ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સંસદીય રાજભાષા સમિતિની 37મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
07 APR 2022 8:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ સમિતિના અહેવાલના 11મા ખંડને ભારતના રાષ્ટ્રપતિને મોકલવાની સર્વાનુમતે મંજૂરી આપી
વર્તમાન રાજભાષા સમિતિ જે ગતિએ કામ કરી રહી છે તે આ પહેલા ભાગ્યે જ જોવા મળી છે અને સમિતિના એક જ કાર્યકાળમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિને ત્રણ અહેવાલો મોકલવા એ બધાની સંયુક્ત સિદ્ધિ છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ત્રણ મુખ્ય મુદ્દાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો
સમિતિના અહેવાલના પ્રથમથી 11મા ખંડ સુધી કરાયેલી ભલામણોના અમલીકરણ માટે, જુલાઈમાં એક બેઠક યોજવી જોઈએ જેમાં રાજભાષાના સચિવે સભ્યોને વૉલ્યુમ મુજબના અહેવાલના અમલીકરણ વિશે જાણ કરવી જોઈએ
9મા ધોરણ સુધીના વિદ્યાર્થીઓને હિન્દીનું પ્રાથમિક જ્ઞાન આપવું અને હિન્દી ભણાવવાની પરીક્ષાઓ પર વધુ ધ્યાન આપવું
ત્રીજા મુદ્દા હેઠળ, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ હિન્દી શબ્દકોશને સુધારીને ફરીથી પ્રકાશિત કરવાનું સૂચન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નિર્ણય લીધો છે કે સરકાર ચલાવવાનું માધ્યમ રાજભાષા છે, જેના કારણે હિન્દીનું મહત્વ ચોક્કસપણે વધશે
હિન્દીને સ્થાનિક ભાષાઓના નહીં પણ અંગ્રેજીના વિકલ્પ તરીકે સ્વીકારવી જોઈએ
રાજભાષાને દેશની એકતાનો મહત્વપૂર્ણ ભાગ બનાવવાનો સમય આવી ગયો છે, જ્યારે અન્ય ભાષાઓ બોલતા રાજ્યોના લોકો એકબીજા સાથે વાતચીત કરે, તો તે ભારતની ભાષામાં હોવી જોઈએ
જ્યાં સુધી આપણે અન્ય સ્થાનિક ભાષાઓના શબ્દો સ્વીકારીને હિન્દીને લવચીક બનાવીશું નહીં ત્યાં સુધી તેનો પ્રચાર-પ્રસાર થશે નહીં
હવે કૅબિનેટનો 70 ટકા એજન્ડા હિન્દીમાં તૈયાર કરવામાં આવે છે
ઉત્તર પૂર્વના આઠ રાજ્યોમાં 22,000 હિન્દી શિક્ષકોની ભરતી કરવામાં આવી છે
ઉત્તર પૂર્વમાં નવ આદિવાસી સમુદાયોએ તેમની બોલીઓની લિપિઓને દેવનાગરીમાં રૂપાંતરિત કરી છે અને ઉત્તર પૂર્વના તમામ આઠ રાજ્યો ધોરણ 10 સુધીની શાળાઓમાં હિન્દી ફરજિયાત બનાવવા સંમત થયા છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સંસદીય રાજભાષા સમિતિની 37મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી અજય કુમાર મિશ્રા અને શ્રી નિશિથ પ્રામાણિક, રાજભાષા સંસદીય સમિતિના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી ભૃતહરિ મહતાબ અને સમિતિના અન્ય સભ્યો પણ હાજર રહ્યા હતા. આ પ્રસંગે, ગૃહ મંત્રીએ સમિતિના અહેવાલના 11મા ખંડને ભારતના રાષ્ટ્રપતિને મોકલવાની સર્વાનુમતે મંજૂરી આપી હતી. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન રાજભાષા સમિતિ જે ગતિએ કામ કરી રહી છે તે અગાઉ ભાગ્યે જ જોવા મળી છે. તેમણે કહ્યું કે સમિતિના એક જ કાર્યકાળમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિને ત્રણ અહેવાલો મોકલવા એ બધાની સંયુક્ત સિદ્ધિ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ ત્રણ મુખ્ય મુદ્દાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો. એ છે, અહેવાલના 1થી 11મા ખંડ સુધી કરવામાં આવેલી ભલામણોના અમલીકરણ માટે સમિતિને જુલાઈમાં એક બેઠક યોજવા વિનંતી કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે રાજભાષા સમિતિના સચિવે તે બેઠકમાં વૉલ્યુમ મુજબના અહેવાલના અમલીકરણ અંગે સભ્યોને જાણ કરવી જોઈએ. બીજા મુદ્દા હેઠળ, તેમણે ધોરણ 9 સુધીના વિદ્યાર્થીઓને હિન્દીનું પ્રાથમિક જ્ઞાન આપવાની અને હિન્દી શિક્ષણ પરીક્ષાઓ પર વધુ ધ્યાન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ત્રીજા મુદ્દા હેઠળ, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ હિન્દી શબ્દકોશને સુધારીને ફરીથી પ્રકાશિત કરવાનું સૂચન કર્યું હતું. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું હતું કે તમામ સંબંધિત સચિવો સાથે બેઠક કર્યા પછી, રાજભાષા સમિતિના અહેવાલના 1 થી 11મા વૉલ્યુમની ભલામણોના અમલીકરણની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા માટે એક અમલીકરણ સમિતિની રચના કરવી જોઈએ.
