Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during 'Grih Pravesh' of PM Awas Yojana-Gramin beneficiaries in Madhya Pradesh
29 MAR 2022 4:04PM by PIB Delhi
Namaskar ji!
Chief Minister Shri Shivraj Singh ji Chouhan, my colleagues in the Union Cabinet, Ministers in the Madhya Pradesh government, my colleagues in Parliament, MLAs of Madhya Pradesh, other dignitaries and my dear brothers and sisters of Madhya Pradesh!
Today, about 5.25 lakh poor families of Madhya Pradesh are getting the pucca house of their dreams. In a few days, the New Year, Vikram Samvat 2079, is going to start. The ‘Grih Pravesham’ (entry into a new house) ahead of New Year is a priceless moment of life in itself. I wish you all the very best.
Friends,
Some political parties in our country raised many slogans to eradicate poverty, but not much was done to empower the poor. It is my belief that once the poor are empowered, they get the courage to fight poverty. When efforts of an honest government and the empowered poor come together, poverty is also defeated. Therefore, whether it is the BJP government at the Center or the BJP governments in the states, they are engaged in empowering the poor following the mantra of ‘Sabka Saath-Sabka Vikas’. Today's program is part of this campaign. These 5.25 lakh houses built in villages under the Pradhan Mantri Awas Yojana are not just a figure. These 5.25 lakh houses have become the hallmark of the empowered poor in the country. These 5.25 lakh houses are an example of the sense of service of the BJP government. These 5.25 lakh houses are a reflection of the campaign to make the poor women of the village ‘lakhpati’. These houses are being given to the poor in remote villages and tribal areas of Madhya Pradesh. I congratulate the people of Madhya Pradesh for these 5.25 lakh houses.
Brothers and sisters,
This campaign to give pucca houses to the poor is not just a government scheme. This is a commitment to entrust the villages and the poor. This is the first step to lifting the poor out of poverty and encouraging them to fight poverty. When the poor have a solid roof over their head, they are able to devote their full attention to the education of their children and other work. When the poor get home, there comes stability in their life. With this thinking, our government is giving top priority to the PM Awas Yojana. Those in the previous government had built only a few lakh houses during their tenure before I took over, whereas our government has given about 2.5 crore houses to the poor and two crore of those houses have been built in villages. Despite the Corona challenges in the last two years, this work was not slowed down. In Madhya Pradesh too, out of about 30.5 lakh sanctioned houses, more than 24 lakh houses have been completed. It is also greatly benefiting those sections of the society like Baiga, Sahariya and Bharia, who could never even dream of a pucca house.
Brothers and sisters,
The specialty of the BJP governments, wherever they are, is that they are grounded and work relentlessly to fulfill the needs and interests of the poor. In the PM Awas Yojana also, we took care that the houses provided to the poor should also be able to meet their other needs as well. Every house has a toilet, electricity connection under the Saubhagya scheme, LED bulbs under the Ujala scheme, gas connection under the Ujjwala scheme and water connection under the Har Ghar Jal Yojana. That is, the poor beneficiaries no longer need to visit government offices for these facilities. This thought of serving the poor is making the life of every countryman easier today.
Friends,
India is a country that worships Shakti. Navratri is going to start in a few days. Our goddesses annihilate the enemies and have been the worshippers of weapons. Our goddesses are the inspiration of knowledge, art and culture. Drawing inspiration from them, India of the 21st century is busy empowering itself and its women power. The Pradhan Mantri Awas Yojana is an important part of this campaign. Women also have ownership rights on about two crore houses built under the PM Awas Yojana. This ownership right has also strengthened the participation of women in other economic decisions of the household. This in itself is a study matter for the major universities of the world and the universities of Madhya Pradesh should also study it.
Brothers and sisters,
We have also taken the initiative to provide water to every household to relieve the women of problems. In the last two-and-a-half years, more than six crore families across the country have got pure drinking water connections under this scheme. When the scheme was launched, only 13 lakh rural households in Madhya Pradesh had piped water supply to their homes. Today we are very close to the milestone of providing piped water to 50 lakh families. We are committed to providing piped water to every rural household of Madhya Pradesh.
