વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીએ ભારતની ટેક શક્તિનો ઉપયોગ કરવા માટે CSIR અને iCreate વચ્ચે MoU કરાવ્યા
25 APR 2022 5:59PM by PIB Ahmedabad
MoUથી ઝડપી આર્થિક વિકાસને વેગ મળશે અને વિશ્વકક્ષાના સ્ટાર્ટઅપનું સર્જન થશે
• CSIRના આવિષ્કારોનું વ્યાપારીકરણ કરવા માટે iCreate દ્વારા પસંદગીની CSIR લેબોરેટરીઓ ખાતે નવા સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ક્યુબેટર્સની સ્થાપના કરવામાં આવશે
• CSIR દ્વારા iCreate ના સ્ટાર્ટઅપ્સને પોતાના ઉપકરણો, સુવિધાઓ તેમજ વૈજ્ઞાનિક માનવબળ સુલભ કરાવવામાં આવશે
• દેશ સમક્ષ રહેલા મોટા પડકારોનો સામનો કરવા માટે ટેકનોલોજી આવિષ્કાર આધારિત વ્યાપારી ઉકેલોનું સર્જન કરવા માટે CSIR અને iCreate સંયુક્ત રીતે કામ કરશે
• CSIR આવિષ્કારી સ્ટાર્ટ-અપ્સને આર્થિક રીતે સહકાર આપવાની નવી રીતો શોધશે
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલની અધ્યક્ષતામાં આજે ગુજરાત સરકારના મુખ્ય ટેકનોલોજી ઇન્ક્યુબેટર - iCreate (આંતરરાષ્ટ્રીય ઉદ્યમશીલતા અને ટેકનોલોજી કેન્દ્ર) અને ભારત સરકારના અગ્રણી સંશોધન તેમજ વિકાસ સંગઠન વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન પરિષદ (CSIR) વચ્ચે કરવામાં આવેલા MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ પ્રસંગે ઉદ્યોગો અને ખાણકામ વિભાગના અધિક મુખ્ય સચિવ અને iCreate ના ચેરમેન IAS ડૉ. રાજીવ કુમાર ગુપ્તા અને ગુજરાત સરકારના ઉદ્યોગ કમિશનર IAS ડૉ. રાહુલ ગુપ્તા તેમજ અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
MoU અંતર્ગત, CSIR અને iCreate દેશમાં ઉદ્યોગસાહસિકો તેમજ સંશોધકો માટે સંયુક્ત સંસાધનો ઉપલબ્ધ કરાવીને આશાસ્પદ ટેક સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે સહયોગી સપોર્ટ સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવાનો ઇરાદો ધરાવે છે. આ ભાગીદારી વૈજ્ઞાનિક આવિષ્કાર અને હાઇ-ટેક સ્ટાર્ટ-અપ્સની માર્કેટબિલિટીને પણ ઉત્પ્રેરિત કરશે.
આ ઉપરાંત, iCreate ઓળખી કાઢવામાં આવેલી CSIR લેબોરેટરીઓ ખાતે નવા ઇન્ક્યુબેટર્સ ઉભા કરવામાં પણ મદદ કરશે. આવા સ્ટાર્ટઅપને CSIRના ઉપકરણો, સુવિધાઓ અને વૈજ્ઞાનિક માનવબળ સુલભ કરાવવામાં આવશે. CSIR બૌદ્ધિક સંપદા સમર્થન પૂરું પાડશે અને ભારતમાંથી આવિષ્કારી સ્ટાર્ટઅપ્સને આર્થિક રીતે સહકાર આપવાની પદ્ધતિઓ શોધશે જેથી ઉભરતા ઉદ્યોગસાહસિકોને આગળ વધારી શકાય.
iCreate ઉદ્યોગજગતમાં તેમના ઊંડા જોડાણો અને બજારમાં તેમના સંપર્કોનો પણ લાભ લેશે જેથી વાસ્તવિક જરૂરિયાતોને ઓળખી શકાય અને CSIRના વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવતા વૈજ્ઞાનિક આવિષ્કારો દ્વારા તેનો ઉકેલ લાવી શકાય. અને, આ પ્રકારે CSIRમાંથી આવતા આવિષ્કારોનું ઝડપી ગતિ વ્યાપારીકરણ થઇ શકે.
