Ministry of Culture
12th Edition of 7-day cultural extravaganza ‘Rashtriya Sanskriti Mahotsav’ concludes with a grand finale in Hyderabad
“Propagate, and Preserve our tradition and heritage by protecting our art forms and enable artists to stand on their own feet by providing targeted, timely and affordable credit and marketing avenues to artisans” : Vice President, Sri M. Venkaiah Naidu
“The festival has given us an opportunity to recall the sacrifices of our freedom fighters and rededicate ourselves for nation’s building”: Governor of Telangana, Dr. Tamilsai Soundararajan
“Rashtriya Sanskriti Mahotsav is a reflection of our country’s diverse cultural traditions, this diversity once again reinforces the fact that we are all Indians”: Governor of Haryana, Sri Bandaru Dattatreya
“India is forging ahead in all fields rigorously and will emerge as the world leader by 2047”: Governor of Tamil Nadu, Sri R.N Ravi
“The Government of India is lending a helping hand to all artistes as they have been adversely affected due to the COVID-19 pandemic over the last 2 years. I appeal to all state governments a
04 APR 2022 4:07PM by PIB Delhi
Key Highlights :
• “Consider the “C” of Cinema as the fourth “C” of our heritage, in addition to the 3Cs of Culture, Craft and Cuisine”: Dr. K. Chiranjeevi, Former Minister of State (I/C) for Tourism, Padma Bhushan Awardee, Distinguished Cine Actor, Brand Ambassador of Rashtriya Sanskriti Mahotsav
• “It’s a great matter of pride that the Rashtriya Sanskriti Mahotsav has come to the Telugu states for the first time and Rajamahendravarm is the epicentre of Telugu literature and culture”: Dr. Manchu Mohan Babu, Former MP, Distinguished Cine Actor, Brand Ambassador of Rashtriya Sanskriti Mahotsav
• “Government of India may consider conducting the Rashtriya Sanskriti Mahotsav in all districts to enhance our appreciation”: Smt. M. Vijaya Shanti, Former MP, Distinguished Cine Actor, Brand Ambassador of Rashtriya Sanskriti Mahotsav
Under Azadi ka Amrit Mahotsav ,the 12th edition of the Rashtriya Sanskriti Mahotsav (RSM) concluded with a grand finale in Hyderabad on 3rd April. The festival that was conducted over a period of 7 days started as a two-day event in Rajahmundry, Andhra Pradesh on 26th and 27th March, travelled to Warangal on 29th and 30th of March before culminating with a grand event in Hyderabad on the 1st, 2nd and 3rd of April.
The Rashtriya Sanskriti Mahotsav was attended by various dignitaries including Vice President of India Sri Venkaiah Naidu, Governor of Telangana Smt Tamilsai Soundararajan, Governor Sri Biswabhushan Harichandan; Governor of Tamil Nadu, Sri R.N Ravi;Union Minister of Culture, Tourism and DoNER, Sri G Kishan Reddy, Union Minister of State for Culture, and Parliamentary Affairs, Sri Arjun Ram Meghwal; Union Minister of State for Culture, and External Affairs Smt Meenakshi Lekhi.
Various artists including Smt Ananda Shankar Jayant, Padmasri awardee; Key Classical Music Performers Sri P. Jaya Bhaskar; Dr. L Subramaniam, along with popular music performers Shankar-Eshaan-Loy took part in the event.
The Rashtriya Sanskriti Mahotsav, the flagship festival of this Ministry, has been organised since 2015 with the active participation of Seven Zonal Culture Centres. The 12th edition of the Rashtriya Sanskriti Mahotsav has been instrumental in showcasing and reinforcing the 3Cs of our heritage - Culture, Craft and Cuisine. The RSM has been playing a pivotal role to take the vibrant cultural diversity of India out to the masses instead of confining it to auditoria and galleries.
The festival has been instrumental in presenting folk and tribal art, dance, music, cuisines and culture of one state in other states to achieve the cherished goal of “Ek Bharat Shreshtha Bharat” and at the same time providing an effective platform to the artists and artisans to support their livelihood. Eleven editions of RSM have been held till date since November, 2015 in various states and cities such as Delhi, Varanasi, Bengaluru, Tawang, Gujarat, Karnataka, Tehri, Madhya Pradesh and West Bengal.