Friends,
Today I want to assure all those poor people of the country, including Madhya Pradesh, that the campaign to build houses is going on rapidly. Still, some people have not got pucca houses. I am fully aware of this. I want to tell you that a provision has been made to allocate money to build more than 80 lakh houses across the country in this year’s budget. And lakhs of families of Madhya Pradesh are also set to benefit. So far, more than 2.25 lakh crore rupees have been spent on this scheme. This money has been spent in the villages and it has given strength to the rural economy. When a house is built, those involved in the business of bricks, sand, bars, cement and the labourers are local. Therefore, the PM Awas Yojana is also creating new employment opportunities in the villages.
Friends,
Our country has seen many governments for decades after independence. But for the first time, the people of the country are seeing such a government that is with them shoulder to shoulder by becoming their companion in their happiness and woes. During the Corona crisis, the BJP government proved how sensitively it works for the poor, be it free vaccinations for the poor or free ration to the poor. Just now Shivraj ji described it in great detail. It was only two days ago that we decided that the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana would be continued for the next six months, so that the stove of the poor's house keeps burning. Earlier the world faced problems due to Corona, and today the entire world is on the battlefield. As a result, there is a new crisis in different economic systems. Efforts are on to minimize the burden and provide help to the citizens of India as much as possible.
Brothers and sisters,
Our government has spent 2.60 lakh crore rupees for free ration to the poor during this biggest pandemic in 100 years. In the next six months, 80,000 crore rupees will be spent on this. Those who used to rob the people's earnings earlier and fill their chests with that money continue to make fun of this scheme, spreading lies and confusion. Today I want to share something with the country. You too listen to it carefully.
Friends,
The people in the previous governments created fake names of four crore beneficiaries who were never born to loot the ration of the poor. Four crore is a huge figure. These four crore fake names were created on paper and the free ration was picked in the name of these four crore fake people and sold in the market through the backdoor. This money through illegal means would go into black accounts. Since we formed the government in 2014, we started searching for these fake names and removed them from the ration cards so that the poor could get their dues. Just imagine, they were looting crores of rupees every month by snatching morsels from the mouths of the poor. We installed modern machines in the ration shops to ensure that the ration for the poor does not get stolen. As you know, they also made fun of the campaign that we launched to install these machines at ration shops. They knew that the truth would come out if people would put their thumb impression on these machines. In order to prevent this, they spread lies that people would contact Corona if they used their thumb impressions. Our government put an end to all these fake games, and therefore, these people are now angry. Can you imagine what would have happened to the poor during the Corona crisis if transparency was not introduced in ration shops and these four crore fake names were not removed? The BJP government dedicated to the poor works day and night for the poor.
Brothers and sisters,
It is our endeavor to make available the basic facilities to every beneficiary faster during this ‘Amrit Kaal’ of freedom. On the strength of such efforts, we are working on the resolve to make the saturation of schemes i.e. 100% of each scheme should reach the beneficiaries. We are committed to ensuring that every beneficiary of any scheme should get the benefits at his doorsteps. The biggest advantage of this goal of saturation is that no poor will be left out of the benefits of the schemes and the government will reach everyone. This will not leave the possibility of any discrimination or corruption. ‘Sabka Saath and Sabka Vikas’ will be possible when there is a policy and intent to provide benefits to the poor sitting in the last row in society.
Friends,
We are also expanding the role of villages continuously. The economy of the village was only confined to agriculture for a long time. We are encouraging agriculture, farmers, herdsmen towards modern technology like drones and ancient systems like natural farming besides improving other capabilities of the villages. For a long time, economic activity in village households and on village land has been very limited, because the record of village property was not organized. Therefore, it was very difficult to secure loans from banks for business and set up industries and enterprises in the villages. Now legal documents of houses in villages are being prepared under the Swamitva Yojana. The survey is being done in more than 50,000 villages in all the districts of Madhya Pradesh. About three lakh property cards have been handed over to villagers. Such provisions will minimize disputes related to land and houses and it will be easier to take help from banks when needed.
Friends,
Today I want to congratulate Shivraj ji's government on another milestone. MP has done a wonderful job, has set a new record and has left many states of the country behind in the government procurement of food grains. Today more money is being transferred to the bank account of farmers in MP than before and the number of government procurement centers has also increased. The PM Kisan Samman Nidhi is also helping small farmers a lot. More than 13,000 crore rupees have been given to about 90 lakh small farmers of MP for their small expenses.
