ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మధ్యప్రదేశ్‌లోని ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన-గ్రామీణ లబ్ధిదారుల 'గృహ్ ప్రవేశ్' సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
29 MAR 2022 4:04PM by PIB Hyderabad
నమస్కార్ జీ!
ముఖ్యమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ జీ చౌహాన్, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు, పార్లమెంటులో నా సహచరులు, మధ్యప్రదేశ్ ఎమ్మెల్యేలు, ఇతర ప్రముఖులు, మధ్యప్రదేశ్‌లోని నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా!
నేడు, మధ్యప్రదేశ్‌లోని దాదాపు 5.25 లక్షల పేద కుటుంబాలు తమ కలల పక్కా ఇంటిని పొందుతున్నాయి. మరికొద్ది రోజుల్లో నూతన సంవత్సరం, విక్రమ్ సంవత్ 2079 ప్రారంభం కానుంది. నూతన సంవత్సరానికి ముందు 'గృహ్ ప్రవేశం' (కొత్త ఇంట్లోకి ప్రవేశం) అనేది జీవితంలో అమూల్యమైన క్షణం. మీ అందరికి నేను శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.
స్నేహితులారా,
మన దేశంలోని కొన్ని రాజకీయ పార్టీలు పేదరిక నిర్మూలన కోసం అనేక నినాదాలు చేశాయి, కానీ పేదల సాధికారత కోసం పెద్దగా చేయలేదు. ఒక్కసారి పేదలు సాధికారత పొందితే పేదరికంతో పోరాడే ధైర్యం వస్తుందని నా నమ్మకం. నిజాయితీగల ప్రభుత్వం మరియు సాధికారత పొందిన పేదల ప్రయత్నాలు కలిసి వచ్చినప్పుడు, పేదరికం కూడా ఓడిపోతుంది. అందుకే కేంద్రంలోని బీజేపీ ప్రభుత్వమైనా, రాష్ట్రాల్లోని బీజేపీ ప్రభుత్వాలైనా సబ్‌కా సాథ్‌-సబ్‌కా వికాస్‌మంత్రాన్ని పాటిస్తూ పేదలకు సాధికారత కల్పించడంలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. ఈ ప్రచారంలో భాగంగానే నేటి కార్యక్రమం. ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద గ్రామాల్లో నిర్మించిన ఈ 5.25 లక్షల ఇళ్లు కేవలం లెక్కలు మాత్రమే కాదు. 5.25 లక్షల ఇళ్లు దేశంలో సాధికారత పొందిన పేదల లక్షణంగా మారాయి. 5.25 లక్షల ఇళ్లు బీజేపీ ప్రభుత్వ సేవా భావానికి నిదర్శనం. ఇవి 5. 25 లక్షల ఇళ్లు గ్రామంలోని పేద మహిళలను 'లఖపతి'గా మార్చే ప్రచారానికి అద్దం పడుతున్నాయి. మధ్యప్రదేశ్‌లోని మారుమూల గ్రామాలు, గిరిజన ప్రాంతాల్లోని పేదలకు ఈ ఇళ్లను ఇస్తున్నారు. 5.25 లక్షల ఇళ్లకు మధ్యప్రదేశ్ ప్రజలను నేను అభినందిస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