iCreate ના CEO અનુપમ જલોટેએ જણાવ્યું હતું કે, આ ખૂબ જ શક્તિશાળી ગઠબંધન રચાવા જઇ રહ્યું છે – CSIR લેબોરેટરીઓને વૈશ્વિક સ્વીકૃતી મળેલી છે અને તેમની વૈજ્ઞાનિક તેમજ ટેકનિકલ તજજ્ઞતા વિશ્વકક્ષાની છે. iCreate ચપળ છે અને બજાર સાથે સારી રીતે જોડાયેલ છે - આ બે લક્ષણોનો ખૂબ જ સારી રીતે તાલમેલ થયેલો છે અને મને વિશ્વાસ છે કે, ભારતને વૈશ્વિક જ્ઞાન-સંચાલિત અર્થતંત્રમાં રૂપાંતરિત કરવામાં મદદરૂપ થવા માટે તે ઘણું યોગદાન આપશે. ઉભરતા ઉદ્યોગસાહસિકો પાસે તેમના R&D નિપુણતાના ક્ષેત્ર અને ટેકનિકલ જ્ઞાનની સમજના આધારે iCreate માટે માર્ગદર્શક તરીકે CSIR વૈજ્ઞાનિકો પણ સાથે હોઇ શકે છે.
CSIRના મહાનિદેશક ડૉ. શેખર સી. મૂંડેએ જણાવ્યું હતું કે, સહયોગના માહોલની સ્થાપના કરવા માટે iCreate સાથે ભાગીદારી કરવાનું અમને ગૌરવ છે જ્યાં મૂલ્ય માટે જ્ઞાનના રૂપાંતરણને વેગ મળે છે. સમગ્ર રાષ્ટ્રમાં મૂલ્યવાન વિચારો, જ્ઞાન અને તજજ્ઞતાના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે સાથે સંશોધન અને આવિષ્કારને વેગ આપવાના CSIRના પ્રયાસોમાં આગેકૂચ કરવા માટે આ વધુ એક ડગલું છે.
iCreate અને CSIR સાથે મળી જવાથી બહુવિધ હિતધારકો વચ્ચે નવા તાલમેલના પરિણામરૂપે સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે નવી તકોના દ્વાર ખૂલશે તેવી અપેક્ષા છે. વર્ષ 2012માં iCreateની સ્થાપના કરવામાં આવી ત્યારથી તેણે તમામ ક્ષેત્રોમાં નોંધનીય સંખ્યામાં સ્ટાર્ટઅપ્સને ઝડપથી આગળ વધવા અને વ્યાપક બનવામાં મદદ કરી છે. CSIRના સહયોગથી, iCreate ભારતની મજબૂત નવીન સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમને સમર્થન આપવા માટે વધુ વેગ મેળવવાની દૂરંદેશી રાખે છે.
iCreate વિશે:
iCreate (આંતરરાષ્ટ્રીય ઉદ્યમશીલતા અને ટેકનોલોજી કેન્દ્ર) એ ગુજરાત સરકારનું એક સ્વાયત્ત કેન્દ્ર છે અને ટેકનોલોજી આવિષ્કાર પર આધારિત સ્ટાર્ટ-અપ્સને સફળ વ્યવસાયોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં મદદરૂપ થતી ભારતની સૌથી મોટી સંસ્થા છે. અમદાવાદમાં દેવ ધોલેરા ખાતે 40 એકરના અત્યાધુનિક સંકુલમાં આવેલી આ સંસ્થાએ આજ સુધીમાં 412 કરતાં વધારે આવિષ્કારો અને 30થી વધુ પેટન્ટને હાઇ-ટચ, સૌથી પહેલા ઉદ્યોગસાહસિક મોડલ સાથે સમર્થન આપ્યું છે, તેમને તેમના માર્ગદર્શકો, બજારો અને નાણાં સાથે જોડ્યા છે. iCreate ના મુખ્ય ધ્યાન આપવાના ક્ષેત્રોમાં એમ્બેડેડ સિસ્ટમ્સ અને IoT છે જેમાં તેઓ ઇલેક્ટ્રિક વાહનો, એગ્રીટેક, સ્માર્ટ સિટીઝ, આરોગ્ય, ટેકનોલોજી, ઔદ્યોગિક ઓટોમેશન અને અક્ષય ઉર્જા જેવા ક્ષેત્રોમાં આ બાબતો પર વિશેષ ધ્યાન આપે છે. તે ભારતમાં સિસ્કોની સૌથી મોટી ઇનોવેશન લેબનું ગૃહસ્થાન છે અને અમેરિકા, ઇઝરાયેલ તેમજ અન્ય દેશોની અગ્રણી સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારી ધરાવે છે.
