Ministry of Culture
Shri G. Kishan Reddy inaugurates Photo exhibition on the Baolis of Delhi on the occasion of World Heritage Day
Worshipping nature is within our traditions and cultural heritage of the country: Shri G Kishan Reddy
Prime Minister Shri Narendra Modi has worked for both Vikas and Virasat to fulfil the dreams of the great men who sacrificed their lives to attain freedom: Shri G Kishan Reddy
ASI has done a great work in the field of excavation : Shri Arjun Ram Meghwal
18 APR 2022 9:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Culture Shri G. Kishan Reddy inaugurated the Photo exhibition on the Baolis of Delhi “Absent Appearance- A Shifting score of water bodies” on the occasion of World Heritage Day as part of Azadi ka Amrit Mahotsav at Purana Qila today in New Delhi. Minister of State for Culture Shri Arjun Ram Meghwal also graced the event. Officers of Ministry of Culture and ASI were also present on this occasion.
The World Heritage Day is also known as the International Day for Monuments and Sites and is meant to create awareness about the diversity of cultural heritage. The theme for World Heritage Day 2022, is “Heritage and Climate”.
Speaking at the occasion, the Shri Reddy said, “Worshipping nature is within our traditions and cultural heritage of the country. Today, our responsibility increases as the whole world looks upto India which can give ways to solve the problems related to climate change and preserving cultural heritage”. At present India is a member of the “World Heritage Committee” of UNESCO. There are 40 world heritage sites in India out of which 32 are cultural, 7 are natural sites and 1 mixed category. Out of these, 24 monuments and archaeological sites are protected by the Archaeological Survey of India. In the list of World Heritage of 2021, the beautiful architectural marvel "Ramappa Temple" built in the 13th century of Kakatiya style and the ancient Harappan city of Dholavbira were included. In addition to this, 49 sites are listed in the tentative list.
The Union Minister also spoke about the efforts and the leadership shown by the Prime Minister in repatriating our heritage such as idols that were taken from India. “Today, about 228 heritage objects have been returned to India from various parts of the world. Before, 2014 there were only 13 objects that were returned”.
The Union Minister said “Our Ancestors have given us the great heritage which is one of the oldest in the world. Today as we are celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav it is our responsibility to pass on this heritage to our future generation. Our Prime Minister Shri Narendra Modi ji has worked for both Vikas and Virasat to fulfil the dreams of the great men who sacrificed their lives to attain freedom”.
Shri Reddy added, “Shri Narendra Modi government is taking many initiatives and working towards saving the climate. We are moving towards usage of renewable energy, hydrogen and electric vehicles, organic farming and many initiatives like Swacha Bharat Abhiyan, Jal Jeevan Mission which aims to promote sustainable development and promote better living conditions for our citizens”.
On the occasion, Shri Arjun Ram Meghwal said that ASI has done a great work in the field of excavation and he also highlighted the need for continuing such good work. He also said that bringing back of Annapurna idol is a great achievement by ASI.
Baoli:
Since the inception of human civilization harnessing water for agriculture, daily consumption and other ritualistic activities is a general practice. As per climatic conditions ranging from aridity to availability of water the civilizations had adopted various techniques in the usage and storage of water; baolis/stepwells feature in one such technology. The purpose of the baolis' were not only restricted for the consumption of water, but adding to the environmental conditions the baoli's established a deep relationship of faith in the water god, thereby giving the structures a religious identity.
The word the Baoli/Bawdi has derived from the Sanskrit word wapi or vapi/vapika. Baoli is commonly used in Gujarat, Rajasthan and parts of North India. The strategic locations of the baolis imply their importance and utility to a great extent. Stepwells located in the edge of the habitation like towns or satellite villages are mostly secular structures from where people can draw water and utilize the space for cool gathering. The stepwells near the trade routes were mostly treated as resting places whereas the stepwells with terracotta rims were seen near the agricultural lands. The system of stepwells/baolis collapsed due to the pressure of decentralisation and agriculture intensification.