పేదలకు పక్కా ఇళ్లు ఇస్తామన్న ప్రచారం కేవలం ప్రభుత్వ పథకం కాదు. ఇది గ్రామాలను మరియు పేదలను నమ్మడానికి నిబద్ధత. పేదలను పేదరికం నుండి బయటపడేయడానికి మరియు పేదరికంతో పోరాడటానికి వారిని ప్రోత్సహించడానికి ఇది మొదటి అడుగు. నిరుపేదలు తమ తలపై పటిష్టమైన పైకప్పును కలిగి ఉంటే, వారు తమ పిల్లల చదువు మరియు ఇతర పనులపై తమ పూర్తి దృష్టిని కేటాయించగలుగుతారు. పేదలు ఇంటికి చేరుకున్నప్పుడు, వారి జీవితంలో స్థిరత్వం వస్తుంది. ఈ ఆలోచనతో మా ప్రభుత్వం ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజనకు అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. నేను బాధ్యతలు చేపట్టకముందు గత ప్రభుత్వంలో ఉన్నవారు తమ హయాంలో కొన్ని లక్షల ఇళ్లు మాత్రమే నిర్మించగా, మా ప్రభుత్వం పేదలకు 2.5 కోట్ల ఇళ్లు ఇచ్చిందని, వాటిలో రెండు కోట్ల ఇళ్లను గ్రామాల్లో నిర్మించామన్నారు. గత రెండేళ్లలో కరోనా సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ, ఈ పని మందగించలేదు. మధ్యప్రదేశ్‌లోనూ దాదాపు 30.5 లక్షల గృహాలు మంజూరు కాగా, 24 లక్షలకు పైగా ఇళ్లు పూర్తయ్యాయి. పక్కా ఇంటి గురించి కలలో కూడా ఊహించని బైగా, సహరియా మరియు భరియా వంటి సమాజంలోని వర్గాల వారికి కూడా ఇది ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
బీజేపీ ప్రభుత్వాల ప్రత్యేకత ఏంటంటే.. ఎక్కడ ఉన్నా, వాటిని నిలదీయడంతోపాటు పేదల అవసరాలు, ప్రయోజనాలను నెరవేర్చేందుకు అవిశ్రాంతంగా కృషి చేయడం. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజనలో కూడా, పేదలకు అందించే ఇళ్లు వారి ఇతర అవసరాలను కూడా తీర్చేలా జాగ్రత్తలు తీసుకున్నాం. ప్రతి ఇంటికి మరుగుదొడ్డి, సౌభాగ్య పథకం కింద విద్యుత్ కనెక్షన్, ఉజాల పథకం కింద ఎల్‌ఈడీ బల్బులు, ఉజ్వల పథకం కింద గ్యాస్ కనెక్షన్, హర్ ఘర్ జల్ యోజన కింద నీటి కనెక్షన్ ఉన్నాయి. అంటే ఇకపై పేద లబ్దిదారులు ఈ సౌకర్యాల కోసం ప్రభుత్వ కార్యాలయాలకు వెళ్లాల్సిన అవసరం లేదు. పేదలకు సేవ చేయాలనే ఈ ఆలోచన నేడు ప్రతి దేశవాసి జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తోంది.
స్నేహితులు,
భారతదేశం శక్తిని పూజించే దేశం. మరికొద్ది రోజుల్లో నవరాత్రులు ప్రారంభం కానున్నాయి. మన దేవతలు శత్రువులను సంహరిస్తారు మరియు ఆయుధాలను పూజిస్తారు. మన దేవతలు విజ్ఞానం, కళ మరియు సంస్కృతికి ప్రేరణ. వారి నుండి స్ఫూర్తిని పొందుతూ, 21వ శతాబ్దపు భారతదేశం తనను తాను మరియు తన మహిళా శక్తిని సాధికారత చేసుకోవడంలో బిజీగా ఉంది. ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన ఈ ప్రచారంలో ముఖ్యమైన భాగం. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద నిర్మించిన సుమారు రెండు కోట్ల ఇళ్లపై మహిళలకు యాజమాన్య హక్కులు కూడా ఉన్నాయి. ఈ యాజమాన్య హక్కు కుటుంబానికి సంబంధించిన ఇతర ఆర్థిక నిర్ణయాలలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని కూడా బలోపేతం చేసింది. ఇది ప్రపంచంలోని ప్రధాన విశ్వవిద్యాలయాలకు సంబంధించిన అధ్యయన విషయం మరియు మధ్యప్రదేశ్ విశ్వవిద్యాలయాలు కూడా దీనిని అధ్యయనం చేయాలి.