This is the first instance of the RSM event in the Telugu states of Andhra Pradesh and Telangana and the events saw record attendance in all locations. The event also saw close to 10 Padma Awardees grace the stage either as RSM Brand Ambassadors or as performers and also felicitated eminent citizens from all walks of life.
Stage Performances
At the same time, the folk and tribal art, dance, music, cuisines & culture that are being demonstrated provide an effective platform for the artists and artisans to support their livelihood. Approximately 1000 performing artists, culinary artists and craftsmen exhibited their skills and display India’s rich cultural heritage.
The 12th edition of the RSM assumes even more significance owing to the grand vision and the fact that it was taking place as we are emerging out of the COVID-19 pandemic which has severely impacted the livelihoods of performing artists, especially folk artistes. Through this event the ministry has been able to provide the much-needed support and assistance to the artists from across the country. The RSM provided a platform for the Government of India to partner with local governments in supporting artists from the states of Telangana and Andhra Pradesh by conducting Shobha Yatras, and organising local performance on stage.
The RSM also provided an opportunity to pay rich tributes to popular artists including but not limited to Ms. Lata Mangeshkar, Bharat Ratna awardee on the occasion of her recent sadgati, Ghantasala Venkateswara Rao, Padmashri awardee and legendary Telugu Music Director on the occasion of his 100th birth anniversary. SP Balasubramanyam, Padma Vibhushan on the occasion of his sadgati in 2020 and Sirivennela Sitarama Shastri, Padmashri awardee on the occasion of his sadgati in 2021.
The finale folk performance included 540 folk artists in the following traditions:
1. Shandol from Ladakh
2. Lavani from Maharashtra
3. Rai from Madhya Pradesh
4. Lambadi from Telangana
5. Karsha from Jharkhand
6. Rauff from J & K
7. Norta from Uttar Pradesh
8. Jat-jatin from Bihar
9. Sangatham Naga from Nagaland
10. Gharasia dance from Rajasthan
11. Badhai from Madhya Pradesh
12. Mayur dance from Uttar Pradesh
13. Jagor from Uttrakhand
14. Sangrai Mog from Tripura
15. Cherow from Mizoram
16. Lai haroba from Manipur
17. Bardoishikhala from Assam
18. Gunti from Arunachal Pradesh
19. Dangi rom Gujarath
20. Paidanda from Uttar Pradesh
21. Sirmori Nati from Himachal Pradesh
22. Ka shad masti from Meghalaya
23. Panthi from Chhattisgarh
24. Sambalpuri from Odisa
25. Siddhi Dhamal from Gujarat
26. Chau from West Bengal
Craft Stalls and Exhibitions
The various craft stalls set-up were able to showcase the various craft traditions across India. Apart from the craft stalls, there was an exhibition on prominent Telugu freedom fighters set up by the Ministry of Culture and Regional Outreach Bureau (ROB-M/o Information & Broadcasting)), Hyderabad and a painting exhibition of Freedom fighter Alluri Sitarama Raju by the Madeti Rajaji Memorial Art Academy.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఏడు రోజుల పాటు సాగి హైదరాబాద్ లో ఘనంగా ముగిసిన ఏడో 'రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవ్ '
