નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકાર ભારતની મુલાકાતે આવતા બિન-નિવાસી વ્યક્તિઓના સંબંધમાં આવકવેરા અધિનિયમ, 1961ની કલમ 206C(1G) હેઠળ TCSની જોગવાઈઓમાં રાહત આપે છે.
31 MAR 2022 3:49PM by PIB Ahmedabad
આવકવેરા અધિનિયમ, 1961 ("અધિનિયમ")ની કલમ 206C (1G) અંતર્ગત પેકેજની રકમના 5% ના દરે આવા પેકેજ ખરીદનાર વ્યક્તિ હોવાને કારણે, ખરીદદાર પાસેથી વિદેશી ટૂર પ્રોગ્રામ પેકેજના વેચાણકર્તા દ્વારા કર વસૂલવાની જોગવાઈ કરે છે.
ડોમેસ્ટિક ટુર ઓપરેટરો તરફથી રજૂઆતો પ્રાપ્ત થઈ હતી કે જેઓ ભારતની મુલાકાત લેતા બિન-નિવાસી વ્યક્તિઓ પાસેથી ટેક્સ વસૂલવામાં મુશ્કેલીઓનો સામનો કરી રહ્યા હતા જેઓ આવા સ્થાનિક ટૂર ઓપરેટરો પાસેથી વિદેશી ટૂર પેકેજ બુક કરાવતા હતા. આવી વ્યક્તિઓ પાસે PAN ન હોઈ શકે, તેથી ઊંચા દરે ટેક્સ વસૂલવો જરૂરી છે. વધુમાં, આવા બિન-નિવાસીઓને તેમના ITR આપવા અને રિફંડનો દાવો કરવામાં મુશ્કેલી પડી શકે છે.
આવી મુશ્કેલીઓ દૂર કરવા માટે, કેન્દ્ર સરકારે, અધિનિયમની કલમ 206C(1G) હેઠળ આપવામાં આવેલી સત્તાઓનો ઉપયોગ કરીને, સ્પષ્ટ કર્યું છે કે ઉપરોક્ત કલમની જોગવાઈઓ ખરીદનારને એક એવી વ્યક્તિ તરીકે લાગુ પડતી નથી કે જે અહીંના નિવાસી ન હોય. અધિનિયમની કલમ 6 ની કલમ (1) અને કલમ (1A)ની દ્રષ્ટિએ તેઓ ભારતની મુલાકાતે છે. આથી, ડોમેસ્ટિક ટૂર ઓપરેટરે ભારતની મુલાકાત લેતા બિન-નિવાસી વ્યક્તિઓને વિદેશી ટૂર પેકેજના વેચાણ પર ટેક્સ વસૂલવાની જરૂર નથી.
30.03.2022ની 2022 ની સૂચના નંબર 20 પણ જારી કરવામાં આવી છે અને સૂચના વિભાગ હેઠળ www.incometaxindia.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે.

Ministry of Finance
Central Government relaxes provisions of TCS under section 206C(1G) of the Income-tax Act, 1961 in respect of non-resident individuals visiting India
31 MAR 2022 3:49PM by PIB Delhi
Section 206C (1G) of the Income-tax Act, 1961 (“the Act”) provides for collection of tax by a seller of an overseas tour programme package from a buyer, being a person purchasing such package, at the rate of 5% of the amount of the package.
Representations were received from domestic tour operators who were facing difficulties in collection of tax from non-resident individuals visiting India who were booking overseas tour package from such domestic tour operators. Since such persons may not have a PAN, tax is required to be collected at higher rates. Further, such non-residents may find it difficult to furnish their ITR and claim refunds.
In order to remove such difficulties, the Central Government, in exercise of powers conferred under section 206C(1G) of the Act, has specified that the provisions of the said section shall not apply to a buyer being an individual who is not a resident in India in terms of clause (1) and clause (1A) of section 6 of the Act and who is visiting India. Hence, a domestic tour operator is not required to collect tax on sale of overseas tour package to non-resident individuals visiting India.
Notification No. 20 of 2022 dated 30.03.2022 has also been issued and is available on www.incometaxindia.gov.in under the Notification Section.