ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഐ.ടി മന്ത്രാലയം
വിവര സുരക്ഷാ സമ്പ്രദായങ്ങൾ, നടപടിക്രമങ്ങൾ, നിവാരണം, പ്രതികരണം, സൈബർ സംഭവങ്ങളുടെ റിപ്പോർട്ടിംഗ് എന്നിവ സംബന്ധിച്ച നിർദ്ദേശങ്ങൾ CERT-In പുറപ്പെടുവിച്ചു
28 APR 2022 2:14PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ഏപ്രിൽ 28 , 2022
2000-ലെ വിവര സാങ്കേതിക നിയമം, വകുപ്പ് 70B-ലെ വ്യവസ്ഥകൾ പ്രകാരം ഇന്ത്യൻ കമ്പ്യൂട്ടർ എമർജൻസി റെസ്‌പോൺസ് ടീം (CERT-In) രാജ്യത്തെ സൈബർ സുരക്ഷാ മേഖലയിൽ വിവിധ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നിർവ്വഹിക്കുന്നതിനുള്ള ദേശീയ ഏജൻസിയായി നിലകൊള്ളുന്നു.
സൈബർ ഭീഷണികൾ തുടർച്ചയായി വിശകലനം ചെയ്യുക, സൈബർ സംഭവങ്ങൾ നിരീക്ഷിക്കുക, റിപ്പോർട്ടു ചെയ്യുക തുടങ്ങിയ ചുമതലകൾ CERT-In നിർവ്വഹിക്കുന്നു. സംഘടനകൾക്കും ഉപയോക്താക്കൾക്കും അവരുടെ ഡാറ്റ/വിവരങ്ങൾ, ICT അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ പരിരക്ഷിക്കാൻ CERT-In പതിവായി ഉപദേശങ്ങൾ നൽകുന്നു. സൈബർ സുരക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രതികരണ പ്രവർത്തനങ്ങളും അടിയന്തര നടപടികളും ഏകോപിപ്പിക്കുന്നതിന്, സേവന ദാതാക്കൾ, ഇടനിലക്കാർ (intermediaries), ഡാറ്റാ സെന്ററുകൾ, കമ്പനികൾ തുടങ്ങിയവയിൽ നിന്നുള്ള വിവരങ്ങൾ CERT-In ആവശ്യപ്പെടുന്നു.
സൈബർ സുരക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രതികരണ നടപടികൾ സുഗമമാക്കുന്നതിന്, 2000-ലെ വിവര സാങ്കേതിക നിയമം, വകുപ്പ് 70B ഉപവകുപ്പ് (6) -ലെ വ്യവസ്ഥകൾ പ്രകാരമുള്ള വിവര സുരക്ഷാ രീതികൾ, നടപടിക്രമങ്ങൾ, നിവാരണം, പ്രതികരണം, സൈബർ സംഭവങ്ങളുടെ റിപ്പോർട്ടിംഗ് എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിർദ്ദേശങ്ങൾ CERT-In പുറപ്പെടുവിച്ചു. നിർദ്ദേശങ്ങൾ 60 ദിവസത്തിന് ശേഷം പ്രാബല്യത്തിൽ വരും.
നിർദ്ദേശങ്ങളിൽ ഐസിടി സിസ്റ്റം ക്ലോക്കുകളുടെ സമന്വയവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വശങ്ങൾ; സൈബർ സംഭവങ്ങളുടെ CERT-In-ലെ നിർബന്ധിത റിപ്പോർട്ടിംഗ്; ഐസിടി സിസ്റ്റം ലോഗ് പരിപാലനം; ഡാറ്റാ സെന്ററുകൾ, വെർച്വൽ പ്രൈവറ്റ് സെർവർ (VPS) ദാതാക്കൾ, VPN സേവന ദാതാക്കൾ, ക്ലൗഡ് സേവന ദാതാക്കൾ തുടങ്ങിയവയുടെ വരിക്കാരുടെ/ഉപഭോക്തൃ രജിസ്ട്രേഷൻ വിശദാംശങ്ങൾ; വെർച്വൽ അസറ്റ് സേവന ദാതാക്കൾ, വെർച്വൽ അസറ്റ് എക്സ്ചേഞ്ച് ദാതാക്കൾ, കസ്റ്റോഡിയൻ വോലെറ്റ് ദാതാക്കൾ എന്നിവരുടെ KYC മാനദണ്ഡങ്ങളും സമ്പ്രദായങ്ങളും എന്നിവ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. ഈ നിർദ്ദേശങ്ങൾ രാജ്യത്ത് സമഗ്രമായ സൈബർ സുരക്ഷയ്ക്കും, സുരക്ഷിതവും വിശ്വസനീയവുമായ ഇന്റർനെറ്റ് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും സഹായകമാകും.
CERT-In പുറപ്പെടുവിച്ച നിർദ്ദേശങ്ങൾ https://www.cert-in.org.in/Directions70B.jsp എന്ന ലിങ്കിൽ ലഭ്യമാണ്.

Ministry of Electronics & IT
CERT-In issues directions relating to information security practices, procedure, prevention, response and reporting of cyber incidents for Safe & Trusted Internet
28 APR 2022 2:14PM by PIB Delhi
The Indian Computer Emergency Response Team (CERT-In) serves as the national agency for performing various functions in the area of cyber security in the country as per provisions of section 70B of the Information Technology Act, 2000. CERT-In continuously analyses cyber threats and handles cyber incidents tracked and reported to it. CERT-In regularly issues advisories to organisations and users to enable them to protect their data/information and ICT infrastructure. In order to coordinate response activities as well as emergency measures with respect to cyber security incidents, CERT-In calls for information from service providers, intermediaries, data centres and body corporate.
During the course of handling cyber incidents and interactions with the constituency, CERT-In has identified certain gaps causing hindrance in incident analysis. To address the identified gaps and issues so as to facilitate incident response measures, CERT-In has issued directions relating to information security practices, procedure, prevention, response and reporting of cyber incidents under the provisions of sub-section (6) of section 70B of the Information Technology Act, 2000. These directions will become effective after 60 days.
The directions cover aspects relating to synchronization of ICT system clocks; mandatory reporting of cyber incidents to CERT-In; maintenance of logs of ICT systems; subscriber/customer registrations details by Data centers, Virtual Private Server (VPS) providers, VPN Service providers, Cloud service providers; KYC norms and practices by virtual asset service providers, virtual asset exchange providers and custodian wallet providers. These directions shall enhance overall cyber security posture and ensure safe & trusted Internet in the country.
The directions issued by CERT-In are available at https://www.cert-in.org.in/Directions70B.jsp