ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਇਹ ਇੱਕ ਗਲੈਮਰਸ ਖੇਡ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ’ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਦੀਪਕ ਸ਼ਿੰਦੇ ਨੇ ਮੱਲਖੰਬ ਦਾ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜੁੜਾਅ ਬਣਾਇਆ
ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਦੀਪਕ ਸ਼ਿੰਦੇ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਲੜਕਿਆਂ ਦੀ ਆਲ ਅਰਾਉਂਡ ਇੰਡੀਵਿਜੁਅਲ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਮੱਲਖੰਬ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
26 APR 2022 4:49PM by PIB Chandigarh
ਮੁੰਬਈ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਵਰਣਨ ਅਵਸਰ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਬਾਲੀਵੁਡ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਗਲੈਮਰ। ਖੇਡ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੁਨੀਲ ਗਾਵਸਕਰ ਅਤੇ ਸਚਿਨ ਤੇਂਦੁਲਕਰ ਜਿਹੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜੈਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ 2021 ਵਿੱਚ ਮੱਲਖੰਬ ਅਖਾੜੇ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਸ਼ਹਿਰ ਸੁਰਖੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਮੁੰਬਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਨਸਨੀਖੇਜ ਪ੍ਰਦਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਦੀਪਕ ਸ਼ਿੰਦੇ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਲੜਕਿਆਂ ਦੀ ਔਲ-ਅਰਾਉਂਡ ਇੰਡੀਵਿਜੁਅਲ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਮੱਲਖੰਬ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਮੁੰਬਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੈ-ਜੈਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਦੀਪਕ ਨੇ ਪੋਲ ਵਿੱਚ 9.6, ਰੋਪ ਵਿੱਚ 8.7 ਅਤੇ ਹੈਂਗਿੰਗ ਵਿੱਚ 9 ਦੇ ਸਕੋਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 27.30 ਦਾ ਸਕੋਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦਿਨ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੇ।
ਐੱਮ.ਕੌਮ ਦੇ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਹਾ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ ਹੋਣਗੇ। ਉਹ ਲਗਾਤਾਰ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰਾ ਸਕੋਰ ਚੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਬੁਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੱਲਖੰਬ ਦਾ ਮੁੰਬਈ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅੰਤਰਿਕ ਸੰਬੰਧ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੁਝਾਏ ਗਏ ਸਬੂਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮਰਾਠਾ ਰਾਜਾ ਪੇਸ਼ਵਾ ਬਾਜੀਰਾਵ ਦਿਵਿਤਯ ਦੇ ਫਿਟਨੈਸ ਅਤੇ ਖੇਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਬਲਮਭੱਟ ਦਾਦਾ ਦੇਵਧਰ ਨੇ 1800 ਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪੱਧਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ਵਾ ਦੀ ਸੈਨਾ ਲਈ ਕਲਾ ਦੇ ਇਸ ਰੂਪ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੂਤ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਮਰਾਠਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਅਕਤੀ ਜਿਵੇਂ ਲਕਸ਼ਮੀ ਬਾਈ ਨਾਨਾ ਸਾਹਿਬ ਅਤੇ ਤਾਂਤਿਆ ਟੋਪੇ ਵੀ ਮੱਲਖੰਬ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਦੀਪਕ ਜੋ ਸਵੈ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਕਾਂਦਿਵਲੀ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਮਰਾਟਾਂ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਿਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਮੱਲਖੰਬ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੇਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਮੁੰਬਈ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਪਾਰਕ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਖੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਮੱਲਖੰਬ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ- ਚੇਂਬੂਰ, ਸਾਂਤਾ, ਕ੍ਰੂਜ਼, ਅੰਧੇਰੀ , ਜਾਂ ਕਾਂਦਿਵਲੀ- ਰਾਜ ਤੋਂ ਕੁਝ ਬਿਹਤਰੀਨ ਐਥਲੀਟ ਉਭਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਜਦ 2019 ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਮੱਲਖੰਬ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 17 ਰਾਸ਼ਟਰ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਆਏ ਸਨ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੀਪਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਦੇਖਕੇ ਖੁਸ਼ ਹਨ।
“ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਨਾ ਕੇਵਲ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਲਕਿ ਯੂਰੋਪੀਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੀ ਐਥਲੀਟ ਸਨ। ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਇਟਲੀ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਸਹਿਤ ਵਧੀਆ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸੰਕੇਤਕ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਖੇਡ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
“ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗਰਵ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੋਈ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਮੱਲਖੰਬ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੱਲਖੰਬ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਮੱਲਖੰਬ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੇਡ ਨੂੰ ਸਰਵਭੌਮਿਕ ਮਾਨਤਾ ਦਿਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।”
ਦੀਪਕ ਦੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਖੇਡ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਜਲਦ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ 28 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੁੰਬਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਬਿਜਨੈਸ ਆਵ੍ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਟਡੀਜ਼ ਦੇ 21 ਸਾਲਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪਹਿਲਾਂ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ 3-4 ਕਲਬ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 30-40 ਮੱਲਖੰਬ ਕਲਬ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਗਰਮੀ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਨੇਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਜਾ ਫੁੱਟਬਾਲ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਮੱਲਖੰਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕੋਚ ਹਨ ਜੋ ਅਸਾਧਾਰਣ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਰੁਝਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਲਾਈਵ ਦੇਖੇ
ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਦੀਪਕ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਈ ਤੋਂ ਇਸ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲਈ। ਹੁਣ ਦੋਨੋ ਭਾਈ ਇੱਕ ਕੋਚਿੰਗ ਅਤੇ ਫਿੱਟਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਐਥਲੀਟਾਂ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਾਂਲਾਕਿ ਦੀਪਕ ਹੁਣ ਵੀ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਿਤ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਲਈ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਡ ਨੂੰ ਗਲੈਮਰਾਇਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਮੱਲਖੰਬ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਦੀਪਕ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਅਮੂਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਛਾਛ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਪਨ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਸੀ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਮੱਲਖੰਬ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਨੂੰ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ‘ਤੇ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਇਸ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਵੱਡੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਖੇਡ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਲੱਗੇ ਹਨ।
ਦੀਪਕ ਨੇ ਅਲਵਿਦਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਜਦੋ ਵੀ ਕੁੱਝ ਹੋਰ ਬ੍ਰਾਂਡ ਜਿਵੇਂ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਜਾ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਜਾ ਟਾਟਾ ਇਸ ਖੇਡ ਨਾਲ ਜੁੜਣਗੇ ਇਸ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਲਾਈਵ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੇਵਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਗਲੈਮਰ ਅਤੇ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਚਾਰ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਖੇਡ ਦੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ 2021 ਬਾਰੇ:
ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਜੈਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਤਾ ਜੋ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਤਾਵਾਂ 3 ਮਈ 2022 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਕੇਆਈਯੂਜੀ 2021 ਵਿੱਚ 20 ਅਭਿਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ 4000 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਲਗਭਗ 180 ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੱਲਖੰਬ ਅਤੇ ਯੋਗਾਸਨ ਜਿਹੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਾ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਮ ਦੇ ਚੋਣਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
'It's becoming a glamourous sport', World Champion Deepak Shinde explains Mallakhamb's strong connect with Mumbai
World Champion Deepak Shinde participated in the Boys All-Around Individual Championship Mallakhamb demonstration event on Monday
26 APR 2022 4:49PM by PIB Delhi
Mumbai is often described as the City of Dreams because of its association with Bollywood and the glamour that comes along with it. In terms of sport, cricket has been linked with the city as well because of legends such as Sunil Gavaskar and Sachin Tendulkar. But at the Khelo India University Games 2021 in Jain University, Bengaluru, Karnataka, Mumbai became the talk of the town at the Mallakhamb arena as the athletes from the University of Mumbai left everyone stunned with their sensational performances.
