Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Government lifts “Export Prohibition” on Bamboo Charcoal for Higher Profitability of Bamboo Industry
20 MAY 2022 3:34PM by PIB Delhi
Government has lifted the “export prohibition” on bamboo charcoal, a move that would facilitate optimum utilization of raw bamboo and higher profitability in the Indian bamboo industry. Khadi and Village Industries Commission (KVIC), which is supporting thousands of bamboo-based industries in the country, was persistently requesting the Government to lift the export restriction on bamboo charcoal. Chairman KVIC Shri Vinai Kumar Saxena had written to the Minister of Commerce and Industries, Shri Piyush Goyal, seeking to lift the export restriction on bamboo charcoal for the larger benefit of the bamboo industry.
“All the bamboo charcoal made from bamboo obtained from legal sources are permitted for export subject to proper documentation/certificate of origin proving that the bamboo used for making charcoal has been obtained from legal sources,'' read the notification issued by the Directorate General of Foreign Trade (DGFT).
Chairman KVIC, Shri Saxena thanked Minister of Commerce and Industries, Shri Piyush Goyal for the policy amendment saying the decision would reduce the high input cost of raw bamboo and make the bamboo-based industries, mostly in the remote rural areas, financially profitable. “Bamboo charcoal has a huge demand in the international market and lifting of export prohibition by the government will enable the Indian bamboo industry to tap this opportunity and exploit the huge global demand. This will also ensure optimum utilisation of bamboo waste and thus contribute to the Prime Minister’s vision of Waste to Wealth,” he said.
Notably, the Indian bamboo industry, at present, is grappling with extremely high input cost owing to inadequate utilization of bamboo. In India, bamboo is mostly used in manufacturing of Agarbatti wherein, a maximum of 16% is used for manufacturing of bamboo sticks while the remaining 84% of bamboo is a complete waste. As a result, the Bamboo input cost for Round Bamboo Sticks is in the range of Rs 25,000 to Rs 40,000 per MT as against the average Bamboo cost of Rs 4,000 to Rs 5,000 per MT.
However, export of bamboo charcoal would ensure complete utilization of the bamboo waste and thus make the bamboo business more profitable. Bamboo charcoal for barbeque, soil nutrition and as a raw material for manufacturing activated charcoal, has great potential in international markets like the USA, Japan, Korea, Belgium, Germany, Italy, France and the UK.
Earlier, in order to create more employment in bamboo-based industries, particularly in Agarbatti industry, KVIC, in 2019, had requested the Central Government for policy changes in import on raw Agarbatti and import duty on round bamboo sticks that were heavily imported from Vietnam and China. Subsequently, in September 2019, the Ministry of Commerce “restricted” the import of raw Agarbatti and in June 2020, the Ministry of Finance increased the import duty on round bamboo sticks.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
వెదురు పరిశ్రమ అధిక లాభదాయకత కోసం వెదురు బొగ్గుపై "ఎగుమతి నిషేధాన్ని" ఎత్తివేసిన ప్రభుత్వం
20 MAY 2022 3:34PM by PIB Hyderabad
వెదురు బొగ్గుపై "ఎగుమతి నిషేధాన్ని" ప్రభుత్వం ఎత్తివేసింది. ఈ చర్య ముడి వెదురు వాంఛనీయ వినియోగాన్ని అలాగే భారతీయ వెదురు పరిశ్రమలో అధిక లాభదాయకతను సులభతరం చేస్తుంది. దేశంలో వేలాది వెదురు ఆధారిత పరిశ్రమలకు మద్దతు ఇస్తున్న ఖాదీ మరియు గ్రామ పరిశ్రమల కమిషన్ (KVIC), వెదురు బొగ్గుపై ఎగుమతి పరిమితిని ఎత్తివేయాలని పట్టుదలతో ప్రభుత్వాన్ని అభ్యర్థిస్తోంది. వెదురు పరిశ్రమ యొక్క పెద్ద ప్రయోజనం కోసం వెదురు బొగ్గుపై ఎగుమతి పరిమితిని ఎత్తివేయాలని కోరుతూ ఛైర్మన్ KVIC శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్‌కు లేఖ రాశారు.
