ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸ਼ੁੱਧ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਲਾਂਟ ਜੋਰਹਾਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
20 APR 2022 8:31PM by PIB Chandigarh
ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਓਆਈਐੱਲ) ਨੇ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਜੋਰਹਾਟ ਪੰਪ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 99.999% ਸ਼ੁੱਧ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ 3 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਓਆਈਐੱਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਸ਼ ਮਾਧਵ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿੱਤ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਬੋਰਕਾਕੋਟੀ, ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਰੈਜੀਡੈਂਸੀ ਚੀਫ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪਲਾਂਟ ਮੌਜੂਦਾ 500 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸੌਰ ਪਲਾਂਟ ਦੁਆਰਾ 100 ਕਿਲੋਵਾਟ ਆਇਨ ਐਕਸਚੇਂਜ ਮੇਮਬ੍ਰੇਨ (ਏਈਐੱਮ) ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਲਾਈਜ਼ਰ ਸਰਣੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਉਤਪੰਨ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਏਈਐੱਮ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 10 ਕਿਲੋ ਪ੍ਰਤਿਦਿਨ ਨਾਲ ਵਧਾਕੇ 30 ਕਿਲੋ ਪ੍ਰਤਿਦਿਨ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਅਤੇ ਓਆਈਐੱਲ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ‘ਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਧਿਐਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਮਿਸ਼ਰਤ ਈਂਧਨ ਦੇ ਵਣਜਿਕ ਅਣਵਰਤੋ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India’s first pure green hydrogen plant commissioned in Jorhat
20 APR 2022 8:31PM by PIB Delhi
Oil India Limited (OIL) has taken the first significant step towards Green Hydrogen Economy in India with the commissioning of India’s First 99.999% pure Green Hydrogen pilot plant, with an installed capacity of 10 kg per day at its Jorhat Pump Station in Assam today. The plant was commissioned in a record time of 3 months.
Shri Sushil Chandra Mishra, Chairman & Managing Director, inaugurated the plant in the presence of Shri Harish Madhav, Director (Finance) and Shri Prasanta Borkakoty, Resident Chief Executive of the company. The plant produces Green Hydrogen from the electricity generated by the existing 500kW Solar plant using a 100 kW Anion Exchange Membrane (AEM) Electrolyser array. The use of AEM technology is being used for the first time in India.
Speaking on the occasion, Shri Mishra said that the company has taken an important step towards fulfilling the vision of our Prime Minister for an atmanirbhar India. This plant is expected to increase its production of green hydrogen from 10 kg per day to 30 kg per day in future. The company has initiated a detailed study in collaboration with IIT Guwahati on blending of Green Hydrogen with Natural Gas and its effect on the existing infrastructure of OIL. The company also plans to study use cases for commercial applications of the blended fuel.