संरक्षण मंत्रालय
देशातील 37 छावणी रुग्णालयांमध्ये 1 मे 2022 पासून आयुर्वेदिक उपचार केंद्रे सुरु होणार
30 MAR 2022 6:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 31 मार्च 2022
पारंपारिक भारतीय आयुर्वेदिक औषधउपचार पद्धतीचा लाभ अधिकाधिक रुग्णांना मिळवून देण्याच्या उद्देशाने संरक्षण मंत्रालयाने 1 मे 2022 पासून देशभरातील 37 छावणी रुग्णालयांमध्ये आयुर्वेदिक उपचार केंद्रे कार्यान्वित करण्याचा निर्णय घेतला आहे.
संरक्षण सचिव डॉ.अजय कुमार आणि केंद्रीय आयुष मंत्रालय सचिव वैद्य राकेश कोटेचा यांच्यामध्ये नुकत्याच झालेल्या उच्चस्तरीय बैठकीत हा निर्णय घेण्यात आला. या निर्णयामुळे संरक्षण दलांतील कर्मचारी, त्यांचे कुटुंबीय तसेच छावणी परिसरातील निवासी यांच्यासह छावणी रुग्णालयातील आरोग्य सुविधांचा लाभ घेणाऱ्या इतर सामान्य नागरिकांना आयुर्वेदातील प्रस्थापित आणि काळाच्या कसोटीवर सिध्द झालेल्या उपचार पद्धती उपलब्ध होणार आहेत.
या उपक्रमाला आयुष मंत्रालय पाठबळ पुरविणार असून या 37 रुग्णालयांसाठी कुशल आयुष डॉक्टर्स आणि फार्मासिस्ट यांची नेमणूक केली जाणार आहे. या 37 आयुर्वेदिक उपचार केद्रांमध्ये प्रत्यक्ष काम सुरु करण्यासाठी संरक्षण मालमत्ता महासंचालनालय, संरक्षण मंत्रालय आणि केंद्रीय आयुष मंत्रालय एकमेकांच्या सहकार्याने समन्वय साधून आवश्यक कार्य करतील असा निर्णय देखील या बैठकीत घेण्यात आला.
या निर्णयाचा लाभ महाराष्ट्राला देखील होणार असून राज्यातील खडकी तसेच देहूरोड या दोन छावणी रुग्णालयांमध्ये सुरु होणाऱ्या आयुर्वेदिक उपचार केंद्रांचा या 37 केंद्रांमध्ये समावेश आहे.
देशभरातील ज्या छावणी रुग्णालयांमध्ये आयुर्वेदिक उपचार केंद्रे सुरु होणार आहेत त्यांची यादी खालीलप्रमाणे आहे:
List of 37 Cantonment Board Hospitals to operationalise Ayurveda Centres
1
Agra
2
Allahabad
3
Bareilly
4
Dehradun
5
Mhow
6
Pachmarhi
7
Shahjahanpur
8
Jabalpur
9
Badami Bagh
10
Barrackpore
11
Ahmedabad
12
Dehuroad
13
Khadki
14
Secunderabad
15
Dagshai
16
Ferozepur
17
Jalandhar
18
Jammu
19
Jutogh
20
Kasauli
21
Khasyol
22
Subathu
23
Jhansi
24
Babina
25
Roorkee
26
Danapur
27
Kamptee
28
Ranikhet
29
Lansdowne
30
Ramgarh
31
Mathura
32
Belgaum
33
Morar
34
Wellington
35
Amritsar
36
Bakloh
37
Dalhousie

Ministry of Defence
37 Cantonment Hospitals to start Ayurveda clinics from May 01, 2022
30 MAR 2022 6:03PM by PIB Delhi
With a view to provide benefits of Indian traditional Ayurveda System of medicine to a wider clientele, Ministry of Defence has decided to operationalise Ayurveda Centres at 37 Cantonment Hospitals across the country from May 01, 2022.
The decision was taken at a recent high level meeting held between the Defence Secretary Dr Ajay Kumar and the Secretary Ministry of AYUSH, Vaidya Rakesh Kotecha. The move will make available well-established and time-tested therapies of Ayurveda to the residents of Cantonments including Armed Forces personnel, their families and civilians availing health services from these hospitals.
To support this initiative, Ministry of AYUSH is providing skilled AYUSH Doctors and Pharmacists to these 37 Cantonment Hospitals. It has also been decided that officials of Directorate General of Defence Estates (DGDE), Ministry of Defence and Ministry of AYUSH would work in close collaboration to make these 37 Ayurveda Centres functional.
The list of these Cantonment Hospitals is being given below:
List of 37 Cantonment Board Hospitals to operationalise Ayurveda Centres
1
Agra
2
Allahabad
3
Bareilly
4
Dehradun
5
Mhow
6
Pachmarhi
7
Shahjahanpur
8
Jabalpur
9
Badami Bagh
10
Barrackpore
11
Ahmedabad
12
Dehuroad
13
Khadki
14
Secunderabad
15
Dagshai
16
Ferozepur
17
Jalandhar
18
Jammu
19
Jutogh
20
Kasauli
21
Khasyol
22
Subathu
23
Jhansi
24
Babina
25
Roorkee
26
Danapur
27
Kamptee
28
Ranikhet
29
Lansdowne
30
Ramgarh
31
Mathura
32
Belgaum
33
Morar
34
Wellington
35
Amritsar
36
Bakloh
37
Dalhousie