పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఈశాన్య ప్రాంతంలో హైడ్రోజ‌న్ మొబిలిటి ప‌రిష్క‌రాల‌ను ప్రోత్స‌హించేందుకు హైడ్రోజ‌న్ ఇంధ‌న సంబంధిత స్టార్ట‌ప్ ల‌తో ఇంక్యుబేష‌న్ ఒప్పందంపై సంత‌కాలు చేసిన ఆయిల్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఒఐఎల్‌)
08 APR 2022 3:42PM by PIB Hyderabad
ఆయిల్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఒఐఎల్‌) నిన్న ఒమ్ క్లీన్ టెక్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ అనే స్టార్ట‌ప్ తో క‌లిసి ఇంక్యుబేష‌న్ ఒప్పందంపై సంత‌కం చేసింది. 9-ఎం హైడ్రోజ‌న్ ఫ్యూయ‌ల్ సెల్ ఆధారిత ఈ బ‌స్ డిజైన్‌, ఇంటిగ్రేష‌న్ , డ‌వ‌ల‌ప్‌మెంట్‌,ద్ర‌వ‌రూప ఆర్గానిక్ హైడ్రోజ‌న్ కారియ‌ర్ (ఎల్.ఒ.హెచ్‌.సి) సొల్యూష‌న్ కు సంబంధించి ఒప్పందం కుందిరింది. ఈ స్టార్ట‌ప్‌కు ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క ఐఐటి గౌహ‌తి మెంటార్‌గా వ్య‌వ‌హ‌రించి దీనిని ముందుకు తీసుకుపోతుంది.
ఆయిల్ ఇండియా లిమిటెడ్ సిఎండి, శ్రీ సుశీల్ సిహెచ్‌. మిశ్ర‌, మాట్లాడుతూ, ఒఐఎల్ ప‌రిశుభ్ర ఇంధ‌న రంగంలో వినూత్న , మున్నెన్న‌డూ లేని సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ది చేసేందుకు క‌ట్టుబ‌డి ఉంద‌న్నారు. ఒఐఎల్ ఇప్ప‌టికే హైడ్రోజ‌న్ ఉత్ప‌త్తి, బ్లెండింగ్ కు సంబంధించిన పైల‌ట్ ప్రాజెక్టును చేప‌ట్టింది. ఇది ప్ర‌స్తుతం ఈ స్టార్ట‌ప్ వెంచ‌ర్‌ను హైడ్రోజ‌న్ స్టోరేజ్‌, ర‌వాణా, మొబిలిటీ సొల్యూష‌న్స్‌కు సంబంధించి స్పాన్స‌ర్ చేస్తోంది.ఇది భార‌త‌ప్ర‌భుత్వం చేప‌ట్టిన ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్‌కు సహాయ‌ప‌డ‌గ‌ల‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. అలాగే ఇది ఈశాన్య ప్రాంతంలో హైడ్రోజ‌న్ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌కు ద్వారాలు తెరుస్తుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా ఆయిల్ ఇండియా లిమిటెడ్ ఫైనాన్స్ డైర‌క్ట‌ర్ శ్రీ‌హ‌రీష్ మాధ‌వ్‌,ఆయిల్ ఇండియా లిమిటెడ్‌, ఎస్‌.ఎన్‌.ఇ.హెచ్ (స్టార్ట్ అప్ న‌ర్చ‌రింగ్,ఎనేబ్లింగ్ హాండ్లింగ్ ) స్నేహ్ ప‌థ‌కం కింద అర్హ‌త గ‌లిగిన స్టార్ట‌ప్‌ల‌ను ప్రోత్స‌హిస్తున్న‌ట్టు చెప్పారు. ఒఐఎల్ ప్ర‌స్తుతం దేశ‌వ్యాప్తంగా గ‌ల ఆరు స్టార్ట‌ప్‌ల‌కు మ‌ద్ద‌తునిస్తున్న‌ట్టు చెప్పారు. రోబోటిక్స్‌, ఇన్ స్ట్రుమెంటేష‌న్‌, బ‌యోటెక్‌, ఇంధ‌న స‌ర‌ఫ‌రా సొల్యూష‌న్లు వంటి వాటికి సంబంధించి మ‌ద్ద‌తునిస్తున్న‌ట్టు తెలిపారు.
హైడ్రోజన్ ఇంధ‌న రంగంలో ఈ రెండు కొత్త కొలాబ‌రేష‌న్ల‌ను విజయవంతంగా పూర్తి చేయడంతో, ఆయిల్ ఇండియా లిమిటెడ్‌, స్టార్ట‌ప్ ల‌తోక‌లిసి త‌క్కువ‌ సమయంలో ఈశాన్య భారతదేశంలో హైడ్రోజన్ ఫ్యూయల్ సెల్ ఆధారిత‌ ఇ-బస్‌ను నడపడంలో విజయవంతం కాగ‌ల‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఒహెచ్ ఎం క్లీన్ టెక్ డైర‌క్ట‌ర్ భావ‌నా ఎస్‌.మ‌యూర్ మాట్లాడుతూ, ప‌రిశుభ్ర ఇంధ‌న రంగంలో ఈశాన్య ప్రాంత‌లో ప‌నిచేయ‌డం ఆనందంగా ఉంద‌న్నారు. హైడ్రోజ‌న్ ఆధారిత సాంకేతిక‌త అయిన ఎల్‌.ఒ.హెచ్‌.సి, హైడ్రోజ‌న్ బ‌స్ ను మార్కెట్‌కు తీసుకురావ‌డానికి అరుదైన అవ‌కాశం ద‌క్కుతోంద‌ని అన్నారు. ఒఐఎల్ త‌మ పై ఉంచిన విశ్వాసంతో తాము దేశానికి ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ అభివృద్ధిని సాధిస్తామ‌న్నారు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
OIL signs incubation agreement with Hydrogen Fuel related Start-up for promoting Hydrogen mobility solutions in Northeast
08 APR 2022 3:42PM by PIB Delhi
Oil India Limited (OIL) signed an Incubation Agreement with the Start-up Ohm Clean Tech Private Limited on yesterday for Design, Integration and Development of 9-M Hydrogen Fuel Cell powered e-Bus, and a Liquid Organic Hydrogen Carrier (LOHC) solution. The Start-up will be mentored and nurtured under the prestigious IIT-Guwahati.
Shri Sushil Ch. Mishra, CMD, Oil India Ltd. briefed that OIL is committed to the development of innovative & path breaking technologies in the field of clean energy. OIL has already initiated a pilot project for hydrogen generation and blending. It is now sponsoring this start-up venture in the complementary fields of hydrogen storage, transportation and mobility solutions. He expressed the hope that this would help in the Aatmanirbhar Bharat initiatives of GoI and open the doors for a hydrogen economy in the Northeast.
Speaking on the occasion Shri Harish Madhav, Director Finance, Oil India Ltd. informed that OIL sponsors eligible Start-ups under its scheme “SNEH” (Start-up Nurturing, Enabling & Handholding). OIL is presently incubating six Start-ups from all over the country working on various hi-tech fields like robotics, instrumentation, biotech and fuel delivery solutions. He envisioned that with the successful completion of these two new collaborations in the hydrogen energy domain, OIL in synergy with the start-up, shall be successful in running a Hydrogen Fuel Cell powered e-Bus in northeast India within a short time.
Bhavna S. Mayur, Director Ohm Cleantech said that Ohm was excited to be part of ushering Green Energy to the Northeast and this was a unique opportunity to bring important hydrogen linked technologies like LOHC and Hydrogen bus to the market. With the faith that OIL has put on us, we will do our best to bring Atmanirbhar development to India.