"మన కళారూపాలను పరిరక్షించి మన సంప్రదాయం మరియు వారసత్వాన్ని ప్రచారం చేసి, కళాకారులు వారి కాళ్లపై వారు నిలబడేలా చూసేందుకు వారికి అవసరమైన ఆర్థిక సహకారం సకాలంలో అందించి, ఉత్పత్తులకు తగిన మార్కెటింగ్ సౌకర్యాలను కల్పించాలి" : ఉపరాష్ట్రపతి, శ్రీ ఎం. వెంకయ్యనాయుడు
“మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల త్యాగాలను స్మరించుకోవడానికి మరియు జాతి నిర్మాణం కోసం మనల్ని మనం పునరంకితం చేసుకోవడానికి ఉత్సవాలు అవకాశం కల్పించాయి ”: తెలంగాణ గవర్నర్ డాక్టర్ తమిళిసై సౌందరరాజన్
“రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం దేశ విభిన్న సంస్కృతి సంప్రదాయాలకు ప్రతిబింబంగా నిలిచింది. ఈ వైవిధ్యం మనమంతా భారతీయులమనే వాస్తవాన్ని మరోసారి బలపరుస్తుంది”: హర్యానా గవర్నర్ శ్రీ బండారు దత్తాత్రేయ
"భారతదేశం అన్ని రంగాల్లో అభివృద్ధి సాధిస్తూ 2047 నాటికి ప్రపంచ అగ్రగామిగా నిలుస్తుంది ": తమిళనాడు గవర్నర్ శ్రీ ఆర్‌ఎన్ రవి
“గత 2 సంవత్సరాలుగా కోవిడ్ -19 మహమ్మారి కారణంగా దెబ్బతిన్న కళాకారులందరికీ భారత ప్రభుత్వం సహాయం అందిస్తోంది. అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కళాకారులకు అండగా నిలవాలి"
04 APR 2022 4:07PM by PIB Hyderabad
ముఖ్య అంశాలు:
* సినిమా లోని "సి"ని మిగిలిన మూడు "సి"లు అయిన సంస్కృతి, కళ, వంటకాలకు అదనంగా నాల్గో "సి"గా పరిగణించాలి: కేంద్ర పర్యాటక శాఖ (ఐ/సి) మాజీ మంత్రి, ప్రముఖ నటుడు, రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం బ్రాండ్ అంబాసిడర్, పద్మభూషణ్ డాక్టర్ కే. చిరంజీవి
· రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం తొలిసారిగా తెలుగు రాష్ట్రాలకు రావడం తెలుగు సాహిత్యం, సంస్కృతి కి గర్వకారణం. రాజమహేంద్రవరం కళలకు నిలయం : పార్లమెంట్ మాజీ సభ్యులు , ప్రముఖ సినీ నటుడు, రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం బ్రాండ్ అంబాసిడర్ డాక్టర్ మంచు మోహన్ బాబు.
· "మరింత ప్రాచుర్యం కల్పించేందుకు అన్ని జిల్లాల్లో రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవ్‌ను నిర్వహించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకోవాలి ": పార్లమెంట్ మాజీ సభ్యులు, ప్రముఖ నటి, రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం బ్రాండ్ అంబాసిడర్ శ్రీమతి. ఎం . విజయశాంతి
---
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ లో భాగంగా నిర్వహించిన 12వ రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవ్ (ఆర్ ఎస్ ఎం ) ఏప్రిల్ 3వ తేదీన హైదరాబాద్‌లో ఘనంగా ముగిసాయి. వారం రోజుల పాటు సాగిన ఈ మహోత్సవం మార్చి 26, 27 తేదీల్లో ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని రాజమండ్రిలో రెండు రోజుల పాటు జరిగిన కార్యక్రమాలతో ప్రారంభమయ్యాయి. ఉత్సవాలు మార్చి 29, 30 తేదీల్లో వరంగల్‌ లో జరిగాయి. ఏప్రిల్ 1న హైదరాబాద్ లో ప్రారంభమైన ఉత్సవాలు 3వ తేదీన ఘనంగా ముగిసాయి.
భారత ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ వెంకయ్య నాయుడు తో సహా పలువురు ప్రముఖులు ఉత్సవాల్లో పాల్గొన్నారు. తెలంగాణ గవర్నర్ శ్రీమతి తమిళిసై సౌందరరాజన్, గవర్నర్ శ్రీ బిశ్వభూషణ్ హరిచందన్ తమిళనాడు గవర్నర్ శ్రీ ఆర్ ఎన్ రవి;కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక మరియు ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి, శ్రీ జి కిషన్ రెడ్డి, కేంద్ర సాంస్కృతిక మరియు పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్, కేంద్ర సాంస్కృతిక, విదేశాంగ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి సహా పలువురు ప్రముఖులు హాజరయ్యారు.
