Ministry of Culture
Union Minister Shri Anurag Thakur launches, 'Azadi Ki Amrit Kahaniyan,’ a short video series showcasing inspiring stories
Series consolidates partnership between Ministry of Information and Broadcasting (I&B) & Netflix to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav: Shri Anurag Thakur
Long term partnership, Netflix will produce 25 two-minute videos on various themes: Shri Anurag Thakur
For women, freedom includes fighting against stereotypes, taboos: Shri Thakur
Netflix and Ministry to partner to develop creative ecosystem in India for post-production, VFX, animation, music production: Shri Thakur
India remarkably well placed in times of internet entertainment; Netflix’s commitment to India strong and growing: Ms Bela Bajaria
26 APR 2022 4:18PM by PIB Delhi
As part of the celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav, inaugurated by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on 12th March 2021, Union Minister of Information and Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur today launched ‘Azadi Ki Amrit Kahaniya’, a short video series created in collaboration with OTT platform, Netflix. Also present at the occasion were Minister of State, Dr L Murugan, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri Apurva Chandra, and Head of Global TV, Netflix, Ms. Bela Bajaria.
Women change makers Ms. Basanti Devi, Padma-award winning environmentalist from Pithoragarh known for her contribution towards revitalizing the Kosi river; Ms. Anshu Jamsenpa, a Padma Shri awardee for being the first woman in the world to summit Mount Everest twice in five days in 2017 and Ms. Harshini Kanhekar, the first female firefighter in India, were also present at the launch.
The Minister Shri Anurag Singh Thakur while addressing the audience and media said that Ministry of I&B has been a vital part of Amrit Mahotsav celebrations with various initiatives. The idea of Azadi is intertwined with women emancipation in India and the Minister remarked that the term Azadi or freedom holds a wider connotation for women who have to fight stereotypes and taboos in the society as well. He added that emancipation of women was the hallmark of emancipation index of a society.
Speaking on the collaboration Shri Thakur said "this initiative aims to bring out inspiring stories of Indians and these stories shall motivate and empower more people to achieve their goals".
He added that this was a long term partnership where different themes and diverse stories will be highlighted. "Netflix will be producing twenty five videos on themes including women empowerment, environment and sustainable development and other days of significance. Netflix will produce two-minute short films for the Ministry which will be shared on social media platforms and telecast on Doordarshan network", Shri Thakur elaborated.
Shri Thakur elaborated on the multiple dimensions of this partnership and said Netflix and Ministry will continue to organize training workshops and master classes to encourage film makers in India to create inspiring content on various topics under Azadi Ka Amrit Mahotsav.
"Netflix and ministry will partner to develop a creative ecosystem by organizing training programs for post-production, VFX, animation, music production among others and will be organized on ground and virtually", he announced.
The Minister lauded the remarkable achievements of the three women on the dais and said their stories will inspire people across the country. He also expressed hope that after this collaboration film makers from across the world will come to India to make films and documentaries for not just the Indian audience but to showcase it to the entire world. The Minister stated that the partnership between the Ministry and Netflix was only a beginning and will not be limited to Azadi Ka Amrit Mahotsav.
Earlier, Secretary Shri Apurva Chandra in his opening remarks highlighted the convergence between the Ministry of I&B and Netflix and said that the two entities signed a collaboration agreement and these three videos released today are the first set produced under this partnership. He added that a deeper collaboration featuring a long running series on our freedom struggle and the stories that need to be told to the world is in the pipeline.
Speaking on the occasion Ms Bela Bajaria, Head of Global TV, Netflix, said that India was one of the most vibrant entertainment industries in the world and India was remarkably well placed in times of internet entertainment. "Netflix is excited to be part of a time when stories from India are being exported to the world and the best Indian stories are being discovered and loved on a global stage", she said.
Commenting on the partnership with Ministry of I&B, Ms Bajaria said that "Netflix is proud to partner with MIB to celebrate and acknowledge the evolution of India over past 75 years by celebrating its beautiful art, culture and storytelling". She further added that it was "in pursuance of this partnership Netflix has created a series of short videos based on real life stories aimed to celebrate achievement of people from all corners of India".
Speaking about the first set of videos in the series, Ms Bajaria said that these stories are of incredible women who have fought against the odds to achieve their dreams. Netflix’s commitment to India is strong and growing and Netflix will continue to find the country's finest stories and share them across teh globe, she remarked.
Azadi Ki Amrit Kahaniyan’ is an iconic initiative which brings out beautiful stories of inspirational Indians on various themes including Women Empowerment, Environment & Sustainability, and others. The diverse set of stories seek to motivate and empower Indians from every corner of the country.
The Ministry and Netflix have collaborated to produce the first set of videos featuring seven Women Change makers from across the country who share their experiences in breaking the glass ceiling. They are demonstrated as ‘forces of nature’ as they speak about what Azadi means to them. Showcasing the unique diversity of India, these two minute short films were shot in locations across the country and are narrated by acclaimed actor, Ms Neena Gupta.
