ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦੁਆਰਾ ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ
20 MAY 2022 10:59AM by PIB Chandigarh
ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਖ਼ੂਬਸੂਰਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ ਦਾ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਬਹੁਤ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਲਈ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਪਿਛਲੇ 42 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਇੱਕ ਜਮਹੂਰੀ, ਬਹੁਲ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਨਸਲੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਛੋਟੇ ਪਰ ਜੀਵੰਤ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹਨ। ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਟਾਪੂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੈਰੇਬੀਅਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਦਾਹਰਣ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੰਨ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਦੂਸਰੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਸਵੀਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਐੱਸਵੀਜੀ ਵਿੱਚ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਪਿਆਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਵਿੱਚ 1 ਜੂਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਆਗਮਨ ਦਿਵਸ ਅਤੇ 7 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ ਇਸ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਭਾਰਤੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੇਰੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਣ ਵਾਲਾ ਪਲ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਕਾਲਡਰ ਰੋਡ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ‘ਇੰਡੀਆ ਡਰਾਈਵ’ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਤਖ਼ਤੀ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਉਠਾਵਾਂਗਾ।
ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਆਪਣੇ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਮਹੱਤਵ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ, ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਸ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਹਾਰਦਿਕ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋ। ਸਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੋਣ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਯ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਤੁਹਾਡੇ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਦੇਸ਼, ਭਾਵ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ,
ਜੈ ਹਿੰਦ!

President's Secretariat
Address by the Hon’ble President of India Shri Ram Nath Kovind to the Indian Community and friends of India in Saint Vincent & the Grenadines
20 MAY 2022 10:59AM by PIB Delhi
I am delighted to meet you today in Saint Vincent & the Grenadines. I bring with me the greetings from your brothers and sisters in India. Right from the time I landed in your beautiful country, my delegation and I have been received with tremendous warmth and affection and you have made us feel really special. I am truly grateful for your hospitality.
Friends,
In the last 42 years, the people of Saint Vincent & the Grenadines have created a democratic, plural and multi-ethnic society full of optimism and progress. The economic achievements of this small but vibrant country are laudable. Under the wise guidance of generations of far-sighted leaders, the people of Saint Vincent & the Grenadines have transformed this island nation into an impressive example of peace and prosperity in the Caribbean.
I am glad to know that members of the Indian community living here have adopted this land as their own. They live in peace and harmony with other communities and are making rich contribution to the development of SVG. As a result of their positive approach, the Indian diaspora commands respect and affection in SVG. The declaration of 1st June as Indian Arrival Day in Saint Vincent and 7th October as Indian Heritage Day marks the importance that this country attaches to its Indian connection. Indeed it will be a proud moment for me and the Indian community when I will unveil the sign renaming Calder road to’India drive’ shortly.
Our developmental partnership with Saint Vincent & the Grenadines is based on the spirit of universal brotherhood. We want to support our brothers and sisters here, in building a stronger Saint Vincent & the Grenadines, with infrastructure projects that add value to the well-being of the people. I would also urge all of you to connect with the new India, its immense energy and rapid economic growth.
Ladies and Gentlemen,
I once again express my heartiest appreciation to the Indian Diaspora and Indians living in Saint Vincent & the Grenadines. You reflect India’s rich diversity, cultural heritage and traditions. We are proud of you and your achievements.
I wish you and members of your families a very bright future, full of prosperity, peace and health. We look forward to welcoming our Pravasi Bhartiya brothers and sisters to your own country of origin, that is, India.
Thank you,
Jai Hind!