ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 6 ਮਈ ਨੂੰ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਮੋਹਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਐੱਸਏਸੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ
04 MAY 2022 3:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਯਾਨੀ 6 ਮਈ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਮੋਹਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਐੱਸਏਸੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਮੋਹਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਐੱਸਏਸੀ) ਪੋਰਟ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਯਾਨੀ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮੋਹਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਐੱਨਐੱਸਏਸੀ ਦਾ ਗਠਨ 13 ਮਈ, 2015 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉੱਥੇ, ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤੱਟੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ, ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਅਤੇ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਂਤਨੂ ਠਾਕੁਰ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਏਜੰਡਾ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲਮਾਰਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ‘ਸਾਗਰਤੱਟ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਤੱਟੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਆਪਣੀਆਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਦੋ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਏਸੀ ਨੇ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪਹਿਲ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੌਰਾਨ ਲਏ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ 25 ਮਾਰਚ, 2015 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੰਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ 7,500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਤੱਟਰੇਖਾ ਅਤੇ 14,500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜਹਾਜਰਾਨੀ ਯੋਗ ਜਲ ਮਾਰਗ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਖੋਜ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ-ਆਯਾਤ (ਐਕੀਜਮ) ਕਾਰਗੋ, ਦੋਨਾਂ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਸੋਚ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
1. ਪੋਰਟ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਪੋਰਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ,
2. ਪੋਰਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ,
3. ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ,
4. ਤੱਟੀ ਸਾਮੁਦਾਇਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ
5. ਕੋਸਟਲ ਪੋਰਟ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ
ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੋਰਟ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੋਰਡਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ 2015-16 ਵਿੱਚ 175 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਕੁੱਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੋਰਟਾਂ ਦੀ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 5.48 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ 802 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ।
ਕੁੱਲ 802 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 99,281 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ 202 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ, 2.12 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 216 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਧੀਨ ਹਨ ਅਤੇ 2.37 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 384 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵਿੱਤੀ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨਾਲ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal to chair meeting of National Sagarmala Apex Committee (NSAC) on Friday, 6th May to review Sagarmala projects
04 MAY 2022 3:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal will chair the meeting of the National Sagarmala Apex Committee (NSAC) on Friday, 6th May, 2022 at Vigyan Bhawan, in New Delhi . The National Sagarmala Apex Committee (NSAC) is the apex body providing policy directions and guidance for port led development-Sagarmala projects and reviews its implementation. The NSAC was constituted on 13.05.2015 by the Union Cabinet and is chaired by Minister for Ports, Shipping & Waterways with Cabinet Ministers from stakeholder central Ministries and Chief Ministers & Administrators of Maritime States and Union territories respectively as members. This meeting will be attended by Shri Nitin Gadkari, Minister of Road Transport & Highways, Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs & Food & Public Distribution and Textiles, Shri Dharmendra Pradhan, Minister of Skill development and entrepreneurship, Shri Jyotiraditya Scindia, Minister of civil aviation, Shri Ashwini Vaishnav, Minister of Railways, Shri Gajendra Singh Shekawat Minister of Jal Shakti, Shri. Bhupender Yadav, Minister of environment, forest and climate change , Shri G Kishan Reddy, Minister of Tourism ,Shri Pramod Sawant , Chief Minister of Goa ,Shri Shantanu Thakur, Minister of State for Ports, Shipping and Waterways.
The committee shall review the Sagarmala program along with review of development of port linked Road and Rail connectivity project, development of Floating jetties and Inland waterways besides other agenda items. Holistic development of coastal communities through a new initiative ‘Sagartat Samriddhi Yojana’ will also be taken up for discussion in the meeting. In its previous two meetings, NSAC has provided the necessary platform and thrust for the Sagarmala initiative, this meeting will analyse the progress on various decisions taken during those meetings.
Sagarmala is a National Programme aimed at accelerating economic development in the country by harnessing the potential of India’s 7,500 km long coastline and 14,500 km of potentially navigable waterways announced by the Prime Minister in 2014 and approved by the Union Cabinet on 25th March 2015. It holds a vision to reduce logistics cost for both domestic and EXIM cargo with optimal infrastructure investment. The projects under the scheme have been categorized into five pillars:
1. Port modernization & new port development,
2. Port connectivity enhancement,
3. Port-led industrialization,
4. Coastal community development and
5. Coastal shipping and Inland water transport
Projects under Sagarmala are being implemented by relevant Major Ports, Central Ministries, State Maritime Boards, State Governments and other agencies. Sagarmala program was conceptualized in 2015-16 with 175 projects which increased over the years, in consultation with states and major ports, to 802 projects currently worth investment of Rs.5.48 lakh Crore. Addition of new projects in sagarmala is a continuous process in the ministry wherein states and implementing agencies progressively submit their new proposals which are taken for consideration for funding as per their requirement. Out of the total 802 projects, currently 202 projects worth Rs. 99,281 Crore have been completed, 216 projects worth Rs. 2.12 lakh Crore are under implementation and 384 projects worth Rs. 2.37 Lakh Crore are under various stages of development.
This Apex committee meeting is expected to propel the Sagarmala Project implementation to further heights at a time when the Prime Minister is giving focused attention in ensuring timely completion of implementing projects and incorporating new projects for maritime development through PM GatiShakti initiative.