World Champion Deepak Shinde participated in the Boys All-Around Individual Championship Mallakhamb event on Monday, as his teammates from the University of Mumbai cheered on from the sidelines. Deepak scored a total of 27.30 with scores of 9.6 in Pole, 8.7 in Rope, and 9 in Hanging, emerging as the top player of the day.
The 25-year-old M.Com student, after his stellar performance, said, "Today, my parents must be really happy. They are continuously calling me to check my scores. They have always supported me in pursuing the sport, despite the challenges."
Mallakhamb has an intrinsic link with the city of Mumbai. As per evidence suggested by historical texts and ancient artifacts, Balambhatta Dada Deodhar, the fitness and sports instructor of Maratha king Peshwa Bajirao II revived the art form in the 1800s as a training method for the Peshwa’s army. There have also been historical evidence to support that Maratha empire figures like Lakshmibai, Nana Saheb, and Tantia Tope practiced Mallakhamb as well.
"To keep the traditions of the emperors alive, Maharashtra adopted Mallakhamb into a sport, with Sivaji Park becoming the hub in Mumbai City for the athletes. But now, as the sport is starting to gain traction, Mallakhamb has spread across all regions in Mumbai - such as Chembur, Santa Cruz, Andheri, or Kandivali - with some of the best athletes emerging from the state," Deepak, who himself hails from Kandivali, explained.
A further boost was given to the indigenous sport when the first-ever Mallakhamb World Championship was held in Mumbai in 2019, with 17 nations coming to participate in the sport. Recalling the event, Deepak said he was pleased to see the level of competition from overseas.
"There were athletes not just from Asian countries but also from European nations at the World Championships. Some nations gave us good competition, including Italy and Japan, which was great to see as it indicates that the sport is spreading across the world."
"I felt a great sense of pride when PM Modi Ji spoke about Mallakhamb on Mann Ki Baat and talked about the Government of India's aid to the USA and Japan regarding Mallakhamb equipment. Such support from PM Modi, Mallakhmab Federation of India, and Union Ministry of Sports and Youth Affairs has helped in the sport gaining Universal recognition," he added.
Members of Deepak's University team believe that at the speed at which the sport is growing, it will soon be spread across all the 28 states in the country.
"Earlier, there used to be 3-4 clubs in Mumbai, but now there are at least 30-40 Mallakhamb clubs. Also, during the summer vacations, the maximum number of kids are joining Mallakhamb, and not cricket or football across several Universities. There are international-level coaches in the city who are providing exceptional training. You can clearly see the shift in trends," Abhishek Prasad, a 21-year-old Business of Management Studies student from the University of Mumbai said.
'Through Khelo India, you now see us Live on TV'
Deepak, who hails from a humble family, was inspired by his brother to pursue the sport. Now, both brothers are running a coaching and fitness center where they provide training to up-and-coming athletes to provide for their families. While Deepak is still looking for a job to lead a well-settled life, he believes the work done by the Government of India has glamourised the sport which has increased opportunities for the current and rising Mallakhamb athletes to earn a living.
"Amul India recently featured me in a Chhaas advertisement. For the first time, a Mallakhamb World Champion was featured on such a big brand. So, the development is happening at such a level that big brands are starting to associate with the sport," Deepak said.
"If and when more brands such as ONGC or Indian Oil or TATA will get involved in this sport, the more money will be invested into the sport. Because of Khelo India University Games, you can see us live today on National TV. It only increases the level of competition. The players get glamour and a chance to be on TV and get news coverage highlights. So, such initiatives will further enhance the popularity of the sport across the country and the world," Deepak signed off.
About Khelo India University Games 2021:
The second edition of the Khelo India University Games hosted in Bengaluru with Jain Deemed-to-be University as the host University for the Games. The competition, which is being organized by the Government of Karnataka, along with the Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India, will continue till 3rd May 2022.
KIUG 2021 will witness 4000 participants from around 180 battle it out across 20 disciplines, which include indigenous sports like Mallakhamba and yogasana. A first-of-its-kind mobile application has also been developed for the Games which will facilitate the participants during their time in the tournament. The Khelo India University Games aims to provide a platform for University students to showcase their talent and catch the eyeballs of the national team selectors for various sports.