रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
देशातील ग्रीनफिल्ड महामार्गांबद्दलची अद्ययावत माहिती
06 APR 2022 7:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 एप्रिल 2022
एकूण 22 ग्रीनफिल्ड महामार्ग विकासाकरिता निश्चित करण्यात आले आहेत. यामध्ये 2,485 किमी लांबीचे, 1,63,350 कोटी खर्च येणारे 5 द्रुतगती मार्ग तर 5,816 किमी लांबीचे, 1,92,876 कोटी खर्चाचे 17 नियंत्रित प्रवेशाचे महामार्ग अंतर्भूत आहेत. दिल्ली मुंबई द्रुतगती मार्गाचे दिल्ली-दौसा-लालसोट हा 214 किमी, वडोदरा-अंकलेश्वर हा 100 किमी तर कोटा-रतलाम-झाबुआ हा 245 किमीचा महामार्ग असे तीन भाग 23 मार्चपर्यंत पूर्ण करण्याचे नियोजन आहे. 22 ग्रीनफिल्ड महामार्गाचा तपशील पुढीलप्रमाणे:
Sno
Corridor Name
Total
Length
(in Km)
Length in
Implementation stage
(in Km)
Completed length
(in Km)
Expressw ay
1
Delhi - Mumbai EXP
1,382
1,139
529
1.A
Delhi – Vadodara
845
812
425
1.B
Vadodara – Mumbai
446
267
97
1.C
Delhi - Faridabad – Sohna
90
60
8
2
Ahmedabad – Dholera
109
109
0
3
Bengaluru – Chennai
262
45
0
4
Delhi - Amritsar - Katra
669
93
0
5
Kanpur - Lucknow EXP
63
0
0
Access Controlled Highways
6
Ambala – Kotputli
313
313
303
7
Amritsar - Bhatinda - Jamnagar
917
762
398
7.a
Amritsar to Bhatinda
155
0
0
7.b
Sangariya to Santalpur
762
762
398
8
Raipur - Vishakhapatnam
465
57
0
9
Hyderabad Vishakhapatnam
222
59
40
10
UER II
75
75
0
11
Chennai - Salem
277
0
0
12
Chittor Thatchur
116
0
0
13
Bangalore Ring Road
280
80
28
14
Delhi - Saharanpur - Dehradun
220
33
0
15
Durg Raipur Arang
92
0
0
16
Hyderabad - Raipur
330
0
0
17
Surat - Nashik -
Ahmednagar - Solapur
711
79
0
18
Solapur - Kurnool - Chennai
337
39
36
19
Indore - Hyderabad
687
377
242
20
Kharagpur - Siliguri
235
0
0
21
Kota Indore (Garoth to Ujjain)
135
0
0
22
Nagpur - Vijayawada
405
95
39
Total
8,301
3,355
1,615
एकूण 8301 कि.मी. लांबीच्या महामार्गांपैकी 4,946 लांबीचे महामार्ग प्रगतीच्या विविध टप्प्यांवर आहेत. काहींचे काम दिले गेले आहे (तारीख जाहीर केलेली नाही), तर काही निविदा प्रक्रिया आणि सविस्तर प्रक्रिया अहवालाच्या टप्प्यावर आहेत.
अपघातप्रवण क्षेत्रांसाठी तात्काळ लागू होणाऱ्या कमी कालावधीच्या उपाययोजना आणि दीर्घकालीन उपाययोजना हाती घेतल्या आहेत. मंत्रालयाकडे उपलब्ध असणाऱ्या माहितीनुसार सर्व अपघातप्रवण क्षेत्रांसाठी तातडीच्या उपाययोजना हाती घेतल्या आहेत. तर फेब्रुवारी 2022 पर्यंत 3385 अपघातप्रवण क्षेत्रांवर दीर्घकालीन उपाययोजना हाती घेण्यात आल्या आहेत. राज्याच्या सार्वजनिक बांधकाम विभागाच्या NHAI, NHIDCL and NH या विभागांच्या समन्वयातून सर्व अपघातप्रवण क्षेत्रांची दुरुस्ती विभागाने हाती घेतली आहे.
1. सर्व राष्ट्रीय महामार्गांचे आरेखन, बांधकाम आणि प्रत्यक्ष काम या सर्व ट्प्प्यांवर मार्ग सुरक्षा लेखापरीक्षण केले जात आहे.
2. राष्ट्रीय महामार्गावरील मार्ग एकत्र येण्याच्या ठिकाणी रंगपट्ट्या किंवा दिशादर्शक खुणां केल्या जात आहेत.
3. राष्ट्रीय महामार्गाच्या जाळ्यावर आवश्यक ठिकाणी वेगमर्यादेच्या खुणांची तरतूद
4. वेगनियंत्रक आणि त्यांची सूचना देणारे फलक महामार्गांच्या बाजूच्या रस्त्यांवर लावणे.