సోదర సోదరీమణులారా,
మహిళలకు ఇబ్బందులు లేకుండా చేసేందుకు ప్రతి ఇంటికీ మంచినీటిని అందించేందుకు కూడా చొరవ తీసుకున్నాం. గత రెండున్నరేళ్లలో దేశవ్యాప్తంగా ఆరు కోట్ల కుటుంబాలకు ఈ పథకం కింద స్వచ్ఛమైన తాగునీటి కనెక్షన్లు లభించాయి. పథకం ప్రారంభించినప్పుడు, మధ్యప్రదేశ్‌లోని 13 లక్షల గ్రామీణ కుటుంబాలకు మాత్రమే వారి ఇళ్లకు పైపుల ద్వారా నీటి సరఫరా జరిగింది. నేడు 50 లక్షల కుటుంబాలకు పైపుల ద్వారా నీటిని అందించే మైలురాయికి అతి చేరువలో ఉన్నాం. మధ్యప్రదేశ్‌లోని ప్రతి గ్రామీణ ఇంటికి పైపుల ద్వారా నీటిని అందించడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు మధ్యప్రదేశ్‌తో సహా దేశంలోని పేద ప్రజలందరికీ ఇళ్లు నిర్మించాలనే ప్రచారం వేగంగా జరుగుతోందని నేను హామీ ఇస్తున్నాను. ఇప్పటికీ కొంతమందికి పక్కా ఇళ్లు రాలేదు. దీని గురించి నాకు పూర్తిగా తెలుసు. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో దేశవ్యాప్తంగా 80 లక్షలకు పైగా ఇళ్లను నిర్మించేందుకు నిధులు కేటాయిస్తున్నట్లు నేను మీకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మరియు మధ్యప్రదేశ్‌లోని లక్షలాది కుటుంబాలు కూడా ప్రయోజనం పొందుతాయి. ఈ పథకం కోసం ఇప్పటివరకు 2.25 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేశారు. ఈ డబ్బును గ్రామాల్లో ఖర్చు చేసి గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు బలం చేకూర్చారు. ఇల్లు కట్టుకుంటే ఇటుకలు, ఇసుక, బార్లు, సిమెంట్ వ్యాపారం చేసేవారు, కూలీలు స్థానికంగా ఉంటారు. అందువల్ల, ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన గ్రామాల్లో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
మన దేశం స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత దశాబ్దాలుగా ఎన్నో ప్రభుత్వాలను చూసింది. కానీ, తమ సుఖదుఃఖాల్లో తోడుగా ఉంటూ భుజం భుజం కలిపి తమతో ఉన్న అలాంటి ప్రభుత్వాన్ని తొలిసారిగా దేశ ప్రజలు చూస్తున్నారు. కరోనా సంక్షోభ సమయంలో, పేదలకు ఉచిత టీకాలు వేసినా లేదా పేదలకు ఉచిత రేషన్ అయినా పేదల కోసం బిజెపి ప్రభుత్వం ఎంత సున్నితంగా పనిచేస్తుందో నిరూపించింది. ఇప్పుడే శివరాజ్ జీ చాలా వివరంగా వివరించాడు. ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజనను వచ్చే ఆరు నెలల పాటు కొనసాగించాలని రెండు రోజుల క్రితమే నిర్ణయించుకున్నాం, తద్వారా పేదల ఇంటి పొయ్యి మండుతుంది. ఇంతకుముందు కరోనా కారణంగా ప్రపంచం సమస్యలను ఎదుర్కొంది, నేడు ప్రపంచం మొత్తం యుద్ధరంగంలో ఉంది. ఫలితంగా వివిధ ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో కొత్త సంక్షోభం ఏర్పడింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
100 సంవత్సరాలలో ఈ అతిపెద్ద మహమ్మారి సమయంలో పేదలకు ఉచిత రేషన్ కోసం మా ప్రభుత్వం 2.60 లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేసింది. మరో ఆరు నెలల్లో 80 వేల కోట్ల రూపాయలు దీని కోసం వెచ్చించనున్నారు. ఇంతకుముందు ప్రజల సంపాదనను దోచుకుని, ఆ డబ్బుతో తమ గుండెల్లో నింపుకున్న వారు ఈ పథకాన్ని ఎగతాళి చేస్తూ అసత్యాలు ప్రచారం చేస్తూనే ఉన్నారు. ఈ రోజు నేను దేశంతో ఏదైనా పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. మీరు కూడా శ్రద్ధగా వినండి.
