Ministry of Women and Child Development
NCPCR Organizes Virtual Regional Conclaves On PM Cares For Children Scheme
25 APR 2022 4:41PM by PIB Delhi
In order to foster sensitization regarding various aspects of PM Cares for Children Scheme, the National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) organized 4 virtual Regional Conclaves on PM Cares for Children Scheme on 22/04/2022 and 23/04/2022. PM Cares for Children Scheme was launched by the Prime Minister of India on 29th May 2021 to provide comprehensive support for children who have lost both their parents or legal guardians or Adoptive Parents or Surviving Parents to the COVID-19 pandemic. This Scheme enables the well-being of such children through health insurance, empowers them through education, and equips them for self-sufficient existence with financial support. The Ministry of Women and Child Development has been anchoring the Scheme, which is leveraging technology to identify, register and support the children through an online portal.
The Virtual Conclave for North Eastern and Eastern Region covering the States of Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Sikkim, Tripura, Bihar, Jharkhand, Odisha, West Bengal and Western Region covering the States/UTs of Rajasthan, Gujarat, Maharashtra, Goa, Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu, Madhya Pradesh, Chhattisgarh was organized on 22nd April, 2022.
On 23rd April, 2022 the Virtual Conclave was organized with the States/UTs from Northern Region including Jammu & Kashmir, Ladakh, Chandigarh, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Punjab, Delhi, Uttar Pradesh, Haryana and States/UTs from Southern Region including Andhra Pradesh, Telengana, Karnataka, Tamil Nadu, Kerala, Lakshadweep, Andaman and Nicobar Island and Puducherry.
In his welcome address, Shri Priyank Kanoongo, Chairperson, National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) highlighted that the objective of this conclave is to sensitize and bring-in the roles being played by all the stakeholder Departments. He also mentioned that the Prime Minister of India is playing the role of a guardian to the children who have become orphans to extend them protection up to 23 years with educational support, health care, scholarship etc. There are such children in all the districts and it is our request to link those children with the PM Cares for Children Scheme so that these children get all the benefits of the Scheme, he added.
Giving the Keynote address, Shri Indevar Pandey, Secretary, Ministry of Women and Child Development Government of India mentioned that PM Cares for Children Scheme which was launched on 29th May, 2021 having 4 components including financial support, boarding and lodging, education & scholarship and Health Insurance under PMJAY. He further gave a detailed overview of the Scheme and roles of various Ministries in the execution of the scheme. Shri Indevar Pandey applauded the efforts of NCPCR in organizing the 4 Regional Conclaves for Eastern & North Eastern Region, Western Region, Northern Region and Southern Region.
The thematic Sessions of the Conclave were presented by the officers from all stakeholder Ministries/Departments. In all four Conclaves more than 6700 officers from various States/UT Govt. Departments attended the “Regional Conclave on PM Cares for Children”. The participants of this conclave were authorities and officials including (1) Deputy Commissioner/District Collector/District Magistrate (2)Chairperson and Members of Child Welfare Committee (3)District Child Protection Officer (DCPO)- Unit In-charge of DCPU (4)District Program Officer (DPO) (5)District Education Officer (DEO) (6)District Representative of Higher Education/Representative of Lead College of District for Higher Education (7) Chief Medical Health Officer (CMHO) (8)District Representative of Department of Tribal Affairs (9)District Representative of Department of Minority Affairs (10) District Representative of Department of Social Welfare participated in the meeting.
