ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ‘ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ’ ਘਟਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਖੋਜ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
05 APR 2022 4:46PM by PIB Chandigarh
ਖੇਡ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਖੇਡ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ -ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਯੋਜਨਾ (ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ) ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਘਟਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਸਾਬਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਖੋਜ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 05 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਰਥਾਤ ਉੱਤਰ, ਪੂਰਬ, ਪੱਛਮੀ, ਦੱਖਣ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ। ਸੰਭਾਵਿਤ ਅਤੇ ਸਾਬਤ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਗ੍ਰਾਸਰੂਟ ਜੋਨਲ, ਟੈਲੇਂਟ ਆਈਡੇਂਟਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਸੀ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਚੋਣ 8-14 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਸਏਆਈ) ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਤੋਂ ਇੰਦਗਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਸੀ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗੀਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਰ, ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਡ ਦੇ ਗੁਰੂ/ ਨਿਗਰਾਨੀ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਚਾਣੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਮਰ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ, ਚਿਕਿਤਸਾ ਪਰੀਖਿਆ, ਆਦਿ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮਾਨਕਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਕੋਚਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਸਥਾਪਿਤ ਅਤੇ ਮੈਡਲ ਵਿਜੇਤਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੰਮ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਖੇਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ “ਚੈਪੀਅਨ ਐਥਲੀਟ” ਟ੍ਰੇਨਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਆਰਥੀ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਰ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਮਦਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਸ੍ਰੋਤ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਘਟਕ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ /ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਦੋ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ -5.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਡੋਦਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵਲਵਾਵ ਵਿੱਚ “ਸਵਰਨਿਮ ਗੁਜਰਾਤ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸਵਿਮਿੰਗ ਪੁਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ” ਅਤੇ 583.99 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਾਰਨਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Talent search is organised at the grassroots level under the ‘Talent Search and Development’ component of the Khelo India Scheme: Shri Anurag Thakur
05 APR 2022 4:46PM by PIB Delhi
‘Sports’ being a State subject, the responsibility to promote sports culture at the grass root level rests primarily with the respective State/Union Territory Governments. The Union Government supplements their efforts. However, this Ministry runs a Central Sector Scheme, namely, the ‘Khelo India – National Programme for Development of Sports’ Scheme (Khelo India Scheme). Under the ‘Talent Search and Development’ component of the Khelo India Scheme, talent search is organised at the grassroots level in two categories sports potential talent identification and proven talent identification.
The country has been divided into 05 zones, namely North, East, West, South, and North-East Zones to carry out talent identification. Grassroot Zonal Talent Identification Committees are formed to reach out to each and every corner of the country to shortlist the potential and proven athletes. Further, under the National Sports Talent Contest (NSTC) scheme, talented children are selected in the age group of 8-14 years and they are trained through a well-structured system in the Sports Authority of India (SAI) Centres. The performance of the trainees in the battery of tests and achievements at the time of induction is clearly documented. The scouting of the talent in indigenous games is done on the basis of open competitions among participants. Selection is done by a selection committee consisting of representatives of SAI, National Sports Federations (NSFs), SAI coaches, guru/mentor of the concerned game, etc. The sports persons identified on this basis are offered admission after age verification, medical examination, etc.
In order to provide quality coaching of global standards to sportspersons, SAI recruits elite and medal-winning sportspersons as coaches. Further, as a part of the Government’s vision to strengthen the sports ecosystem in the country at the grassroots level, a low-cost, effective sports training mechanism has been developed with past “Champion Athletes” as Coaches and Mentors for the trainees at the various Khelo India Centres across the country which would also ensure a sustained source of income for them.
Under the ‘Utilisation and creation/upgradation of sports infrastructure’ component of the Khelo India Scheme, this Ministry has sanctioned two sports infrastructure projects, namely, “Construction of Swimming Pool at Swarnim Gujarat Sports University”, Valavav, District Vadodara, at an amount of ₹ 5.00 crore and “Construction of Sports Complex at Naranpura”, District Ahmedabad, at an amount of ₹583.99 crore, in the State of Gujarat during the last three years.
This information was given by Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur in a written reply in Lok Sabha today.