सांस्कृतिक मंत्रालय
नवी दिल्ली येथील राष्ट्रीय वस्तू संग्रहालयात 16 ते 20 मे 2022 या दिवसांमध्ये आंतरराष्ट्रीय वस्तू संग्रहालय दिवस 2022 साजरा होणार
राष्ट्रीय वस्तू संग्रहालयाच्या सभागृहात दर संध्याकाळी थेट सादरीकरणाचे विशेष कार्यक्रम होणार
15 MAY 2022 4:46PM by PIB Mumbai
आंतरराष्ट्रीय वस्तू संग्रहालय दिवस 2022 निमित्त नवी दिल्ली येथील राष्ट्रीय वस्तू संग्रहालय पाच दिवस युवा आणि प्रौढांसाठी ऑनलाईन आणि ऑफलाईन उपक्रम आणि कार्यक्रमांचे आयोजन करणार आहे.
या अंतर्गत सांस्कृतिक संशोधन आणि प्रशिक्षण केंद्र (CCRT) द्वारका, माता सुंदरी महाविद्यालय दिल्ली आणि भारतीय सांस्कृतिक पोर्टल यांच्या सहयोगाने शिक्षक प्रशिक्षण कार्यशाळा आयोजित करण्यात आली आहे. त्यानंतर होणाऱ्या संग्रहालय प्रशिक्षक संमेलनात दिल्लीतल्या केंद्र आणि राज्य सरकारच्या वस्तू संग्रहालयांचे प्रतिनिधी सहभागी होतील. या कार्यक्रमानंतर होणाऱ्या हेरीटेज लॅब, फ्लो इंडिया, अक्सेस फॉर ऑल आणि हेरीटेज फॉर एज्युकेटर या संमेलनांचे सह आयोजन राष्ट्रीय वस्तू संग्रहालय करणार आहे. सरकारी वस्तू संग्रहालयांच्या प्रशिक्षकांना एका व्यासपीठावर एकत्र आणून त्यांच्या पुढील संधी, आव्हाने आणि त्यावरचे सहज साध्य उपाय यावर चर्चा घडविण्याच्या उद्देशाने राष्ट्रीय वस्तू संग्रहालयाच्या पुढाकाराने प्रशिक्षक संमेलन आयोजित करण्यात आले आहे.
राष्ट्रीय वस्तू संग्रहालयाची वेळ 18, 19 आणि 20 मे रोजी वाढवण्यात आली असून ते सकाळी 10 ते रात्री 9 या वेळात खुले राहील. कामकाजाची अतिरिक्त वेळ लक्षात घेता संग्रहालयाचे क्युरेटर, सल्लागार आणि अन्य सदस्यांच्या मार्गदर्शनाखाली गॅलेरी वॉक आयोजित करण्यात आली आहे. लहान मुलांसाठी आणि आगन्तुक यांच्यासाठी राष्ट्रीय वस्तू संग्रहालयाचे संवर्धक विशेष सत्र आयोजित करतील. विविध सामाजिक संस्थांचे प्रतिनिधित्व करणाऱ्या लहान मुलांसाठी संग्रहालयाची विशेष फेरी आणि उपक्रम आयोजित करण्यात आले आहेत.
राष्ट्रीय वस्तू संग्रहालयाच्या सभागृहात दर संध्याकाळी विशेष कार्यक्रम आयोजित केले जातील. हे कार्यक्रम रोज संध्याकाळी ७ वाजता सुरु होतील. 18 मे रोजी SADHO बॅन्डचा सुफी संगीताचा कार्यक्रम होईल. 19 मे रोजी सुधा जगन्नाथन आणि त्याचे नृत्य पथक भरतनाट्यम सादर करतील. शगुन बुटानी आणि त्यांचे पथक 'अभिसार' हा नृत्याविष्कार सादर करतील. यावेळी सादर होणाऱ्या ओडिसी नृत्याच्या पारंपरिक कलाविष्काराचे पडसाद राष्ट्रीय वस्तू संग्रहालयातल्या ऐतिहासिक कला कृतींमधून उमटतील.
विविध वयोगटाच्या, पार्श्वभूमीच्या, आवडी-निवडीच्या अनुभव समृद्ध अभ्यागतांना राष्ट्रीय वस्तू संग्रहालयाच्या भेटीमधून अद्वितीय अनुभूतीचा प्रत्यय मिळतो. त्यांच्यामध्ये इतिहास आणि कलेविषयी जागृती निर्माण करण्याचा राष्ट्रीय वस्तू संग्रहालयाचा प्रयत्न असतो. समाज आणि राष्ट्र निर्माण, आंतरराष्ट्रीय सहकार्य आणि सांस्कृतिक आदान-प्रदान या कामात वस्तू संग्रहालये बजावत असलेल्या महत्वाच्या भूमिकेबद्दल जागृती निर्माण करण्यासाठी दर वर्षी 18 मे रोजी जगातली सर्व वस्तू संग्रहालये आंतरराष्ट्रीय वस्तू संग्रहालय दिवस साजरा करतात.
Click here for complete schedule

Ministry of Culture
National Museum to celebrate International Museum Day2022 at the National Museum, New Delhi, from16th-20th May,2022
Every evening there will be special live performances in the National Museum Auditorium
15 MAY 2022 12:57PM by PIB Delhi
On the occasion of the International Museum Day 2022, the National Museum is offering a mixed bag of online and offline activities and events, designed for both young and adults, during the five days.
The exciting line-up of activities include Teachers’ Training Workshop in collaboration with CCRT, Dwarka; Mata Sundari College, Delhi and Indian Culture portal. This would be followed by a one-day Museum Educators’ meet which would see the participation of various central and state government museums across Delhi. The Museum is collaborating with the Heritage Lab, Flow India, Access for All and ‘Heritage for the Educators’ meet. The Educators’ Meet is NM’s pilot initiative, which has been conceptualized with an attempt at bringing government museum educators together on one platform to share and discuss about opportunities, challenges and their achievable solutions.
The National Museum will be open for extended opening hours on May 18, 19 and 20th i.e. from 10: am to 9:00 pm. And keeping this in consideration, the museum has designed gallery walks lead by curators, consultants and senior NM walk leaders, hands-on activities for children and activity counters for walk-in visitors, a special session with NM conservators etc. The museum is also organizing dedicated walks and activities for children representing different NGOs.
Every evening there will be special live performances in the National Museum Auditorium. All performances will start at 7:00 pm each day. The SADHO Band will be performing Sufi Music on May 18th,
Sudha Jagannath and her ofBrihanayika Natryasurabhe will be performing Bharatnatyam on May 19th,
while Shagun Butani and her group from Sudhayaa Dance Foundation would present ABHISAAR,
an Odissi performance compositions from the traditional repertoire of Odissi that find an echo in some of the artefacts at display in the National Museum.
The National Museum offers a unique rendezvous with ideas and experiences for visitors of all age groups, backgrounds and interests, and NM has been working towards creating interest and awareness towards history, and arts among different audiences. International Museum Day is celebrated by museums across the globe on May 18th, with the aim to generate awareness about the significant role of museums in community building, national and international cooperation as well as cultural exchange.
Click here for complete schedule