ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
‘ਲੋਕ ਤੰਤਰ ਲਈ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ' ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ 100 ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ 'ਚੋਣ ਅਖੰਡਤਾ' 'ਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਸਮੂਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਹੋਰ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਦੇ EMBs ਨਾਲ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਸਾਂਝੀ ਕਰੇਗਾ
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ EMBs ਲਈ ਕਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ
17 MAY 2022 6:45PM by PIB Chandigarh
ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਕੱਤਰ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਉਜ਼ਰਾ ਜੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਮੈਂਬਰੀ ਅਮਰੀਕੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਅੱਜ ਨਿਰਵਾਚਨ ਸਦਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਚੰਦਰ ਪਾਂਡੇ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। 'ਸਮਿਟ ਫਾਰ ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ 'ਚੋਣ ਅਖੰਡਤਾ 'ਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਸਮੂਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (EMBs) ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ EMBs ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਈ.ਸੀ. ਅਨੂਪ ਚੰਦਰ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ECI) ਦੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ECI ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਤੰਤਰ, ਨਿਰਪੱਖ, ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਵੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ECI ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਨਵੀਂ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸਮਰਥਕ ਵਜੋਂ ਵਰਤੋਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਵੋਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੇਰੋਕ, ਝੰਜਟ–ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ 80+ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਵੋਟਰਾਂ ਅਤੇ ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਸਹੂਲਤ ਵਰਗੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ. ਅਨੂਪ ਚੰਦਰ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਚੋਣ ਸਾਖਰਤਾ ਕਲੱਬਾਂ, ਚੁਨਾਵ ਪਾਠਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਵੋਟਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੋਰਮ ਵਰਗੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ; ਸਾਡੀ ਚੋਣ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਪ੍ਰਤੀਕ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਜੁੜਦੀ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਉਜ਼ਰਾ ਨੇ ਚੋਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ EMBs ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ, ਫਿਨਲੈਂਡ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਲਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਉਪਰੋਕਤ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਖਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅੱਜ ਦੀ ਚਰਚਾ 'ਸਮਿਟ ਫਾਰ ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ' ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ-ਦਿਨਾ ਵਰਚੁਅਲ ਈਵੈਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 9 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਲੀਡਰਜ਼ ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਵੱਲੋਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ 2022 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 'ਲੀਡਰਜ਼ ਸਮਿਟ ਫਾਰ ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ' ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ "ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸਾਲ" ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਮਰੀਕੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਾਰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਦੋ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ - 'ਫੋਕਲ ਗਰੁੱਪ' ਅਤੇ 'ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ ਕੋਹੋਰਟਸ' ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
'ਫੋਕਲ ਗਰੁੱਪਸ' ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ, ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਜਾਂ ਥੀਮੈਟਿਕ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਹਨ। ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੂਤਾਵਾਸ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ ਕੋਹੋਰਟਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਇੱਕ ਥੀਮੈਟਿਕ, ਮਲਟੀ-ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਗਰੁੱਪ ਹੈ, ਜੋ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੂਹ ਅਧੀਨ ਵਿਚਾਰੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਮੀਡੀਆ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਲੜਨਾ, ਜਮਹੂਰੀ ਸੁਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਵਿਗਾੜ, ਵਿਤਕਰਾ-ਵਿਰੋਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਸਮੂਹ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀਆਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ, ਅਤੇ ਫਾਲੋ-ਅਪ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਗੇ।

Election Commission
ECI to lead Democracy Cohort on ‘Election Integrity’ in partnership with 100 Democratic Countries consequent to ‘Summit for Democracy’
ECI to share experience and expertise with EMBs of other Democracies
ECI to initiate several Capacity Building and training programmes for EMBs
17 MAY 2022 6:45PM by PIB Delhi
A four member US delegation led by HE Ms. Uzra Zeya, Under Secretary for Civilian Security, Democracy, and Human Rights called upon Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar and Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey at Nirvachan Sadan, New Delhi today. As part of ‘Summit for Democracy’, a decision has been taken to request India to lead the ‘Democracy Cohort on Election Integrity’ and share its knowledge, technical expertise and experiences with other democracies of the world. ECI has been requested to also provide training and capacity building programmes to Election Management Bodies (EMBs) across the world and provide technical consultancy as per needs of other EMBs.
During the meeting, CEC Sh. Rajiv Kumar and EC Sh. Anup Chandra Pandey shared the experiences of ECI and explained how ECI have not only been conducting free, fair, peaceful and credible elections but also making these inclusive and accessible. They shared the new initiatives taken by ECI, use of new information technology as a great enabler for not only voters at large but also for all stakeholders like political parties, candidates and other members of the society, making all election related processes and voter services seamless, hassle-free and participative.
Sh. Rajiv Kumar also spoke about recent best practices such as postal ballot facility to 80+ senior citizen voters and Persons with Disabilities. Election Commissioner Sh. Anup Chandra Pandey explained how the grass rooted education and awareness programmes like Electoral Literacy Clubs, Chunav Pathshalas, Voter Awareness Forums have been contributing to sensitize voters about their electoral rights and also providing services even in the remotest areas; how our electoral machinery engages with educational institutions, Civil Society Organizations, Icons, political parties and other stakeholders.
Ms. Uzra appreciated the role of ECI in modernizing the election services and making the elections more inclusive and accessible. She said India can take a leading role in sharing its experiences and expertise in providing capacity building programmes to other EMBs to strengthen the election system. In the Cohort led by India, New Zealand, Finland and the European Union have expressed interest to partner and other interested democracies could also join in. Several programs for cooperation and sharing experiences for capacity building are on the anvil. Based on the above a specific strategy and Action Plan will be prepared in coordination with the Ministry of External Affairs.
Today’s discussions were held in the backdrop of ‘Summit for Democracy’ which started as a two-day virtual event, hosted by the United States in December 2021 and is now a year-long activity with events and dialogues on themes related to democracy with participating countries. Leaders of more than 100 countries including India, civil society organizations, private sector, media and others participated in the first summit. The Prime Minister of India also spoke at the Leaders Plenary Session on December 9, 2021. Following this Summit, a "Year of Action" was proposed by the United States with events and dialogues on themes related to Democracy and to host an in-person ‘Leaders' Summit for Democracy’ at the end of 2022. The US Government has also developed two platforms - ‘Focal Groups’ and ‘Democracy Cohorts’ to facilitate participation in the Year of Action.
The 'Focal Groups' are for planning for the follow up Summit, proposing content for a summit outcome document, engaging with other participating Leaders on fulfilling their commitments, leveraging regional and multilateral meetings or thematic conferences. The Embassy of India in the United States is representing the Government of India in this Group which was launched in Washington.
The Democracy Cohorts platform is a thematic, multi-stakeholder group, open for official government and civil society participation. Other themes to be discussed under the Cohorts includes Free and Independent media, Fighting corruption, Bolstering democratic reformers, Advancing technology for democracy, Digital governance, Inclusive democracy, Disinformation, Anti-discrimination amongst others. These Cohorts would refine Summit's commitments, demonstrate progress on implementing those commitments, and develop new commitments for the follow up Summit.