Prime Minister's Office
PM inaugurates hostel and education complex of Shri Annapurnadham Trust at Adalaj, Gujarat on 12th April; Also performs Bhumipujan of Hiramani ArogyaDham of Jansahayak Trust
“All communities play their part as per their capacity and Patidar community is never left behind in fulfilling their role for the society”
“In statue of Unity, said the Prime Minister, India has paid a great homage to Sardar Patel”
“Malnutrition is often a result of lack of knowledge about food rather than the lack of food itself”
“Gujarat should lead the country in achieving the standards of industry 4.0, as the state has the capability and temperament to do so”
12 APR 2022 1:32PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the hostel and education complex of Shri Annapurnadham Trust at Adalaj, Gujarat today via video conferencing. The Prime Minister also performed the Bhumipujan of Hiramani ArogyaDham of Jansahayak Trust during the event. Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel was among those present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister expressed happiness on being associated with the divine, spiritual and social enterprises of Shri Annapurnadham for a long time. He said that it has been the nature of Gujarat to contribute in the field of health, education and nutrition. All communities play their part as per their capacity and Patidar community is never left behind in fulfilling their role for the society.
The Prime Minister said that the goddess of prosperity Maa Annapurna is deeply revered by all and specially by the Patidar Community which is deeply connected with the realities of everyday life. The Prime Minister said that the statue of Maa Annapurna was brought back from Canada to Kashi recently. “Dozens of such symbols of our culture, have been brought back from abroad in last few years”, he said.
The Prime Minister said that in our culture, food, health and education is always given great importance and today, Shri Annapurnadham has expanded these elements. The new facilities that are coming up will benefit the common people of Gujarat a great deal specially the facility for dialysis of 14 persons at a time, blood bank with 24-hour blood supply will serve a great need. The Prime Minister said that the central government has started the facility of free dialysis in district hospitals.
Shifting to Gujarati, the Prime Minister praised the trust and its leadership for their good work. He said that great trait of these dignitaries has been the blending of movement (andolan) with constructive work. Praising the ‘soft but determined’ Chief Minister for his leadership and emphasis on natural farming, the Prime Minister asked the gathering to push for natural farming wherever possible. The Prime Minister noted the rich tradition of development in Gujarat where ever new standards of development have been laid. This tradition of development is being taken forward by the Chief Minister, he said.
In statue of Unity, said the Prime Minister, India has paid a great homage to Sardar Patel, whose name has reached all over the globe.
The Prime Minister, said that in Gujarat, which is land of Maa Annapurna, there should not be any place for malnutrition. He said often malnutrition is also due to ignorance. He stressed the need for spreading awareness about the balanced diet. Terming food as the first step in the direction of health, the Prime Minister said malnutrition is often a result of lack of knowledge about food rather than the lack of food itself. The Prime Minister mentioned the during the pandemic, government ensured free foodgrain for more than 80 crore people. Referring to his talk to the US president last night, Shri Modi said that he told the US President that if WTO rules are relaxed to permit, India can offer foodgrains for sending to other countries. The Prime Minister said that by the grace of Maa Annapoorna Indian farmers are already taking care of the world.
The Prime Minister praised the vaccination campaign in Gujarat. He also reiterated the need to promote skill development as per the needs of latest trends of industrial development. Referring to the initial impetus of creating pharmacy college that led to the state’s preeminent role in pharma industry, he said that efforts of community and government in developing skill have multiplier effect. Gujarat should lead the country in achieving the standards of industry 4.0, as the state has the capability and temperament to do so, he said.
Noting the adverse impact on the finances of the dialysis patients, PM emphasized spreading the facility of free dialysis in all the districts of the country. Similarly, Jan Aushadhi Kendra are reducing the cost for patients by providing affordable medicine. Measures like, Swachhta, Poshan, Jan Aushadhi, Dialysis campaign, reduction in stent and knee implant prices have reduced the burden on the common people. Similarly, Ayushman Bharat Scheme have helped the poor and middle class patients, especially the women, the Prime Minister added.
The hostel and education complex have lodging and boarding facility of 150 rooms for 600 Students. Other facilities include training Centre for GPSC, UPSC Exams, e-Library, conference room, provision of Sports Room, TV room and primary health facilities for students etc.
The Jansahayak Trust will develop Hiramani Arogya Dham. It will have the latest medical facilities including a facility for dialysis of 14 persons at a time, blood bank with 24-hour blood supply, medical store working round the clock, modern pathology laboratory and top-class equipment for health check-ups. It will be a Day-Care Centre with advanced facilities for Ayurveda, Homeopathy, Acupuncture, Yoga Therapy etc. It will also host facilities for first aid training, technician training and doctor training.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 12મી એપ્રિલે ગુજરાતના અડાલજ ખાતે શ્રી અન્નપૂર્ણધામ ટ્રસ્ટની છાત્રાલય અને શિક્ષણ સંકુલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું; જનસહાયક ટ્રસ્ટના હીરામણી આરોગ્યધામનું ભૂમિપૂજન પણ કર્યું
"બધા સમુદાયો પોતપોતાની ક્ષમતા મુજબ પોતાનો ભાગ ભજવે છે અને પાટીદાર સમાજ સમાજ માટે તેમની ભૂમિકા નિભાવવામાં ક્યારેય પાછળ રહેતો નથી"
"પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, ભારતે સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીના રૂપે સરદાર પટેલને ખૂબ જ અંજલિ આપી છે"
"કુપોષણ ઘણીવાર ખોરાકના અભાવને બદલે ખોરાક વિશેના જ્ઞાનના અભાવનું પરિણામ છે"
"ઉદ્યોગ 4.0 ના ધોરણો હાંસલ કરવામાં ગુજરાતે દેશનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ, કારણ કે રાજ્યમાં આમ કરવાની ક્ષમતા અને સ્વભાવ છે"
12 APR 2022 1:32PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ગુજરાતના અડાલજ ખાતે શ્રી અન્નપૂર્ણધામ ટ્રસ્ટની છાત્રાલય અને શિક્ષણ સંકુલનું વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ જનસહાયક ટ્રસ્ટના હિરામણી આરોગ્યધામનું ભૂમિપૂજન પણ કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી અન્નપૂર્ણધામના દૈવી, આધ્યાત્મિક અને સામાજિક સાહસો સાથે લાંબા સમયથી જોડાયેલા હોવા પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે આરોગ્ય, શિક્ષણ અને પોષણ ક્ષેત્રે યોગદાન આપવું એ ગુજરાતનો સ્વભાવ રહ્યો છે. તમામ સમુદાયો પોતપોતાની ક્ષમતા મુજબ પોતાનો ભાગ ભજવે છે અને પાટીદાર સમાજ સમાજ માટે તેમની ભૂમિકા નિભાવવામાં ક્યારેય પાછળ રહેતો નથી.
પ્રધાનમંત્રી કહ્યું કે સમૃદ્ધિની દેવી મા અન્નપૂર્ણા દરેક લોકો દ્વારા અને ખાસ કરીને પાટીદાર સમુદાય દ્વારા ખૂબ જ આદરણીય છે જે રોજિંદા જીવનની વાસ્તવિકતાઓ સાથે ઊંડાણપૂર્વક જોડાયેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મા અન્નપૂર્ણાની પ્રતિમાને તાજેતરમાં કેનેડાથી કાશી પરત લાવવામાં આવી હતી. "છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં આપણી સંસ્કૃતિના આવા ડઝનબંધ પ્રતીકો વિદેશથી પાછા લાવવામાં આવ્યા છે", એમ તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આપણી સંસ્કૃતિમાં ખોરાક, આરોગ્ય અને શિક્ષણને હંમેશા ખૂબ મહત્વ આપવામાં આવે છે અને આજે શ્રી અન્નપૂર્ણધામે આ તત્વોનો વિસ્તાર કર્યો છે. જે નવી સુવિધાઓ આવી રહી છે તેનાથી ગુજરાતના સામાન્ય લોકોને ઘણો ફાયદો થશે, ખાસ કરીને એક સમયે 14 વ્યક્તિઓના ડાયાલિસિસની સુવિધા, 24 કલાક બ્લડ સપ્લાય ધરાવતી બ્લડ બેંક મોટી જરૂરિયાત પૂરી કરશે. પ્રધાનમંત્રી કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકારે જિલ્લા હોસ્પિટલોમાં મફત ડાયાલિસિસની સુવિધા શરૂ કરી છે.
ગુજરાતી ભાષા તરફ વળતાં, પ્રધાનમંત્રીએ સારા કાર્ય માટે ટ્રસ્ટ અને તેના નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી. તેમણે કહ્યું કે આ મહાનુભાવોની મહાન વિશેષતા એ છે કે આંદોલન (આંદોલન) ને રચનાત્મક કાર્ય સાથે મિશ્રિત કર્યું છે. તેમના નેતૃત્વ અને પ્રાકૃતિક ખેતી પર ભાર આપવા માટે 'નરમ પરંતુ દૃઢ' મુખ્ય પ્રધાનની પ્રશંસા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જ્યાં પણ શક્ય હોય ત્યાં કુદરતી ખેતી માટે દબાણ કરવા જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતમાં વિકાસની સમૃદ્ધ પરંપરાની નોંધ લીધી જ્યાં વિકાસના નવા ધોરણો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. વિકાસની આ પરંપરાને મુખ્યમંત્રી આગળ લઈ જઈ રહ્યા છે તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, ભારતે સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીના રૂપે સરદાર પટેલને ખૂબ જ શ્રદ્ધાંજલિ આપી છે, જેમનું નામ સમગ્ર વિશ્વમાં પહોંચ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી કહ્યું કે, મા અન્નપૂર્ણાની ભૂમિ એવા ગુજરાતમાં કુપોષણ માટે કોઈ સ્થાન ન હોવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ઘણીવાર કુપોષણ અજ્ઞાનતાને કારણે પણ થાય છે. તેમણે સંતુલિત આહાર વિશે જાગૃતિ ફેલાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. સ્વાસ્થ્યની દિશામાં પ્રથમ પગલાં તરીકે ખોરાક પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કુપોષણ ઘણીવાર ખોરાકની અછતને બદલે ખોરાક વિશેના જ્ઞાનના અભાવનું પરિણામ છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રોગચાળા દરમિયાન, સરકારે 80 કરોડથી વધુ લોકો માટે મફત અનાજની ખાતરી કરી હતી. ગઈકાલે રાત્રે અમેરિકી રાષ્ટ્રપતિ સાથેની તેમની વાતચીતનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેમણે અમેરિકી રાષ્ટ્રપતિને કહ્યું કે જો WTO નિયમોમાં છૂટ આપવામાં આવે તો ભારત અન્ય દેશોને મોકલવા માટે અનાજની ઓફર કરી શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મા અન્નપૂર્ણાની કૃપાથી ભારતીય ખેડૂતો પહેલેથી જ વિશ્વની સંભાળ લઈ રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી ગુજરાતમાં રસીકરણ અભિયાનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઔદ્યોગિક વિકાસના નવીનતમ પ્રવાહોની જરૂરિયાતો અનુસાર કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાતનો પણ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. ફાર્મસી કોલેજ બનાવવાના પ્રારંભિક પ્રોત્સાહનનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે ફાર્મા ઉદ્યોગમાં રાજ્યને અગ્રણી ભૂમિકા તરફ દોરી જાય છે, તેમણે જણાવ્યું હતું કે કૌશલ્ય વિકસાવવા માટે સમુદાય અને સરકારના પ્રયત્નોની બહુવિધ અસર છે. ગુજરાતે ઉદ્યોગ 4.0 ના ધોરણો હાંસલ કરવામાં દેશનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ, કારણ કે રાજ્યમાં આમ કરવાની ક્ષમતા અને સ્વભાવ છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
ડાયાલિસિસના દર્દીઓની આર્થિક સ્થિતિ પર પ્રતિકૂળ અસરની નોંધ લેતા, પ્રધાનમંત્રીએ દેશના તમામ જિલ્લાઓમાં મફત ડાયાલિસિસની સુવિધાનો ફેલાવા પર ભાર મૂક્યો. તેવી જ રીતે, જન ઔષધિ કેન્દ્ર દર્દીઓને સસ્તી દવા આપીને ખર્ચમાં ઘટાડો કર્યો છે. સ્વચ્છતા, પોષણ, જન ઔષધિ, ડાયાલિસિસ ઝુંબેશ, સ્ટેન્ટ અને ઘૂંટણના ઈમ્પ્લાન્ટના ભાવમાં ઘટાડો જેવા પગલાંથી સામાન્ય લોકો પરનો બોજ ઓછો થયો છે. તેવી જ રીતે, આયુષ્માન ભારત યોજનાએ ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના દર્દીઓ, ખાસ કરીને મહિલાઓને મદદ કરી છે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
છાત્રાલય અને શિક્ષણ સંકુલમાં 600 વિદ્યાર્થીઓ માટે 150 રૂમની રહેવા અને જમવાની સુવિધા છે. અન્ય સુવિધાઓમાં GPSC, UPSC પરીક્ષાઓ, ઇ-લાઇબ્રેરી, કોન્ફરન્સ રૂમ, સ્પોર્ટ્સ રૂમ, ટીવી રૂમ અને વિદ્યાર્થીઓ માટે પ્રાથમિક આરોગ્ય સુવિધાઓ વગેરે માટે તાલીમ કેન્દ્રનો સમાવેશ થાય છે.
જનસહાયક ટ્રસ્ટ હિરામણી આરોગ્ય ધામનો વિકાસ કરશે. તેમાં એક સમયે 14 વ્યક્તિઓના ડાયાલિસિસની સુવિધા, 24 કલાક રક્ત પુરવઠા સાથેની બ્લડ બેંક, ચોવીસ કલાક કાર્યરત મેડિકલ સ્ટોર, આધુનિક પેથોલોજી લેબોરેટરી અને આરોગ્ય તપાસ માટે ઉચ્ચ કક્ષાના સાધનો સહિત અદ્યતન તબીબી સુવિધાઓ હશે. તેમાં આયુર્વેદ, હોમિયોપેથી, એક્યુપંક્ચર, યોગ થેરાપી વગેરે માટે અદ્યતન સુવિધાઓ સાથેનું ડે-કેર સેન્ટર હશે. તેમાં ફર્સ્ટ એઇડ ટ્રેનિંગ, ટેકનિશિયન ટ્રેઇનિંગ અને ડૉક્ટર ટ્રેઇનિંગ માટેની સુવિધાઓ પણ ઉપલબ્ધ કરાશે.