சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
பாலைவனமாதலை கட்டுப்படுத்துவதற்கான நடவடிக்கைகள்
04 APR 2022 3:36PM by PIB Chennai
பாலைவனமாதலை கட்டுப்படுத்துவதற்கு அரசு பல்வேறு திட்டங்கள் செயல்படுத்தி வருகிறது, அவற்றுக்கு இடையேயானவை:
i) மக்கள் பங்கேற்பின் மூலம் சீரழிந்து வரும் காடுகள் மற்றும் அதை ஒட்டிய பகுதிகளை சுற்றுச்சூழல் மறுசீரமைப்புக்காக, தேசிய காடு வளர்ப்பு திட்டத்தை (NAP) தேசிய காடு வளர்ப்பு மற்றும் சுற்றுச்சூழல் மேம்பாட்டு வாரியம் (NAEB), செயல்படுத்தி வருகிறது. மாநில அளவில் மாநில வன மேம்பாட்டு நிறுவனம் (SFDA), வனப் பிரிவு மட்டத்தில் வன மேம்பாட்டு நிறுவனம் (FDA) மற்றும் கிராம அளவில் கூட்டு வன மேலாண்மைக் குழுக்கள் (JFMCs) ஆகியவற்றின் வாயிலாக 3 அடுக்கு நிறுவன அமைப்பு மூலம் இந்தத் திட்டம் செயல்படுத்தப்படுகிறது. தேசிய காடு வளர்ப்புத் திட்டத்தின் கீழ் 2018-21 ஆம் ஆண்டில் 37110 ஹெக்டேர் பரப்பளவைக் கையாளுவதற்காக மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு 157.78 கோடி ரூபாய் நிதி விடுவிக்கப்பட்டுள்ளது. உள்ளடக்கிய பகுதிகள் மற்றும் விடுவிக்கப்பட்ட நிதி தொடர்பான மாநில வாரியான விவரங்கள் முறையே இணைப்பு I மற்றும் II இல் உள்ளன.
ii) பசுமை இந்தியாவிற்கான தேசிய இயக்கம் (ஜிஐஎம்) காடு மற்றும் காடு அல்லாத பகுதிகளில் மரம் நடும் நடவடிக்கைகள் மூலம் நாட்டின் வனப்பகுதியை பாதுகாத்தல், மீட்டெடுத்தல் மற்றும் மேம்படுத்துதலை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. 2015-16-ம் நிதியாண்டில் இதன் செயல்பாடுகள் தொடங்கப்பட்டன. 117503 ஹெக்டேர் பரப்பளவில் தோட்டங்களை உருவாக்குவதற்காக ஆந்திரப் பிரதேசம், அருணாச்சலப் பிரதேசம், சத்தீஸ்கர், இமாச்சலப் பிரதேசம், கர்நாடகா, கேரளா, மணிப்பூர், மிசோரம், ஒடிசா, பஞ்சாப், உத்தராகண்ட், மத்தியப் பிரதேசம், மகாராஷ்டிரா, சிக்கிம், மேற்கு வங்கம் மற்றும் யூனியன் பிரதேசமான ஜம்மு ஆகிய பதினைந்து மாநிலங்களுக்கு 594.28 கோடி நிதி விடுவிக்கப்பட்டுள்ளது. கடந்த மூன்று ஆண்டுகளில் (2018-19 முதல் 2020-21 வரை), 298.10 கோடி ரூபாய் அனுமதிக்கப்பட்டுள்ளது, இதில் 233.44 கோடி ரூபாய் பயன்படுத்தப்பட்டுள்ளது.
iii) இமயமலை குறித்த ஆய்வு பணிகளுக்கான தேசிய இயக்கத்தின் (NMHS) திட்டங்கள் சார்ந்த செயலாக்கப் பணிகள் மேற்கொள்ளப்படுகின்றன. சில திட்டங்களில் நிலச் சீரமைப்பு, மண் பாதுகாப்பு மற்றும் நீர்நிலை மேலாண்மை போன்றவற்றுக்கான மாதிரிகளை உருவாக்குதல் ஆகியவை அடங்கும். இமயமலை குறித்த ஆய்வு பணிகளுக்கான தேசிய இயக்கத்தின் கீழ் 10.84 கோடி ரூபாய் அனுமதிக்கப்பட்டு, முழுத் தொகையும் கடந்த மூன்று ஆண்டுகளில் (2018-19 முதல் 2020-21 வரை) பயன்படுத்தப்பட்டது. விவரம் இணைப்பு III இல் உள்ளது.