વધુ જાણવા માટે, કૃપા કરીને મુલાકાત લો: www.icreate.org.in
CSIR વિશે:
વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન પરિષદ (CSIR) વિવિધ S&T ક્ષેત્રોમાં પોતાના અદ્યતન R&D અને ઔદ્યોગિક જ્ઞાન આધાર માટે જાણીતી છે, અને તે એક સમકાલીન R&D સંગઠન છે. CSIR પાસે સમગ્ર ભારતમાં ઉપસ્થિતિ સાથે 37 રાષ્ટ્રીય લેબોરેટરીઓ, 39 આઉટરીચ કેન્દ્રો, એક આવિષ્કાર સંકુલ અને ત્રણ એકમોનું ગતિશીલ નેટવર્ક છે. હાલમાં, CSIR ની R&D તજજ્ઞતા અને અનુભવ લગભગ 4193 વૈજ્ઞાનિક અને ટેકનિકલ કર્મચારીઓના સમર્થન સાથે 3439 સક્રિય વૈજ્ઞાનિકોમાં સમાયેલા છે. CSIR પાસે 8366 ભારતીય પેટન્ટ અને 7806 વિદેશી પેટન્ટનો વ્યાપક પેટન્ટ પોર્ટફોલિયો છે.
CSIR દ્વારા વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના વિશાળ સ્પેક્ટ્રમને આવરી લેવામાં આવે છે જેમાં - સમુદ્રશાસ્ત્ર, ભૂ-ભૌતિકશાસ્ત્ર, રસાયણો, દવાઓ, જીનોમિક્સ, બાયોટેકનોલોજી અને નેનોટેકનોલોજીથી લઇને માઇનિંગ, એરોનોટિક્સ, ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટેશન, પર્યાવરણીય એન્જિનિયરિંગ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી જેવી પ્રશાખાઓ સામેલ છે. તે સામાજિક પ્રયાસો સંબંધિત સંખ્યાબંધ ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં ટેકનિકલ હસ્તક્ષેપ પૂરો પાડે છે, જેમાં પર્યાવરણ, આરોગ્ય, પીવાલાયક પાણી, અન્ન, આવાસ, ઊર્જા, ખેતર અને બિન-કૃષિ ક્ષેત્રોનો સામેલ છે. આ ઉપરાંત, S&T માનવ સંસાધન વિકાસમાં પણ CSIR ની ભૂમિકા નોંધનીય છે.
વધુ જાણવા માટે, કૃપા કરીને મુલાકાત લો: https://www.csir.res.in/
મીડિયા સંપર્કો:
રેમન્ડ રોઝારીઓ: 9038255747 | raymond@themavericksindia.com
અર્ચના થોમસ:

Ministry of Science & Technology
Gujarat Chief Minister facilitates MoU between CSIR and iCreate to harness India’s tech strength
25 APR 2022 5:59PM by PIB Delhi
The MoU will foster rapid economic development and help create world-class start-ups
• iCreate to help establish new start-up incubators at select CSIR labs to boost commercialisation of CSIR’s innovations
• CSIR to provide access to its equipment, facilities as well as scientific manpower to iCreate’s start-ups
• CSIR and iCreate to jointly work on creating tech innovation-based commercial solutions to address large challenges facing the country
• CSIR will explore new ways of financially supporting innovative start-ups
The Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel today presided over the MoU signing between the Government of Gujarat’s flagship technology incubator - iCreate (International Centre for Entrepreneurship and Technology) and the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), the premier research and development body of the Government of India. Dr Rajiv Kumar Gupta, IAS, Additional Chief Secretary, Industries and Mines Department and Chairman, iCreate and Dr Rahul Gupta, IAS, Industries Commissioner, Government of Gujarat were amongst the dignitaries present.
