માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IGNOU એ વિશ્વનું જ્ઞાન કેન્દ્ર બનવું જોઈએ, અગમ્ય લોકો સુધી પહોંચવા માટે ટેક્નોલોજીનો લાભ લો - શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
26 APR 2022 3:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને કહ્યું છે કે IGNOU એ વિશ્વનું જ્ઞાન કેન્દ્ર બનવું જોઈએ, IGNOUના 35મા દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધતા તેમણે અગમ્ય લોકો સુધી પહોંચવા માટે ટેક્નોલોજીનો લાભ લેવા આહ્વાન કર્યું હતું.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે IGNOU ખાતે આજનું દીક્ષાંત સમારોહ એ એક મોટો આત્મવિશ્વાસ વધારનાર છે કારણ કે તે યુનિવર્સિટીની નવીન શિક્ષણ શાસ્ત્રની અપાર સંભાવનાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે IGNOU દૂરના ખૂણે અને સૌથી ગરીબ લોકો સુધી શિક્ષણ અને શિક્ષણ પહોંચાડવામાં આધુનિક ભગવાન હનુમાન તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
શ્રી પ્રધાને કહ્યું કે 21મી સદી જ્ઞાનની સદી છે. તેમણે કહ્યું કે જો આપણે ભારતને જ્ઞાન આધારિત આર્થિક મહાસત્તા તરીકે સ્થાપિત કરવા માગીએ છીએ, તો આપણે આપણા શિક્ષણના લેન્ડસ્કેપમાં પરિવર્તનની ખાતરી કરવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે NEP2020 એ આપણા શિક્ષણ અને કૌશલ્યોના લેન્ડસ્કેપને બદલવાની દિશામાં એક પગલું છે.
મંત્રીએ કહ્યું કે ટેકનોલોજી નવી બરાબરી છે. આપણે નવીનતા દ્વારા આપણી વસતિનું સશક્તિકરણ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ, ખાસ કરીને પિરામિડના તળિયે આવેલા લોકો અને એ પણ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે શિક્ષણ અગમ્ય લોકો સુધી પહોંચે. તેમણે કહ્યું કે ડિજિટલ યુનિવર્સિટી અને અન્ય ઈ-લર્નિંગ પહેલ એ દિશામાં પગલાં છે.
શ્રી પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે વસુધૈવ કુટુમ્બુકમની ભાવનાને અનુરૂપ આપણી શિક્ષણ પ્રણાલીને વધુ સર્વગ્રાહી, સહાનુભૂતિપૂર્ણ અને વૈશ્વિક કલ્યાણ માટે આપણે આપણી સંસ્કૃતિની સંપત્તિ અને આપણી ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલીની અપાર સંભાવનાઓનો પણ ઉપયોગ કરવો પડશે. તેમણે કહ્યું કે ટેકનોલોજી, નવીનતા, ઈન્ટરનેટ અને ડીજીટલનો ઉપયોગ કરીને, IGNOU એ શિક્ષણના કેનવાસને વધુ વિસ્તૃત કરવા, ઈ-કન્ટેન્ટ આર્કિટેક્ચરને મજબૂત કરવા અને વિશ્વના બેન્ચમાર્ક જ્ઞાન કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. IGNOU એ ‘જ્ઞાનના પુનર્જાગરણ’નું નેતૃત્વ કરવાનું છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
મંત્રીએ કહ્યું કે તેઓ IGNOUના 35મા દીક્ષાંત સમારોહનો ભાગ બનીને ખુશ છે. અને દેશભરના 32 પ્રાદેશિક કેન્દ્રોના 2.91 લાખ+ મેરિટોરીયસ વિદ્યાર્થીઓ કે જેમણે તેમની ડિગ્રી, ડિપ્લોમા, પ્રમાણપત્ર, પીએચડી/એમ.ફિલ અને સુવર્ણ ચંદ્રકો પ્રાપ્ત કર્યા છે તેમને તેમની ઊંડી પ્રશંસા અને શુભેચ્છાઓ આપી.
શ્રી પ્રધાને શિક્ષણ અને અધ્યયનના ક્ષેત્રને વિસ્તૃત કરવા અને યુનિવર્સિટીને તેની 37 વર્ષની શાનદાર સફરમાં ‘જન-જન કા યુનિવર્સિટી’ બનાવવા બદલ IGNOUના શિક્ષકો, સ્ટાફ, ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓ અને વિદ્યાર્થીઓની પ્રશંસા કરી. તેમણે કહ્યું કે આજે અમારા વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા શેર કરવામાં આવેલ હ્રદયસ્પર્શી અનુભવો IGNOU ના મૂલ્ય પ્રસ્તાવને પુનઃપુષ્ટ કરે છે. IGNOU એ મલ્ટિપલ એન્ટ્રી-એક્ઝિટનું યોગ્ય ઉદાહરણ છે. તેમણે કહ્યું કે શિક્ષણ અને શિક્ષણને લવચીક બનાવવું અને શીખવાની સાથે કમાણી માટે પ્રોત્સાહિત કરવું એ આપણી યુનિવર્સિટીઓનો ઉદ્દેશ્ય હોવો જોઈએ.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan says IGNOU should become the knowledge centre of the world , calls for leveraging technology to reach the unreached.
26 APR 2022 3:44PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan has said IGNOU should become the knowledge centre of the world. Addressing the the 35th convocation of IGNOU he called for leveraging technology to reach the unreached.
The Minister said today’s convocation at IGNOU is a big confidence booster as it reflects the immense possibilities of the innovative pedagogy of the university. He said IGNOU has emerged as modern day Lord Hanuman in taking education and learning to the remotest corners and to the poorest.
Shri Pradhan said 21st century is the century of knowledge. He said if we want to establish India as a knowledge-based economic superpower, we must ensure a paradigm shift in our education landscape. He said NEP2020 is a step towards transforming our education and skills’ landscape.
The minister said technology is the new equaliser. We must ensure empowerment of our population through innovation, especially those at the bottom of the pyramid and also ensure that education reaches the unreached. He said Digital University and other e-learning initiatives are steps in that direction.
Shri Pradhan said we have to tap our civilisational wealth and also the immense potential of our Indian knowledge system to make our education system more holistic, empathetic and for global good in line with the spirit of Vasudhaiv Kutumbukam. He said leveraging upon technology, innovation, internet & digital, IGNOU must endeavour to further enlarge the canvas of education, strengthen the e-content architecture and emerge as a benchmark knowledge centre of the world. IGNOU has to lead the ‘Renaissance of Knowledge’, he added.
The Minister said he was delighted to be a part of the 35th Convocation of IGNOU. and extended his deep compliments and good wishes to the 2.91 lakh+ meritorious students at the 32 regional centres across the country who have received their degree, diploma, certificate, Ph.D/M.Phil and gold medals.
Shri Pradhan commended the teachers, staff, alumni and students of IGNOU for expanding the realm of education & learning and for making the university a ‘जन-जन का विश्वविद्यालय’ in its illustrious journey of 37 years. He said the heartening experiences shared by our students today reconfirms the value proposition of IGNOU. IGNOU is an apt example of multiple entry-exit. He said making education & learning flexible and encouraging earning while learning should be the objective of our universities.