పద్మశ్రీ అవార్డు గ్రహీత శ్రీమతి ఆనంద శంకర్ జయంత్ తో సహా వివిధ కళాకారులు, ప్రముఖ శాస్త్రీయ సంగీత ప్రదర్శకులు శ్రీ పి. జయ భాస్కర్; డా. ఎల్ సుబ్రమణ్యం, ప్రముఖ సంగీత కళాకారులు శంకర్-ఈషాన్-లాయ్ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
2015 నుంచి కేంద్ర సాంస్కృతిక శాఖ అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇస్తూ రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవాలను నిర్వహిస్తోంది. కార్యక్రమాల నిర్వహణలో ఏడు మండల సాంస్కృతిక కేంద్రాలు చురుగ్గా పాల్గొని సహకారం అందించాయి. దేశ వారసత్వం లో భాగంగా ఉన్న సంస్కృతి, కళలు, ఆహార సంప్రదాయాలను ప్రతిబింబించే విధంగా 12వ రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం జరిగింది. ఘనమైన భారతదేశ సాంస్కృతిక వైవిధ్యాన్ని ఆడిటోరియంలు మరియు గ్యాలరీ కి పరిమితం చేయకుండా ప్రజల్లోకి తీసుకుని వెళ్లే అంశంలో రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది.
ప్రతిష్టాత్మకమైన "ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్" లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి మరియు అదే సమయంలో కళాకారులు తమ ప్రతిభను ప్రదర్శించేందుకు సమర్థవంతమైన వేదిక ను అందించడంతో పాటు ఒక రాష్ట్రానికి చెందిన జానపద మరియు గిరిజన కళలు, నృత్యం, సంగీతం, వంటకాలు మరియు సంస్కృతిని ఇతర రాష్ట్రాల్లో ప్రదర్శించడంలో ఈ ఉత్సవం ప్రధానమైన వేదికగా రూపుదిద్దుకుంది. ప్రదర్శనల ద్వారా కళాకారులు, చేతివృత్తుల కళాకారులకు జీవనోపాధి కల్పించాలన్న లక్ష్యంతో కార్యక్రమాలను రూపొందించడం జరిగింది. ఢిల్లీ, వారణాసి, బెంగళూరు, తవాంగ్, గుజరాత్, కర్ణాటక, తెహ్రీ, మధ్యప్రదేశ్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్ వంటి వివిధ రాష్ట్రాలు మరియు నగరాల్లో 2015 నవంబర్ నుంచి ఇప్పటి వరకు 11 రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవాలు జరిగాయి.
తొలిసారిగా తెలుగు రాష్ట్రాలైన తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్ లో జరిగిన రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవాలకు ప్రజల నుంచి విశేషమైన ఆదరణ లభించింది. 12వ రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవాలలో 10 పద్మ అవార్డు గ్రహీతలు, బ్రాండ్ అంబాసిడర్‌లు పాల్గొనడమే కాకుండా ప్రదర్శనలు కూడా ఇచ్చారు. వివిధ రంగాలకు చెందిన ప్రముఖులను ఉత్సవాలలో సన్మానించడం జరిగింది.
రంగస్థల ప్రదర్శనలు
జానపద మరియు గిరిజన కళలు, నృత్యం, సంగీతం, వంటకాలు, సంస్కృతి, చేతివృత్తుల కళాకారులు తమ ప్రతిభను ప్రదర్శించి జీవనోపాధి పొందేలా చూసేందుకు రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం ఒక సమర్థవంతమైన వేదికగా నిలిచింది. సుమారు 1000 మంది కళాకారులు, పాక కళాకారులు మరియు కళాకారులు తమ నైపుణ్యాలను ప్రదర్శించారు. భారతదేశ సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని ప్రదర్శించారు.