Speaking of Baolis of Delhi, as per the published information there are nearabout 32 medieval baolis out of which 14 baolis are either lost or buried. Further out of 18 baolis, 12 baolis are Centrally Protected and are under the protection of ASI. A typical baoli usually consists of three elements, the well in which the water is collected, the flight of steps to reach the ground water through several stories and interconnected pavilions. Generally, the step wells are U - shaped but there are always exceptions in architecture and L - shaped rectangular or octagonal stepwells are also not uncommon.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਬਾਓਲੀ ‘ਤੇ ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਆਰਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦੀ ਆਹੁਤੀ ਦੇਣੇ ਵਾਲੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੋਨਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ:ਸ਼ੀ.ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
18 APR 2022 9:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਬਾਓਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਐਬਸੇਂਟ ਅਪੀਅਰੈਂਸ - ਏ ਸ਼ਿਫਟਿੰਗ ਸਕੋਰ ਆਵ੍ ਵਾਟਰ ਬਾਡੀਜ਼ ‘ਤੇ ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ । ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਏਐੱਸਆਈ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਸਮਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਿਵਸ 2022 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ “ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ” ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਲ ਹੈ ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਯੂਨੇਸਕੋ ਦੀ “ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਕਮੇਟੀ” ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 40 ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 32 ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ , 7 ਕੁਦਰਤੀ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਰਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 24 ਸਮਾਰਕ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਥਾਨ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਦੁਆਰਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ । 2021 ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਕਾਕਤੀਯ ਸ਼ੈਲੀ ਤੋਂ 13ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਸੁੰਦਰ ਵਾਸਤੂਸ਼ਿਲਪ ਚਮਤਕਾਰ “ਰਾਮੱਪਾ ਮੰਦਿਰ” ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹੜੱਪਾ ਸ਼ਹਿਰ ਧੋਲਾਵੀਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 49 ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਿਕ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਲਿਜਾਈ ਗਈ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਜਿਵੇਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ “ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 228 ਵਿਰਾਸਤ ਵਸਤੂਆਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ , ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਿਰਫ 13ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਮਹਾਨ ਵਿਰਾਸਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਵਿਰਾਸਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈਏ । ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦੀ ਆਹੁਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੋਨਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ”
ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕਈ ਪਹਿਲਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕੌਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ , ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੀ ਤਰਫ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਐੱਸਆਈ ਨੇ ਖੁਦਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣਾ ਏਐੱਸਆਈ ਦੀ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਬਾਓਲੀ:
ਮਾਨਵ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਦੈਨਿਕ ਉਪਭੋਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਢੰਗ - ਵਿਧਾਨਾਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦਾ ਵਰਤੋਂ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਪ੍ਰਥਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਤੱਕ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੱਭਿਅਤਾ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਣ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਸੀ ; ਬਾਓਲੀ / ਸੀੜੀਦਾਰ ਖੂਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕ ਹੈ। ਬਾਓਲੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੇਵਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਖਪਤ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਸੀ ਬਲਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਬਾਓਲੀ ਨੇ ਜਲ ਦੇਵਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਗਹਿਰਾ ਸੰਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਧਾਰਮਿਕ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੀ।
ਸ਼ਬਦ ਬਾਓਲੀ/ ਬਾਵੜੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ਬਦ ਵਾਪੀ/ ਵਾਪਿਕਾ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬਾਓਲੀ ਆਮਤੌਰ ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਹਿਮ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਬਾਓਲੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਬਸਤੀਆਂ ਦੇ ਕੋਨੇ ਜਿਵੇਂ ਕਸਬੀਆਂ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਿੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਬਾਓਲੀ ਜਿਆਦਾਤਰ ਧਰਮਨਿਰਪੱਖ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਜਿੱਥੋਂ ਲੋਕ ਪਾਣੀ ਕੱਢ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਠੰਡੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਪਾਰ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਬਾਵੜੀਆਂ ਨੂੰ ਜਿਆਦਾਤਰ ਵਿਸ਼ਰਾਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਟੇਰਾਕੋਟਾ ਰਿਮ ਵਾਲੀਆਂ ਬਾਵੜੀਆਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭੂਮੀ ਦੇ ਕੋਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਗਹਿਨਤਾ ਦੇ ਦਬਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੀੜੀ ਦਾਰ ਖੂਹਾਂ/ ਬਾਵੜੀਆਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਖਤਮ ਹੋ ਗਈ।
ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਬਾਓਲੀਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੇ ਤਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਥੇ ਲਗਭਗ 32 ਮੱਧਕਾਲੀਨ ਬਾਓਲੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 14 ਬਾਓਲੀ ਜਾਂ ਤਾਂ ਖਤਮ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਾਂ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਦਬ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 18 ਬਾਓਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 12 ਬਾਓਲੀਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਏਐੱਸਆਈ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧੀਨ ਹਨ।
ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਬਾਓਲੀ ਵਿੱਚ ਆਮਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਖੂਹ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਈ ਮੰਜਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਭੂਜਲ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਲਈ ਸੀੜੀਆਂ ਦੀ ਕਤਾਰ ਅਤੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਪੈਵੇਲੀਅਨ । ਆਮਤੌਰ ‘ਤੇ , ਸੀੜੀਦਾਰ ਖੂਹ ਯੂ -ਆਕਾਰ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਰੋਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਲ - ਆਕਾਰ ਦੇ ਆਇਤਾਕਾਰ ਜਾਂ ਅਸ਼ਟਕੋਣੀ ਬਾਓਲੀ ਵੀ ਆਮ ਹਨ।