नौवहन मंत्रालय
सागरमालाला सात वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्ताने हाती घेतलेले सागरमाला प्रकल्प जेएनपीएने केले अधोरेखित
महाराष्ट्रात 1.05 लाख कोटीं रुपयांचे 131 प्रकल्प राबविण्याचे प्रस्तावित
जेएनपीएचे प्रकल्प बंदर व्यवसाय सुलभतेला प्रोत्साहन देऊन भारतीय आयात निर्यात अधिक उंचीवर घेऊन जातील : अध्यक्ष जेएनपीए
08 APR 2022 7:39PM by PIB Mumbai
मुंबई, 8 एप्रिल 2022
सागरमालाला सात वर्षे पूर्ण झाल्याबद्दल जवाहरलाल नेहरू बंदर प्राधिकरणाने (जेएनपीए ), आज 08 एप्रिल 2022 रोजी मुंबई येथे प्राधिकरणाचे अध्यक्ष संजय सेठी यांच्या अध्यक्षतेखाली प्रसारमाध्यमांशी संवाद आयोजित केला होता. सागरमाला हा 2015 मध्ये भारत सरकारने सुरू केलेला नौवहन मंत्रालयाचा पथदर्शी कार्यक्रम आहे.
बंदर आधारितऔद्योगिकीकरणाला चालना देण्यासाठी सरकारच्या सागरमाला उपक्रमामध्ये जेएनपीएची महत्त्वपूर्ण भूमिका आहे. गतिशीलता बदलण्यासह भारतातील लॉजिस्टिक खर्च कमी करण्यासाठी,बंदरांच्या माध्यमातून एकूण आर्थिक विकासाला चालना आणि मंत्रालयाद्वारे समुद्रकिनारी असलेल्या समुदायांना सक्षम बनवण्यासाठी जेएनपीएकडे सागरमाला अंतर्गत चौसूत्रीवर आधारित अनेक प्रकल्प आहेत.''असे यावेळी बोलताना जेएनपीएच्या अध्यक्षांनी सांगितले.
महाराष्ट्राच्या किनारी प्रदेशात असलेल्या अफाट क्षमतेमुळे, महाराष्ट्रात 1.05 लाख कोटी रुपयांचे 131 प्रकल्प राबवण्याचे प्रस्तावित करण्यात आले आहे.131 प्रकल्पांपैकी 29 प्रकल्प जेएनपीएने हाती घेतले आहेत. जेएनपीएने हाती घेतलेल्या प्रकल्पांची किंमत 80,000 कोटी रुपये आहे, असे सेठी यांनी सांगितले. तसेच उर्वरित प्रकल्पांच्या अंमलबजावणीची प्रक्रिया सुरू असल्याची माहिती त्यांनी दिली.
जेएनपीएचे प्रकल्प बंदर व्यवसायात सुलभतेसाठी प्रोत्साहन देतील आणि भारतीय आयात निर्यातीला अधिक उंचीवर नेतील, असेही अध्यक्षांनी नमूद केले.
जेएनपीएच्या प्रकल्पांमध्ये चौथे कंटेनर टर्मिनल, जेएनपीए विशेष आर्थिक क्षेत्र , वर्धा आणि जालना येथील ड्राय पोर्ट्स, अतिरिक्त लिक्विड कार्गो जेट्टी यांचा समावेश आहे.
बंदर आधुनिकीकरण आणि नवीन बंदर विकास, बंदर कनेक्टिव्हिटीचा विस्तार , बंदर आधारित औद्योगिकीकरण , किनारपट्टीवरील समुदाय विकास आणि किनारी नौवहन या सागरमाला कार्यक्रमाच्या पाच स्तंभांनुसार जेएनपीएने विविध प्रकल्प हाती घेतले आहेत.
सागरमाला कार्यक्रम
देशाच्या अर्थव्यवस्थेत सागरी पायाभूत सुविधा महत्त्वाची भूमिका बजावतात. सागरी क्षेत्र भारत दृष्टिकोन 2030 च्या अनुषंगाने, सागरमाला उपक्रम पायाभूत सुविधांना अधिक चालना देईल आणि व्यापाराला मदत करण्यासाठी प्रादेशिक संपर्क सुधारण्यासाठी गुंतवणूक वाढवेल. सागरमाला उपक्रमाने भारतीय बंदरांना अधिक कार्यक्षम बनवून आणि कंटेनरचा टर्नअराउंड वेळ कमी करून मोठ्या प्रमाणात वाहतूक करण्यास सक्षम केले आहे. बंदर आधुनिकीकरण, रेल्वे, रस्ता, क्रूझ पर्यटन, रोरो, रोपॅक्स, मत्स्यपालन, किनारी पायाभूत सुविधा आणि कौशल्य विकास यासारख्या विविध श्रेणींमध्ये असंख्य प्रकल्प हाती घेण्यात आले आहेत.
परिषदेदरम्यान, सागरमाला कार्यक्रमांतर्गत जेएनपीएने हाती घेतलेल्या असंख्य प्रकल्पांचा व्हिडिओ आणि सादरीकरण प्रसारमाध्यमांसमोर सादर करण्यात आले, त्यानंतर अध्यक्षांसोबत संवादात्मक सत्र झाले.