స్నేహితులారా,
గత ప్రభుత్వాల హయాంలో నాలుగు కోట్ల మంది లబ్ధిదారుల నకిలీ పేర్లను సృష్టించి పేదల రేషన్‌ను దోచుకోవడానికి పుట్టలేదు. నాలుగు కోట్లు అంటే పెద్ద లెక్క. ఈ నాలుగు కోట్ల నకిలీ పేర్లను కాగితాలపై సృష్టించి, ఈ నాలుగు కోట్ల మంది నకిలీ వ్యక్తుల పేరుతో ఉచిత రేషన్‌ను ఎంచుకొని మార్కెట్‌లో బ్యాక్‌డోర్ ద్వారా విక్రయించారు. అక్రమ మార్గాల ద్వారా ఈ సొమ్ము నల్ల ఖాతాల్లోకి వెళ్తుంది. మేము 2014లో ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేసినప్పటి నుండి, మేము ఈ నకిలీ పేర్ల కోసం వెతకడం ప్రారంభించాము మరియు పేదలకు వారి బకాయిలను పొందేలా రేషన్ కార్డుల నుండి వాటిని తొలగించాము. ఒక్కసారి ఊహించుకోండి, పేదల నోళ్లలోంచి దోచుకుని ప్రతినెలా కోట్లాది రూపాయలు కొల్లగొడుతున్నారు. పేదలకు రేషన్‌ దొంగతనం జరగకుండా ఉండేందుకు రేషన్‌ షాపుల్లో ఆధునిక యంత్రాలను అమర్చాం. మీకు తెలిసినట్లుగా, రేషన్ షాపుల్లో ఈ యంత్రాలను అమర్చేందుకు మేము ప్రారంభించిన ప్రచారాన్ని కూడా వారు ఎగతాళి చేశారు. ఈ యంత్రాలపై ప్రజలు తమ బొటన వేలి ముద్ర వేస్తే నిజం బయటపడుతుందని వారికి తెలుసు. దీనిని నివారించడానికి, ప్రజలు తమ బొటనవేలు ముద్రలను ఉపయోగిస్తే కరోనాను సంప్రదిస్తారని అసత్య ప్రచారం చేశారు. మా ప్రభుత్వం ఈ బూటకపు ఆటలన్నింటికీ ముగింపు పలికింది, అందుకే ఈ ప్రజలు ఇప్పుడు కోపంగా ఉన్నారు. రేషన్ షాపులలో పారదర్శకతను ప్రవేశపెట్టకపోతే మరియు ఈ నాలుగు కోట్ల నకిలీ పేర్లను తొలగించకపోతే కరోనా సంక్షోభ సమయంలో పేదలకు ఏమి జరుగుతుందో మీరు ఊహించగలరా? పేదల కోసం అంకితం చేసిన బీజేపీ ప్రభుత్వం పేదల కోసం రాత్రింబవళ్లు పనిచేస్తుందన్నారు. ప్రజలు తమ బొటనవేలు ముద్రలను ఉపయోగిస్తే కరోనాను సంప్రదిస్తారని అబద్ధాలు ప్రచారం చేశారు. మా ప్రభుత్వం ఈ బూటకపు ఆటలన్నింటికీ ముగింపు పలికింది, అందుకే ఈ ప్రజలు ఇప్పుడు కోపంగా ఉన్నారు. రేషన్ షాపులలో పారదర్శకతను ప్రవేశపెట్టకపోతే మరియు ఈ నాలుగు కోట్ల నకిలీ పేర్లను తొలగించకపోతే కరోనా సంక్షోభ సమయంలో పేదలకు ఏమి జరుగుతుందో మీరు ఊహించగలరా? పేదల కోసం అంకితం చేసిన బీజేపీ ప్రభుత్వం పేదల కోసం రాత్రింబవళ్లు పనిచేస్తుందన్నారు. ప్రజలు తమ బొటనవేలు ముద్రలను ఉపయోగిస్తే కరోనాను సంప్రదిస్తారని అబద్ధాలు ప్రచారం చేశారు. మా ప్రభుత్వం ఈ బూటకపు ఆటలన్నింటికీ ముగింపు పలికింది, అందుకే ఈ ప్రజలు ఇప్పుడు కోపంగా ఉన్నారు. రేషన్ షాపులలో పారదర్శకతను ప్రవేశపెట్టకపోతే మరియు ఈ నాలుగు కోట్ల నకిలీ పేర్లను తొలగించకపోతే కరోనా సంక్షోభ సమయంలో పేదలకు ఏమి జరుగుతుందో మీరు ఊహించగలరా? పేదల కోసం అంకితం చేసిన బీజేపీ ప్రభుత్వం పేదల కోసం రాత్రింబవళ్లు పనిచేస్తుందన్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ స్వాతంత్య్ర 'అమృత్ కాల్' సమయంలో ప్రతి లబ్దిదారునికి ప్రాథమిక సౌకర్యాలను త్వరగా అందుబాటులోకి తీసుకురావడమే మా ప్రయత్నం. అటువంటి ప్రయత్నాల బలంతో, స్కీమ్‌ల సంతృప్తత అంటే ప్రతి పథకంలో 100% లబ్ధిదారులకు చేరేలా చేయాలనే సంకల్పంతో మేము పని చేస్తున్నాము. ఏదైనా పథకం యొక్క ప్రతి లబ్దిదారుడు తన ఇంటి వద్దకే ప్రయోజనాలను పొందేలా చూసేందుకు మేము కట్టుబడి ఉన్నాము. ఈ సంతృప్త లక్ష్యం యొక్క అతిపెద్ద ప్రయోజనం ఏమిటంటే, పథకాల ప్రయోజనాల నుండి పేదలు ఎవరూ వదలరు మరియు ప్రభుత్వం అందరికీ చేరుతుంది. ఇది ఎలాంటి వివక్ష లేదా అవినీతికి అవకాశం ఉండదు. సమాజంలో చివరి వరుసలో కూర్చున్న పేదలకు ప్రయోజనాలు కల్పించే విధానం మరియు ఉద్దేశం ఉన్నప్పుడే 'సబ్కా సాథ్ మరియు సబ్కా వికాస్' సాధ్యమవుతుంది.