Friends,
The country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence. Millions of brave sons and daughters of Mother India sacrificed their lives and comforts to ensure freedom for us. Their sacrifice has given us an independent life. We should also resolve during this Amrit Mahotsav to give something to our coming generations. It is very important that our efforts during this period become an inspiration for future generations and remind them of their duties. For example, together we can do one thing. I will definitely ask for a resolution when I am talking to lakhs of families in Madhya Pradesh. Let us resolve to develop 75 Amrit Sarovar (ponds) in every district on the occasion of the Amrit Mahotsav of Independence for our future generations from the New Year which is starting in the next two-four days till the next New Year. We have 12 months, 365 days. And if possible, I would like the Amrit Sarovar to be new and bigger in every district and the MNREGA money that comes from the government can be utilized for their construction. The construction of 75 Amrit Sarovar in every district during the Amrit Mahotsav of Independence will be very useful for the coming generations. It will benefit our mother earth a lot. Our mother earth is thirsty. We have drawn so much water that it becomes our duty as children of this mother earth to quench her thirst. As a result, new energy will be infused into the life of nature. This will benefit small farmers and women and besides, it will be an act of kindness to animals and birds. That is, the construction of 75 Amrit Sarovar in every district is a great act of humanity, which we must do. I urge all the state governments, local bodies and panchayats to work in this direction.
Friends,
This is the time to build a bright future for India. The bright future of India is possible only when the poor family has a better future. May this new house give a new direction to your family, give you the strength to move towards a new goal, infuse knowledge, skill and confidence in your children! With this wish, I congratulate all the beneficiaries for the ‘Grih Pravesham’.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ‘ਗ੍ਰਿਹ ਪ੍ਰਵੇਸ਼’ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
29 MAR 2022 4:04PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਜੀ!
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਜੀ ਚੌਹਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀਗਣ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਵਾ 5 ਲੱਖ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਨਵ ਵਰਸ਼ (ਨਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ), ਵਿਕਰਮ ਸੰਵਤ 2079 ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵ ਵਰਸ਼ (ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ) ’ਤੇ ਨਵੇਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਿਹ-ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੀ ਅਨਮੋਲ ਬੇਲਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦਲਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਾਅਰੇ ਬਹੁਤ ਲਗਾਏ, ਲੇਕਿਨ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਿਤਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਇਆ, ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਇਮਾਨਦਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਜਦੋਂ ਨਾਲ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵੀ ਪਰਾਸਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਚਾਹੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਜੇਪੀ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀਆਂ ਹਨ।
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਇਸੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਇਹ ਸਵਾ ਪੰਜ ਲੱਖ ਘਰ, ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਆਂਕੜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਵਾ ਪੰਜ ਲੱਖ ਘਰ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਵਾ ਪੰਜ ਲੱਖ ਘਰ, ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੇਵਾਭਾਵ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਹਨ । ਇਹ ਸਵਾ ਪੰਜ ਲੱਖ ਘਰ , ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਗ਼ਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੱਖਪਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹਨ । ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ - ਸੁਦੂਰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅੰਚਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਮੈਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਵਾ ਪੰਜ ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਦੇਣ ਦਾ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਮਾਤ੍ਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਪਿੰਡ ਨੂੰ, ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਦੇਣ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪੌੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਸਿਰ ’ਤੇ ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਘਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਿਰਤਾ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੇਰੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਲੋਕ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਲੱਖ ਘਰ ਹੀ ਬਣਵਾਏ ਸਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਦੇ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 2 ਕਰੋੜ ਘਰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਬੀਤੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਈਆਂ ਅੜਚਨਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਧੀਮਾ ਨਹੀਂ ਪੈਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 30 ਲੱਖ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਆਵਾਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 24 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਬੈਗਾ, ਸਹਰਿਯਾ ਅਤੇ ਭਾਰਿਯਾ ਐਸੇ-ਐਸੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਦੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਸਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਹਿਤ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਘਰ ਮਿਲੇ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਬਾਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀ ਬਣਨ। ਜਿਵੇਂ ਇਸ ਆਵਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਹਨ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੌਭਾਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਜਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ LED ਬਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਵੀ ਨਾਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਗ਼ਰੀਬ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਚੱਕਰ ਕੱਟਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁਣ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ। ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਹੀ ਸੋਚ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ, ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਉਪਾਸਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ (ਨਵਰਾਤ੍ਰੇ) ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਦੇਵੀਆਂ, ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਦਾ ਸੰਹਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ, ਅਸਤਰ-ਸ਼ਸਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਾਸਕ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਦੇਵੀਆਂ ਗਿਆਨ, ਕਲਾ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹਨ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਵੀ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਘਰ ਬਣੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਦੋ ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ’ਤੇ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹੱਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹੱਕ ਨੇ, ਘਰ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਆਰਥਿਕ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਕੇਸ ਸਟਡੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਜੋ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਬੀੜਾ ਵੀ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਢਾਈ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਪੇਅਜਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 13 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ 50 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਨਿਕਟ ਹਾਂ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਤੱਕ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਆਸਵੰਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਵੀ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪੱਕਾ ਘਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਹਿਣ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 80 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੈਸੇ ਐਲੋਕੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਣਾ ਤੈਅ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਵਾ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੈਸੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਹੋਏ ਹਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਇਸ ਨੇ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਘਰ ਬਣਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇੱਟ-ਬਾਲੂ (ਰੇਤ), ਸਰੀਆ-ਸੀਮਿੰਟ, ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ, ਸਭ ਕੁਝ ਸਥਾਨਕ ਹੀ ਤਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਐਸੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਥੀ ਬਣ ਕੇ ਮੋਢੇ-ਨਾਲ-ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫਿਰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਕਿਤਨੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਜੀ ਨੇ ਬੜੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਹੁਣੇ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਜਲਦਾ ਰਹੇ। ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੁਨੀਆ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਫਸ ਗਈ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲੜਾਈ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੀ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਨਵਾਂ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ’ਤੇ ਬੋਝ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਜਿਤਨਾ ਹੋ ਸਕੇ ਉਤਨਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
100 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਈ ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ 2 ਲੱਖ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅਗਲੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ’ਤੇ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਰ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਕਮਾਈ ਨੂੰ ਲੁੱਟ ਲੈਂਦੇ ਸਨ, ਜੋ ਜਨਤਾ ਦੀ ਕਮਾਈ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਤਿਜੌਰੀ ਭਰ ਲੈਂਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਵੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਹਲਕਾ-ਫੁਲਕਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਣਾ, ਝੂਠ ਫੈਲਾਉਣਾ, ਭਰਮ ਫੈਲਾਉਣਾ ਇਹ ਕਰਦੇ ਹੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣਿਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੁੱਟਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ 4 ਕਰੋੜ, 4 ਕਰੋੜ ਦਾ ਆਂਕੜਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 4 ਕਰੋੜ ਫਰਜ਼ੀ ਐਸੇ ਜੋ ਨਾਮ ਪੈਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਐਸੇ-ਐਸੇ ਨਾਮ 4 ਕਰੋੜ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 4 ਕਰੋੜ ਫਰਜ਼ੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਨ ਉਠਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਵੇਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪੈਸੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕਾਲੇ ਕਾਰਨਾਮੇ, ਕਾਲੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। 