ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ- ప్రధాన మంత్రి రూపకల్పన కింద మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ స్కీమ్‌ PMFME పథకం ద్మూవారాడు ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి బ్రాండ్‌ల కింద ఐదు ఉత్పత్తులు ప్రారంభం
ఈ పథకం కింద ప్రారంభించిన ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి ODOP బ్రాండ్‌ల ఇప్పటికే విస్తరిస్తున్న ఉత్పత్తుల జాబితాకు మధుర్మితాస్, అనరస్, పిండ్ సే, మరిన్ని ఉత్పత్తుల జోడింపు
05 MAY 2022 4:48PM by PIB Hyderabad
శ్రీ పశుపతి కుమార్ పరాస్, కేంద్ర ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ. ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్, FPI కార్యదర్శి శ్రీమతి. అనితా ప్రవీణ్, మంత్రిత్వ శాఖ , NAFED నుంచి సీనియర్ అధికారుల సమక్షంలో ఈరోజు న్యూఢిల్లీ లో ప్రధాన మంత్రి ఫార్మలైజేషన్ ఆఫ్ మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (PMFME) పథకం క్రింద మూడు 'వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రొడక్ట్' (ODOP) బ్రాండ్‌లను ప్రారంభించారు.
ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ PMFME పథకం - బ్రాండింగ్ , మార్కెటింగ్ కాంపోనెంట్ కింద ఎంపిక చేసిన 20 ODOPల - 10 బ్రాండ్‌లను అభివృద్ధి చేయడానికి భారత జాతీయ వ్యవసాయ సహకార మార్కెటింగ్ ఫెడరేషన్ -NAFEDతో ఒక ఒప్పందంపై సంతకం చేసింది.
వీటిలో, 7 ODOP బ్రాండ్‌లు , 9 ఉత్పత్తులు NAFED సహకారంతో విజయవంతంగా ప్రారంభించారు, వీటిలో - బ్రాండ్ : కోరి గోల్డ్; జిల్లా/రాష్ట్రం: కోటా, రాజస్థాన్ ఉత్పత్తి: కొత్తిమీర పొడి, బ్రాండ్ - మఖానా కింగ్ ; జిల్లా/రాష్ట్రం: బీహార్ లోని దర్భంగా , ముజఫర్‌పూర్, ఉత్పత్తి: ప్లెయిన్ , చత్పత మఖానా), బ్రాండ్ - డిల్లీ బేక్స్ (జిల్లా/రాష్ట్రం: ఢిల్లీ, ఉత్పత్తి: కుకీలు , రస్క్), బ్రాండ్ - అమృత్ ఫాల్ (జిల్లా/రాష్ట్రం: గుర్గావ్, హర్యానా ఉత్పత్తి: ఉసిరి రసం), బ్రాండ్ - మధుమంత్ర (జిల్లా/రాష్ట్రం: సహరన్‌పూర్, ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్పత్తి: మల్టీఫ్లోరా హనీ), బ్రాండ్ - సోమదానా (జిల్లా/రాష్ట్రం: థానే, మహారాష్ట్ర, ఉత్పత్తి: మిల్లెట్ ఫ్లోర్) , బ్రాండ్ - కాశ్మీరీ మంత్రం (జిల్లా/రాష్ట్రం: కుల్గామ్, జమ్మూ , కాశ్మీర్ ఉత్పత్తి: రెడ్ చిల్లీ పౌడర్). 7 ODOP బ్రాండ్‌లలో, బ్రాండ్ డిల్లీ బేక్స్ అక్టోబర్ 2021లో న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభమైంది, ఆ తర్వాత బ్రాండ్ మఖానా కింగ్ జనవరి 2022లో పాట్నాలో, మిగిలిన 5 బ్రాండ్‌లు కూడా జనవరి 2022లో న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభించారు.
7 ODOP బ్రాండ్‌లు , 9 ఉత్పత్తులు, 3 ODOP బ్రాండ్‌లు , మధుర్మితాలు, అనరస్, పిండ్ సే అనే 5 ఉత్పత్తులు , కొత్తగా అభివృద్ధి చేసిన కాశ్మీరీ మంత్ర , మధుమంత్ర బ్రాండ్‌ల క్రింద వరుసగా రెండు ఉత్పత్తులు మసాలా పేస్ట్ , లెమన్ హనీ విజయవంతంగా ప్రారంభించారు.
