ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਹੋਲਡਿੰਗ/ਪੇਰੈਂਟ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿਜ਼ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਵੑ ਡਾਇਰੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਵਿਨਿਵੇਸ਼/ਆਪਣੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ/ਜੇਵੀ’ਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਕ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਸੌਂਪਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ
18 MAY 2022 1:10PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਹੋਲਡਿੰਗ/ਪੇਰੈਂਟ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿਜ਼ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਵੑ ਡਾਇਰੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ (ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਈਨੋਰਟੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੋਵੇਂ) ਜਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ/ਜੁਆਇੰਟ ਵੈਂਚਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਦਲਵੇਂ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਸੌਂਪਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ (ਦੋਵੇਂ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਈਨੋਰਟੀ ਸਟੇਕ ਸੇਲ) / ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ / ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ / ਹੋਲਡਿੰਗ / ਪੇਰੈਂਟ ਪੀਐੱਸਈਸ ਦੇ ਜੇਵੀਸ [ਮਹਾਰਤਨ ਪੀਐੱਸਈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ] ਵਿੱਚ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ (ਮਾਈਨੋਰਟੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ)/ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ 'ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ' ਤੇ' ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪੇਰੈਂਟ/ਹੋਲਡਿੰਗ ਪੀਐੱਸਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ / ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਵਿਕਲਪਿਕ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਸਈ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਲੈਣ-ਦੇਣ / ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਵੇ। ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ, ਅਜਿਹੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਡੀਆਈਪੀਏਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ, ਡੀਪੀਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਹੋਲਡਿੰਗ/ਪੇਰੈਂਟ ਪੀਐੱਸਈ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਵੑ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਰਤਨ, ਨਵਰਤਨ ਅਤੇ ਮਿਨੀਰਤਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੈੱਟ ਵਰਥ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਹੱਦਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਲੇਵੇਂ/ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬੋਰਡਾਂ ਕੋਲ ਜੇਵੀ’ਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ / ਯੂਨਿਟਾਂ / ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ / ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਿਵਾਏ ਮਹਾਰਤਨਾ ਪੀਐੱਸਈਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੇਅਰਹੋਲਡਿੰਗ ਦੇ ਮਾਈਨੋਰਟੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਸੀਮਿਤ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ। ਇਸ ਲਈ, ਵਿਨਿਵੇਸ਼ (ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਈਨੋਰਟੀ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੋਵੇਂ) / ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ / ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਜਾਂ ਜੇਵੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਆਕਾਰ / ਪੂੰਜੀ ਡਿਪਲੋਇਡ, ਆਦਿ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ, ਹੋਲਡਿੰਗ / ਪੇਰੈਂਟ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੁਆਰਾ ਕੈਬਨਿਟ / ਸੀਸੀਈਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਏ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ। ਨਵੀਂ ਪੀਐੱਸਈ ਨੀਤੀ, 2021 ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰਕਾਰੀ ਪੀਐੱਸਈਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਲੋੜਾਂ ਲਈ, ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਪੁਰਦਗੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਯੂਨਿਟਾਂ/ਜੇਵੀਸ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਅਤੇ ਅਕੁਸ਼ਲ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਯੂਨਿਟ/ਜੇਵੀ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਹੋਲਡਿੰਗ ਪੀਐੱਸਈਸ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਵੑ ਡਾਇਰੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਯੂਨਿਟਾਂ ਜਾਂ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕਰਕੇ ਪੀਐੱਸਈਸ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਬੇਲੋੜੇ ਸੰਚਾਲਨ/ਵਿੱਤੀ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।

Cabinet
Cabinet empowers the Board of Directors of the Holding / Parent Public Sector Enterprises to recommend and undertake the process for Disinvestment / closure of their subsidiaries / units / stake in JVs and additional delegation of powers to Alternative Mechanism
18 MAY 2022 1:10PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the proposal for empowering the Board of Directors of the Holding / Parent Public Sector Enterprises to recommend and undertake the process for Disinvestment (both strategic disinvestment and minority stake sale) or closure of any of their subsidiaries / units / stake in JVs. The Cabinet has also empowered Alternative Mechanism to accord ‘in principle’ approval for disinvestment (both strategic disinvestment and minority take sale) / closure of subsidiaries / units /sale of stakes in JVs of Holding / Parent PSEs [except the disinvestment (minority stake sale) of Maharatna PSEs which was delegated to them and review the process of disinvestment / closure by Parent / Holding PSEs.
The process for undertaking the strategic disinvestment transactions / closures to be followed by the PSEs should be open, based on the principles of competitive bidding and consistent with the guiding principles to be laid down. For strategic disinvestment, such guiding principles will be laid down by DIPAM. For closure, DPE shall issue guiding principles.
Presently, the Board of Directors of Holding / Parent PSEs have been delegated certain powers under the Maharatna, Navratna and Miniratna categories to make equity investment to establish financial joint ventures and wholly-owned subsidiaries and undertake mergers / acquisitions subject to certain ceilings of net-worth. However, the Boards do not have powers for disinvestment / closure of their subsidiaries / units/ stake in JVs, except some limited powers given to Maharatna PSEs for minority stake disinvestment of shareholding in their subsidiaries. Therefore, approval of the Cabinet / CCEA was needed by Holding / Parent CPSEs, for disinvestment (both strategic disinvestment and minority stake sale) / closure of their subsidiaries / units or sale of their stakes in a JV, irrespective of the size of operations / capital deployed of such subsidiaries, etc. In line with the spirit of the new PSE policy, 2021 to minimize presence of Government PSEs and for functional requirement, further delegation in this matter have been provided through this decision.
The proposal intends to reform the functioning of PSEs, by allowing greater autonomy to the Board of Directors of the Holding PSEs for taking decisions and recommend for timely existing from their investment in Subsidiaries / Units or JVs, which will enable them to monetize their investment in such subsidiaries/units/JVs at an opportune time or close their loss-making and inefficient subsidiary/unit/JV at right time. This will result in expeditious decision making and saving of wasteful operational/financial expenditure by the PSEs.