રાજભાષા સમિતિના અધ્યક્ષ શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નિર્ણય લીધો છે કે સરકાર ચલાવવાનું માધ્યમ રાજભાષા છે અને તેનાથી હિન્દીનું મહત્વ ચોક્કસપણે વધશે. તેમણે કહ્યું કે હવે સમય આવી ગયો છે કે રાજભાષાને દેશની એકતાનો મહત્વનો ભાગ બનાવવામાં આવે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે રાજ્યોના નાગરિકો જેઓ અન્ય ભાષા બોલે છે, તેઓ એકબીજા સાથે વાતચીત કરે, ત્યારે તે ભારતની ભાષામાં હોવી જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે હિન્દીને સ્થાનિક ભાષાઓના નહીં પણ અંગ્રેજીના વિકલ્પ તરીકે સ્વીકારવી જોઈએ,. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં સુધી આપણે હિન્દીને અન્ય સ્થાનિક ભાષાઓના શબ્દો સ્વીકારીને લવચીક નહીં બનાવીએ ત્યાં સુધી તેનો પ્રચાર-પ્રસાર થશે નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ સભ્યોને જણાવ્યું કે હવે કૅબિનેટનો 70 ટકા એજન્ડા હિન્દીમાં તૈયાર કરવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તર પૂર્વના આઠ રાજ્યોમાં 22,000 હિન્દી શિક્ષકોની ભરતી કરવામાં આવી છે. ઉપરાંત, ઉત્તર પૂર્વના નવ આદિવાસી સમુદાયોએ તેમની બોલીઓની લિપિઓને દેવનાગરીમાં રૂપાંતરિત કરી છે. આ સિવાય પૂર્વોત્તરના તમામ આઠ રાજ્યો દસમા ધોરણ સુધીની શાળાઓમાં હિન્દી ફરજિયાત બનાવવા માટે સંમત થયા છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah presided over the 37th meeting of the Parliamentary Official Language Committee in New Delhi today
The Union Home Minister unanimously approved the sending of the 11th Volume of the Committee Report to the President of India
The pace at which the current Official Language Committee is working, has rarely been seen before and sending three Reports to the President of India in the same tenure of the Committee is a joint achievement of all
Union Home Minister emphasized on three main points
For implementation of the recommendations made from the first to the 11th Volume of the Committee’s report, a meeting should be held in July in which the Secretary of Official Language should inform members about the implementation of the Volume wise report
To give elementary knowledge of Hindi to students up to 9th class and to pay more attention to Hindi teaching examinations
Under the third point, the Union Home Minister suggested to republish the Hindi dictionary by revising it
Prime Minister Shri Narendra Modi has decided that the medium of running the government is the Official Language, due to which the importance of Hindi will definitely grow
Hindi should be accepted as an alternative to English and not to local languages
Time has come to make the Official Language an important part of the unity of the country, when persons from States which speak other languages communicate with each other, it should be in the language of India
Unless we make Hindi flexible by accepting words from other local languages, it will not be promoted
70 percent of the agenda of the Cabinet is prepared in Hindi now
22,000 Hindi teachers have been recruited in eight states of the North East
Nine tribal communities in the North East have converted their dialects’ scripts into Devanagari and all eight North East states have agreed to make Hindi compulsory in schools up to Class 10
07 APR 2022 8:20PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah presided over the 37th meeting of the Parliamentary Official Language Committee in New Delhi today. Union Ministers of State for Home Shri Ajay Kumar Mishra and Shri Nishith Pramanik, Vice-Chairman of the Official Language Parliamentary Committee Shri Bhritahari Mahtab and other members of the Committee were also present at the meeting. On this occasion, the Home Minister unanimously approved the sending of the 11th Volume of the Committee’s report to the President of India. Shri Amit Shah said that the pace at which the current Official Language Committee is working, has rarely been seen before. He said that sending three Reports to the President of India in the same tenure of the committee is a joint achievement of all.
The Union Home Minister emphasized on three main points. These are, the Committee is requested to hold a meeting in July for implementation of the recommendations made from 1st to 11th Volume of the Report. Shri Shah said that the Secretary of the Official Language Committee should inform the members about the implementation of the volume wise report in that meeting. Under the second point, he stressed the need to give elementary knowledge of Hindi to students up to Class 9 and pay more attention to Hindi teaching examinations. Under the third point, the Union Home Minister suggested to republish the Hindi dictionary by revising it. Shri Shah also said that after meeting with all concerned Secretaries, an Implementation Committee should be constituted to review the progress of implementing recommendations of the 1st to 11th volume of the Official Language Committee report.
The Chairperson of the Official Language Committee, Shri Amit Shah said that the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has decided that the medium of running the government is the Official Language and this will definitely increase the importance of Hindi. He said that now the time has come to make the Official Language an important part of the unity of the country. He said that when citizens of States who speak other language, communicate with each other, it should be in the language of India. Shri Shah said that Hindi should be accepted as an alternative to English and not to local languages. He said that unless we make Hindi flexible by accepting words from other local languages, it will not be propagated.
The Union Home Minister informed members that now 70 percent of the agenda of the Cabinet is prepared in Hindi. He said 22,000 Hindi teachers have been recruited in the eight states of the North Eeast. Also, nine tribal communities of the North East have converted their dialects’ scripts to Devanagari. Apart from this, all the eight states of the North East have agreed to make Hindi compulsory in schools up to Class X.