The Seven Changemakers also include Ms. Poonam Nautiyal, a healthcare worker who walked miles across Bageshwar district in Uttarakhand to vaccinate everyone; Dr. Tessy Thomas, the first woman scientist to head a missile project in India; Ms. Tanvi Jagadish, India's first competitive woman stand-up paddleboarder and Ms. Aarohi Pandit, the world's youngest and first woman pilot to cross the Atlantic Ocean and the Pacific Ocean solo in a light-sport aircraft.
Three of the videos, featuring Ms. Basanti Devi, Ms. Anshu and Ms. Harshini; and a trailer offering a sneak peek into the series, were released today. With a focus on highlighting and honouring the exemplary women, the three Changemakers were felicitated by Shri Anurag Thakur, who lauded their efforts of empowering women across the country and leading by example.
Story of Basanti Devi, the savior of Kosi River
Story of Anshu Jamsenpa, the conqueror of Mount Everest
Story of Harshini Kanhekar, brave heart who fights fire for a living
The launch of the ‘Azadi Ki Amrit Kahaniyan’ series adds another chapter to the partnership between Ministry of Information & Broadcasting and Netflix as they join together to commemorate Azadi Ka Amrit Mahotsav marking 75 years of India's independence.
This partnership, which also saw Netflix participate during the 52nd International Film Festival of India in Goa in November 2021, will further be strengthened through initiatives like Skill Development Workshops, Masterclasses, Film Screenings, Short Film Competitions, in the near future.
The Azadi Ki Amrit Kahaniyan’ videos will be available on various social media channels of the Ministry and Netflix, as well as broadcast across the Doordarshan network. They will also soon be made available in other languages like Gujarati, Marathi, Bengali, Tamil, English and Malayalam to ensure that the stories are seen and heard by people across the nation.
The launch event of ‘Azadi Ki Amrit Kahaniya’ is available at the link below.
Saurabh Singh

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਇੱਕ ਲਘੂ ਵੀਡੀਓ ਸੀਰੀਜ਼ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਹਾਣੀਆਂ' ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਇਸ ਸੀਰੀਜ਼ ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਆਈਐਂਡਬੀ) ਅਤੇ ਨੈੱਟਫਲਿੱਕਸ (Netflix) ਦਰਮਿਆਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਲੰਬੀ ਅਵਧੀ ਦੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦੌਰਾਨ ਨੈੱਟਫਲਿੱਕਸ, ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਦੋ-ਦੋ ਮਿੰਟ ਦੇ 25 ਵੀਡੀਓ ਬਣਾਏਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਵਿੱਚ ਰੂੜ੍ਹੀਆਂ, ਵਰਜਤਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ
ਨੈੱਟਫਲਿੱਕਸ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ, ਵੀਐੱਫਐੱਕਸ, ਏਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਸੰਗੀਤ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਰਚਨਾਤਮਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਨਗੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ
ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ; ਭਾਰਤ ਲਈ ਨੈੱਟਫਲਿੱਕਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ: ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਬੇਲਾ ਬਜਾਰੀਆ
26 APR 2022 4:18PM by PIB Chandigarh
12 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਲਘੂ ਵੀਡੀਓ ਲੜੀ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਹਾਨੀਆਂ' ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੈੱਟਫਲਿੱਕਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਟੀਵੀ, ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਦੀ ਮੁਖੀ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਬੇਲਾ ਬਜਾਰੀਆ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਲਾਂਚ ਮੌਕੇ, ਮਹਿਲਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਿਰਮਾਤਾ - ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਵਾਤਾਵਰਣਵਾਦੀ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਬਸੰਤੀ ਦੇਵੀ, ਜੋ ਕੋਸੀ ਨਦੀ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ; 2017 ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਮਾਊਂਟ ਐਵਰੈਸਟ ਦੀ ਚੋਟੀ ਨੂੰ ਸਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਹੋਣ ਲਈ ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅੰਸ਼ੂ ਜਮਸੇਨਪਾ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਫਾਇਰ ਫਾਈਟਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ਿਨੀ ਕਾਨਹੇਕਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮੁਕਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਜਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸ਼ਬਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਅਰਥ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਰੂੜ੍ਹੀਵਾਦੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਰਜਤਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਲੜਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮੁਕਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਮੁਕਤੀ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ।
ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਅਵਧੀ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵਿਭਿੰਨ ਥੀਮਸ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ "ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ 25 ਵੀਡੀਓ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ। ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਦੋ-ਦੋ ਮਿੰਟ ਦੀਆਂ ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਸਮੱਗਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਮਾਸਟਰ ਕਲਾਸਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ "ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੋਸਟ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ, ਵੀਐੱਫਐੱਕਸ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਰਚਨਾਤਮਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਚ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਤਿੰਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਉਣਗੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਆਈਐਂਡਬੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਦਰਮਿਆਨ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਹ ਤਿੰਨ ਵੀਡੀਓ ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਏ ਗਏ ਪਹਿਲੇ ਸੈੱਟ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ 'ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੱਸੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਗਹਿਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਗਲੋਬਲ ਟੀਵੀ, ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਦੀ ਮੁਖੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਬੇਲਾ ਬਜਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਗਰਮ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਦੌਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਭਾਰਤੀ ਕਹਾਣੀਆਂ ਲੱਭੀਆਂ ਅਤੇ ਪਸੰਦ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।”
ਆਈਐਂਡਬੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਬਜਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਆਪਣੀ ਸੁੰਦਰ ਕਲਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਨੂੰ ਐੱਮਆਈਬੀ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਸਲ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਲਘੂ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਬਣਾਈ ਹੈ।”
ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈੱਟ ਦੇ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਬਜਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਦੁੱਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਲੱਭਦਾ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਹਾਣੀਆਂ' ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੁੰਦਰ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੇ ਵਿਵਿਧ ਸੈੱਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸੱਤ ਮਹਿਲਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈੱਟ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 'ਕੁਦਰਤ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ' ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਇਸ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ 'ਆਜ਼ਾਦੀ' ਦਾ ਕੀ ਮਤਲਬ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ, ਦੋ-ਦੋ ਮਿੰਟ ਦੀਆਂ ਇਹ ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸ਼ੂਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਮੰਨੀ-ਪ੍ਰਮੰਨੀ ਅਦਾਕਾਰਾ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨੀਨਾ ਗੁਪਤਾ ਦੁਆਰਾ ਬਿਆਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸੱਤ ਚੇਂਜਮੇਕਰਸ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪੂਨਮ ਨੌਟਿਆਲ, ਇੱਕ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰ, ਜੋ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਬਾਗੇਸ਼ਵਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮੀਲਾਂ ਤੱਕ ਪੈਦਲ ਚੱਲੀ ਸੀ; ਡਾ. ਟੈਸੀ ਥਾਮਸ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀ; ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਤਨਵੀ ਜਗਦੀਸ਼, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਮਹਿਲਾ ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਪੈਡਲਬੋਰਡਰ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਆਰੋਹੀ ਪੰਡਿਤ ਇੱਕ ਲਾਈਟ-ਸਪੋਰਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਵਿੱਚ ਅਟਲਾਂਟਿਕ ਮਹਾਸਾਗਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਨੂੰ ਇਕੱਲੇ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਦੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਪਾਇਲਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਤਿੰਨ ਵੀਡੀਓਜ਼, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਬਸੰਤੀ ਦੇਵੀ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅੰਸ਼ੂ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ਿਨੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਅਤੇ ਸੀਰੀਜ਼ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਝਲਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਲਰ, ਅੱਜ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮਿਸਾਲੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਤਿੰਨ ਚੇਂਜਮੇਕਰਜ਼ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦੁਆਰਾ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਕੇ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਕੋਸੀ ਨਦੀ ਦੀ ਮੁਕਤੀਦਾਤਾ ਬਸੰਤੀ ਦੇਵੀ ਦੀ ਕਹਾਣੀ
ਮਾਊਂਟ ਐਵਰੈਸਟ ਜੇਤੂ ਅੰਸ਼ੂ ਜਮਸੇਨਪਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ
ਹਰਸ਼ਿਨੀ ਕਾਨਹੇਕਰ ਦੀ ਕਹਾਣੀ, ਬਹਾਦਰ ਦਿਲ ਜੋ ਆਜੀਵਕਾ ਲਈ ਅੱਗ ਨਾਲ ਲੜਦੀ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਹਾਨੀਆਂ’ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਧਿਆਏ ਜੋੜਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 52ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ, ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਮਾਸਟਰ ਕਲਾਸਾਂ, ਫਿਲਮ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਲਘੂ ਫਿਲਮ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਹਾਣੀਆਂ' ਦੇ ਵੀਡੀਓ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਚੈਨਲਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਲਿੰਕ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹੋ) 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਗੁਜਰਾਤੀ, ਮਰਾਠੀ, ਬੰਗਾਲੀ, ਤਮਿਲ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਮਲਿਆਲਮ ਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਇਹ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਦੇਖ ਅਤੇ ਸੁਣ ਸਕਣ।
'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਹਾਣੀਆ' ਦਾ ਲਾਂਚ ਈਵੈਂਟ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।