స్నేహితులారా,
గ్రామాల పాత్రను కూడా నిరంతరం విస్తరిస్తున్నాం. గ్రామ ఆర్థిక వ్యవస్థ చాలా కాలం వ్యవసాయానికే పరిమితమైంది. మేము వ్యవసాయం, రైతులు, పశువుల కాపరులను డ్రోన్‌ల వంటి ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం మరియు గ్రామాల ఇతర సామర్థ్యాలను మెరుగుపరచడంతో పాటు సహజ వ్యవసాయం వంటి పురాతన వ్యవస్థల వైపు ప్రోత్సహిస్తున్నాము. చాలా కాలంగా, గ్రామ గృహాలలో మరియు గ్రామ భూమిలో ఆర్థిక కార్యకలాపాలు చాలా పరిమితంగా ఉన్నాయి, ఎందుకంటే గ్రామ ఆస్తుల రికార్డు నిర్వహించబడలేదు. అందువల్ల, వ్యాపారం కోసం బ్యాంకుల నుండి రుణాలు పొందడం మరియు గ్రామాల్లో పరిశ్రమలు మరియు పరిశ్రమలు స్థాపించడం చాలా కష్టం. ఇప్పుడు స్వామిత్వ యోజన కింద గ్రామాల్లో ఇళ్లకు సంబంధించిన చట్టపరమైన పత్రాలు సిద్ధం చేస్తున్నారు. మధ్యప్రదేశ్‌లోని అన్ని జిల్లాల్లోని 50 వేలకు పైగా గ్రామాల్లో ఈ సర్వే జరుగుతోంది. సుమారు మూడు లక్షల ఆస్తి కార్డులను గ్రామస్తులకు అందజేశారు.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు నేను మరో మైలురాయిపై శివరాజ్ జీ ప్రభుత్వానికి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఎంపీ అద్భుతంగా పనిచేశారు, సరికొత్త రికార్డు సృష్టించారు మరియు ప్రభుత్వ ఆహార ధాన్యాల సేకరణలో దేశంలోని అనేక రాష్ట్రాలను వెనుకకు నిలిపారు. ఈరోజు ఎంపీపీలో రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు గతం కంటే ఎక్కువ డబ్బు చేరడంతోపాటు ప్రభుత్వ కొనుగోలు కేంద్రాల సంఖ్య కూడా పెరిగింది. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కూడా చిన్న రైతులకు ఎంతో సహాయం చేస్తోంది. ఎంపీకి చెందిన దాదాపు 90 లక్షల మంది చిన్న రైతులకు వారి చిన్న ఖర్చుల కోసం 13,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఇచ్చారు.