iv) ஒருங்கிணைந்த நீர்நிலை மேலாண்மை திட்டம் (IWMP) மானாவாரி மற்றும் பாழடைந்த நிலங்களை மேம்படுத்தும் நோக்கத்துடன், பிரதமரின் வேளாண் பாசனத் திட்டத்தின் நீர்நிலை மேம்பாட்டுக் கூறுகளின் கீழ் செயல்படுத்தப்படுகிறது. பருவநிலை மாற்றத்தை எதிர்கொண்டு சிறந்த தாங்குதிறனுடன் கூடிய நிலையான மேம்பாடு மற்றும் மேம்பட்ட இயற்கை வள மேலாண்மை அறிவை உறுதி செய்வதற்கான தலையீடுகள் மூலம் மேற்கொள்ளப்படும் நடவடிக்கைகளுக்கிடையே, மேட்டு பகுதி மேம்பாடு , வடிகால் பாதை சுத்திகரிப்பு, மண் மற்றும் ஈரப்பதம் பாதுகாப்பு, மழைநீர் சேகரிப்பு, நாற்று வளர்ப்பு, மேய்ச்சல் நில மேம்பாடு, வாழ்வாதாரம் போன்றவை அடங்கும்.
சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்றத் துறை இணை அமைச்சர் திரு அஸ்வினி குமார் சௌபே இன்று மக்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் இந்தத் தகவலை தெரிவித்தார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு, இந்த ஆங்கில செய்திக் குறிப்பைக் காணவும்https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1813173

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Steps to control desertification
04 APR 2022 3:36PM by PIB Delhi
The Government is implementing several schemes/programmes to combat desertification, which include, inter –alia:
1. National Afforestation and Eco-Development Board (NAEB) is implementing National Afforestation Programme (NAP) for ecological restoration of degraded forests and adjoining areas through people's participation. The scheme is implemented through 3 tier institutional set up of State Forest Development Agency (SFDA) at State level, Forest Development agency (FDA) at Forest Division Level and Joint Forest Management Committees (JFMCs) at village level. An amount of 157.78 crore has been released to the States/UTs to treat an area of 37110 hectares during 2018-21 under NAP. The state wise details with regard to area covered and fund released is at Annexure I and II respectively.
1. National Mission for Green India (GIM) aims at protecting, restoring and enhancing India’s forest cover by means of plantation activities in forest and non-forest areas. GIM activities were started in the FY 2015-16. A sum of Rs. 594.28 Crores have been released to fifteen States namely Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Chhattisgarh, Himachal Pradesh, Karnataka, Kerala, Manipur, Mizoram, Odisha, Punjab, Uttarakhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Sikkim, West Bengal, and one union territory Jammu & Kashmir for creation of plantation over an area of 117503 hectares. In the last three years (2018-19 to 2020-21), an amount of Rs 298.10 crore has been sanctioned, out of which Rs. 233.44 crore has been utilized.
1. Demand driven action oriented research work is carried out through projects under National Mission on Himalayan Studies (NMHS). Certain projects include the development of models for land reclamation, soil conservation and watershed management, etc. Rs,10.84 crore was sanctioned under NMHS and the entire amount was utilized in the last three years (2018-19 to 2020-21). The detail is at Annexure III.
2. Integrated Watershed Management Programme (IWMP) is implemented under Watershed Development Component of Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojna, with objective to develop rainfed and degraded lands. The activities undertaken include , inter-alia, ridge area treatment, drainage line treatment, soil and moisture conservation, rainwater harvesting, nursery raising, pasture development, livelihoods, etc through interventions to ensure sustainable development and improved natural resource management with better resilience to climate change.
