Ministry of Science & Technology
India reiterates its commitment to environmental and climate causes and to fulfil its commitment at COP 26 of achieving net zero emissions by 2070
India’s Science & Technology Minister Dr Jitendra Singh holds delegation level talks with his German counterpart Ms. Steffi Lemke, Federal Minister for the Environment, Nature Conservation, Nuclear Safety and Consumer Protection in Berlin as part of the India-Germany Inter Governmental Commission
Dr Jitendra Singh invites Germany to make utilization of India’s expertise as one of the leading Tsunami Service Providers (TSP) countries in the world
02 MAY 2022 4:29PM by PIB Delhi
India today reiterated its commitment to environmental and climate causes and pointed out that we have launched National Hydrogen Energy Mission and several such initiatives to fulfil India's commitment at COP 26 of achieving net zero emissions by 2070.
On the 2nd day of his visit to Germany, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh held a delegation level talks with his German counterpart Ms. Steffi Lemke, Federal Minister for the Environment, Nature Conservation, Nuclear Safety and Consumer Protection in Berlin as part of the India-Germany Inter Governmental Commission.
The agenda of the meeting was Adaptation to climate change, Biological diversity, Oceans and Artificial intelligence for environmental protection.
In view of the imminent future challenges on the climate and weather, Dr Jitendra Singh expressed interest to augment our cooperation in this field including Model Development, Application of Forecasts in the renewable energy and of course use of Artificial Intelligence/Machine learning. He mentioned that Science & Technology has been one of the strategic pillars of bilateral partnership and suggested to explore possibilities of bilateral scientific cooperation in emerging areas of Weather and Climate Research, specifically, on trends of regional climate extremes and variability of vulnerable areas including tropics and high-latitudes.
Dr Jitendra Singh conveyed to his German counterpart that Indian Tsunami Early Warning Centre (ITEWC) at Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS), Hyderabad provides early warning information for Tsunami related hazards to the Indian Ocean rim countries. He added that India has been recognized as one of the Tsunami Service Providers (TSP) under United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization - Intergovernmental Oceanographic Commission (UNESCO-IOC) and invited Germany to make utilization of this opportunity.
Dr Jitendra Singh noted with satisfaction that India is working towards Probabilistic Tsunami Hazard Assessment (PTHA) in the Makran region through UNESCO-IOC and funded by UNESCAP, where German experts and institutions are part of this initiative.
For strengthening mutual collaboration between MoES institutions and German scientific/ research agencies, Dr Jitendra Singh he proposed to develop bilateral cooperation in areas of-Probabilistic Tsunami Hazard Assessments, Early detection of tsunamis including ‘atypical tsunami’ generated by the under-sea landslides triggered by earthquakes, Geodynamic modelling of Earth’s sub-surface for sub-marine landslides and Crustal deformation monitoring using Global Navigation Satellite System(GNSS) data, Tectonic settings of subduction zones in the Indian Ocean (more emphasis on Makran Subduction Zone) and integrating Machine Learning methods, Capacity building activities to strengthen pre-disaster preparedness and risk reduction programmes such as Tsunami Ready, Cooperation in the area of long term Arctic (Polar) observations & studies and Cooperation in the field of Gas Hydrates and underwater drills.
For bilateral cooperation in Ocean Exploration, Dr Jitendra Singh highlighted that the Blue Economy is an important dimension of Vision New India and proposed joint collaboration in areas like Coastal Marine Spatial Planning and Tourism, Marine fisheries, aquaculture, and fish processing, Coastal and deep-sea mining and offshore energy.
Ms. Steffi Lemke, German Environment Minister reciprocated the proposal and briefed on German advancement in these areas and agreed to work out new collaboration

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
పర్యావరణ మరియు వాతావరణ కారకాల పట్ల తన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించిన భారతదేశం , 2070 నాటికి నికర సున్నా ఉద్గారాలను సాధించడంలో COP 26 వద్ద తన నిబద్ధతను నెరవేర్చిన భారతదేశం
భారతదేశం-జర్మనీ ఇంటర్ గవర్నమెంటల్ కమిషన్ లో భాగంగా బెర్లిన్ లో తన జర్మన్ సహచర మంత్రి, పర్యావరణ, ప్రకృతి పరిరక్షణ, అణు భద్రత మరియు వినియోగదారుల రక్షణ శాఖల ఫెడరల్ మంత్రి శ్రీమతి స్టెఫీ లెమ్కేతో ప్రతినిధి స్థాయి చర్చలు జరిపిన భారత శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రపంచంలోని ప్రముఖ సునామీ సర్వీస్ ప్రొవైడర్స్ (టి. ఎస్. పి) దేశాలలో ఒకటిగా భారతదేశ నైపుణ్యాన్ని ఉపయోగించుకోవాలని జర్మనీని ఆహ్వానించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
02 MAY 2022 4:29PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం నేడు పర్యావరణ మరియు వాతావరణ కారకాల పట్ల తన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించింది, 2070 నాటికి నికర సున్నా ఉద్గారాలను సాధించాలనే COP 26 వద్ద భారతదేశ నిబద్ధతను నెరవేర్చడానికి నేషనల్ హైడ్రోజన్ ఎనర్జీ మిషన్ తో పాటు అనేక కార్యక్రమాలను ప్రారంభించామని తెలియజేసింది.
జర్మనీ పర్యటనలో 2వ రోజు శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ (స్వతంత్ర), భూ శాస్త్ర సహాయ (స్వతంత్ర), ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి,అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, భారత-జర్మనీ ఇంటర్ గవర్నమెంటల్ కమిషన్ లో భాగంగా బెర్లిన్ లో పర్యావరణ, ప్రకృతి పరిరక్షణ, అణు భద్రత, వినియోగదారుల రక్షణ శాఖ ఫెడరల్ మంత్రి శ్రీమతి స్టెఫీ లెమ్కేతో ప్రతినిధి స్థాయి చర్చలు జరిపారు.
పర్యావరణ పరిరక్షణ కోసం వాతావరణ మార్పులు, జీవ వైవిధ్యం, మహాసముద్రాలు, కృత్రిమ మేధస్సుకు అనుగుణంగా వ్యవహరించడం ఈ సమావేశం ఎజెండా.
వాతావరణం మరియు వాతావరణంపై భవిష్యత్తులో ఎదురయ్యే సవాళ్ల దృష్ట్యా, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మోడల్ డెవలప్ మెంట్, పునరుత్పాదక శక్తిలో ముందస్తు అంచనాల అనువర్తనం మరియు కృత్రిమ మేధస్సు/మెషిన్ లెర్నింగ్ యొక్క ఉపయోగంతో సహా ఈ రంగంలో పరస్పర సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవడానికి ఆసక్తిని వ్యక్తం చేశారు. శాస్త్ర సాంకేతిక విజ్ఞానం ద్వైపాక్షిక భాగస్వామ్యానికి వ్యూహాత్మక మూల స్తంభాల్లో ఒకటిగా ఉందని, ప్రత్యేకించి, ప్రాంతీయ వాతావరణ తీవ్రత పోకడలు మరియు ఉష్ణమండల మరియు అధిక అక్షాంశాలతో సహా హాని కలిగించే ప్రాంతాల యొక్క వైవిధ్యం అని వారు గుర్తించారు. మరియు వాతావరణ పరిశోధన లో అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగాల లో ద్వైపాక్షిక శాస్త్రీయ సహకారానికి ఉన్న అవకాశాల ను అన్వేషించాలని ఆయన సూచించారు.
హైదరాబాద్‌లోని ఇండియన్ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ ఓషన్ ఇన్ఫర్మేషన్ సర్వీసెస్ (INCOIS)లోని ఇండియన్ సునామీ ఎర్లీ వార్నింగ్ సెంటర్ (ITEWC) హిందూ మహాసముద్ర సరిహద్దు దేశాలకు సునామీ సంబంధిత ప్రమాదాల గురించి ముందస్తు హెచ్చరిక సమాచారాన్ని అందజేస్తుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తన జర్మన్ సహచర మంత్రి కి తెలియజేశారు. యునైటెడ్ నేషన్స్ ఎడ్యుకేషనల్, సైంటిఫిక్ అండ్ కల్చరల్ ఆర్గనైజేషన్-ఇంటర్ గవర్నమెంటల్ ఓషనోగ్రాఫిక్ కమిషన్ (యునెస్కో-ఐఓసి) కింద భారతదేశం సునామీ సర్వీస్ ప్రొవైడర్స్ (టిఎస్‌పి)లో ఒకటిగా గుర్తించబడిందని, ఈ అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకోవాలని జర్మనీని ఆహ్వానించామని ఆయన తెలిపారు.
UNESCO-IOC ద్వారా మక్రాన్ ప్రాంతంలో సంభావ్య సునామీ ప్రమాద అంచనా (PTHA) కోసం భారతదేశం కృషి చేస్తోందని మరియు UNESCAP ద్వారా నిధులు సమకూరుస్తున్నాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సంతృప్తితో పేర్కొన్నారు, ఇక్కడ జర్మన్ నిపుణులు మరియు సంస్థలు ఈ చొరవలో భాగంగా ఉన్నాయి.
MoES సంస్థలు మరియు జర్మన్ సైంటిఫిక్/పరిశోధన సంస్థల మధ్య పరస్పర సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడానికి, సంభావ్య సునామీ ప్రమాద అంచనాలు, సముద్రగర్భంలో కొండచరియలు విరిగిపడటం వల్ల ఉత్పన్నమయ్యే 'విలక్షణమైన సునామీ'తో సహా సునామీలను ముందస్తుగా గుర్తించడం, భూకంపాలు, సబ్-మెరైన్ ల్యాండ్‌స్లైడ్‌ల కోసం భూమి యొక్క ఉప-ఉపరితల జియోడైనమిక్ మోడలింగ్ మరియు గ్లోబల్ నావిగేషన్ శాటిలైట్ సిస్టమ్ (GNSS) డేటాను ఉపయోగించి క్రస్టల్ డిఫార్మేషన్ మానిటరింగ్, హిందూ మహాసముద్రంలోని సబ్‌డక్షన్ జోన్‌ల టెక్టోనిక్ సెట్టింగ్‌లు (మక్రాన్ సబ్‌డక్షన్ జోన్ మెథడ్స్‌పై ఎక్కువ ప్రాధాన్యత) మరియు ఇంటిగ్రేటింగ్ , సునామీ సిద్ధంగా, దీర్ఘకాలిక ఆర్కిటిక్ (ధ్రువ) పరిశీలనలు & అధ్యయనాల ప్రాంతంలో సహకారం మరియు గ్యాస్ హైడ్రేట్స్ మరియు నీటి అడుగున కసరత్తుల రంగంలో సహకారం వంటి విపత్తుకు ముందు సంసిద్ధత మరియు ప్రమాద తగ్గింపు కార్యక్రమాలను బలోపేతం చేయడానికి సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యకలాపాలు వంటి రంగాలలో ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని అభివృద్ధి చేయాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రతిపాదించారు.
సముద్ర అన్వేషణలో ద్వైపాక్షిక సహకారం కోసం, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ బ్లూ ఎకానమీ అనేది విజన్ న్యూ ఇండియా యొక్క ముఖ్యమైన కోణమని మరియు కోస్టల్ మెరైన్ స్పేషియల్ ప్లానింగ్ మరియు టూరిజం, మెరైన్ ఫిషరీస్, ఆక్వాకల్చర్ మరియు ఫిష్ ప్రాసెసింగ్, కోస్టల్ మరియు లోతైన సముద్ర మైనింగ్ మరియు ఆఫ్‌షోర్ శక్తి వంటి రంగాలలో ఉమ్మడి సహకారాన్ని ప్రతిపాదించారు.
శ్రీమతి. స్టెఫీ లెమ్కే, జర్మన్ పర్యావరణ మంత్రి ఈ ప్రతిపాదనను పరస్పరం అంగీకరించారు, ఈ రంగాలలో జర్మన్ పురోగతి గురించి వివరించారు మరియు కొత్త సహకారాన్ని రూపొందించడానికి అంగీకరించారు.