ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 1.5 ਲੱਖ ਮੁਫਤ ਪਕਵਾਨ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਮੁਫਤ ਡਿਸ਼ ਸੇਵਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਗਨ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਮੁਫਤ ਡੀਡੀ ਡਿਸ਼ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ
12 APR 2022 7:19PM by PIB Chandigarh
ਗੰਦਰਬਲ, 12 ਅਪ੍ਰੈਲ : ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਡਿਸ਼ ਟੀਵੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਕੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ (ਆਈ ਐਂਡ ਬੀ) ਸ੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਦੇ ਆਊਟਰੀਚ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੰਗਨ ਸਬ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ।
ਡੀਡੀ ਫਰੀ ਡਿਸ਼ ਦੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 1.5 ਲੱਖ ਮੁਫਤ ਡਿਸ਼ ਵੰਡਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕੇਬਲ ਸੇਵਾ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਟੈਂਡਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨਿਊਜ਼, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ, ਐਨ.ਵੀ. ਰੈਡੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ, ਮਯੰਕ ਅਗਰਵਾਲ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਪ੍ਰੈਸ ਸੂਚਨਾ ਬਿਊਰੋ ਸ੍ਰੀਨਗਰ, ਰਾਜਿੰਦਰ ਚੌਧਰੀ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨਿਊਜ਼ ਡੀਡੀਕੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ, ਕਾਜ਼ੀ ਸਲਮਾਨ, ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਜਨਤਾ ਲਈ ਮੁਫਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੇਵਾ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਘੇਰਾ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵੱਲੋਂ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਪਣੀ ਡਿਊਟੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਮਾਰਗੁੰਡ ਕੰਗਨ ਵਿਖੇ ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੈਨਲਾਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਡੀਡੀ ਕਸ਼ੀਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਫੀਡਬੈਕ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਮੁਫਤ ਡਿਸ਼ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਰਾਹੀਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਅਬਦੁਲ ਰਸ਼ੀਦ ਸ਼ੇਖ ਨੇ ਡੀਡੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਕੀਮ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਵੇਗੀ।
ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਫ੍ਰੀ-ਟੂ-ਏਅਰ ਡਾਇਰੈਕਟ-ਟੂ-ਹੋਮ (DTH) ਸੇਵਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੇਵਾ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਅਤੇ ਉਸ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਦਸੰਬਰ, 2004 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੇਵਾ ਲਈ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਗਾਹਕੀ ਫੀਸ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸੈੱਟ-ਟੂ-ਬਾਕਸ (STB) ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਡਿਸ਼ ਐਂਟੀਨਾ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਲਗਭਗ 2000/-। ਵਿਲੱਖਣ ਫ੍ਰੀ ਟੂ ਏਅਰ ਮਾਡਲ ਨੇ ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਡੀਟੀਐਚ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
1.5 lakh free Dish to be distributed in border areas and far flung areas
Union Secretary of Ministry of I&B visits far flung areas of Kangan to assess outreach of free Dish service
Beneficiaries of Free DD Dish Service express happiness on getting the Service
12 APR 2022 7:19PM by PIB Delhi
Ganderbal, April 12: Government of India will provide free Doordarshan Dish TV facilities to residents of far flung areas of Jammu and Kashmir. This was stated by Secretary Information and Broadcasting (I&B) Sh. Apurva Chandra during a visit to Kangan Sub Division of J&K to assess outreach of DD Free Dish in the area.
To achieve the goal of reaching out to people living in far-flung and border areas through the platform of DD Free Dish, Union Secretary said that the Government has proposed to distribute 1.5 lakh free Dish in such areas where cable service is not available for which tendering is under process and will be completed soon.
During the visit, Union Secretary was accompanied by Principal Director General News, All India Radio, N. V. Reddy, Director General, Doordarshan, Mayank Agrawal, Additional Director General, Press Information Bureau Srinagar, Rajinder Chaudhry, Deputy Director News DDK Srinagar, Qazi Salman, and the officers of the district administration.
Sh. Chandra underlined the importance of the free of cost service to the masses. He said that the service is being distributed in far flung areas of Kashmir and its ambit will be increased in the times to come. The Union Secretary complemented Doordarshan Kendra Srinagar for performing its duties efficiently despite many challenges in the past. He said that the Kendra is aptly representing the local culture and traditions through its programmes reaching the people with authentic information.
The Union I&B Secretary also interacted with the people using DD Free Dish at Margund Kangan who shared their feedback about the programmes available on various channels especially DD Kashir. They thanked the government for providing free Dish Service which has become vital in developing and promoting regional languages and providing news and entertainment via a wide range of channels.
One of the beneficiaries, Abdul Rashid Sheikh while appreciating the DD said that the scheme will help in keeping the people updated about different developmental initiatives and also informed about the local as well as national events of importance.
DD Free Dish is the only Free-to-Air Direct-to-Home (DTH) service provided by Doordarshan. The service is owned and operated by Public Service Broadcaster Prasar Bharati. It was launched in December, 2004. The service has no monthly subscription fee from the viewers and is very affordable as it requires only a small one time investment of about Rs. 2000/- for purchasing of Set-to-Box (STB) and small sized Dish Antenna with accessories. The unique free to air model has made DD Free Dish the largest DTH platform.