शिक्षण मंत्रालय
21 व्या शतकातील आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी आम्ही आमच्या मनुष्यबळाला सज्ज करीत आहोत – धर्मेंद्र प्रधान
21 MAY 2022 4:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 मे 2022
आय.एफ.टी.डी.ओ. अर्थात प्रशिक्षण व विकास संस्थांच्या आंतरराष्ट्रीय महासंघातर्फे नवी दिल्ली इथे आयोजित 49व्या आय.एफ.टी.डी.ओ. जागतिक परिषद आणि प्रदर्शनात केंद्रीय शिक्षण, कौशल्य विकास व नवोद्योजक मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी समारोपाचे भाषण केले. “चपळ कार्यपद्धतीसाठी धोरण : नवयुगाकडे जाणारे मार्ग” ही यंदाच्या या परिषद व प्रदर्शनाची संकल्पना होती.
समाज आणि अर्थव्यवस्थेत तंत्रज्ञानाची भूमिका ही फायदेशीर आणि तोट्याचीही ठरू शकते, असा मुद्दा प्रधान यांनी आपल्या भाषणात मांडला. झपाट्याने बदलत्या जगात 21 व्या शतकातील आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी आपल्या मनुष्यबळाला आपण समग्र कौशल्य धोरणाच्या आधारे सज्ज केले पाहिजे, असे ते म्हणाले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्त्वाखाली सर्व क्षेत्रांमध्ये क्षमता बांधणीवर भर दिला जात आहे, असे प्रधान यांनी सांगितले. क्षमता बांधणी व विविध विभागांमध्ये समन्वयाकरता उत्तमोत्तम पर्यायांच्या शोधात असलेल्या भारतीय क्षमता बांधणी आयोगाची भूमिका महत्त्वाची असल्याकडे त्यांनी लक्ष वेधले.
राष्ट्रीय शिक्षण धोरण आणि शिक्षण व कौशल्य यांच्यात समन्वय साधण्यावर या धोरणात असलेला भर, धर्मेंद्र प्रधान यांनी आपल्या भाषणात विषद केला. राष्ट्रीय शिक्षण धोरणाने वर्षे 3 ते 23 वयोगटातील विद्यार्थ्यांना औपचारिक शिक्षण व्यवस्थेत सामावून घेतले आहे. मात्र, औपचारिक शिक्षण व्यवस्थेचा भाग नसलेल्यांना सामावून घेणाऱ्या नवीन कल्पना आणि त्यांचा कौशल्य विकास साधण्यासाठी व त्यात त्यांना अद्ययावत ठेवण्यासाठी नवनवीन पद्धतींच्या शोधात राहिले पाहिजे असे त्यांनी सांगितले.

Ministry of Education
We are preparing our workforce to be ready for the challenges of the 21st century - Shri Dharmendra Pradhan
21 MAY 2022 2:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Education and Skill Development and Entrepreneurship today delivered the valedictory address at the 49th IFTDO World Conference & Exhibition being organised in New Delhi on the theme of Strategies for an Agile Work Culture: Pathways to the New Age.
While speaking on the occasion, he spoke about the role of technology as an enabler as well as a disruptor in the society and economy. He said that in view of a rapidly changing world, we must prepare our workforce to be ready for the challenges of the 21st century through a holistic skilling strategy.
Speaking about capacity building, he said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, there is utmost stress on capacity building in all sectors. He highlighted the role of Capacity Building Commission of India in looking at best practices in capacity building and creating synergy between different entities.
Shri Pradhan also spoke about the National Education Policy (NEP) and its impetus on creating synergy between education and skilling. He said that while NEP covers students from age 3 to 23 in the formal education system, we must also come up with new ideas, pathbreaking strategies on skilling, re-skilling and up-skilling for those who are not a part of the formal education system.