ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਆਦਿਗ੍ਰਾਮ ‘ਤੇ 2 ਦਿਨਾਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਯੋਨਜਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਡਾਟਾ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
28 APR 2022 2:57PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਟੀਏ) ਆਪਣੀ ‘ਆਉਟਰੀਚ ਪਹਿਲ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ, ਐੱਮਓਟੀਏ ਨੇ 27 ਅਤੇ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਨੂੰ ਏਡੀਆਈਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਯਾਨੀ ਆਦਿਗ੍ਰਾਮ (ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਨੁਦਾਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ‘ਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਹੁਦੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਝਾਰਖੰਡ ਰਾਜ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਂਚੀ ਸਥਿਤ ‘ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਵਨ’ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਦਿਵਾਸੀ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਾਜ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ 24 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ(ਪੀਐੱਮਯੂ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲਿਆਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਆਈਟੀਡੀਏ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ 66 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਾਟਾ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਨਵਲ ਜੀਤ ਕਪੂਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਦਿਗ੍ਰਾਮ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਪੋਰਟਲ ਹੈ ਜੋ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅਨੁਦਾਨ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਧਨ ਦੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਵੀ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਜਿਓਟੈਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਇਸ ਵਿੱਚ 2017-18 ਤੋਂ 2021-22 ਤੱਕ ਦਾ ਡੇਟਾ ਅਪਲੋਡ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਜਦ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਭ ਲਈ ਆਸਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਆਵੇਗੀ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇਸੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਐੱਮਓਟੀਏ ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਐੱਮਟੀ, ਐੱਸਸੀ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ.ਕੇ.ਸੋਨ ਅਤੇ ਅਜੈ ਨਾਥ ਝਾਅ, ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਧਨੁਸ਼ ਇੰਫੋਟੇਕ ਦੀ ਟੀਮ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Tribal Affairs organises 2 days’ workshop in Jharkhand on ADIGRAMS
Training programs held for state officials and agencies for data uploading on Monitoring Portal of Tribal schemes
28 APR 2022 2:57PM by PIB Delhi
Ministry of Tribal Affairs (MoTA) as part its ‘Outreach Initiative’ is connecting with key stakeholders associated with execution of government schemes at ground level.
In continuation with this, MoTA organised two-day’s hands-on training of key functionaries from across the Jharkhand state on ADIGRAMS (Adivasi Grants Management System) on 27th and 28th April 2022. The program was held at Jharkhand State Ministry’ ‘Project Bhawan’ Ranchi. 66 key officials like District Welfare Officers, Officials from ITDAs along with Project Management Unit (PMU) from all 24 districts across the state, associated with tribal scheme implementation actively participated in the training program. They were given hands on training in uploading the data.
Dr Naval Jit Kapoor, Joint Secretary Ministry of Tribal Affairs informed that ADIGRAM is a unique portal which monitors physical and financial progress of the grants given by the Ministry to States and can track the actual utilization of funds. The details of beneficiaries are also uploaded on portal and the infrastructure projects are geotagged. Once the data from 2017-18 to 2021-22 is uploaded, the information will be placed in public domain which will bring transparency and accountability. Similar programs have been conducted by the Ministry in Maharashtra, Himachal, Chhattisgarh, Meghalaya, where in training is as conducted by team of technical experts from MoTA and UNDP.
The program was organised in coordination with Sh. K.K. Son, Pr Secretary Department of ST SC Minorities and BC Welfare, Jharkhand and Ajay Nath Jha, Commissioner along with senior officials from state level implementing bodies were also part of it. Sh Jayant Kumar from UNDP and team of Dhanush Infotech who have developed this portal are conducting regular training programs online and offline as per requirement of the states.