ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਇਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਕੋਇਲੇ ਦੇ 415 ਰੇਕ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਕੋਇਲੇ ਦੇ 30 ਰੇਕ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਕੋਇਲਾ ਲੋਡਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਕੋਇਲਾ ਰੈਕਾਂ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਅਨੇਕ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
11 MAY 2022 5:34PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੁਆਰਾ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਲਈ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਕੋਇਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਈਡਿੰਗ/ਗੁਡ ਸ਼ੇਡ ਵਿੱਚ ਲਿਆਏ ਗਏ ਸਾਰੇ ਘਰੇਲੂ ਕੋਇਲੇ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਲਿਆਏ ਗਏ ਆਯਾਤ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਮਈ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਰੇਕ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 472 ਰੇਕ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਕੋਇਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੋਨਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਕੋਇਲੇ ਦੇ 415 ਰੇਕ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਹੋਏ ਕੋਇਲੇ ਦੇ 30 ਰੇਕ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਕੋਇਲਾ ਲੋਡਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਔਸਤਨ 409 ਰੇਕ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕੋਇਲਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਹੜਤਾਲ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਤਾਲਚੇਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲਾ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 60 ਅਤਿਰਿਕਤ ਖਾਲੀ ਰੇਕ ਰੱਖੇ ਹਨ।
ਕੋਇਲਾ ਰੇਕਾਂ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਅਨੇਕ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਕੋਇਲਾ ਰੇਕਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੌਡਿੰਗ/ਅਨਲੌਡਿੰਗ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਹਰੇਕ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਕੋਇਲਾ ਰੇਕਾਂ ਦੇ ਰੁਕਾਵਟ ਅਤੇ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਖੇਤਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੰਡਲ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭੀੜਭਾੜ ਵਾਲੇ ਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਤੱਕ ਢੁਲਾਈ ਅਤੇ ਕਾਨਵੌਇ ਰੇਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਲਈ ਅਤਿਰਿਕਤ 100 ਰੇਕ ਜੁਟਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਰੇਕ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ 1,00,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੈਗਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Railways
Indian Railways is fully committed to lift all domestic Coal
Coal Companies & Indian Railways have envisaged to jointly ensure per day coal loading of 415 rakes of domestic coal and 30 rakes of imported coal to power sector
Various operational efficiency measures have been taken to expedite evacuation of coal rakes.
11 MAY 2022 5:34PM by PIB Delhi
The coal loading for power houses is constantly being ramped up by Indian Railways as per the demand and Indian Railways is fully committed to lift all the domestic coal that is brought to Sidings/ good sheds by the coal companies and Imported coal brought to port by the Power generating companies.
In May-22, the availability of rakes for Power sector had an upsurge with an average of 472 rakes per day. Both Coal Companies & railways have envisaged to jointly ensure per day coal loading of 415 rakes of domestic coal and 30 rakes of imported coal to power sector. In the current month, loading of domestic coal for power house has been average of 409 rakes per day.
There has been an issue of frequent strike in coal bearing areas of Odisha which has impacted coal evacuation especially in Talcher area. However, railways have kept 60 surplus empty rakes at pan-India level to maximise coal loading for power sector.
Various operational efficiency measures have been taken to expedite evacuation of coal rakes.
Coaching trains have been cancelled across India to allow faster movement of coal rakes & easing out congested sections.
Importance of seamless & timely movement of coal rakes to various power plants has been emphasized. Detention of coal rakes for each activity at loading/Unloading points and en-route movement are being monitored by divisional team at field level.
Running of Long hauls and convoy rakes in congested routes have been augmented. Additional 100 rakes will be mobilized for coal loading in current financial year which would further improve the rake availability for power sector. Further, to cater to future demand for coal IR has already started the procurement of more than 1, 00,000 wagons which will further improve wagon availability.