సరికొత్త దృక్పథంతో సాగిన 12వ రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం మరింత ప్రాముఖ్యతను సంతరించుకుంది. కోవిడ్-19 కళాకారులు, ముఖ్యంగా జానపద కళాకారుల జీవనోపాధిపై తీవ్ర ప్రభావాన్ని చూపింది. కోవిడ్ -19 మహమ్మారి నుంచి బయట పడుతున్న నేపథ్యంలో 12వ రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం జరిగింది . ఈ కార్యక్రమం ద్వారా మంత్రిత్వ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న కళాకారులకు అవసరమైన సహాయ సహకారాలను అందించగలిగింది. శోభా యాత్రలు నిర్వహించడం మరియు వేదికపై స్థానిక ప్రదర్శనలను నిర్వహించడం ద్వారా తెలంగాణ మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాలకు చెందిన కళాకారులకు సహకారం అందించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చెందుతున్న కార్యక్రమాలకు రెండు రాష్ట్రాల ప్రభుత్వాల మద్దతు సమీకరించడంలో 12వ రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం విజయం సాధించింది.
ఇటీవల మరణించిన భారతరత్న అవార్డు గ్రహీత శ్రీమతి లతా మంగేష్కర్ కి, 100వ జన్మదినోత్సవం సందర్భంగా దిగ్గజ తెలుగు సంగీత దర్శకుడు పద్మశ్రీ ఘంటసాల వెంకటేశ్వరరావు, 2020లో మరణించిన పద్మవిభూషణ్ ఎస్పీ బాలసుబ్రహ్మణ్యం, 2021లోమరణించిన పద్మశ్రీ సిరివెన్నెల సీతారామశాస్త్రి లాంటి ప్రముఖ కళాకారులకు ఘనంగా నివాళులు అర్పించే అవకాశాన్ని 12వ రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం కల్పించింది.
మహోత్సవంలో కింది సంప్రదాయాలలో 540 మంది జానపద కళాకారులు ప్రదర్శనలు ఇచ్చారు:
1. లడఖ్ నుంచి షాండోల్
2. మహారాష్ట్రకు చెందిన లావాణి
3. మధ్యప్రదేశ్‌కు చెందిన రాయ్‌
4. తెలంగాణకు చెందిన లంబాడీ
5. జార్ఖండ్‌కు చెందిన కర్షా
6. జమ్మూ కాశ్మీర్ నుంచి రౌఫ్
7. ఉత్తరప్రదేశ్‌కు చెందిన నోర్టా
8. బీహార్‌కు చెందిన జాట్-జతిన్
9. నాగాలాండ్‌కు చెందిన సంగతం నాగ
10. రాజస్థాన్ నుండి ఘరాసియా నృత్యం
11. మధ్యప్రదేశ్‌కు చెందిన బధాయి
12. ఉత్తరప్రదేశ్‌కు చెందిన మయూర్ నృత్యం
13. ఉత్తరాఖండ్ నుంచి జాగోర్
14. త్రిపురకు చెందిన సంగ్రాయ్ మోగ్
15. మిజోరం నుంచి చెరో
16. మణిపూర్ నుంచి లై హరోబా
17. అస్సాంకు చెందిన బర్దోషిఖాలా
18. అరుణాచల్ ప్రదేశ్ కు చెందిన గుంటి
19. గుజరాత్ నుంచి డాంగి రోమ్
20. ఉత్తరప్రదేశ్‌కు చెందిన పైదండ
21. హిమాచల్ ప్రదేశ్‌కు చెందిన సిర్మోరి నాటి
22. మేఘాలయ నుంచి కా షాద్ మస్తీ
23. ఛత్తీస్‌గఢ్‌కు చెందిన పంతీ
24. ఒడిసాకు చెందిన సంబల్‌పురి
25. గుజరాత్‌కు చెందిన సిద్ధి ధమాల్
26. పశ్చిమ బెంగాల్‌కు చెందిన చౌ
కళల ప్రదర్శన శాలలు మరియు ప్రదర్శనలు
భారతదేశం వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన కళల ప్రదర్శన శాలలు మరియు ప్రదర్శనలు ఏర్పాటు చేశారు. వీటితో పాటు, తెలుగు స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు, స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు అల్లూరి సీతారామ రాజు పై హైదరాబాద్‌లోని సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ మరియు సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ప్రాంతీయ ఔట్‌రీచ్ బ్యూరో ప్రదర్శనలు ఏర్పాటు చేశాయి. మాడేటి రాజాజీ మెమోరియల్ ఆర్ట్ అకాడమీ ఆధ్వర్యంలో చిత్రలేఖన ప్రదర్శన జరిగింది.