బ్రాండ్ మధుర్మితాస్ బెల్లం పొడిని పరిచయం చేసింది , ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ముజఫర్‌నగర్ జిల్లా ప్రత్యేకంగా ODOP కాన్సెప్ట్ కింద అభివృద్ధి చేశారు. ఉత్పత్తి ఎటువంటి రసాయనాలు లేని స్వీటెనర్ , చక్కెర కంటే ఆరోగ్యకరమైనది , రుచికరమైనది. 500 గ్రా. జిప్ పౌచ్ సౌకర్యవంతంగా, సురక్షితమైన నిల్వను అనుమతించడానికి రీ-సీలబుల్ , ఆకర్షణీయంగా రూ. 80లకు అందుబాటులో ఉంటుంది.
మేఘాలయలోని రి భోయ్ జిల్లా నుంచి ఎండిన మసాలా పైనాపిల్ కోసం బ్రాండ్ 'అనరస్' ODOP కాన్సెప్ట్ కింద అభివృద్ధి చేశారు. ఈ ఉత్పత్తి చేతితో ఎంపిక చేసిన పైనాపిల్ నుంచి తయారు చేశారు, సహజంగా ఎండబెట్టి , ఒక రహస్య మసాలా మిశ్రమంతో రుచిగా ఉంటుంది, ఇది తిరుగులేని ప్రత్యేక రుచిని ఇస్తుంది. దాని రుచికరమైన రుచితో పాటు, ఎండిన మసాలా పైనాపిల్ విటమిన్ సి - అద్భుతమైన మూలం. దీని ధర రూ. 55గ్రా ప్యాక్‌కి రు. 110లు.
మామిడి పికిల్ కోసం బ్రాండ్- పిండ్ సే ఘర్ కా బనా ఆమ్ కా ఆచార్ - అసలైన రుచిని అందిస్తుంది. ఈ ఆహ్లాదకరమైన ఊరగాయ ఎంపికైన మామిడి పండ్లు, ప్రీమియం నాణ్యమైన పదార్థాలు , సాంప్రదాయ వంటకం నుంచి తయారు చేశారు. నాణ్యత , స్థిరత్వాన్ని నిర్వహించడానికి ఉత్పత్తి చిన్న బ్యాచ్‌లలో చేతితో తయారు చేశారు. ఈ బ్రాండ్ పంజాబ్‌లోని అమృత్‌సర్ జిల్లా నుండి ODOP కాన్సెప్ట్‌తో అభివృద్ధి చేశారు , పోటీ ధర 500గ్రా పెట్ జార్ కు రూ. 95.
ఇటీవలే ప్రారంభించిన బ్రాండ్‌ల క్రింద రెండు కొత్త ఉత్పత్తులు కూడా ప్రవేశపెట్టారు, కాశ్మీరీ మంత్ర , మధుమంత్ర ODOP ఆలోచన క్రింద వరుసగా కుల్గాం జిల్లా, జమ్మూ , కాశ్మీర్ , ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని జిల్లా సహరాన్‌పూర్ నుండి, సాంప్రదాయ మిశ్రమ మసాలా వాడకం కాశ్మీరీ శాఖాహారం , మాంసాహార వంటకాల అంతర్భాగం. స్థానికంగా 'వెర్' అని పిలవబడే, టిక్కీ రూపంలో ఉండే మసాలా పేస్ట్ బ్రాండ్ క్రింద కాశ్మీరీ లాల్ మిర్చ్ తర్వాత ప్రారంభించిన రెండవ ఉత్పత్తి. 200గ్రా పీఈటీ జార్ ధర రూ. 200. దీనికి అదనంగా, సహరాన్‌పూర్ నుండి వచ్చిన లెమన్ హనీ, అధిక-నాణ్యత కలిగిన నిమ్మకాయ సారంగా సాదా పాత తేనెకు ప్రత్యేకతను అందిస్తుంది. మీకు ఇష్టమైన పానీయానికి దీన్ని జోడించడం ద్వారా దాన్ని సరికొత్త రుచికి మార్చవచ్చు. 500 గ్రాముల గాజు సీసా పోటీ ధర రూ.245.
NAFED ప్రకారం, వినియోగదారుల ప్రయోజనం కోసం, అన్ని ఉత్పత్తులు ప్రత్యేకమైన , ఆకర్షణీయమైన ప్యాకేజింగ్‌లో వస్తాయి, ఇవి తేమ , సూర్యరశ్మిని దూరంగా ఉంచుతాయి, తద్వారా ఉత్పత్తి సుదీర్ఘ కాలం నిర్ధారిస్తుంది , తాజాగా ఉంచుతుంది.
