ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ (IRENA) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਫ੍ਰੇਨਸੇਸਕੋ ਲਾ ਕਮੇਰਾ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
27 APR 2022 7:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਉਦਯੋਗ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ (IRENA) ਦੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਦਲ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਦਲ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਫ੍ਰੇਨਸੇਸਕੋ ਲਾ ਕਮੇਰਾ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰੀ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਕਲੀਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ, ਡੀਕਾਰਬਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਊਟ੍ਰਲ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡੀਪ-ਡੀਕਾਰਬਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਲਈ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਗੱਲ ਹੋਈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਡੀਕਾਰਬਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਮੋਹਰੀ ਹੋਣ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਖੋਜ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਗ੍ਰੀਨ ਡੀਆਰਆਈ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ
ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਥਰਮਲ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਮਰਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।

Ministry of Steel
Union Steel Minister Ram Chandra Prasad Singh meets DG-IRENA Fansesko La Chamera; discusses issues relating to use of renewable energy in Indian steel industry
27 APR 2022 7:49PM by PIB Delhi
Union Steel Minister Shri Ram Chandra Prasad Singh today met a high-level delegation from International Renewable Agency (IRENA) in New Delhi, and discussed various issues relating to use of renewable energy in Indian steel industry. The delegation included Director General of IRENA Mr Fansesko La Chamera, his Deputy Ms Gauri Singh and others. The Minister shared his thoughts on Hydrogen Mission, clean and green steel, decarbonisation and carbon-neutral future.
The talks also included developing the eco system for deep decarbonisation. Matters like, achievements of the world in the field of decarbonisation, research, development, international cooperation for technology, need for technical and financial help for establishing pilot plant to develop green hydrogen for green DRI, utilisation of renewable energy instead of thermal energy, need for studying lack of technology for making small industries energy efficient, and technological and financial help for establishing pilot plants for and carbon capturing were also discussed.