मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
केंद्रीय पशुसंवर्धन राज्यमंत्री संजीव कुमार बलयान यांच्याकडून पशुंच्या अत्याधुनिक प्रजनन तंत्रज्ञानावर भर
राष्ट्रीय पशुधन मिशन आणि राष्ट्रीय गोकुळ मिशनचे पुन्हा विलीनीकरण
27 APR 2022 5:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 एप्रिल 2022
स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवानिमित्त तसेच ‘किसान भागीदारी प्राथमिकता हमारी’ अभियानाचा भाग, मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्रालयातर्फे, त्यांच्या विभागाच्या उद्यमशीलतेविषयक योजना आणि इतर लाभदायी पथदर्शी कार्यक्रमांविषयी जनजागृती करण्यासाठी एक विशेष कार्यक्रम आयोजित केला जात आहे. सामाईक सेवा केंद्रांच्या माध्यमातून देशभरातील 8000 गावपातळीवर शिबिरे घेऊन ही जनजागृती केली जात आहे. 25 एप्रिल पासून सुरु झालेला हा उपक्रम 28 एप्रिल 2022 पर्यंत चालणार आहे.
केंद्रीय मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय राज्यमंत्री संजीव कुमार बलियान यांनी काल अशाच एका शिबिरात आलेल्या शेतकऱ्यांना मार्गदर्शन केले. आता सरकारने राष्ट्रीय पशुधन मिशन आणि राष्ट्रीय गोकुळ मिशन योजनांना पुन्हा परस्परांशी जोडले आहे, आणि ब्रीडर फार्म म्हणजेच प्रजनन केंद्र उद्योग आणि चारा उद्योग त्याचे घटक बनविण्यात आले आहेत, असे त्यांनी सांगितले. ईशान्य भारत, बिहार, ओदिशा, पश्चिम बंगाल या राज्यातील एक लाखांपेक्षा अधिक शेतकरी या शिबिरात सहभागी झाले होते. राष्ट्रीय पशुधन मिशनमुळे ग्रामीण उद्यमी निर्माण करण्यात आणि गावातील बेरोजगार युवकांसाठी उदरनिर्वाहाच्या उत्तम संधी तयार करण्यात मदत होईल. दुभती जनावरे, दुग्धव्यवसाय, कुक्कुटपालन, मेंढीपालन, बकरी पालन, वराहपालन, चारा आणि इतर दाणापाणी अशा सर्व क्षेत्रांना व्यवसायाच्या संधी मिळून, आत्मनिर्भर भारताच्या उभारणीत त्यामुळे मदत होईल, असे त्यांनी सांगितले. अत्याधुनिक प्रजनन तंत्रज्ञानाच्या अंगीकारावर त्यांनी भर दिला तसेच त्याची खालच्या स्तरापर्यंत अंमलबजावणी होईल, याकडे लक्ष देण्याची सूचना केली. तसेच, कृत्रिम रेतन आणि सिलेज म्हणजेच सुरक्षित हिरवा चारा बनवण्याच्या पद्धतींना प्रोत्साहन देण्याची विनंती बलियान यांनी शेतकऱ्यांना केली.
मत्स्यव्यवसाय आणि पशुपालन विभागाचे सचिव, जतिंद्र नाथ स्वाइन यांनी शेतकऱ्यांना प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजना आणि मत्स्य तसेच जलसृष्टी पायाभूत सुविधा विकास निधी विषयी माहिती दिली. मत्स्यव्यवसाय विभागाच्या पथदर्शी योजनांचा लाभ देशभरातील मच्छिमार आणि मत्स्यशेती व्यावसायिक घेऊ शकतात, असेही त्यांनी सांगितले.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Shri Sanjeev Kumar Balyan emphasizes importance of advanced breeding technologies
National Livestock Mission & Rashtriya Gokul Mission realigned
Awareness Programme organized under Azadi ka Amrit Mahotsav
27 APR 2022 11:27AM by PIB Delhi
As part of Azadi Ka Amrit Mahostav and Kisan Bhagidhari Prathmiktha Hamari Abhiyan, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying is organizing awareness Programme on Entrepreneurship schemes and other beneficiary oriented flagship programs of the Department. It is being done through Common Service Centers network by holding 8000 village level camps across the country. This is being organized from 25th April to 28th April 2022. Each day one lakh farmers will be joining through Common Service Centers across the country.
Shri Sanjeev Kumar Balyan, Minister of state for Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying addressed the farmers connected yesterday through camps and informed that realigned National Livestock Mission(NLM) and Rashtriya Gokul Mission(RGM) schemes now have a component of breeder farm entrepreneurs and fodder entrepreneurs. One lakh farmers from Northern Eastern region states, Bihar, Odisha West Bengal participated, NLM will help in creating rural Entrepreneurship and help in creating better livelihood opportunity for unemployed youth and livestock farmers in the Cattle, Dairy, poultry, sheep, goat, piggery, feed and fodder sector paving the way towards Atma Nirbhar Bharat. He emphasized the importance of adopting the advanced breeding technologies and its implementation at the ground level. He also requested farmers to promote Artificial Insemination (AI) and silage making availing the benefits of various existing central schemes.
Secretary (DoF & DAHD I/c), Shri Jatindra Nath Swain briefed the farmers about Pradhan Mantri Mantsya Sampada Yojana (PMMSY) and Fisheries & Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF). He added that flagship schemes of Department of Fisheries can be availed by fishers and fish farmers from every corner of the country. He also mentioned that, in order to create the forward and backward linkage for the produce available at the unorganized sector and for connecting it with organized sector, these entrepreneurship schemes of the Ministry would help in development of entrepreneurship.
Briefing on entrepreneurship schemes of Departments, PMMSY etc., informative session on Livestock Management during summer season and Fodder Management, success story presentations were done during the occasion. Attendees have been given complete information about these schemes, as well as how to apply on the scheme portal through the CSC itself.