"చట్టపరమైన మూలాల నుండి పొందిన వెదురుతో తయారు అయిన అన్ని వెదురు బొగ్గు, బొగ్గు తయారీకి ఉపయోగించే వెదురు చట్టపరమైన వనరుల నుండి పొందినట్లు రుజువు చేసే సరైన డాక్యుమెంటేషన్ / మూలం యొక్క ధృవీకరణ పత్రానికి లోబడి ఎగుమతి చేయడానికి అనుమతిస్తారు." అని విదేశీ వాణిజ్యం డైరెక్టరేట్ జనరల్ (DGFT) జారీ చేసిన నోటిఫికేషన్ చదవండి.
ఈ నిర్ణయం ముడి వెదురు యొక్క అధిక ఇన్‌పుట్ ధరను తగ్గించి, వెదురు ఆధారిత పరిశ్రమలను, ఎక్కువగా మారుమూల గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఆర్థికంగా లాభదాయకంగా మారుస్తుందని విధాన సవరణ కోసం వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్‌కు చైర్మన్ KVIC, శ్రీ సక్సేనా ధన్యవాదాలు తెలిపారు. "వెదురు బొగ్గుకు అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లో విపరీతమైన డిమాండ్ ఉంది మరియు ప్రభుత్వం ఎగుమతి నిషేధాన్ని ఎత్తివేయడం వల్ల భారతీయ వెదురు పరిశ్రమ ఈ అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకోవడానికి మరియు భారీ ప్రపంచ డిమాండ్‌ను ఉపయోగించుకోవడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఇది వెదురు వ్యర్థాల యొక్క సరైన వినియోగాన్ని కూడా నిర్ధారిస్తుంది మరియు తద్వారా వేస్ట్ టు వెల్త్ అనే ప్రధాన మంత్రి దృష్టికి దోహదపడుతుంది, ”అని ఆయన అన్నారు.
ముఖ్యంగా, భారతీయ వెదురు పరిశ్రమ, ప్రస్తుతం వెదురును తగినంతగా వినియోగించకపోవడం వల్ల చాలా ఎక్కువ ఇన్‌పుట్ ఖర్చుతో ఇబ్బంది పడుతోంది. భారతదేశంలో, వెదురును ఎక్కువగా అగర్బత్తి తయారీలో ఉపయోగిస్తారు. గరిష్టంగా 16% వెదురు కర్రల తయారీకి ఉపయోగిస్తున్నారు. మిగిలిన 84% వెదురు పూర్తిగా వ్యర్థం అవుతుంది. ఫలితంగా, ఒక MTకి సగటు వెదురు ధర రూ. 4,000 నుండి రూ. 5,000 ఉండగా, గుండ్రని వెదురు కర్రలకు వెదురు ఇన్‌పుట్ ధర MTకి రూ. 25,000 నుండి రూ. 40,000 వరకు ఉంటుంది.
ఏది ఏమైనప్పటికీ, వెదురు బొగ్గును ఎగుమతి చేయడం వల్ల వెదురు వ్యర్థాలను పూర్తిగా వినియోగించేలా చేస్తుంది. తద్వారా వెదురు వ్యాపారం మరింత లాభదాయకంగా ఉంటుంది. బార్బెక్యూ కోసం వెదురు బొగ్గు, మట్టి పోషణ మరియు ఉత్తేజిత బొగ్గు తయారీకి ముడి పదార్థంగా, USA, జపాన్, కొరియా, బెల్జియం, జర్మనీ, ఇటలీ, ఫ్రాన్స్ మరియు UK వంటి అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లలో గొప్ప సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది.
అంతకుముందు, వెదురు ఆధారిత పరిశ్రమలలో, ముఖ్యంగా అగర్బత్తి పరిశ్రమలో మరింత ఉపాధిని సృష్టించడానికి, 2019 లో, చైనా మరియు వియత్నాం నుండి భారీగా దిగుమతి చేసుకున్న ముడి అగర్బత్తి మరియు గుండ్రని వెదురు కర్రలపై దిగుమతి సుంకంపై విధాన మార్పుల కోసం KVIC కేంద్ర ప్రభుత్వాన్ని అభ్యర్థించింది. తదనంతరం, సెప్టెంబర్ 2019లో, వాణిజ్య మంత్రిత్వ శాఖ ముడి అగర్బత్తి దిగుమతిని "పరిమితం చేసింది" మరియు జూన్ 2020లో, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ రౌండ్ వెదురు కర్రలపై దిగుమతి సుంకాన్ని పెంచింది.