Under the MoU, CSIR and iCreate intend to establish a collaborative support system for promising tech start-ups by making combined resources available for entrepreneurs and innovators in the country. The partnership will also catalyse scientific innovation and the marketability of high-tech start-ups.
Further, iCreate will help set up new incubators at identified CSIR labs. Such start-ups will access CSIR’s equipment, facilities, and scientific manpower. CSIR will provide intellectual property support and explore methods of financially supporting innovative start-ups from India to boost emerging entrepreneurs.
iCreate will also leverage its deep industry connections and market linkages to identify real needs that can be addressed through scientific innovation by CSIR scientists, thus leading to faster commercialisation of the innovations coming out of CSIR.
Anupam Jalote, CEO of iCreate said, “This is a very powerful alliance that is being forged - CSIR Labs are globally recognised, and their scientific and technical mettle is world-class. iCreate is nimble and market connected - these two traits synergise very well, and I am confident that it will contribute to helping transform India into a global knowledge-driven economy. Budding entrepreneurs may also have CSIR scientists onboarded as mentors for iCreate based on their area of R&D expertise and understanding of technical knowledge”.
Dr. Shekhar C Mande, Director General, CSIR said, “We are proud to partner with iCreate to establish a collaborative environment where the translation of knowledge to value is accelerated. This is another step forward in CSIR’s efforts to boost research and innovation across the nation while also promoting the valuable exchange of ideas, knowledge and expertise.”
The coming together of iCreate and CSIR is expected to open new opportunities for start-ups as a result of new synergies among multiple stakeholders. Since its founding in 2012, iCreate has helped a significant number of start-ups across sectors to grow and scale rapidly. With the CSIR collaboration, iCreate envisions to gain further momentum in supporting India’s robust innovative start-up ecosystem.
About iCreate:
iCreate (International Centre for Entrepreneurship and Technology) is an autonomous centre of excellence of the Government of Gujarat and is India’s largest institution for transforming start-ups based on tech innovation into successful businesses. Located in a state-of-the-art 40-acre campus at Dev Dholera in Ahmedabad, to date it has supported over 412 innovations and 30+ patents with a ‘high-touch, entrepreneur first model, connecting them with mentors, markets and money. Embedded systems and IoT are a focus area for iCreate, in domains like electric vehicles, agritech, smart cities, health, tech, industrial automation, and renewable energy, among others. It is home to Cisco's largest Innovation Lab in India and has partnerships with leading institutions in the US, Israel and other countries.
To know more, please visit: www.icreate.org.in
About CSIR:
The Council of Scientific & Industrial Research (CSIR), known for its cutting-edge R&D and Industrial knowledge base in diverse S&T areas, is a contemporary R&D organisation. CSIR has a dynamic network of 37 national laboratories, 39 outreach centres, one Innovation Complex, and three units with a pan-India presence. Currently, CSIR’s R&D expertise and experience are embodied in 3439 active scientists supported by about 4193 scientific and technical personnel. CSIR has a patent portfolio of 8366 Indian patents and 7806 foreign patents.
CSIR covers a wide spectrum of science and technology – from oceanography, geophysics, chemicals, drugs, genomics, biotechnology and nanotechnology to mining, aeronautics, instrumentation, environmental engineering and information technology. It provides significant technological intervention in many areas concerning societal efforts, which include environment, health, drinking water, food, housing, energy, farm and non-farm sectors. Further, CSIR’s role in S&T human resource development is noteworthy.
To know more, please visit: https://www.csir.res.in/
Media Contacts:
Raymond Rozario: 9038255747 | raymond@themavericksindia.com
Archana Thomas: