ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਈ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ 5 ਸਾਈ ਐੱਨਸੀਓਈ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਖੇਤਰੀ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ
01 MAY 2022 8:35PM by PIB Chandigarh
ਮਈ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ਾ ਨੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਜੋਨਲ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਸੰਘ (ਏਏਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ 4 ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੇ 600 ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ਾ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸੋਨੀਪਤ, ਇੰਫਾਲ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਐੱਨਸੀਆਈ) ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰਿਕਰਵ ਅਤੇ ਕੰਪਾਉਂਡ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ਾਂ (ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ) ਨੇ ਸਾਈ ਐੱਨਸੀਆਈ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ, ਜੂਨੀਅਰ ਅਤੇ ਸਬ-ਜੂਨੀਅਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਏਏਆਈ ਨੇ ਸਾਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਇੱਛਕ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਹਰੇਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਾਸਿਕ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਲੀਗ (ਅੰਡਰ 21) ਦੇ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਥਲੀਟ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ
ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦੇ ਰਹੀਏ ਤਾਂ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਨ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰ ਖੇਡਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ ਬਲਕਿ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਸਾਈ ਨੇ ਇਸੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਲੀਗ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਾਸੰਘਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੇ ਅਰਜੁਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਬੋਮਬਾਯਲਾ ਦੇਵੀ ਲੈਸ਼ਰਾਮ, ਅਤੇ ਅਰਜੁਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਮੰਗਲ ਸਿੰਘ ਚੰਪੀਯਾ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਸਾਈ ਕੋਲਕਾਤਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਰਹੇ। ਏਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ‘ਹਰ ਘਰ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ’ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਮੂਹਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ (ਸੀਨੀਅਰ, ਜੂਨੀਅਰ ਅਤੇ ਸਬ ਜੂਨੀਅਰ) ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਜ ਸੰਘ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੁੱਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਅੰਕੜੇ:
ਐੱਨਸੀਓਈ ਸੋਨੀਪਤ (ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ): 190
ਐੱਨਸੀਓਈ ਕੋਲਕਾਤਾ (ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ): 75
ਐੱਨਸੀਓਈ ਔਰੰਗਾਬਾਦ (ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ): 151
ਐੱਨਸੀਓਈ ਗੁਵਾਹਾਟੀ (ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ):52
ਐੱਨਸੀਓਈ ਇੰਫਾਲ (ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ):118

Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India Zonal Archery tournament held successfully across 5 SAI NCOEs on May Day
01 MAY 2022 8:35PM by PIB Delhi
The occasion of May Day remained momentous for young archers across India as they performed their best at the Khelo India Zonal Archery Tournament on Sunday. The tournament, organized by the Archery Association of India (AAI), saw participation from 600 archers across 4 Zones. The venues were Sports Authority of India National Centres of Excellence (NCOEs) in Sonepat, Imphal, Kolkata, Guwahati and Aurangabad.
Recurve and Compound Archers (Men and Women) participated across the Senior, Junior and Sub-Junior Categories at the SAI NCOEs. AAI in collaboration with SAI came up with the tournaments with an objective to enhance domestic competitions and ensure mass participation to broad base and allow interested athletes from the nearby Zonal States to come and compete. It has also been decided to host the Khelo India Monthly Archery Competitions on the 1st Sunday of every month.
Union Minister of Sports for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur had mentioned the importance of organising such competitions during the launch of the Khelo India Women's Hockey League (Under 21) in New Delhi last year. He had said, “Competitions and exposures like these are important for any athlete and if we keep organizing them, the athletes will not only get a chance to play a lot of times in a year but also be prepared for further important tournaments coming up for them. SAI has organized the Khelo India league tournaments keeping this in mind and I thank the federations too for providing the opportunity for these youngsters.”
Eminent Dignitaries including Padma Shri & Arjuna Awardee Bombayla Devi Laishram, and Arjuna Awardee Mangal Singh Champia graced the tournament with their presence as a Guest of Honour, at SAI Kolkata centre on Sunday. With the AAI mission 'Har Ghar Archery Har Gaon Archery' in mind, the main aim of the tournament is to enhance domestic competition, mass participation and to give an opportunity to the Archers.
The Khelo India Archery Tournaments (Senior, Junior & Sub Junior) is also being held in coordination with the respective State Associations who are providing all the technical help in conducting the tournaments.
Total participation figures:
NCOE Sonepat (North Zone): 190
NCOE Kolkata (East Zone): 75
NCOE Aurangabad (West Zone): 151
NCOE Guwahati (North-East Zone): 52
NCOE Imphal (North-East Zone): 118