आदिवासी विकास मंत्रालय
केंद्रीय आदिवासी व्यवहार मंत्री अर्जुन मुंडा यांच्या हस्ते आज नाशिक येथे एकलव्य आदर्श निवासी शाळेची पायाभरणी
जवळपासच्या आदिवासी भागात गुणवत्तापूर्ण शिक्षणाला चालना देण्यासाठी शिंदे येथे एकलव्य आदर्श निवासी शाळेचे नियोजन- अर्जुन मुंडा
13 MAY 2022 8:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 मे 2022
केंद्रीय आदिवासी व्यवहार मंत्री अर्जुन मुंडा आणि आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ. भारती पवार यांनी आज महाराष्ट्रात नाशिक मधील शिंदे येथे एकलव्य आदर्श निवासी शाळेच्या (इएमआरएस ) बांधकामाची पायाभरणी केली.नाशिकच्या दुर्गम आदिवासी भागातील आदिवासी विद्यार्थ्यांना गुणवत्तापूर्ण शिक्षण उपलब्ध करून देणे हा या प्रस्तावित एकलव्य आदर्श निवासी शाळेचा उद्देश आहे.
जवळपासच्या आदिवासी भागात दर्जेदार शिक्षणाला चालना देण्यासाठी आदिवासी कार्य मंत्रालयाने शिंदे येथे एकलव्य आदर्श निवासी शाळेची योजना आखली आहे, असे या पायाभरणी कार्यक्रमात बोलताना अर्जुन मुंडा यांनी सांगितले. या एकलव्य आदर्श निवासी शाळेमध्ये सीबीएसई म्हणजेच केंद्रीय माध्यमिक शिक्षण मंडळाचा अभ्यासक्रम शिकवला जाईल, अशी माहिती त्यांनी दिली.
एकलव्य आदर्श निवासी शाळा योजना ही संपूर्ण भारतातील आदिवासींसाठी (एसटी अनुसूचित जमाती) आदर्श निवासी शाळा तयार करण्याची योजना आहे, असे केंद्रीय आदिवासी व्यवहार मंत्र्यांनी सांगितले. ईशान्य क्षेत्र , छत्तीसगड, गुजरात, ओडिशासह विविध राज्यांमध्ये अशाच प्रकारच्या शाळांची योजना आखण्यात आली आहे, असे ते म्हणाले.
आदिवासी समाजाच्या विकासासाठी पंतप्रधानांनी मांडलेला दृष्टीकोन आणि त्यांच्या उन्नतीसाठी त्यांनी मांडलेल्या शिक्षणासंदर्भातील भूमिकेबद्दलही अर्जुन मुंडा यांनी यावेळी भाष्य केले. आदिवासी विभागातील विद्यार्थ्यांना उत्तम दर्जाचे शिक्षण मिळावे यासाठी पंतप्रधानांच्या नेतृत्वाखाली आदिवासी व्यवहार मंत्रालय युद्धपातळीवर प्रयत्नशील आहे , असेही त्यांनी सांगितले.
आजूबाजूच्या भागातील आदिवासी शेतकरी हे द्राक्षे, स्ट्रॉबेरी, कांदे इत्यादींची शेती करत असल्याचे पाहून केंद्रीय मंत्र्यांनी आनंद व्यक्त केला आणि त्यांनी त्यांच्या मुलांना शाळेत पाठवण्याचे आवाहन केले.
पायाभरणीनंतर आदिवासी नृत्य आणि संगीताचा सांस्कृतिक कार्यक्रम झाला.
50% पेक्षा जास्त अनुसूचित जमातीची लोकसंख्या असलेल्या प्रत्येक तालुक्यामध्ये आणि किमान 20,000 आदिवासी लोकसंख्येसाठी एकलव्य आदर्श निवासी शाळा सुरु करण्याची घोषणा 2018-19 च्या केंद्रीय अर्थसंकल्पात करण्यात आली होती. सरकारने देशभरात अशाप्रकारच्या 452 नवीन शाळा सुरू करण्याचा निर्णय घेतला आहे.
आदिवासी विद्यार्थ्यांना गुणवत्तापूर्ण शिक्षण देण्यासाठी एकलव्य आदर्श निवासी शाळा विकसित केल्या जात आहेत,या शाळांमध्ये केवळ शैक्षणिक अभ्यासक्रमावरच नाही तर आदिवासी विद्यार्थ्यांच्या सर्वांगीण विकासावर भर दिला जात आहे.या शाळा सहावी ते बारावीपर्यंतच्या विद्यार्थ्यांना शिक्षण देतात, प्रत्येक शाळेत 480 विद्यार्थ्यांची क्षमता आहे.
सध्या, शहरात 384 शाळा कार्यरत आहेत. या शाळांमध्ये नवोदय विद्यालयाच्या बरोबरीने, क्रीडा आणि कौशल्य विकासाचे प्रशिक्षण देण्याबरोबरच स्थानिक कला आणि संस्कृतीचे जतन करण्यासाठी विशेष अत्याधुनिक सुविधांवर लक्ष केंद्रित करण्यात आले आहे. तसेच, एकलव्य आदर्श निवास शाळा या सर्वांगीण विकासाच्या दृष्टीने विद्यार्थ्यांच्या शाळेच्या आवारातील गरजा पूर्ण करणाऱ्या सुविधांनी सुसज्ज आहेत, या शाळांमध्ये विनामूल्य शिक्षणासोबतच जेवणाची आणि राहण्याचीही मोफत सुविधा आहे.

Ministry of Tribal Affairs
Union Tribal Affairs Minister Arjun Munda lays the foundation stone for Eklavya Model Residential School at Nashik today
Eklavya Model Residential School in Shinde has been planned to give impetus to quality education in nearby tribal areas :Shri Arjun Munda
13 MAY 2022 6:08PM by PIB Delhi
Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda and Minister of State for Health and Family Welfare Dr. Bharati Pawar today laid the foundation stone for construction of Eklavya Model Residential School (EMRS) at Shinde, Nashik, Maharashtra. The proposed EMR School aims to make quality education accessible to tribal students in remotest tribal hinterlands of Nashik.
Speaking at the inauguration, Shri Arjun Munda said the Eklavya Model Residential School in Shinde has been planned by the Ministry Tribal Affairs to give impetus to quality education in nearby tribal areas. He said ‘The EMR School will follow CBSE curriculum’.
Union Tribal Affairs Minister also said EMRS is a scheme for making model residential schools for Indian tribals (ST, Scheduled Tribes) across India. He said ‘Similar schools have been planned in various states including the North-East, Chhattisgarh, Gujarat, Odisha’.
Shri Arjun Munda also spoke about the vision of Prime Minister for upliftment of ST community and the role of education envisaged by him for their upliftment. The Tribal Affairs Ministry, under the leadership of the Prime Minister, is making efforts on a war footing to ensure that good quality education is accessible to students in tribal areas, he added.
Union Minister was happy to note that the tribal farmers in nearby areas are engaged in farming of grapes, strawberry, onions, etc. and exhorted them to send their children to school.
The foundation laying was followed by a cultural programme of tribal dance and music.
The Union Budget for 2018-19 announced that every block with more than 50% ST population and at least 20,000 tribal persons will have Eklavya Model Residential Schools. The government has decided to set up 452 new schools across the country.
Eklavya Model Residential Schools are being developed to impart quality education to tribal students, with an emphasis on not only academic education but all-round development of tribal students. The schools cater to students from class VI to class XII, having a capacity of 480 students in each school.
At present, there are 384 functional schools spanned across the country established at par with Navodaya Vidyalaya with focus on special state-of-the-art facilities for preserving local art and culture besides providing training in sports and skill development. Also, EMRSs are equipped with facilities catering to the students’ on-campus needs for holistic development and provide free education including boarding and lodging free of cost.