy Director General, NMCG, Shri Bhaskar Dasgupta, Executive Director (Finance), Shri S.R. Meena and JS&FA, DoWR, RD & GR, Ministry of Jal Shakti, Smt. Richa Misra.
Recognizing the need of Faecal Sludge and Septage Management for effective de-centralized wastewater treatment, NMCG approved two projects of Septage Management in the meeting. While one project ‘Co-treatment of Septage at existing STPs of Haridwar (150 KLD), Rishikesh (50 KLD), Srinagar (30 KLD) and Dev Prayag (5 KLD)’ covers the State of Uttarakhand, another project ‘Integrated Septage Treatment Plant for Burdwan Municipality’ focuses on prevention of flow of sewage in River Banka, a tributary of Ganga in West Bengal. The estimated costs of these projects are Rs. 8.6 crore and Rs. 6.46 crore respectively including operation and maintenance of the Faecal Sludge Treatment Plants (FSTPs) for 5 years. The principal objective of these project is to further improve the water quality of river Ganga by avoiding the discharge of untreated Septage from un-sewered areas.
The major component of the ‘Environmental Upgradation of Shivna River’ in Mandsaur, Madhya Pradesh costing Rs. 28.68 crore include prevention of pollution from point and non-point source, construction of ghat, development of crematorium and idol immersion facility. The project envisages abatement of pollution in the river and improve the environmental conditions of Shivna River.
The project on ‘Rejuvenation of Chamunda Mai Pond’ at an estimated cost of Rs. 81.76 lakh includes cleaning, de-silting, dewatering, basic constructed wetland system, water treatment, aeration system, plantation, fencing, barbed wire etc. will help in recharging groundwater and act as a source of water for local population. It will also improve the overall aesthetics and hygiene of the village. The total area of the pond to be rejuvenated is about 10,626 sq. m.
The two projects of Riverfront Development in Badrinath, Uttarakhand amounting to Rs. 32.15 crore have also been approved under Clean Ganga Fund. One of these projects include construction of river embankment, promenade, public amenities like drinking water facility, public toilets, etc., seating space, pavilions and ghats along River Ganga. Two projects pertaining to crematoriums including ‘Construction of Electric Crematorium’ at Kalyani, West Bengal (4.20 crore) and ‘Development of Cremation Ghat’ at Paudi Garhwal (1.82 crore) were also approved.
An important project on ‘Evaluation of Natural Farming Practices on Water and Energy Savings’ has also been approved. The main objectives of the project, to be implemented by Water and Land Management Training and Research Institute (WALAMTARI), are to study the impact of natural farming practices on water and energy savings, to assess the impact of natural farming practices on soil fertility, crop productivity and overall profitability and to disseminate the knowledge & information on natural farming practices to various stakeholders through field demonstration customized training and workshops.
Namami Ganga Mission aims to make agriculture practices natural and organic along the Ganga river, improve the farmers’ income, and also conserve river-linked ecology, soil, water, and biodiversity. In the 1st National Ganga Council (NGC) meeting held in December 2019, the Hon’ble Prime Minister had directed that Namami Gange should lead and transform into a Model for Sustainable Economic Development- “Arth Ganga” to integrate people in the basin with Ganga rejuvenation. The proposed study will also help in preparing an economic model based on natural farming, more beneficial for farmers thereby helping the ‘Arth Ganga’ strengthen.
A pilot project – ‘Implementation of Membrane-based soil-less agriculture technology under Arth Ganga Framework – will also be executed in two-phases. The project is targeted to enable 1000 acres of farming using this framework and envisages technology demonstration farms at 15 locations across 15 different agro-climatic zones and identification of 60 additional sites to showcase the technology at a total 75 locations to celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav.