भारतीय निवडणूक आयोग
21.06.2022 ते 01.08.2022 या कालावधीत निवृत्त होणाऱ्या सदस्यांच्या जागा भरण्यासाठी राज्यसभेच्या द्विवार्षिक निवडणुका संदर्भात
12 MAY 2022 6:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 मे 2022
खालील 15 राज्यांमधून निवडून आलेल्या राज्यसभेच्या ज्या 57 सदस्यांचा कार्यकाळ जून-ऑगस्ट, 2022 या कालावधीत त्यांच्या सेवानिवृत्तीमुळे संपणार आहे, त्यामध्ये महाराष्ट्रातील पियुष गोयल, पी चिदंबरम, प्रफुल्ल पटेल, विकास महात्मे, संजय राऊत, विनय सहस्रबुद्धे या सहा सदस्यांचा समावेश आहे. या 57 सदस्यांचा तपशील पुढीलप्रमाणे :
S.No
Name of State
Name of Member
Date of Retirement
1.
Andhra Pradesh
1
Prabhu Suresh Prabhakar
21.06.2022
2
T.G. Venkatesh
3
Yalamanchili Satyanarayana Chowdary
4
Venumbaka Vijaya Sai Reddy
1.
Telangana
1
Lakshmikanta Rao Voditela
2
Srinivas Dharmapuri
1.
Chhattisgarh
1
Chhaya Bai Verma
29.06.2022
2
RamvicharNetam
1.
Madhya Pradesh
1
VivekkrishnaTankha
2
Mobashar Jawed Akbar
3
SampatiyaUikey
1.
Tamil Nadu
1
T.K.S. Elangovan
2
A. Navaneethakrishnan
3
R.S. Bharathi
4
S.R. Balasubramoniyan
5
A. Vijayakumar
6
K.R.N. Rajeshkumar
1.
Karnataka
1
K.C. Ramamurthy
30.06.2022
2
Jairam Ramesh
3
Oscar Fernandes (Vacant w.e.f 13.09.2021)
4
Nirmala Sitharaman
1.
Odisha
1
Nekkanti Bhaskar Rao
01.07.2022
2
Prasanna Acharya
3
Sasmit Patra
1.
Maharashtra
1
Goyal, Piyush Vedprakash
04.07.2022
2
P. Chidambaram
3
Patel, Praful Manoharbhai
4
Mahatme, Vikas Haribhau
5
Raut, Sanjay Rajaram
6
Sahasrabuddhe, Vinay Prabhakar
1.
Punjab
1
Ambika Soni
04.07.2022
2
Balwinder Singh
1.
Rajasthan
1
Omprakash Mathur
2
AlphonsKannanthanam
3
Ramkumar Verma
4
Harshvardhan Singh Dungarpur
1.
Uttar Pradesh
1
Revati Raman Singh Urf Mani
2
Sukhram Singh
3
Syed Zafar Islam
4
Vishambhar Prasad Nishad
5
Kapil Sibbal
6
Ashok Siddharth
7
Jay Prakash
8
Shiv Pratap
9
Satish Chandra Misra
10
Sanjay Seth
11
Surendra Singh Nagar
1.
Uttarakhand
1
Pradeep Tamta
1.
Bihar
1
Gopal Narayan Singh
07.07.2022
2
Satish Chandra Dubey
3
Misha Bharti
4
Ramchandra Prasad Singh
5
Sharad Yadav (Vacant w.e.f04.12.2017)
1.
Jharkhand
1
Mahesh Poddar
2
Mukhtar Abbas Naqvi
1.
Haryana
1
Dushyant Gautam
01.08.2022
2
Subash Chandra
2. आता, आयोगाने खालील कार्यक्रमानुसार वर नमूद केलेल्या राज्यांमधून राज्यसभेसाठी द्विवार्षिक निवडणुका घेण्याचा निर्णय घेतला आहे:
अनु.क्र.
कार्यक्रम
तारीख
अधिसूचना जारी करणे
24 मे 2022 (मंगळवार)
उमेदवारी अर्ज मागे घेण्याची शेवटची तारीख
31 मे 2022 (मंगळवार)
अर्जाची छाननी
1 जून 2022 (बुधवार)
उमेदवारी अर्ज मागे घेण्याची शेवटची तारीख
3 जून, 2022 (शुक्रवार)
मतदानाची तारीख
10 जून 2022 (शुक्रवार)
मतदानाची वेळ
सकाळी 9:00 ते संध्याकाळी 4:00
मतमोजणी
10 जून 2022 (शुक्रवार) संध्याकाळी 05:00 वाजता
ज्या तारखेपूर्वी निवडणूक पूर्ण होईल
13 जून 2022 (सोमवार)
4. आयोगाने निर्देश दिले आहेत की मतपत्रिकेवर प्राधान्य चिन्हांकित करण्याच्या उद्देशाने केवळ निवडणूक अधिकाऱ्याने प्रदान केलेली पूर्व निर्धारित वैशिष्ट्य असलेली जांभळ्या रंगाची स्केच पेन वापरावीत. वरील निवडणुकीत इतर कोणतेही पेन कुठल्याही परिस्थितीत वापरले जाणार नाही.
5. निवडणूक मुक्त आणि निष्पक्षपणे पार पाडण्यासाठी निरीक्षकांची नियुक्ती करून निवडणूक प्रक्रियेवर बारीक लक्ष ठेवण्यासाठी पुरेशा उपाययोजना केल्या जातील.
6. 02.05.2022 च्या प्रसिध्दीपत्रकातील परिच्छेद 6 मध्ये समाविष्ट असलेली निवडणूक आयोगाद्वारे जारी कोविड-19 ची विस्तृत मार्गदर्शक तत्त्वे https://eci.gov.in/files/file/14151-schedule-for-bye-election-in-3-assembly-constituencies-of-odisha-kerala-and-uttarakhand%E2%80%93-reg/ या लिंकवर उपलब्ध आहेत. जिथे लागू असेल तिथे, सर्व व्यक्तींद्वारे संपूर्ण निवडणूक प्रक्रियेदरम्यान त्याचे अनुपालन केले जावे.
7. निवडणूक आयोजित करताना कोविड-19 प्रतिबंधात्मक उपाययोजनांबाबत सध्याच्या सूचनांचे पालन केले जात आहे हे सुनिश्चित करण्यासाठी राज्यातील वरिष्ठ अधिकाऱ्याची नियुक्ती करण्याचे निर्देशही आयोगाने संबंधित मुख्य सचिवांना दिले आहेत.

Election Commission
Biennial Elections to the Council of States to fill the seats of members retiring between 21.06.2022 to 01.08.2022-reg.
12 MAY 2022 3:28PM by PIB Delhi
The term of office of 57members of the Council of States elected from following 15 States is due to expireon their retirement on the dates during the period from June-August, 2022,as detailed below:
S.No
Name of State
Name of Member
Date of Retirement
1.
Andhra Pradesh
1
Prabhu Suresh Prabhakar
21.06.2022
2
T.G. Venkatesh
3
Yalamanchili Satyanarayana Chowdary
4
Venumbaka Vijaya Sai Reddy
1.
Telangana
1
Lakshmikanta Rao Voditela
2
Srinivas Dharmapuri
1.
Chhattisgarh
1
Chhaya Bai Verma
29.06.2022
2
RamvicharNetam
1.
Madhya Pradesh
1
VivekkrishnaTankha
2
Mobashar Jawed Akbar
3
SampatiyaUikey
1.
Tamil Nadu
1
T.K.S. Elangovan
2
A. Navaneethakrishnan
3
R.S. Bharathi
4
S.R. Balasubramoniyan
5
A. Vijayakumar
6
K.R.N. Rajeshkumar
1.
Karnataka
1
K.C. Ramamurthy
30.06.2022
2
Jairam Ramesh
3
Oscar Fernandes (Vacant w.e.f 13.09.2021)
4
Nirmala Sitharaman
1.
Odisha
1
Nekkanti Bhaskar Rao
01.07.2022
2
Prasanna Acharya
3
Sasmit Patra
1.
Maharashtra
1
Goyal, Piyush Vedprakash
04.07.2022
2
P. Chidambaram
3
Patel, Praful Manoharbhai
4
Mahatme, Vikas Haribhau
5
Raut, Sanjay Rajaram
6
Sahasrabuddhe, Vinay Prabhakar
1.
Punjab
1
Ambika Soni
04.07.2022
2
Balwinder Singh
1.
Rajasthan
1
Omprakash Mathur
2
AlphonsKannanthanam
3
Ramkumar Verma
4
Harshvardhan Singh Dungarpur
1.
Uttar Pradesh
1
Revati Raman Singh Urf Mani
2
Sukhram Singh
3
Syed Zafar Islam
4
Vishambhar Prasad Nishad
5
Kapil Sibbal
6
Ashok Siddharth
7
Jay Prakash
8
Shiv Pratap
9
Satish Chandra Misra
10
Sanjay Seth
11
Surendra Singh Nagar
1.
Uttarakhand
1
Pradeep Tamta
1.
Bihar
1
Gopal Narayan Singh
07.07.2022
2
Satish Chandra Dubey
3
Misha Bharti
4
Ramchandra Prasad Singh
5
Sharad Yadav (Vacant w.e.f04.12.2017)
1.
Jharkhand
1
Mahesh Poddar
2
Mukhtar Abbas Naqvi
1.
Haryana
1
Dushyant Gautam
01.08.2022
2
Subash Chandra
2. Now, the Commission has decidedto conduct biennial elections to the Council of States from above mentioned States in accordance with the following programme:
Sl. No.
Events
Dates
Issue of Notifications
24th May, 2022 (Tuesday)
Last date of making nominations
31st May, 2022 (Tuesday)
Scrutiny of nominations
01st June, 2022 (Wednesday)
Last date for withdrawal of candidatures
03rd June, 2022 (Friday)
Date of Poll
10th June, 2022 (Friday)
Hours of Poll
09:00 am- 04:00 pm
Counting of Votes
10th June, 2022 (Friday) at 05:00 pm
Date before which election shall be completed
13th June, 2022 (Monday)
4. The Commission has directed that for the purpose of marking preference(s) on the ballot paper only integrated violet colour sketch pen(s) of pre-fixed specification, provided by the Returning Officer, shall be used. No other pen shall, under any circumstances, be used in the above said elections.
5. Adequate measures for close monitoring of the election process by appointing observers shall be taken to ensure free and fair election.
6. Broad Guidelines of Covid-19 issued by ECI as contained in para 06 of Press Note, dated 02.05.2022, available at link https://eci.gov.in/files/file/14151-schedule-for-bye-election-in-3-assembly-constituencies-of-odisha-kerala-and-uttarakhand%E2%80%93-reg/to be followed, wherever applicable, during entire election process by all persons.
7. The Commission has also directed the Chief Secretaries concerned to depute a senior officer from the State to ensure that the extant instructions regarding COVID-19 containment measures are complied with while making arrangements for conduct of the elections.