ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਸੇਤੂ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਊਸ਼ ਗੋਇਲ
ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੋਜ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਊਸ਼ ਗੋਇਲ
ਵਪਾਰ ਸੰਰਚਨਾ ‘ਤੇ ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਰੇ ਅਨੇਕ ਕਾਰਜ ਸਫਲ ਹੋਣਗੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਊਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਈਸੀਟੀਏ) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਲਈ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਇਨਵੇਸਟ ਇੰਡੀਆ ਆਫਿਸ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਡ ਪ੍ਰਰਮੋਸ਼ਨ ਆਫਿਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ
07 APR 2022 2:59PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਊਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੇਤੂ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਣਜ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਿਡਨੀ ਵਿੱਚ ਨਿਊ ਸਾਊਥ ਵੇਲਸ (ਯੂਐੱਨਐੱਸਡਬਲਿਊ) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਇਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਇੰਡਔਸ ਈਸੀਟੀਏ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੁਦਰਤੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਖੋਜਕਰਤਾ ਜੋ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਾਇਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਸ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਮੌਜੂਦ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਭਾਵ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੋਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦਾ ਵੱਡਾ ਵਰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਤੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਸਡਬਲਿਊ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੀ ਬਿਜਨੇਸ ਕਾਉਂਸਿਲ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਪਾਰ ਸੰਰਚਨਾ ‘ਤੇ ਦੋਨਾਂ ਪੱਖਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਰੇ ਹੋਰ ਕਾਰਜ ਸਫਲ ਹੋਣਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਤੁਸੀਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭਾਰਤੀ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਕੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਜਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਆਪਣੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਦਭੁਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡਆਸ ਈਸੀਟੀਏ ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ 5-6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਅਸੀਂ 100 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਟੀਚੇ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸ਼ੋਅ ਦੇ ਮੇਜਬਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਮੈਂ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ 100 ਅਰਬ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਫਟ ਪਾਵਰ ਵੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਤਪਾਦ ਦੂਜੇ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੰਵੇਸਟ ਇੰਡੀਆ ਆਫਿਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡਔਸ ਈਸੀਟੀਏ ਦੀ ਸੰਭਾਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਡ ਪਰਮੋਸ਼ਨ ਦਫਤਰ ਖੋਲ੍ਹਣਗੇ।

Ministry of Commerce & Industry
Education will act as a bridge between India and Australia, says Shri Piyush Goyal
Game changing research done in Australia coupled with India’s manufacturing at scale will serve the world: Shri Goyal
Business will be the framework on which all other engagements between the two sides will prosper, says Shri Goyal
Shri Goyal emphasizes on the need to align standards between the two countries for deeper engagements in Science & Technology, Research & Education
Shri Goyal says India to set up Invest India Office and Trade Promotion Office in Australia in order to realise the potential of the IndAus ECTA
07 APR 2022 2:59PM by PIB Delhi
The Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today said Education will act as a bridge between India and Australia. Education and Commerce, engaging with Technology, will empower us towards Action, he said.
“It has always been an important element of our partnership. In the post-Covid world, we must explore possibilities of hybrid programmes,” said Shri Goyal, in his address during an Interaction with Students of New South Wales (UNSW) in Sydney.
Terming the India-Australia Economic Cooperation and Trade Agreement (IndAus ECTA) as a “natural partnership”, Shri Goyal said India is looking at tripling steel production capacity and energy efficiency.
“A lot of the good work that researchers come up with does not get that kind of scale, that kind of opportunity to operationalize,” said Shri Goyal. “With that scale we can make medical care more affordable, with that scale we can make technology come to serve larger numbers of people, manufactured at scale, using the talent that we have in both countries, possibly the talent in Australia coming up with game changing research, the talent in India helping it to manufacture that at scale, use that at scale, serving large sections of society in the world and from there taking it to the rest of the world. And I do believe that such partnerships are important for the world” he added.
Inviting the University of NSW to expand its footprint in India, Shri Goyal said the India-Australia partnership can truly transform the lives of our people.
Later addressing the Business Leaders Meeting, organised by Business Council of Australia, Shri Goyal said business will be the framework on which all other engagements between the two sides will prosper.
“You can actually take your technologies, take the wonderful innovations that you are generating out your laboratories, research institutions or universities to a large market like India, use the talent and skills that Indians offer, possibly to Make in India for the large Indian population and for the world, - Make in India for the World,” he said.
IndAus ECTA will help us double our bilateral trade in the next 5-6 years and by 2030 we must aspire for a $100 billion bilateral trade target, he said.
“I do agree that if you have to reach a 100 billion, we will have to drill it down to more specifics. In those specifics also comes in the soft power, eg we will have to look at much deeper engagements in our Science & Technology, in our research, in our education, we will have to align standards. So we will have to get our standards bodies to look at working with each other, so that products can seek seamless access in other’s markets,” said Shri Goyal, while interacting with the host of the show.
Shri Goyal said India will set up the Invest India Office and in a few months time open a Trade Promotion Office in Australia in order to realise the potential of the IndAus ECTA.