National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) is a statutory body constituted under provision of the Commission for Protection of Child Rights (CPCR) Act, 2005 (4 of 2006) for protection of child rights and other related matters. Along with its other functions and roles, the Commission under Section 13 (1) (h) of the CPCR Act, 2005 is mandated to; “spread child rights literacy among various sections of the society and promote awareness of the safeguards available for protection of these rights through publications, the media, seminars and other available means”.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
PM కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్ స్కీమ్‌పై వర్చువల్ రీజినల్ కాన్క్లేవ్‌లను నిర్వహిస్తున్న NCPCR
25 APR 2022 4:41PM by PIB Hyderabad
PM కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్ స్కీమ్లో వివిధ అంశాలకు సంబంధించి సున్నితత్వాన్ని పెంపొందించడానికి, నేషనల్ కమీషన్ ఫర్ ప్రొటెక్షన్ ఆఫ్ చైల్డ్ రైట్స్ (NCPCR) 22/04/2022 మరియు 23/04/2022 తేదీలలో PM కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్ స్కీమ్‌పై 4 వర్చువల్ రీజినల్ కాన్క్లేవ్‌లను నిర్వహించింది. కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా తల్లిదండ్రులు లేదా చట్టపరమైన సంరక్షకులు లేదా దత్తత తీసుకున్న తల్లిదండ్రులు లేదా జీవించి ఉన్న తల్లిదండ్రులను కోల్పోయిన పిల్లలకు సమగ్ర సహాయాన్ని అందించడానికి PM కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్ స్కీమ్‌ను 29 మే, 2021న భారత ప్రధాని ప్రారంభించారు. ఈ పథకం ఆరోగ్య బీమా ద్వారా అటువంటి పిల్లల శ్రేయస్సును అనుమతిస్తుంది. విద్య ద్వారా వారిని శక్తివంతం చేస్తుంది మరియు ఆర్థిక సహాయంతో స్వయం సమృద్ధి కోసం వారిని సన్నద్ధం చేస్తుంది. మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ ద్వారా పిల్లలను గుర్తించడానికి, నమోదు చేయడానికి మరియు మద్దతు ఇవ్వడానికి సాంకేతికతను ఉపయోగించుకునే పథకానికి సహాయం చేస్తోంది.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్, అస్సాం, మణిపూర్, మేఘాలయ, మిజోరాం, నాగాలాండ్, సిక్కిం, త్రిపుర, బీహార్, జార్ఖండ్, ఒడిశా, పశ్చిమ బెంగాల్ మరియు పశ్చిమ ప్రాంత రాష్ట్రాలు రాజస్థాన్, గుజరాత్ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను కవర్ చేసే ఈశాన్య మరియు తూర్పు ప్రాంతాల కోసం వర్చువల్ కాన్క్లేవ్ , మహారాష్ట్ర, గోవా, దాద్రా మరియు నగర్ హవేలీ, డామన్ మరియు డయ్యూ, మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్‌లకు 22 ఏప్రిల్, 2022న నిర్వహించారు.
23 ఏప్రిల్, 2022న, తెలంగాణ, కర్ణాటక, తమిళనాడు, కేరళ, లక్షద్వీప్, అండమాన్ మరియు నికోబార్ ద్వీపం మరియు పుదుచ్చేరి, జమ్మూ & కాశ్మీర్, లడఖ్, చండీగఢ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, పంజాబ్, ఢిల్లీ, ఉత్తరప్రదేశ్, హర్యానా మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్‌తో సహా దక్షిణ ప్రాంతంలోని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో సహా ఉత్తర ప్రాంతంలోని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో వర్చువల్ కాన్క్లేవ్ నిర్వహించారు.
నేషనల్ కమీషన్ ఫర్ ప్రొటెక్షన్ ఆఫ్ చైల్డ్ రైట్స్ (NCPCR) ఛైర్‌పర్సన్ శ్రీ ప్రియాంక్ కనూంగో తన స్వాగత ప్రసంగంలో ఈ కాన్క్లేవ్ యొక్క లక్ష్యం అన్ని స్టేక్‌హోల్డర్ డిపార్ట్‌మెంట్లు పోషిస్తున్న పాత్రలను సున్నితం చేయడం మరియు ఒకే తాటిపైకి అందరినీ తీసుకురావడం అని హైలైట్ చేశారు. అనాథలుగా మారిన చిన్నారులకు విద్య, వైద్యం, ఉపకార వేతనాలతో పాటు 23 ఏళ్ల వరకు రక్షణ కల్పించేందుకు భారత ప్రధాని సంరక్షకుడిగా వ్యవహరిస్తున్నారని, అన్ని జిల్లాల్లో ఇలాంటి చిన్నారులు ఉన్నారని పేర్కొన్నారు. ఆ పిల్లలను పీఎం కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్ స్కీమ్‌తో అనుసంధానం చేయాలనేది మా అభ్యర్థన, తద్వారా ఈ పథకం యొక్క అన్ని ప్రయోజనాలను ఈ పిల్లలు పొందుతారు.