మొత్తంగా 10 ODOP బ్రాండ్‌లు , 14 ఉత్పత్తులు ఈ పథకం కింద NAFED , ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ మధ్య అవగాహన ఒప్పందం కింద ప్రారంభించారు. ప్రతి ఉత్పత్తి NAFED - మార్కెటింగ్ నైపుణ్యం - విస్తృతమైన జ్ఞానం , వారసత్వంతో పాటు ప్రాసెసింగ్, ప్యాకేజింగ్, సరఫరా గొలుసు , రవాణాలో అనుభవం ఆధారంగా అభివృద్ధి చేశారు. సంబంధిత మార్కెట్లలో బ్రాండ్ కమ్యూనికేషన్‌లో పెరిగిన పెట్టుబడులు , విలువ గొలుసు అంతటా డిజిటలైజేషన్‌పై బలమైన మద్దతుతో ప్రతి బ్రాండ్‌కు ఆదరణ లభిస్తుంది.
అన్ని ఉత్పత్తులు ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు , భారతదేశంలోని ప్రముఖ రిటైల్ స్టోర్‌లలో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
PMFME పథకం కింద ఈ ప్రయత్నం ద్వారా, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (MFPEలు)ని అధికారికీకరించడానికి, అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి , బలోపేతం చేయడానికి , వాటిని తీసుకోవడానికి ప్రభుత్వం - దృష్టి, ప్రయత్నాలు , ప్రయత్నాలు ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌కు దగ్గరగా అడుగులు వేస్తుంది. MFPEలు ముందుకు రావాలని , ఈ ప్రయత్నం కింద బ్రాండింగ్ మద్దతును పొందాలని ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
PMFME పథకం గురించి:
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కింద ప్రారంభించిన, మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (PMFME) - ప్రధాన మంత్రి ఫార్మలైజేషన్ స్కీమ్ అనేది కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం, ఇది ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమ లో అసంఘటిత విభాగంలో ఉన్న వ్యక్తిగత సూక్ష్మ సంస్థల పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడం కోసం ఏర్పాటు చేశారు. అధికారికీకరణను ప్రోత్సహించడం ద్వారా ఈ రంగానికి చెందినది , రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలు, స్వయం సహాయక బృందాలు , ఉత్పత్తిదారుల సహకార సంఘాలకు వారి మొత్తం విలువ గొలుసుతో పాటు మద్దతునిస్తుంది. 2020-21 నుండి 2024-25 వరకు ఐదు సంవత్సరాల కాలంలో రూ. 10,000 కోట్ల మూల నిధితో , ప్రస్తుతం ఉన్న మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్‌ల అప్-గ్రేడేషన్ కోసం ఆర్థిక, సాంకేతిక, వ్యాపార మద్దతును అందించడానికి 2,00,000 మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లకు నేరుగా సహాయం చేయడం ఈ పథకం ఉద్దేశం .
మరిన్ని వివరాల కోసం, సందర్శించండి: www.pmfme.mofpi.gov.in

Ministry of Food Processing Industries
Three One District One Product Brands and Five Products launched under the PMFME scheme of the Ministry of Food Processing Industries.
Madhurmithas, Anaras, Pind Se and more products added to the already expanding portfolio of ODOP brands launched under the Scheme
05 MAY 2022 4:48PM by PIB Delhi
Shri. Pashupati Kumar Paras, Union Minister of Food Processing Industries in the august presence of Sh. Prahlad Singh Patel, MoS (FPI) Smt. Anita Praveen, Secretary, MoFPI, and Senior Officials from the Ministry and NAFED launched Three One District One Product (ODOP) brands under the Pradhan Mantri Formalisation of Micro food processing Enterprises (PMFME) Scheme today in New Delhi.
The Ministry of Food Processing Industries has signed an agreement with NAFED for developing 10 brands of selected 20 ODOPs under the branding and marketing component of the PMFME scheme.
