Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Ultimate objective of the Good Governance is to bring ease of living in the life of a common man, says, Union Minister Dr. Jitendra Singh
Addresses event for launch of Madhya Pradesh Sushasan and Development Report-2022 (MPSDR) in New Delhi
After the formation of the government in 2014, Prime Minister Shri Narendra Modi gave us a mantra of ‘maximum governance, minimum government’
By abolishing around 1500 colonial rules, we gave a message to the people of this country that now there is such a government in power which has courage and capacity to trust its own youth
The Union Government, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has been prompt, responsive ad that is how it has succeeded in earning the confidence of the people of this country
India is celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav and next 25 years will decide about where will the country be and what will be its stature when it celebrates 100 years of its Independence in 2047
05 APR 2022 4:31PM by PIB Delhi
Union Minister Dr. Jitendra Singh, who is also In-charge Ministry of Personnel (DoPT)/DARPG and Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chouhan released the State Governance Report titled “Madhya Pradesh Sushasan and Development Report-2022”.
The programme was attended by all the Union Ministers from Madhya Pradesh including Shri Narendra Singh Tomar, Shri Jyotiraditya M Scindia, Shri Virender Kumar and Shri Faggan Singh Kulaste as well as senior bureaucrats from the Central and State Governments.
While complementing the Madhya Pradesh State government for coming out with a comprehensive report and working in close collaboration with the Department of Administrative Reforms and Public Grievances in the Union Ministry of Personnel, Dr Jitendra Singh said, the Union Ministry of Personnel has been constantly endeavouring to pick up the best practices followed by each State and then motivate the other State Governments to replicate the same practices respectively. He complimented Madhya Pradesh Chief Minister Shri Shivraj Singh Chouhan for having pulled out the State of Madhya Pradesh from the dubious stigma of being a “BIMARU” State to a highly progressive State excelling most of the other States of the country in several indices like the agriculture-index.
Shri Shivraj Singh Chouhan appreciated the Modi Government’s efforts in coming out with several governance reforms. He also hailed Union Minister Dr Jitendra Singh for his constant and consistent focus to develop vision for India @2047. He said, for many years, Madhya Pradesh is on a fast track movement and will soon be able to achieve exemplary targets in every sphere.
Dr Jitendra Singh said that in year 2014 after the formation of the government, the Prime Minister Narendra Modi gave us a mantra of ‘maximum governance, minimum government’. He said that any rule which is frequently complained about, means, that the rule itself is flawed. He said that on the same lines, in last 8 years, we have done away with around 1500 rules. He highlighted abolishing the colonial practice of attestation of documents by a gazetted officer, within three months of the formation of the government in year 2014. By abolishing such colonial and decades-old rule, we gave a message to the people of this country that now there is such a government in power which has courage and capacity to trust the youth of its own country. He cited an example of abolishing another such obsolete rule of interview from 01st January, 2016. He said that the Prime Minister has always encouraged and guided us in such revolutionary decisions.
The Union Minister said that the ultimate objective of good governance is to bring ease of living in the life of a common man. He said that in 2014, at the time of formation of the government at the centre, the Grievance Cell of the government of India used to receive two lakh grievances in a year, but today, the number of received grievances has gone up to 25 lakh in a year, which means that the government is prompt and follows a timeline and our disposal rate is 95-98% per week. He said that the government has been prompt, responsive ad that is how it has succeeded in earning the confidence of the people of this country.
Dr Jitendra Singh highlighted another initiative by the Government, under which, IAS officers are required to do a three-month stint at the centre and then move to their respective state cadre. This, in turn, helps them understand every aspect of the programmes and flagship schemes and replicate the same at the state level. It also helps the effort to connect states and centre, which has always been stressed upon by the Prime Minister Shri Narendra Modi and it was proved by the performance of the officers during Corona pandemic. He said that the government has recently started District Governance Index.
Dr. Jitendra Singh said that the country is celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav and the next 25 years will decide about where India will be standing and what will be its stature when the country celebrates 100 years of its Independence. He said that our plan of action for these 25 years is very important. He said that we look at 2047 from the prism and parameters of 2022 and we have to first create indices for 2047 to assess the parameters and guiding principles of 2047.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰਿਪੋਰਟ-2022 (ਐੱਮਪੀਐੱਸਡੀਆਰ) ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ‘ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਸਰਕਾਰ’ ਦਾ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ
ਲਗਭਗ 1500 ਬਸਤੀਵਾਦ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸੱਤਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਜਲਦੀ ਉੱਤਰਦਾਈ ਰਹੀ ਅਤੇ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੀ
ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਕਿੱਥੇ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 2047 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਕਿੱਥੇ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 2047 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਕਦ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ
05 APR 2022 4:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਸੋਨਲ (ਡੀਓਪੀਟੀ)/ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰਿਪੋਰਟ 2022 ਸਿਰਲੇਖ ਤੋਂ ਰਾਜ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਚੁਣ ਕੇ ਆਏ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਯ ਐੱਮ ਸਿੰਧਿਆ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ।
ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਸੋਨਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਸੋਨਲ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਚੁਣਕੇ ਅਨੇਕ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ “ਬੀਮਾਰੂ” ਰਾਜ ਹੋਣ ਦੇ ਸੰਦੇਹਪੂਰਣ ਕਲੰਕ ਤੋਂ ਹਟਾਕੇ ਇੱਕ ਅਤਿਅਧਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰਾਜ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਸੂਚਕਾਂਕ ਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਤਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ @ 2047 ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਅਤੇ ਸਿਲਸਿਲੇਵਾਰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੀ ਵੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦ ਹੀ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਦਾ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਨਿਯਮ ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਅਕਸਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ , ਉਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਨਿਯਮ ਹੀ ਤਰੂਟੀਪੂਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰਜ ‘ਤੇ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਰੀਬ 1500 ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਜ਼ਟਿਡ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਦੇ ਤਸਦੀਕ ਦੀ ਬਸਤੀਵਾਦ ਪ੍ਰਥਾ ਨੂੰ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਦਹਾਕਿਆ ਪੁਰਾਣੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 01 ਜਨਵਰੀ, 2016 ਤੋਂ ਇੰਟਰਵਿਊ ਦੇ ਇੱਕ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਚਲਿਤ ਨਿਯਮ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਵਾਦੀ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਉਦੇਸ਼ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸੈੱਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਸਨ , ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 25 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਤਤਪਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੀ ਪਾਲਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਰ ਪ੍ਰਤੀ ਹਫ਼ਤੇ 95 - 98 % ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਤੇਜ਼, ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਹ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਸੇਵਾ ਕਰਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਆਪਣੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਕੈਡਰ ਵਿਚ ਜਾਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ, ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਤੋਂ ਇਹ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡਾ . ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਿੱਥੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਕੱਦ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 25 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਸਾਡੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 2047 ਨੂੰ 2022 ਦੇ ਪ੍ਰਿਜਮ ਅਤੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ 2047 ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿੱਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ 2047 ਲਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।