స్నేహితులారా,
దేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన అమృత్ మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటుంది. మనకు స్వాతంత్య్రం కల్పించేందుకు భారతమాత యొక్క లక్షలాది మంది ధైర్య కుమారులు మరియు కుమార్తెలు తమ జీవితాలను మరియు సౌకర్యాలను త్యాగం చేశారు. వారి త్యాగం మనకు స్వతంత్ర జీవితాన్ని ఇచ్చింది. మన రాబోయే తరాలకు ఏదైనా అందించాలని ఈ అమృత మహోత్సవంలో మనం కూడా సంకల్పించుకోవాలి. ఈ కాలంలో మన ప్రయత్నాలు భావి తరాలకు స్ఫూర్తిదాయకంగా మారడం మరియు వారి విధులను గుర్తు చేయడం చాలా ముఖ్యం. ఉదాహరణకు, మనం కలిసి ఒక పని చేయవచ్చు. మధ్యప్రదేశ్‌లోని లక్షలాది కుటుంబాలతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు తప్పకుండా తీర్మానం చేయమని అడుగుతాను. మరో రెండు నాలుగు రోజుల్లో ప్రారంభమయ్యే నూతన సంవత్సరం నుండి వచ్చే కొత్త సంవత్సరం వరకు మన భావి తరాలకు స్వాతంత్య్ర అమృత మహోత్సవం సందర్భంగా ప్రతి జిల్లాలో 75 అమృత్ సరోవర్ (చెరువులు) అభివృద్ధి చేయాలని సంకల్పిద్దాం. మాకు 12 నెలలు, 365 రోజులు. వీలైతే, ప్రతి జిల్లాలో అమృత్ సరోవర్ కొత్తగా మరియు పెద్దదిగా ఉండాలని మరియు ప్రభుత్వం నుండి వచ్చే MNREGA డబ్బును వాటి నిర్మాణానికి ఉపయోగించాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. స్వాతంత్య్ర అమృత మహోత్సవం సందర్భంగా ప్రతి జిల్లాలో 75 అమృత్ సరోవరాలను నిర్మించడం రాబోయే తరాలకు ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుంది. ఇది మన మాతృభూమికి ఎంతో మేలు చేస్తుంది. మా మాతృభూమి దాహంగా ఉంది. ఈ భూమి తల్లి బిడ్డలుగా దాహం తీర్చుకోవడం మన కర్తవ్యం కాబట్టి మనం ఎంత నీరు తీశాము. ఫలితంగా ప్రకృతి జీవితంలో కొత్త శక్తి పుడుతుంది. ఇది చిన్న రైతులు మరియు మహిళలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది మరియు ఇది జంతువులు మరియు పక్షుల పట్ల దయతో కూడిన చర్య అవుతుంది. అంటే, ప్రతి జిల్లాలో 75 అమృత్ సరోవర్ నిర్మాణం మానవత్వం యొక్క గొప్ప కార్యం, మనం తప్పక చేయాలి. నేను అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను కోరుతున్నాను,
స్నేహితులారా,
భారతదేశానికి ఉజ్వల భవిష్యత్తును నిర్మించాల్సిన సమయం ఇది. పేద కుటుంబానికి మంచి భవిష్యత్తు ఉన్నప్పుడే భారతదేశ ఉజ్వల భవిష్యత్తు సాధ్యమవుతుంది. ఈ కొత్త ఇల్లు మీ కుటుంబానికి కొత్త దిశానిర్దేశం చేసి, కొత్త లక్ష్యం వైపు వెళ్లే శక్తిని, మీ పిల్లల్లో విజ్ఞానాన్ని, నైపుణ్యాన్ని, విశ్వాసాన్ని నింపేలా! ఈ కోరికతో, 'గృహ ప్రవేశం' కోసం లబ్ధిదారులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during 'Grih Pravesh' of PM Awas Yojana-Gramin beneficiaries in Madhya Pradesh
29 MAR 2022 4:04PM by PIB Delhi
Namaskar ji!
Chief Minister Shri Shivraj Singh ji Chouhan, my colleagues in the Union Cabinet, Ministers in the Madhya Pradesh government, my colleagues in Parliament, MLAs of Madhya Pradesh, other dignitaries and my dear brothers and sisters of Madhya Pradesh!
Today, about 5.25 lakh poor families of Madhya Pradesh are getting the pucca house of their dreams. In a few days, the New Year, Vikram Samvat 2079, is going to start. The ‘Grih Pravesham’ (entry into a new house) ahead of New Year is a priceless moment of life in itself. I wish you all the very best.
Friends,
Some political parties in our country raised many slogans to eradicate poverty, but not much was done to empower the poor. It is my belief that once the poor are empowered, they get the courage to fight poverty. When efforts of an honest government and the empowered poor come together, poverty is also defeated. Therefore, whether it is the BJP government at the Center or the BJP governments in the states, they are engaged in empowering the poor following the mantra of ‘Sabka Saath-Sabka Vikas’. Today's program is part of this campaign. These 5.25 lakh houses built in villages under the Pradhan Mantri Awas Yojana are not just a figure. These 5.25 lakh houses have become the hallmark of the empowered poor in the country. These 5.25 lakh houses are an example of the sense of service of the BJP government. These 5.25 lakh houses are a reflection of the campaign to make the poor women of the village ‘lakhpati’. These houses are being given to the poor in remote villages and tribal areas of Madhya Pradesh. I congratulate the people of Madhya Pradesh for these 5.25 lakh houses.