ప్రధాన ఉపన్యాసం ఇస్తూ, భారత ప్రభుత్వ మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ఇండెవర్ పాండే, 2021 మే 29న ప్రారంభించిన PM కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్ స్కీమ్ ఆర్థిక సహాయం, బోర్డింగ్ మరియు లాడ్జింగ్, విద్య & స్కాలర్‌షిప్ మరియు సహా 4 భాగాలను కలిగి ఉందని పేర్కొన్నారు. PMJAY కింద ఆరోగ్య బీమా పథకం మరియు పథకం అమలులో వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల పాత్రల గురించిన వివరణాత్మక అవలోకనాన్ని ఆయన అందించారు. తూర్పు & ఈశాన్య ప్రాంతం, పశ్చిమ ప్రాంతం, ఉత్తర ప్రాంతం మరియు దక్షిణ ప్రాంతం కోసం 4 ప్రాంతీయ సమావేశాలను నిర్వహించడంలో NCPCR ప్రయత్నాలను శ్రీ ఇండెవర్ పాండే ప్రశంసించారు.
కాన్క్లేవ్ యొక్క నేపథ్య సెషన్‌లను అన్ని వాటాదారుల మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌ల అధికారులు సమర్పించారు. మొత్తం నాలుగు కాన్‌క్లేవ్‌లలో వివిధ రాష్ట్రాలు/యుటి ప్రభుత్వానికి చెందిన 6700 కంటే ఎక్కువ మంది అధికారులు, డిపార్ట్‌మెంట్‌లు "పిల్లల కోసం PM కేర్స్‌పై ప్రాంతీయ సమావేశం"కు హాజరయ్యారు. ఈ సమ్మేళనంలో పాల్గొన్నవారు (1) డిప్యూటీ కమిషనర్/జిల్లా కలెక్టర్/జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ (2) చైర్‌పర్సన్ మరియు చైల్డ్ వెల్ఫేర్ కమిటీ సభ్యులు (3)డిస్ట్రిక్ట్ చైల్డ్ ప్రొటెక్షన్ ఆఫీసర్ (DCPO)- DCPU యూనిట్ ఇన్‌ఛార్జ్ (4) సహా అధికారులు మరియు అధికారులు. )జిల్లా ప్రోగ్రామ్ ఆఫీసర్ (DPO) (5)జిల్లా విద్యా అధికారి (DEO) (6)హయ్యర్ ఎడ్యుకేషన్ యొక్క జిల్లా ప్రతినిధి/హయ్యర్ ఎడ్యుకేషన్ కోసం లీడ్ కాలేజ్ ఆఫ్ డిస్ట్రిక్ట్ ప్రతినిధి (7) చీఫ్ మెడికల్ హెల్త్ ఆఫీసర్ (CMHO) (8)జిల్లా ప్రతినిధి సమావేశంలో గిరిజన వ్యవహారాల శాఖ (9) మైనారిటీ వ్యవహారాల శాఖ జిల్లా ప్రతినిధి (10) సాంఘిక సంక్షేమ శాఖ జిల్లా ప్రతినిధి పాల్గొన్నారు.
నేషనల్ కమీషన్ ఫర్ ప్రొటెక్షన్ ఆఫ్ చైల్డ్ రైట్స్ (NCPCR) అనేది బాలల హక్కుల పరిరక్షణ మరియు ఇతర సంబంధిత విషయాల కోసం కమీషన్ ఫర్ ప్రొటెక్షన్ ఆఫ్ చైల్డ్ రైట్స్ (CPCR) యాక్ట్, 2005 (4 ఆఫ్ 2006) ప్రకారం ఏర్పాటు చేయబడిన ఒక చట్టబద్ధమైన సంస్థ. దాని ఇతర విధులు మరియు పాత్రలతో పాటు, CPCR చట్టం, 2005లోని సెక్షన్ 13 (1) (h) కింద కమిషన్ తప్పనిసరి; "సమాజంలోని వివిధ వర్గాల మధ్య బాలల హక్కుల అక్షరాస్యతను వ్యాప్తి చేయడం మరియు ప్రచురణలు, మీడియా, సెమినార్లు మరియు అందుబాటులో ఉన్న ఇతర మార్గాల ద్వారా ఈ హక్కుల రక్షణ కోసం అందుబాటులో ఉన్న రక్షణల గురించి అవగాహనను ప్రోత్సహించాలి" అన్నారు.