5. महामार्ग एकत्र येणाऱ्या जागी आयआरसीनुसार सूचनादर्शक दिवे बसवणे.
6. उंचावरच्या किंवा डोंगराळ भागातील रस्त्यांवर वाहन कोसळण्यास प्रतिबंध करणारे बांधकाम करणे.
7. भारतीय तंत्रज्ञान संस्था तसेच इतर आघाडीच्या तंत्रज्ञान वा संशोधन संस्थांशी सामंजस्य करार करण्यात आलेल्या रस्ते सुरक्षा लेखापरीक्षणाविषयीचे प्रमाणपत्र अभ्यासक्रम पूर्ण करण्यासाठी अभियंत्यांना प्रोत्साहन दिले जात आहे.
8. अपघातप्रवण क्षेत्राबद्दलचे MIS पोर्टल विकसित करण्यात आले आहे. ज्यात सर्व अपघातप्रवण क्षेत्रे, त्यांची ओळख, छायाचित्रे आणि दुरुस्तीचे काम कोणत्या टप्प्यावर आहे तसेच दुरुस्तीनंतरचा अहवाल यांचे एकत्रीकरण आणि देखरेख केली जाते.
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी राज्यसभेत एका लेखी उत्त्तरात हा माहिती दिली.

Ministry of Road Transport & Highways
Status Of Green Highways In The Country
06 APR 2022 3:09PM by PIB Delhi
Total 22 Greenfield highways (5 Expressways comprising length of 2,485 km with cost of Rs. 1,63,350 crore & 17 Access Controlled Highways comprising length of 5,816 km with cost of Rs. 1,92,876 crore) have been envisaged for development. Three sections of the Delhi Mumbai Expressway i.e. Delhi – Dausa - Lalsot (Jaipur) (214 km), Vadodara – Ankelshwar (100 km) and Kota – Ratlam Jhabua (245 km) are planned for completion by March, 23. The details of 22 Greenfield Highways are as under:
Sno
Corridor Name
Total
Length
(in Km)
Length in
Implementation stage
(in Km)
Completed length
(in Km)
Expressw ay
1
Delhi - Mumbai EXP
1,382
1,139
529
1.A
Delhi – Vadodara
845
812
425
1.B
Vadodara – Mumbai
446
267
97
1.C
Delhi - Faridabad – Sohna
90
60
8
2
Ahmedabad – Dholera
109
109
0
3
Bengaluru – Chennai
262
45
0
4
Delhi - Amritsar - Katra
669
93
0
5
Kanpur - Lucknow EXP
63
0
0
Access Controlled Highways
6
Ambala – Kotputli
313
313
303
7
Amritsar - Bhatinda - Jamnagar
917
762
398
7.a
Amritsar to Bhatinda
155
0
0
7.b
Sangariya to Santalpur
762
762
398
8
Raipur - Vishakhapatnam
465
57
0
9
Hyderabad Vishakhapatnam
222
59
40
10
UER II
75
75
0
11
Chennai - Salem
277
0
0
12
Chittor Thatchur
116
0
0
13
Bangalore Ring Road
280
80
28
14
Delhi - Saharanpur - Dehradun
220
33
0
15
Durg Raipur Arang
92
0
0
16
Hyderabad - Raipur
330
0
0
17
Surat - Nashik -
Ahmednagar - Solapur
711
79
0
18
Solapur - Kurnool - Chennai
337
39
36
19
Indore - Hyderabad
687
377
242
20
Kharagpur - Siliguri
235
0
0
21
Kota Indore (Garoth to Ujjain)
135
0
0
22
Nagpur - Vijayawada
405
95
39
Total
8,301
3,355
1,615
Out of 8,301 km length, 4,946 km is in different stages such as awarded (Appointed date not declared), bidding stage and DPR stage.
Blackspots are identified for undertaking immediate short term measures for mitigation and long term measures for permanent rectification. As per information available with the Ministry, short term measures have been taken on almost all Black spots and long term measures have been taken on 3385 Black spots up to February, 2022. Ministry has taken following steps to rectify all Black spots through its implementing agencies i.e. NHAI, NHIDCL and NH wings of State PWDs:-
i. To carry out all stage (Design, construction, and operation) road safety audits for all
National Highways; ii. Provision of Rumble strips or bar markings at the approaches of junctions on NHs;
1. Provision of Speed Limit signs at desired locations of NHs network;
2. Provision of Speed breakers and associated signage on side roads;
3. Provision of amber beacons for traffic approaching a junction as per IRC;
4. Installation of Crash barriers on High embankments and in hilly terrain;
5. Encouraging engineers for certificate course in road safety audit for which MOUs are signed with IITs and other leading technical education/ research institutions;
6. Developed a Black spot MIS portal where details of all blackspots, ids, photographs, and rectification status and post rectification feedback shall be collected and monitored.
This information was given by Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Rajya Sabha.