Brothers and sisters,
This campaign to give pucca houses to the poor is not just a government scheme. This is a commitment to entrust the villages and the poor. This is the first step to lifting the poor out of poverty and encouraging them to fight poverty. When the poor have a solid roof over their head, they are able to devote their full attention to the education of their children and other work. When the poor get home, there comes stability in their life. With this thinking, our government is giving top priority to the PM Awas Yojana. Those in the previous government had built only a few lakh houses during their tenure before I took over, whereas our government has given about 2.5 crore houses to the poor and two crore of those houses have been built in villages. Despite the Corona challenges in the last two years, this work was not slowed down. In Madhya Pradesh too, out of about 30.5 lakh sanctioned houses, more than 24 lakh houses have been completed. It is also greatly benefiting those sections of the society like Baiga, Sahariya and Bharia, who could never even dream of a pucca house.
Brothers and sisters,
The specialty of the BJP governments, wherever they are, is that they are grounded and work relentlessly to fulfill the needs and interests of the poor. In the PM Awas Yojana also, we took care that the houses provided to the poor should also be able to meet their other needs as well. Every house has a toilet, electricity connection under the Saubhagya scheme, LED bulbs under the Ujala scheme, gas connection under the Ujjwala scheme and water connection under the Har Ghar Jal Yojana. That is, the poor beneficiaries no longer need to visit government offices for these facilities. This thought of serving the poor is making the life of every countryman easier today.
Friends,
India is a country that worships Shakti. Navratri is going to start in a few days. Our goddesses annihilate the enemies and have been the worshippers of weapons. Our goddesses are the inspiration of knowledge, art and culture. Drawing inspiration from them, India of the 21st century is busy empowering itself and its women power. The Pradhan Mantri Awas Yojana is an important part of this campaign. Women also have ownership rights on about two crore houses built under the PM Awas Yojana. This ownership right has also strengthened the participation of women in other economic decisions of the household. This in itself is a study matter for the major universities of the world and the universities of Madhya Pradesh should also study it.
Brothers and sisters,
We have also taken the initiative to provide water to every household to relieve the women of problems. In the last two-and-a-half years, more than six crore families across the country have got pure drinking water connections under this scheme. When the scheme was launched, only 13 lakh rural households in Madhya Pradesh had piped water supply to their homes. Today we are very close to the milestone of providing piped water to 50 lakh families. We are committed to providing piped water to every rural household of Madhya Pradesh.
Friends,
Today I want to assure all those poor people of the country, including Madhya Pradesh, that the campaign to build houses is going on rapidly. Still, some people have not got pucca houses. I am fully aware of this. I want to tell you that a provision has been made to allocate money to build more than 80 lakh houses across the country in this year’s budget. And lakhs of families of Madhya Pradesh are also set to benefit. So far, more than 2.25 lakh crore rupees have been spent on this scheme. This money has been spent in the villages and it has given strength to the rural economy. When a house is built, those involved in the business of bricks, sand, bars, cement and the labourers are local. Therefore, the PM Awas Yojana is also creating new employment opportunities in the villages.
Friends,
Our country has seen many governments for decades after independence. But for the first time, the people of the country are seeing such a government that is with them shoulder to shoulder by becoming their companion in their happiness and woes. During the Corona crisis, the BJP government proved how sensitively it works for the poor, be it free vaccinations for the poor or free ration to the poor. Just now Shivraj ji described it in great detail. It was only two days ago that we decided that the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana would be continued for the next six months, so that the stove of the poor's house keeps burning. Earlier the world faced problems due to Corona, and today the entire world is on the battlefield. As a result, there is a new crisis in different economic systems. Efforts are on to minimize the burden and provide help to the citizens of India as much as possible.
Brothers and sisters,
Our government has spent 2.60 lakh crore rupees for free ration to the poor during this biggest pandemic in 100 years. In the next six months, 80,000 crore rupees will be spent on this. Those who used to rob the people's earnings earlier and fill their chests with that money continue to make fun of this scheme, spreading lies and confusion. Today I want to share something with the country. You too listen to it carefully.