माहिती देताना केलेले पीपीटी सादरीकरण पाहण्यासाठी इथे क्लिक करा.
जवाहरलाल नेहरू बंदर प्राधिकरण JNPA विषयी: नवी मुंबई येथील जवाहरलाल नेहरू बंदर प्राधिकरण (JNPA) हे भारतातील प्रमुख कंटेनर हाताळणी बंदरांपैकी एक आहे. 26 मे 1989 रोजी सुरू करण्यात आलेले, तीन दशकांहून कमी कालावधीत, JNPA हे मोठ्या -कार्गो टर्मिनलमधून देशातील प्रमुख कंटेनर बंदरामध्ये रूपांतरित झाले आहे.
सध्या जेएनपीए पाच कंटेनर टर्मिनल चालवते: जवाहरलाल नेहरू पोर्ट कंटेनर टर्मिनल (जेएनपीसीटी), न्हावा शेवा इंटरनॅशनल कंटेनर टर्मिनल (एनएसआयसीटी), गेटवे टर्मिनल्स इंडिया प्रा. लिमिटेड (GTIPL), न्हावा शेवा इंटरनॅशनल गेटवे टर्मिनल (NSIGT) आणि नव्याने सुरू झालेले भारत मुंबई कंटेनर टर्मिनल्स प्रायव्हेट लिमिटेड (BMCTPL). बंदरात सामान्य मालवाहतूक करण्यासाठी उथळ पाण्याचा धक्का आणि दुसरा द्रव मालवाहू टर्मिनल आहे जो BPCL-IOCL कन्सोर्टियम आणि नव्याने बांधलेल्या किनारी धक्क्याद्वारे व्यवस्थापित केला जातो.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
JNPA highlights Sagarmala projects undertaken on the completion of Seven years of Sagarmala
131 projects worth Rs. 1.05 lakh crore proposed to be implemented in Maharashtra
JNPA’s projects will foster for port’s ease of doing business, take Indian EXIM to greater heights: Chairman JNPA
08 APR 2022 6:39PM by PIB Mumbai
: Mumbai, April 08, 2022
Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA), organized a media meet chaired by Chairman, JNPA Sanjay Sethi, on the completion of seven years of Sagarmala, in Mumbai today 08th April 2022. Sagarmala is the flagship programme of the Ministry of Shipping initiated by the Government of India in 2015.
Speaking on the occasion, Chairman, JNPA, said, “JNPA plays a pivotal role in the government’s initiative of the Sagarmala to boost the port-led industrialization. JNPA has multiple projects under Sagarmala based on the four-fold view- to change dynamics and reduce logistics costs in India, boost overall economic development through ports and empower coastal communities put across by the ministry.”
Due to the immense potential in Maharashtra’s coastal region, 131 projects worth Rs. 1.05 lakh crore have been proposed to be implemented in Maharashtra. “Of the 131 projects, 29 projects have been taken up by JNPA. Projects taken up by JNPA amount to Rs. 80,000 Crore,” said Shri Sethi. He also informed that the rest of the projects are in the process of implementation.
The Chairman also mentioned that JNPA’s projects will foster for port’s ease of doing business and take Indian EXIM to greater heights. JNPA’s projects include the fourth container terminal, JNPA SEZ, Dry Ports at Wardha and Jalna, additional liquid cargo jetty among others.
JNPA has undertaken various projects aligning with the five pillars of the Sagarmala Programme: Port Modernization & New Port Development, Port Connectivity Enhancement, Port Led Industrialization, Coastal Community Development and Coastal Shipping.
Sagarmala Programme
Maritime infrastructure plays a vital role in the nation’s economy. Aligning with the Maritime India Vision 2030, Sagarmala initiatives will further boost infrastructure and drive investments to improve regional connectivity to aid trade. The Sagarmala initiative has successfully enabled the Indian ports to handle large volumes by making them more efficient and reducing the turnaround time of containers. Numerous projects have been undertaken across various categories such as port modernization, rail, road, cruise tourism, RORO, ROPAX, fisheries, coastal infrastructure and skill development.
During the conference, a video and presentation on the numerous projects undertaken by JNPA under Sagarmala Programme were presented to the media, followed by an interactive session with the Chairman.
PPT Presented during the briefing can be accessed here.
About JNPA: The Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA) at Navi Mumbai is one of the premier container handling ports in India. Commissioned on 26th May 1989, in less than three decades of its operations, JNPA has transformed from a bulk-cargo terminal to become the premier container port in the country.
Currently JNPA operates five container terminals: The Jawaharlal Nehru Port Container Terminal (JNPCT), the Nhava Sheva International Container Terminal (NSICT), the Gateway Terminals India Pvt. Ltd. (GTIPL), Nhava Sheva International Gateway Terminal (NSIGT) and the newly commissioned Bharat Mumbai Container Terminals Private Limited (BMCTPL). The Port also has a Shallow Water Berth for general cargo and another Liquid Cargo Terminal which is managed by BPCL-IOCL consortium and newly constructed coastal berth.