Ministry of Textiles
Minister of State for Textiles Darshana Jardosh Inaugurates ‘Gartex Texprocess India’ in Mumbai
MoS Textiles stresses upon the need to reduce India’s import dependency of textile machinery
Innovation in textile machinery can add value for many especially women who play a major role in this sector: MoS Textiles
12 MAY 2022 7:26PM by PIB Mumbai
Mumbai, 12th May 2022
Union Minister of State for Textiles & Railways, Darshana Jardosh inaugurated ‘Gartex Texprocess India’ and marked the launch of India’s leading textile and garment manufacturing trade fair in Mumbai, today.
During the interaction with the media, MoS Textiles spoke about the contribution and role played by Textile Industry in the country. “Textile sector contributes 10% of the manufacturing production, 2% of the India’s GDP and 15% of the country’s export earnings,” she said.
The Minister also spoke about the positive impact of the recent cabinet nod for PLI Scheme for Man Made Fabric (MMF) segment and Technical Textiles at an outlay of Rs. 10,683 Crore. “67 players came forward and 61 have already got approvals,” she informed.
Smt. Jardosh also spoke about the need for Indian textile industry, mostly dependent on cotton fabric to pay attention to the global market where man-made fibre (MMF) occupies 75% share. She also appreciated the interest shown by the industry in denim fabric and remarked that the younger generation will be attracted to this.
The Minister emphasized that developing textile machinery is the need of the hour. She spoke about how innovation in textile machinery can add value for many especially women who play a major role in this sector. She also stressed the need to equip women by providing them with proper skills to meet the growing demands for ready-made garments especially those made with denim fabric in future.
She encouraged the industry and scientists to come forward with their innovations and to engage in research that can bring solution.
The Minister also appreciated the organisers of the exhibition which has been expanded from Delhi to Mumbai and for creating an international level show in India that brings fabric to fashion on a single platform. “The exhibition ensures that it creates the demand of country’s textile cluster. It will provide opportunity to domestic manufacturers to identify the right technology and thereby help the growth of Indian textiles,” she said.
More than 100 brands were on display at the launch edition with specially curated segments - Fabrics & Trims, Denim Show and Screen Print India showcasing trendy displays. More than 25 top Indian denim mills also showcasing their collections at the fair. The Minister also took a tour of the trade fair.
The media interaction was followed by a CXO panel discussion with the various industry leaders.
The platform aims to reunite the Indian textile industry for exchange of technologies and solutions to reduce India’s import dependency of textile machinery.

वस्त्रोद्योग मंत्रालय
वस्त्रोद्योग राज्यमंत्री दर्शना जरदोश यांच्या हस्ते मुंबईत ‘गार्टेक्स टेक्सप्रोसेस इंडिया’चे उद्घाटन
वस्त्रोद्योग राज्यमंत्र्यांनी कापड निर्मिती यंत्रावरील भारताचे आयात अवलंबित्व कमी करण्याच्या गरजेवर दिला भर
कापड निर्मिती यंत्रामधील नवोन्मेष अनेकांसाठी विशेषत: या क्षेत्रात महत्त्वाची भूमिका बजावणाऱ्या महिलांसाठी मूल्य वृद्धी करू शकते: वस्त्रोद्योग राज्यमंत्री
12 MAY 2022 8:15PM by PIB Mumbai
मुंबई, 12 मे 2022
केंद्रीय वस्त्रोद्योग आणि रेल्वे राज्यमंत्री दर्शना जरदोश यांनी आज मुंबईत ‘गारटेक्स टेक्सप्रोसेस इंडिया’चे उद्घाटन केले आणि भारतातील आघाडीच्या कापड आणि वस्त्र निर्मिती व्यापार मेळाव्याचा प्रारंभ केला.
प्रसारमाध्यमांशी संवाद साधताना, वस्त्रोद्योग राज्यमंत्र्यांनी देशात वस्त्रोद्योगाने दिलेले योगदान आणि बजावलेली भूमिका यांचा उल्लेख केला. "उत्पादनात वस्त्रोद्योग क्षेत्राचा वाटा 10%, भारताच्या जीडीपीमध्ये 2% आणि देशाच्या निर्यात उत्पन्नात 15% वाटा आहे," असे त्या म्हणाल्या.