This information was given by the Minister of State for Environment, Forest & Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in Lok Sabha today.
Annexure-I
State/UT –wise details with regard to area covered under the National Afforestation Programme
Approved Advance Work Area
Year-wise Summary
S No
State/UT
Area (in hectares)
2018-19
2019-20
2020-21
Total
1
Andhra Pradesh
1480
0
0
1480
2
Bihar
1550
1935
0
3485
3
Chhattisgarh
2000
3500
0
5500
4
Goa
0
0
0
0
5
Gujarat
0
0
0
0
6
Haryana
0
0
0
0
7
Himachal Pradesh
0
45
0
45
8
Jammu & Kashmir
0
0
0
0
9
Jharkhand
0
0
0
0
10
Karnataka
6085
0
0
6085
11
Kerala
0
0
0
0
12
Madhya Pradesh
0
0
0
0
13
Maharashtra
0
0
0
0
14
Orissa
3188
6335
0
9523
15
Punjab
0
0
0
0
16
Rajasthan
0
0
750
750
17
Tamil Nadu
0
0
0
0
18
Telangana
0
0
0
0
19
Uttar Pradesh
0
0
0
0
20
Uttarakhand
0
0
0
0
21
West Bengal
0
0
0
0
22
Arunachal Pradesh
0
0
0
0
23
Assam
373
0
0
373
24
Manipur
0
0
0
0
25
Meghalaya
0
0
0
0
26
Mizoram
1960
0
0
1960
27
Nagaland
0
6100
0
6100
28
Sikkim
0
0
0
0
29
Tripura
0
1809
0
1809
TOTAL
16636
19724
750
37110
Annexure-II
Released/utilized Amount in last three years (2018-19 to 2020-21) in States/UTs under the National Afforestation Programme
S.No
State/UTS
Year wise release
(Rs in cr)
Total released amount in last three years
(Rs in crore)
Total Utilized amount in last three years
(Rs in crore)
2018-19
2019-20
2020-21
1
Andhra Pradesh
6.38
6.38
6.38
2
Bihar
1.18
0.8
1.98
1.98
3
Chhattisgarh
7.82
5.71
9.88
23.41
23.41
4
Goa
5
Gujarat
6
Haryana
7
Himachal Pradesh
2.92
0.52
0.57
4.01
3.50
8
Jammu & Kashmir
9
Jharkhand
10
Karnataka
10.99
10.99
10.99
11
Kerala
12
Madhya Pradesh
7.78
0.57
8.35
5.27
13
Maharashtra
15.33
15.33
9.97
14
Orissa
11.36
8.45
13.67
33.48
33.48
15
Punjab
16
Rajasthan
1.95
1.95
1.95
17
Tamil Nadu
2.07
2.07
0
18
Telangana
19
Uttar Pradesh
0.32
0.32
0
20
Uttarakhand
2.58
1.06
3.64
3.07
21
West Bengal
22
Arunachal Pradesh
23
Assam
0.58
0.58
0
24
Manipur
4.38
4.38
4.38
25
Meghalaya
0.74
0.74
0.74
26
Mizoram
7.79
7.4
15.19
15.19
27
Nagaland
6.41
2.35
4.27
13.03
13.03
28
Sikkim
5.98
0.88
6.86
6.86
29
Tripura
3.76
1.33
5.09
5.09
Total
95.38
21.97
40.43
157.78
145.29
Annexure-III
Amount sanctioned and utilized in the last three years (2018-19 to 2020-21) under National Mission on Himalayan Studies
Year
State
Amount sanctioned
( Rs. in crore)
Amount utilized
(Rs. in crore)
2018-19
Uttarakhand
0.34
0.34
Himachal Pradesh
0.19
0.19
2019-20
Uttarakhand
1.61
1.61
Sikkim
0.23
0.23
Himachal Pradesh
0.27
0.27
2020-21
Uttarakhand
3.60
3.60
Himachal Pradesh
2.30
2.30
Manipur
1.20
1.20
Nagaland
1.10
1.10
Total
10.84
10.84