ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಮೇಘಾಲಯದ ಎನ್ ಇಎಚ್ ಯು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ XXVII (27ನೇ) ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿ
ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ವಿಚಾರಗಳು, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಬೇಕು - ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್
21 MAY 2022 6:59PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಇಂದು ಮೇಘಾಲಯದ ಈಶಾನ್ಯ ಹಿಲ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ (ಎನ್ಇಎಚ್ಯು) XXVII (27ನೇ) ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ 2020 ಮತ್ತು 2021 ನೇ ಸಾಲಿನ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪದವಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು.
ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಉತ್ತೀರ್ಣರಾದ ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಶುಭ ಹಾರೈಸಿದರು. ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸುವವರಾಗಲು ಜ್ಞಾನಾಧಾರಿತ ಕ್ರಾಂತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಚಾರಗಳು, ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಕರಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಮನುಕುಲದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಮೂಲ ತಾಣವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಎನ್ಇಪಿ 2020 ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಬಾಲ್ಯದ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ ಸಾರ್ವತ್ರೀಕರಣಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಲಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಅವರು ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಯಾವುದೇ ಭಾಷೆ ಇನ್ನೊಂದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್ಇಪಿ 2020 ಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮೇಘಾಲಯ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಾಲ್ಯದ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಕಾನ್ರಾಡ್ ಸಂಗ್ಮಾ ಅವರನ್ನು ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಇದು ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಬದುಕುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ನಾವು ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಸಹ ತಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು ಹಕ್ಕುಗಳಿಂದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳತ್ತ ತಿರುಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್ ಹೇಳಿದರು. ಕರ್ತವ್ಯದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ನಾವು ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಜತೆಗೆ ಅವರು, ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಬಲವಾದ ಜಾಲವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ನಾವು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಅಥವಾ ಬೌದ್ಧಿಕವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡೋಣ. ನಮ್ಮ ರಾಜ್ಯ, ದೇಶ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಹ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳೋಣ. ಅಲ್ಲಿಂದ ಪಡೆದುಕೊಂಡುದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತೆ ಹಿಂದಿರುಗಿಸಲು ಇದಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮ ಸಮಯ ಇನ್ನೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೇಘಾಲಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಕಾನ್ರಾಡ್ ಸಂಗ್ಮಾ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಮುಂದಿನ ಹಂತವನ್ನು ತಲುಪಲು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ತೀರ್ಣರಾದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ವೈಫಲ್ಯದಿಂದ ಹತಾಶರಾಗಬೇಡಿ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸು ನಿಮ್ಮ ತಲೆಯ ಮೇಲೆ ಬೀಳಲು ಬಿಡಬೇಡಿ" ಎಂದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕಿವಿ ಮಾತು ಹೇಳಿದರು.
ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಒಟ್ಟು 15,955 ಪದವಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಅದರಲ್ಲಿ 117 ಪಿಎಚ್ ಡಿ, 8 ಎಂ.ಫಿಲ್, 1559 ಪಿಜಿ ಪದವಿಗಳು ಮತ್ತು 14,271 ಬ್ಯಾಚುಲರ್ ಪದವಿಗಳು. ಮೇಘಾಲಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಲಹ್ಕ್ಮೆನ್ ರಿಂಬುಯಿ, ಉಪಕುಲಪತಿ ಎನ್.ಇ.ಎಚ್.ಯು ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಪಿ.ಎಸ್. ಶುಕ್ಲಾ, ಎನ್.ಇ.ಎಚ್.ಯು.ನ ಬೋಧಕರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಇಂದು ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿದ್ದರು.
ನಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮೇಘಾಲಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಕಾನ್ರಾಡ್ ಕೆ ಸಂಗ್ಮಾ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವ ಲಹ್ಕ್ಮೆನ್ ರಿಂಬುಯಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ಅಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಮೇಘಾಲಯವು ಎನ್ ಇಪಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲೂ ಅಕ್ಷರಶಃ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ಸಚಿವರು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು. ಆಸ್ಪೈರ್ ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ಪ್ರೈಮ್ ಮೇಘಾಲಯದಂತಹ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆಯನ್ನು ವಿದ್ಯುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು, ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹಿಡಿದಿಡುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ಮೇಘಾಲಯದಂತಹ ಪ್ರಗತಿಪರ ರಾಜ್ಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎನ್ ಡಿಇಎಆರ್ ಭಾಗವಾಗಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ತನ್ನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು
ಎನ್ಐಆರ್ ಎಫ್ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಕ್ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಎನ್ಇಹೆಚ್ ಯು ಜ್ಞಾನದ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು . ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ಮೇಘಾಲಯವನ್ನು ಮಾದರಿ ರಾಜ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ.

Ministry of Education
Union Minister for Education Shri Dharmendra Pradhan attends XXVII Convocation of NEHU, Meghalaya
Universities are melting pot of ideas, innovation and aspirations - Shri Dharmendra Pradhan
21 MAY 2022 6:59PM by PIB Delhi
Union Minister for Education, Skill Development and Entrepreneurship Shri Dharmendra Pradhan today attended the XXVII Convocation of the North Eastern Hill University (NEHU), Meghalaya as the Chief Guest and conferred degrees to the passing out students for 2020 and 2021 at the ceremony held in the Shillong campus.
Shri Pradhan congratulated all the passing out students and extended his best wishes for their bright future ahead. He urged them to bring in the change in the society by participating in the knowledge-based revolution to become job providers. Our universities are melting pot of ideas, innovation and aspirations and universities should be a breeding ground for research— research for welfare of society & mankind and for furthering ease-of-living, he added.
The Minister highlighted that NEP 2020 is a transformative pathway for all of us in creating global citizens. The National Education Policy focuses on universalisation of early childhood care & education and also emphasises on learning in all Indian languages. He thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for reiterating the importance of all Indian languages. No language is less than the other, he added.
Shri Pradhan complimented Chief Minister Shri Conrad Sangma for giving special focus on early childhood care and education in the state of Meghalaya in line with the NEP 2020. This will ensure that our children live up to their full potential.
Shri Pradhan said that as we celebrate the Amrit Mahotsav, our youth should also shift their focus from rights to responsibilities. Walking on the path of duties, we have to take our country to new heights in the next decade, he added. He encouraged to create a strong alumni network. Let us give back either materially or intellectually to our schools & universities and also take responsibility of our state, country and humanity. There’s never been a better time to give back, he added.
Meghalaya Chief Minister Shri Conrad Sangma,who attended the event along with the Union Minister, urged the passing out students to explore and take calculative risks in life in order to reach the next level. Do not get demoralized by failure and do not let success get on to your head,” said the Chief Minister to the students.
A total of 15,955 degrees were awarded today during the convocation out of which 117 were PhD, 8 were M.Phil, 1559 were PG degrees and 14,271 were Bachelor’s degree. Meghalaya Education Minister Shri Lahkmen Rymbui, Vice-Chancellor NEHU Professor P. S. Shukla, faculty and students of NEHU gathered at the event held today.
Later the Union Minister along with Meghalaya Chief Minister Conrad K Sangma and State Education Minister Lahkmen Rymbui held a review meeting of Education, Skill Development and Entrepreneurship where senior officers of the central government also attended.
The Minister was happy to learn that Meghalaya is implementing the NEP in letter & spirit across spheres. State govt. initiatives like, Aspire Meghalaya and Prime Meghalaya are formalising talent discovery, recognising skills, supporting entrepreneurship & unlocking the potential of Meghalaya.
He said that progressive state like, Meghalaya must also lead efforts for establishing the national digital infrastructure, especially student registration portal as a part of the NDEAR and also bring its institutions under the NIRF & NAAC framework. He also suggested that NEHU should act as a knowledge partner for institutions across the state, especially in imparting skill development in frontier areas. Education Ministry of India will extend all support to make Meghalaya a model state in education and entrepreneurship.
Later in the day, Shri Pradhan visited Umsning Presbyterian school. He said Neuro-surgeon,pilot, engineer, soccer player,musician— ambitions & aspirations of future leaders from this school in Ri Bhoi district of Meghalaya will reaffirm the faith that India is going to become a knowledge society.