ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
09 MAY 2022 8:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਚਈਸੀਆਈ) ਦੇ ਗਠਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਡੂੰਘੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਚਈਸੀਆਈ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੋਗ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਈਪੀ-2020 ਦੀ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਪਨਿਵੇਸ਼ਵਾਦੀ ਤੱਤਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਠਾਏ ਗਏ ਅਨੇਕ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਐੱਚਈਸੀਆਈ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਤੰਭ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Education
HECI should ensure employability, job creation, global outlook with strong footing in Indian Knowledge System and language - Shri Dharmendra Pradhan
Shri Dharmendra Pradhan chairs a meeting on formulation of HECI
09 MAY 2022 8:47PM by PIB Delhi
Union Education and Skill Development Minister Shri Dharmendra Pradhan today had an extensive consultation on taking further steps for the formulation of Higher Education Commission of India (HECI).
During the meeting, Shri Pradhan said that HECI should ensure employability, job creation and global outlook. It should ensure global academic standards and provide more academic autonomy to the higher education institutions, he added.
He further said that this important recommendation of NEP-2020 will be one of the many steps in the direction of decolonization of education system of the country.
It was proposed that HECI can be an overarching umbrella for guidance of all the higher education institutions of the country.