ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੋਸੋਕੋ ਨੇ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸਿਮੁਲੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਬੀਬੀਆਈਐੱਨਐੱਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਦੋ ਹਫਤੇ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
20 APR 2022 1:58PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਿਡ ਸੰਚਾਲਕ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਪੀਓਐੱਸਓਸੀਓ-ਪੋਸੋਕੋ) ‘ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸਿਮੁਲੇਸ਼ਨ’ ‘ਤੇ 18 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 29 ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਤੱਕ ਦੋ ਹਫਤੇ ਦਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਭੂਟਾਨ, ਭਾਰਤ , ਨੇਪਾਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਕਾਰਜਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਦ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟੇਡ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਐਕਸ਼ਨ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ-ਇਰਾਡੇ (ਆਈਆਰਏਡੀਏ) ਯਾਨੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕਾਰਜਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਬਿਜਲੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਆਰ. ਨਰਸਿਮ੍ਹਨ, ਸੀਐੱਮਡੀ ਪੋਸੋਕੋ: ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਵੀ. ਸ਼ਾਹੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਐੱਸਏਜੀਈ- ਆਰਆਈਐੱਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਨ ਸਿਮਥ-ਸਰੀਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦਫਤਰ, ਯੂਐੱਸਏਆਈਡੀ, ਡਾ. ਜਯੋਤੀ ਪਾਰਿਖ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਇਰਾਡੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਅਗ੍ਰਵਾਲ, ਤਕਨੀਕੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਐੱਸਏਆਰਆਈ/ਈਆਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ ਪੋਰਵਾਲ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐੱਨਆਰਐੱਲਡੀਸੀ (ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ), ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੀਟ ਪਾਰਿਖ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਇਰਾਡੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੋਸੋਕੋ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜ਼ੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਪੋਸੋਕੋ ਦੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜਾਤਮਕ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਵੈ ਮੁਲਾਂਕਣ ਟੈਸਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਆਗਰਾ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਲਟੀ ਟਰਮੀਨਲ ਐੱਚਵੀਡੀਸੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ।
‘ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸਿਮੁਲੇਸ਼ਨ’ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਨੰਤ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ, ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਸਿਸਟਮ, ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਮਾਡਲਿੰਗ, ਸਥਿਰ ਸਟੇਟ ਲੋਡ ਫਲੋ ਸਟਡੀਜ, ਫੌਲਟ ਐਨਾਲਿਸਿਸ, ਡਾਇਨੇਮਿਕ ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸਿਮੁਲੇਸ਼ਨ, ਰਿਐਕਟਿਵ ਪਾਵਰ ਸਟਡੀਜ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸਮਰੱਥਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਬਾਜਿਰ ਪਾਵਰ ਫਲੋ ‘ਤੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਹਨ।

Ministry of Power
POSOCO organizes Training program on Power System Modelling and Simulation
Two week workshop organized for BBINS countries
20 APR 2022 1:58PM by PIB Delhi
National Grid operator Power System Operation Corporation Limited (POSOCO) is organizing a two-week training program on ‘Power System Modelling and Simulation’ from 18th to 29th April 2022. The training program is being attended by participants from Bangladesh, Bhutan, India, Nepal and Sri Lanka at New Delhi. The workshop is being organized in close association with The Integrated Research and Action for Development IRADe.
Sh. Alok Kumar, Secretary (Power) inaugurated the workshop in presence of Sh. S. R. Narasimhan, CMD POSOCO, Sh. R V Shahi, Chairman, SAGE – RIS, Sh. John Smith-Sreen, Director, Indo-Pacific Office, USAID, Dr. Jyoti Parikh, Executive Director, IRADe, Sh. Vinod Kumar Agrawal, Technical Director, SARI/EI, Sh. R.K. Porwal, Head NRLDC (Program Director), and Sh. Kirit Parikh, Chairman IRADe along with officials from POSOCO.
The program is being delivered by engineers from POSOCO and it would include self-assessment tests on major functional areas covered in the course followed by interactive sessions with senior executives and industry experts. The participants would get an opportunity of field visits to world’s first multi terminal HVDC station at Agra.
Power System Modeling and Simulation training program is designed to familiarize participants from the basics to advanced level of power system. This course has theory as well as hands-on sessions on power system, per unit system, modelling of power system elements, steady state load flow studies, fault analysis, dynamic modelling and simulations, reactive power studies, transfer capability assessment and optimal power flow.