मॅन मेड फॅब्रिक (एमएमएफ) आणि तांत्रिक वस्त्रोद्योगासाठी 10,683 कोटी रुपये खर्चासह उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजनेला अलीकडेच केंद्रीय मंत्रिमंडळाने दिलेल्या मंजुरीचा सकारात्मक परिणाम झाल्याचे त्या म्हणाल्या. "67 कंपन्या पुढे आल्या, त्यापैकी 61 कंपन्यांना मंजुरी मिळाली आहे," अशी माहिती त्यांनी दिली.
जरदोश यांनी भारतीय वस्त्रोद्योगाच्या गरजांबाबत बोलताना सुती कापडावर अवलंबून असलेल्या भारतीय वस्त्रोद्योगाला जागतिक बाजारपेठेकडे लक्ष देण्याचे आवाहन केले जेथे मानवनिर्मित फायबरचा वाटा (MMF) 75% आहे. डेनिम फॅब्रिकमध्ये उद्योगाने दाखवलेल्या स्वारस्याची त्यांनी प्रशंसा केली आणि तरुण पिढी याकडे आकर्षित होईल अशी अपेक्षा व्यक्त केली.
कापड निर्मिती यंत्रे विकसित करणे ही काळाची गरज आहे, यावर त्यांनी भर दिला. कापड निर्मितीतील यंत्रामधील नवोन्मेष अनेकांसाठी विशेषत: या क्षेत्रात महत्त्वाची भूमिका बजावणाऱ्या महिलांसाठी मूल्य वृद्धी करू शकते असे त्यांनी सांगितले. भविष्यात तयार कपड्यांच्या विशेषत: डेनिम कापडापासून बनवलेल्या कपड्यांची वाढती मागणी पूर्ण करण्यासाठी महिलांना योग्य कौशल्य प्रशिक्षण देण्याची गरज त्यांनी व्यक्त केली.
उद्योग क्षेत्र आणि संशोधकांनी त्यांच्या अभिनव संशोधनांसह पुढे यावे आणि समस्येवर उपाय शोधू शकणाऱ्या संशोधनाच्या कार्यात सहभागी व्हावे असे आवाहन केंद्रीय राज्यमंत्री जरदोश यांनी यावेळी केले.
दिल्ली ते मुंबई असा विस्तार असणाऱ्या आणि कपडे ते फॅशन अशी संपूर्ण श्रेणी एका मंचावर आणणाऱ्या आंतरराष्ट्रीय पातळीवरील प्रदर्शनाची निर्मिती केल्याबद्दल केंद्रीय मंत्र्यांनी या प्रदर्शनाच्या आयोजकांची प्रशंसा केली. “हे प्रदर्शन देशातील वस्त्रोद्योग समूहाला मागणी येईल याची सुनिश्चिती करते. या प्रदर्शनामुळे देशांतर्गत उत्पादकांना योग्य तंत्रज्ञान ओळखण्याची संधी मिळेल आणि त्यातून भारतीय वस्त्रोद्योगाच्या विकासाला मदत होईल,” असे त्या म्हणाल्या.
या प्रदर्शनाच्या सुरुवातीच्या कार्यक्रमात - फॅब्रिक्स अँड ट्रिम्स, डेनिम शो आणि स्कीन प्रिंटींग इंडिया-अशा विशेष प्रकारे निर्मित घटकांच्या अंतर्गत अत्याधुनिक वस्त्रे-प्रावरणे सादर करणारे 100 हून अधिक ब्रँड्स सहभागी झाले होते. 25 हून अधिक भारतीय डेनिम कारखान्यांनी देखील त्यांची उत्पादने या प्रदर्शनात मांडली होती. केंद्रीय राज्यमंत्र्यांनी यावेळी व्यापार जत्रेमध्ये देखील फेरी मारून उत्पादनांची माहिती घेतली.
प्रसारमाध्यम प्रतिनिधींशी चर्चा झाल्यानंतर या उद्योगातील विविध प्रमुख तज्ञांशी सीएक्सओ गटाची चर्चा झाली.
वस्त्रोद्योगासाठी आवश्यक असणाऱ्या यंत्रांच्या आयातीवर असलेले भारताचे अवलंबित्व कमी करण्यासाठी विविध प्रकारचे तंत्रज्ञान आणि उपाययोजनांची देवाणघेवाण करण्याच्या उद्देशाने भारतीय वस्त्रोद्योग क्षेत्राला पुन्हा एकत्र आणणे हा या प्रदर्शनाच्या मंचाचा उद्देश आहे.