2014 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਰਜ਼ੀ ਨਾਮਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਲਿਸਟ ਤੋਂ ਹਟਾਇਆ। ਤਾਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਹੱਕ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਆਪ ਸੋਚੋ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਨਿਵਾਲਾ ਖੋਹ ਕੇ, ਕਿਤਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਲੁੱਟ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਲਗਾ ਕੇ, ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਚੋਰੀ ਨਾ ਹੋ ਪਾਏ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਇਹ ਜੋ ਮਸ਼ੀਨ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਅਸੀਂ ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ਹੈ। ਕਿਉਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ, ਕਿ ਮਸ਼ੀਨ ਆਵੇਗੀ, ਲੋਕ ਅੰਗੂਠੇ ਦੀ ਛਾਪ ਲਗਾਉਣਗੇ ਤਾਂ ਸੱਚ ਦਾ ਸੱਚ ਚਲੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ-ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਵਾਵਾਂ ਚਲਾਈਆਂ, ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਨ ਲੈਣ ਜਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅੰਗੂਠਾ ਲਗਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਲਗ ਜਾਵੇਗਾ। ਐਸੇ-ਐਸੇ ਝੂਠ ਫੈਲਾਏ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਫਰਜੀ ਖੇਲ ਬੰਦ ਕਰਾ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਲੋਕ ਤਿਲਮਿਲਾਏ ਹੋਏ ਹਨ। ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਅਗਰ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ, ਇਹ 4 ਕਰੋੜ ਫਰਜ਼ੀ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਹਟਾਏ ਗਏ ਹੁੰਦੇ, ਤਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਕੀ ਹਾਲ ਹੁੰਦਾ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਿਨ ਰਾਤ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ। ਐਸੇ ਹੀ ਕੰਮ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਯਾਨੀ ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਜੋ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਹਿਤਧਾਰਕ ਹੋਵੇਗਾ ਉਸ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਹੱਕ ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਗ਼ਰੀਬ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਤੋਂ ਛੁਟੇਗਾ ਨਹੀਂ, ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਸਭ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਭੇਦਭਾਵ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਬਚੇਗੀ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਬਚੇਗੀ। ਅੱਜ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਆਖਿਰੀ ਪੰਕਤੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦੀ ਨੀਤੀ ਹੋਵੇ, ਨੀਅਤ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵੀ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਪਿੰਡ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਖੇਤੀ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਕਰਕੇ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਅਸੀਂ ਖੇਤੀ ਨੂੰ, ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਜਿਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਜਿਹੀ ਪੁਰਾਤਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵੱਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਦੂਸਰੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਖਾਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਪਿੰਡ ਦੇ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸੀਮਤ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਪਿੰਡ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਉਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਵਸਥਿਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਉਦਯੋਗ-ਉੱਦਮ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ।
ਹੁਣ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦੇ ਕਾਰਡ ਸੌਂਪੇ ਵੀ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਘਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਜਿਹਾ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਮਦਦ ਲੈਣਾ ਸਰਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਨਾਜ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਐੱਮਪੀ ਨੇ ਗਜਬ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਐੱਮਪੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਵੀ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਐੱਮਪੀ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 90 ਲੱਖ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਵੀਰ ਸਪੂਤਾਂ ਅਤੇ ਵੀਰ ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ, ਆਪਣੇ ਸੁਖ-ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਆਹੂਤੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਉਸ ਆਹੂਤੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਅੱਜ ਦਾ ਸੁਤੰਤਰ ਜੀਵਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਦੇ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜ, ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਈਏ, ਇਹ ਬਹੁ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਕੰਮ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮੈਂ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਤਨੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਾਂਗਾ। ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਕਰੀਏ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਨਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ, 2-4 ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਇਹ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਪਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੋਂ ਲਿਆ ਕੇ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਪ੍ਰਤੀਪਦਾ ਤੱਕ ਹੈ ਯਾਨੀ ਸਾਡੇ ਪਾਸ 12 ਮਹੀਨੇ ਹਨ, 365 ਦਿਨ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਕਰੀਏ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਕੁਝ ਦੇਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਨਵੇਂ ਹੋਣ, ਬੜੇ ਹੋਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਜੋ ਮਨਰੇਗਾ ਦਾ ਜੋ ਪੈਸਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਵੀ ਮਦਦ ਲਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਪਿਆਸੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਤਨਾ ਪਾਣੀ ਖਿੱਚ ਲਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਦੀ ਪਿਆਸ ਬੁਝਾਉਣਾ ਇਸ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਕਰਤੱਵ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਆ ਜਾਵੇਗੀ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਆ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਇਹ ਤਾਂ ਜੀਵ ਦਯਾ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ ਪਸ਼ੂ-ਪੰਛੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕਾਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਤਦੇ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਵਾਂ ਘਰ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਵੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਵੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਇਸ ਨਵੇਂ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ !
ਧੰਨਵਾਦ !