कोळसा मंत्रालय
एकूण कोळसा उत्पादन एप्रिल 2022 मध्ये 661.54 लाख टनांवर पोहोचले
एकूण उत्पादन 708.68 लाख टन आणि ऊर्जा क्षेत्रात 617.2 लाख टनांपर्यंत
03 MAY 2022 3:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 मे 2022
एप्रिल 2022 मध्ये भारतात एकूण कोळशाचे उत्पादन 661.54 लाख टन इतके झाले.त्यापैकी कोल इंडिया लिमिटेड (CIL)आणि तिच्या उपकंपन्यांनी 534.7 लाख टन कोळशाचे उत्पादन केले, तर सिंगारेनी कोलियारीज कंपनी लिमिटेड (SCCL) ने 53.23 लाख टन कोळशाचे उत्पादन केले आणि बंदिस्त खाणींमधून गेल्या महिन्यात झालेले उत्पादन 73.61 लाख टन इतके होते.
कोळसा मंत्रालयाच्या तात्पुरत्या आकडेवारीनुसार, या महिन्यात कोळशाची एकूण आवक 708.68 लाख टन होती, तर उर्जा क्षेत्रातील आवक एप्रिलमध्ये 617.2 लाख टनांवर पोहोचली. त्याच वेळी, एकट्या कोल इंडियाकडून ऊर्जा क्षेत्रासाठी 497.39 लाख टन इतकी आवक झाली.
कोल इंडियाने या वर्षी एप्रिलमध्ये सर्वाधिक 534.7 लाख टन उत्पादन केले असून त्यात 6.02 टक्के वाढ दर्शविली आहे.यापूर्वीचे सर्वोच्च उत्पादन एप्रिल 2019 मध्ये 450.29 लाख टन उत्पादन इतके होते. त्याचप्रमाणे एप्रिलमध्ये केवळ कोल इंडिया मधून झालेली कोळशाची आवक 570.55 लाख टन इतकी होती.यापूर्वीची सर्वाधिक आवक एप्रिल 2021 मध्ये 540.12 लाख टन इतकी नोंदवली गेली होती.
2021-22 या आर्थिक वर्षात एकूण कोळसा उत्पादन 7770.23 लाख टन (तात्पुरती आकडेवारी) झाले,ज्यात गतवर्षी पेक्षा 8.55 टक्के वाढ नोंदवली गेली आहे,तर 2020-21 मधील आवक 7160 लाख टन इतकी होती. कोल इंडिया लिमिटेड (CIL) चे उत्पादन 2020-21 मधील 4.43 टक्क्यांची वाढ दर्शवित 5960.24 लाख टन वरून 2021-22 या आर्थिक वर्षात 6220.64 लाख टन झाले आहे.
सिंगारेनी कोलियारीज कंपनी लिमिटेड (SCCL) ने 2021-22 मध्ये 28.55 टक्के वाढीसह 650.02 लाख टन उत्पादन केले; जे मागील वर्षी 500.58 लाख टन होते. बंदिस्त खाणींतील कोळसा उत्पादन 890.57 लाख टन झाले आहे ;जे 2020-21 मध्ये केवळ 690.18 लाख टन होते.
2021-22 मध्ये एकूण 8180.04 लाख टन कोळशाची आवक झाली आहे जी मागील वर्षी 6900.71 लाख टन होती, यावर्षी त्यात 18.43 टक्क्यांची वाढ झाली आहे. या कालावधीत, सीआयएलने 2020-21 च्या 5730.80 लाख टन कोळशाच्या तुलनेत यावर्षी 6610.85 लाख टन कोळसा पाठवला आहे.

Ministry of Coal
Total Coal Production in April, 2022 Touches 661.54 Lakh Ton
Total Offtake At 708.68 Lakh Ton & To Power Sector Touches 617.2 Lakh Ton
03 MAY 2022 1:30PM by PIB Delhi
During the month of April, 2022 India’s total coal production stood at 661.54 lakh tons. While Coal India Ltd (CIL) and its subsidiaries produced 534.7 lakh ton coal, production by Singareni Colleries Company Ltd (SCCL) stood at 53.23 lakh ton and production from captive mines touched 73.61 lakh ton during last month.
As per the provisional statistic of the Ministry of Coal, while the total offtake of the coal sector was 708.68 lakh ton during the month, the power sector offtake touched the figure of 617.2 lakh ton in April. At the same time, offtake to the power sector from Coal India alone stood at 497.39 lakh ton.
Coal India has achieved the highest production of 534.7 lakh ton during April this year indicating 6.02 percent growth. The previous highest ever production was recorded during April, 2019 having attained a production of 450.29 Lakh Ton. Similarly, coal offtake touched the figure of 570.55 Lakh ton in April. The previous highest offtake of coal was recorded in April, 2021 with 540.12 lakh ton.
The total coal production during the financial year 2021-22 was 7770.23 lakh Ton (provisional) compared to 7160 lakh ton during 2020-21, recording a growth of 8.55 per cent. Coal India Ltd (CIL) production had gone up by 4.43 per cent from 5960.24 lakh ton in 2020-21 to 6220.64 lakh ton during the fiscal 2021-22.
Singareni Collieries Company Ltd (SCCL) with an increase of 28.55 per cent growth produced 650.02 lakh ton during 2021-22 compared to 500.58 lakh ton the previous year. Coal production of captive mines has gone up to 890.57 lakh ton and during 2020-21 the same was only 690.18 lakh ton.
Total coal dispatch during 2021-22 touched the figure of 8180.04 lakh ton against the figure of 6900.71 lakh ton the previous year, an increase of 18.43 per cent. During the period, CIL dispatched 6610.85 lakh ton coal against 2020-21 figure of 5730.80 lakh ton.