Out of these, 7 ODOP Brands and 9 Products have been successfully launched in collaboration with NAFED, These include - Brand : Cori Gold; District/State: Kota, Rajasthan Product : Coriander Powder, Brand - Makhana King ; District/State: Darbhanga and Muzaffarpur from Bihar, Product: Plain and Chatpata Makhana), Brand - Dilli Bakes ( District/State: Delhi, Product: Cookies and Rusk), Brand - Amrit Phal ( District/State: Gurgaon, Haryana Product: Amla Juice), Brand - Madhumantra ( District/State: Saharanpur, Uttar Pradesh, Product: Multiflora Honey), Brand - Somdana ( District/State: Thane, Maharashtra, Product: Millet Flour) and Brand - Kashmiri Mantra ( District/State: Kulgam, Jammu and Kashmir Product: Red Chilli Powder). Out of the 7 ODOP Brands, the Brand Dilli Bakes was launched in October 2021 in New Delhi followed by the Brand Makhana King launched in January 2022 in Patna. The remaining 5 Brands were also launched in January 2022 in New Delhi
7 ODOP Brands and 9 Products, 3 ODOP Brands and 5 Products namely Madhurmithas, Anaras, Pind Se and two products Masala Paste and Lemon Honey under the newly developed brands Kashmiri Mantra and Madhumantra respectively were successfully launched.
The Brand Madhurmithas has introduced Jaggery Powder and has been exclusively developed under the ODOP concept for the district Muzaffarnagar, Uttar Pradesh. The product is a sweetener without any chemicals and also healthier and more delicious than sugar. The 500g standy zip pouch is resealable to allow convenient & safe storage and is attractively priced at Rs. 80.
Brand Anaras has been developed under the ODOP concept for dried spicy pineapple from the district Ri Bhoi, Meghalaya. The product has been made from handpicked pineapples, naturally sundried and flavored with a secret spice mix to give it an irresistible unique taste. In addition to its zesty flavor, dried spicy pineapple is also an excellent source of vitamin C. It is priced at Rs. 110 for a 55g pack.
Brand Pind Se for Mango Pickle brings you the authentic taste of Ghar ka bana aam ka achaar. This delightful pickle is prepared from the choicest mangoes, premium quality ingredients, and a traditional recipe. The product is hand-made in small batches to maintain quality and consistency. The brand is developed under the ODOP Concept from the district of Amritsar, Punjab, and strives to bring you the Pind Ka Swad in every single bottle which is competitively priced at Rs. 95 for a 500g pet jar.
Two new products have also been introduced under the recently launched brands, Kashmiri Mantra and Madhumantra under the ODOP concept from the district Kulgam, Jammu and Kashmir, and the district Saharanpur in Uttar Pradesh respectively. The use of traditional mixed masalas is an integral part of the Kashmiri vegetarian and non-vegetarian cuisines. Locally called ‘ver’, the masala paste in tikki form is the second product to be launched after Kashmiri Lal Mirch under the brand. The 200g PET jar is priced at Rs. 200. In addition to this, Lemon Honey from Saharanpur offers an element of uniqueness to plain old honey by infusing it with high-quality lemon extract. Simply adding it to your favorite beverage can transform it in a whole new way. A 500 gm glass bottle is competitively priced at Rs 245.
According to NAFED, for the benefit of consumers, all the products come in unique and attractive packaging that keeps moisture and sunlight at bay, thus ensuring a longer shelf life of the product and keeping it fresh.
In total 10 ODOP brands and 14 products have been launched under the MoU between NAFED and the Ministry of Food Processing Industries under the scheme. Each product has been developed based on the extensive knowledge and legacy of the marketing expertise of NAFED as well as its capabilities and experience in processing, packaging, supply chain, and logistics. Each brand is being supported with increased investments in brand communication in relevant markets and a strong push on digitization across the value chain.
All the products are available on E-commerce platforms, and prominent retail stores across India.
Through this initiative under the PMFME scheme, the Ministry of Food Processing Industries aims to encourage the micro food processing enterprises (MFPEs) across the country about the vision, efforts, and initiatives of the Government to formalize, upgrade and strengthen them and take them a step closer to Aatmanirbhar Bharat. MFPEs are encouraged to come forth and avail branding support under this initiative.
About the PMFME Scheme:
Launched under the Aatmanirbhar Bharat Abhiyan, the Pradhan Mantri Formalisation of Micro food processing Enterprises (PMFME) Scheme is a centrally sponsored scheme that aims to enhance the competitiveness of existing individual micro-enterprises in the unorganized segment of the food processing industry and to promote formalization of the sector and provide support to Farmer Producer Organizations, Self Help Groups, and Producers Cooperatives along their entire value chain. With an outlay of Rs. 10,000 crore over a period of five years from 2020-21 to 2024-25, the scheme envisions to directly assist the 2,00,000 micro food processing units for providing financial, technical, and business support for up-gradation of existing micro food processing enterprises.
For more details, visit: www.pmfme.mofpi.gov.in