Friends,
The people in the previous governments created fake names of four crore beneficiaries who were never born to loot the ration of the poor. Four crore is a huge figure. These four crore fake names were created on paper and the free ration was picked in the name of these four crore fake people and sold in the market through the backdoor. This money through illegal means would go into black accounts. Since we formed the government in 2014, we started searching for these fake names and removed them from the ration cards so that the poor could get their dues. Just imagine, they were looting crores of rupees every month by snatching morsels from the mouths of the poor. We installed modern machines in the ration shops to ensure that the ration for the poor does not get stolen. As you know, they also made fun of the campaign that we launched to install these machines at ration shops. They knew that the truth would come out if people would put their thumb impression on these machines. In order to prevent this, they spread lies that people would contact Corona if they used their thumb impressions. Our government put an end to all these fake games, and therefore, these people are now angry. Can you imagine what would have happened to the poor during the Corona crisis if transparency was not introduced in ration shops and these four crore fake names were not removed? The BJP government dedicated to the poor works day and night for the poor.
Brothers and sisters,
It is our endeavor to make available the basic facilities to every beneficiary faster during this ‘Amrit Kaal’ of freedom. On the strength of such efforts, we are working on the resolve to make the saturation of schemes i.e. 100% of each scheme should reach the beneficiaries. We are committed to ensuring that every beneficiary of any scheme should get the benefits at his doorsteps. The biggest advantage of this goal of saturation is that no poor will be left out of the benefits of the schemes and the government will reach everyone. This will not leave the possibility of any discrimination or corruption. ‘Sabka Saath and Sabka Vikas’ will be possible when there is a policy and intent to provide benefits to the poor sitting in the last row in society.
Friends,
We are also expanding the role of villages continuously. The economy of the village was only confined to agriculture for a long time. We are encouraging agriculture, farmers, herdsmen towards modern technology like drones and ancient systems like natural farming besides improving other capabilities of the villages. For a long time, economic activity in village households and on village land has been very limited, because the record of village property was not organized. Therefore, it was very difficult to secure loans from banks for business and set up industries and enterprises in the villages. Now legal documents of houses in villages are being prepared under the Swamitva Yojana. The survey is being done in more than 50,000 villages in all the districts of Madhya Pradesh. About three lakh property cards have been handed over to villagers. Such provisions will minimize disputes related to land and houses and it will be easier to take help from banks when needed.
Friends,
Today I want to congratulate Shivraj ji's government on another milestone. MP has done a wonderful job, has set a new record and has left many states of the country behind in the government procurement of food grains. Today more money is being transferred to the bank account of farmers in MP than before and the number of government procurement centers has also increased. The PM Kisan Samman Nidhi is also helping small farmers a lot. More than 13,000 crore rupees have been given to about 90 lakh small farmers of MP for their small expenses.
Friends,
The country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence. Millions of brave sons and daughters of Mother India sacrificed their lives and comforts to ensure freedom for us. Their sacrifice has given us an independent life. We should also resolve during this Amrit Mahotsav to give something to our coming generations. It is very important that our efforts during this period become an inspiration for future generations and remind them of their duties. For example, together we can do one thing. I will definitely ask for a resolution when I am talking to lakhs of families in Madhya Pradesh. Let us resolve to develop 75 Amrit Sarovar (ponds) in every district on the occasion of the Amrit Mahotsav of Independence for our future generations from the New Year which is starting in the next two-four days till the next New Year. We have 12 months, 365 days. And if possible, I would like the Amrit Sarovar to be new and bigger in every district and the MNREGA money that comes from the government can be utilized for their construction. The construction of 75 Amrit Sarovar in every district during the Amrit Mahotsav of Independence will be very useful for the coming generations. It will benefit our mother earth a lot. Our mother earth is thirsty. We have drawn so much water that it becomes our duty as children of this mother earth to quench her thirst. As a result, new energy will be infused into the life of nature. This will benefit small farmers and women and besides, it will be an act of kindness to animals and birds. That is, the construction of 75 Amrit Sarovar in every district is a great act of humanity, which we must do. I urge all the state governments, local bodies and panchayats to work in this direction.
Friends,
This is the time to build a bright future for India. The bright future of India is possible only when the poor family has a better future. May this new house give a new direction to your family, give you the strength to move towards a new goal, infuse knowledge, skill and confidence in your children! With this wish, I congratulate all the beneficiaries for the ‘Grih Pravesham’.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.